Công nghệ 3.0 là gì? Thành tựu mang lại cho nhân loại

Trải qua quá trình phát triển, thế giới đã trải qua nhiều cuộc cách mạng công nghiệp. Trong đó cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba thiết lập công nghệ 3.0. Vậy công nghệ này là gì, mang lại cho nhân loại những thành tựu gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết này nhé.

Công nghệ 3.0 là gì?

Diễn ra bắt đầu từ những năm 1969 với những tiến bộ vượt bậc bởi những thành tựu đạt được. Công nghệ 3.0 được xem là kỷ nguyên kỹ thuật số. Với sự tiến bộ của công nghệ trong chuyển biến từ những thiết bị cơ điện tử sang những thiết bị công nghệ hiện nay.

Đó chính là sự cải tiến trong hạ tầng điện tử, máy tính cùng công nghệ kỹ thuật số. Với nền tảng và quá trình từ chất bán dẫn, siêu máy tính (trong thập niên 1960). Tiến lên máy tính cá nhân (những năm 1970, 1980) và đặc biệt là Internet phát triển trong thập niên 1990 cùng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT).

Nhiều thành tựu vượt trội về khoa học công nghệ cơ bản hoàn thành vào cuối thế kỷ 20 trong cuộc cách mạng công nghệ 3.0. Tuy nhiên thời điểm cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á diễn ra năm 1997 đã kết thúc, chấm dứt cuộc cách mạng 3.0 này.

Như vậy có thể khẳng định công nghệ 3.0 chính là máy tính cá nhân, Internet, công nghệ thông tin truyền thông và mạng xã hội.

Công nghệ 3.0 là gì?
Công nghệ 3.0 chính là máy tính cá nhân, Internet, công nghệ thông tin truyền thông và mạng xã hội.

5 Cách đầu tư sinh lời, kiếm tiền cực dễ năm 2022 theo xu thế phát triển mà ai cũng có thể làm được, chỉ cần học:

VIDEO 5 CÁCH ĐẦU TƯ SINH LỜI CỰC DỄ THEO XU HƯỚNG NĂM 2022

Nguyên nhân bùng nổ công nghệ 3.0

Do tác động của thế chiến thứ II buộc nhiều quốc gia phải tiến hành dồn tổng lực vào nghiên cứu lĩnh vực khoa học kỹ thuật quân sự để hy vọng giành chiến thắng.

Sau khi kết thúc thế chiến thứ II, các siêu cường lại bước vào cuộc đua vũ trang. Đặc biệt là Xô – Mỹ đã khiến các cường quốc này đẩy mạnh đầu tư cho tiềm lực quân sự mạnh mẽ hơn. Do đó, họ dồn không ít tiền của vào nghiên cứu khoa học quân sự.

Chủ nghĩa tư bản độc quyền nhà nước cũng trở thành điều kiện thuận lợi đẩy mạnh công nghệ phát triển.

Thành tựu công nghệ 3.0

Thiết lập nên những tiến bộ vượt bậc trong xã hội như máy tính cá nhân, internet và mạng xã hội đã tạo diện mạo vượt trội thay đổi kinh tế và các mối quan hệ trên toàn cầu.

Những thành tựu khoa học công nghệ cơ bản hoàn thành trong cuối thế kỷ 20. Thành tử nổi trội để lại mà ngày nay chúng ta vẫn đang thụ thưởng từ công nghệ 3.0 chính là vệ tinh, máy bay, máy tính, điện thoại, internet…

Phân biệt cách mạng công nghệ 1.0 2.0 3.0

Để tiến lên cách mạng công nghệ 3.0, thế giới đã trải qua hai cuộc cách mạng trước đó. Vậy các cuộc cách mạng đó diễn ra như thế nào, để lại thành tựu gì là mối quan tâm của nhiều người.

Xem thêm  Phần mềm livestream chuyên nghiệp

Cách mạng công nghiệp 1.0

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất diễn ra trong giai đoạn từ 1750/1760 đến 1820/1840. Diễn ra mạnh mẽ nhất từ Anh với công nghệ nổi bật chính là cơ khí máy móc. Với công nghệ chạy bằng hơi nước, sức nước đã đưa nhân loại tới bước tiến thay thế lao động thủ công bằng công nghệ cải tiến giúp tăng sản lượng.

Cách mạng công nghiệp 1.0
Diễn ra trong giai đoạn từ 1750/1760 đến 1820/1840

Thành tựu cách mạng 1.0

Với ngành dệt may trước đó phải chọn địa điểm nhà máy gần sông để tận dụng sức nước chảy thủ công. Thì với phát minh về máy hơi nước của James Watt đã khiến nhà máy dệt không cần phải cố định địa điểm như trước. Cùng với đó là phát minh máy dệt đã giúp tăng công suất lên 40 lần.

Thành tựu trong ngành luyện kim là phát minh ra lò luyện gang lỏng thành thép nhằm tạo độ bền cao cho máy móc.

Công nghệ 1.0 mang đến cho ngành giao thông vận tải cỗ xe lửa đầu tiên chạy hơi nước. Nhờ đó hệ thống đường sắt phát triển mạnh mẽ ở châu Âu và Mỹ.

Công nghệ 1.0 chính là cơ giới hóa, máy móc thay thế sức người, chuyển sản xuất thủ công sang công nghiệp để tạo ra hiệu quả cao hơn. Đánh dấu bằng động cơ hơi nước, máy dệt công nghiệp, công nghệ luyện kim và máy công cụ.

Xem thêm: Công nghệ 1.0 là gì? Thành tựu để lại cho nhân loại – Digital Future

Cuộc cách mạng công nghiệp 2.0

Diễn ra trong giai đoạn từ 1871-1914, đây được đánh giá là cuộc cách mạng công nghiệp. Nổi lên nhiều cường quốc bên cạnh Anh là Đức, Hoa Kỳ.

Để lại dấu ấn ngày này trong các mạng công nghệ 2.0 chính là điện khí hóa và hệ thống sản xuất trên quy mô lớn – Đại công xưởng ra đời. Tồn tại đến ngày nay chính là các nhà máy sản xuất ô tô, nhà máy sản xuất điện thoại và nhà máy sản xuất máy bay…

Đại công xưởng không chỉ đơn thuần là sự mở rộng quy mô nhà máy tràn lan, mà ở đây là sự thay đổi đột biến về chất bên trong.

Cuộc cách mạng công nghiệp 2.0
Cuộc cách mạng công nghiệp 2.0

Về năng lượng

Ứng dụng điện và thiết bị điện trong sản xuất hiệu quả. Sản xuất hàng loạt quy mô lớn dễ dàng thực hiện với điện năng ổn định. Nhờ đó thiết kế và vận hành được hệ thống dây chuyền quy mô lớn.

Quản lý

Không đơn thuần là mở rộng và tràn lan trên cơ sở ghép sự nhỏ lẻ. Quản lý đã tiến lên một bước với tổ chức sản xuất. Dấu ấn từ tập đoàn Ford khi sản xuất đã chia ra quy trình với các mô-đun chuyên biệt và một hệ thống tổng kết nối các chuỗi.

Cùng với đó là sự phát triển mạnh mẽ của các ngành dầu mỏ, hóa chất, thép. Cùng với đó hàng tiêu dùng phát triển với sản xuất hàng loạt. Những lĩnh vực thực phẩm, đồ uống, quần áo, giải trí được đẩy mạnh thương mại hóa phục vụ nhân dân và tạo công ăn việc làm.

Xem thêm  Hướng dẫn cách chạy quảng cáo facebook từ A - Z cho người mới

5 Cách đầu tư sinh lời, kiếm tiền cực dễ năm 2022 theo xu thế phát triển mà ai cũng có thể làm được, chỉ cần học:

5 CÁCH ĐẦU TƯ SINH LỜI CỰC DỄ THEO XU HƯỚNG NĂM 2022

Xem thêm: Công nghệ 2.0 là gì? Thành tựu để lại cho nhân loại – Digital Future

Cách mạng công nghệ 3.0

Tạo nên sự biến chuyển ngoạn mục với sự ra đời của các thiết bị máy tính cá nhân, internet cùng hàng tỷ những thiết bị công nghệ cao. Đó chính là thành tựu nổi trội của cuộc cách mạng công nghệ 3.0. Nhiều phát minh được ứng dụng vận hành trong xã hội hiện đại.

Phát triển âm ỉ

Thời điểm thế kỷ 21 diễn ra cuộc tranh cãi giữa thời đoạn chuyển giao của công nghệ 3.0 và công nghệ 4.0. Theo lý thuyết thì cách mạng công nghiệp 3.0 chấm dứt khi khủng hoảng kinh tế tài chính châu Á bùng nổ năm 1997.

Và từ đầu thế kỷ 21 là làn sóng công nghệ 4.0 thay thế. Minh chứng ở những cách mạng số, những công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) cùng hệ thống tự động kết nối, công nghệ sinh học, nano, năng lượng mới…

Tuy nhiên nhiều quan điểm cho rằng, đầu thế kỷ 21 mới là thời đoạn thai nghén của công nghệ 4.0. Thực chất công nghệ 3.0 chưa hoàn toàn lụi tàn mà vẫn âm ỉ phát triển. Công nghệ 4.0 chỉ thực sự bắt đầu từ những năm 2010 với tiến bộ khoa học công nghệ vượt trội đó là khám phá ngoài không gian, đưa con người ra sinh sống ngoài trái đất.

Giá trị của công nghệ 3.0

Giá trị của công nghệ 3.0
Hệ thống máy móc tự động vận hành với chương trình thiết lập sẵn cài đặt trên máy tính

Dù thế nào thì chúng ta giờ đây vẫn được tiếp quản những giá trị to lớn từ công nghệ 3.0. Đó là số hóa và tự động hóa. Hệ thống máy móc tự động vận hành với chương trình thiết lập sẵn cài đặt trên máy tính. Con người lúc này là trung tâm chỉ quản lý sự vận hành tự động và liên kết.

Hình ảnh những clip robot lắp ráp máy bay hay ô tô và tự động thao tác dù chi tiết phức tạp đòi hỏi độ chính xác cực cao không còn gì lạ lẫm. Bởi đó là giá trị từ công nghệ 3.0 mang lại cho loài người.

Như vậy cho thấy cuộc cách mạng lịch sử ở đây chính là quá trình tự động hóa trong khâu sản xuất. Với nền tảng cốt lõi chính là chiếc máy tính, phát minh có thể ứng dụng hiệu quả vào sản xuất với kỹ thuật điều khiển tự động, tự vận hành.

Đặc biệt với sự ra đời của máy tính, thiết bị điện tử và đặc biệt là thông tin truyền thông, internet nên công nghệ 3.0 còn được coi là cuộc cách mạng kỹ thuật số. Mở ra cho loài người kỷ nguyên công

Công nghệ 3.0 – Thay đổi thế giới

Tiếp đà sức mạnh của hai cuộc cách mạng trước đó khiến một bộ phận dân cư trên thế giới giàu lên nhanh chóng. Cách mạng công nghệ 3.0 mang đến sự nở rộ của ứng dụng công nghệ. Nhiều phần mềm thông minh, robot chế tạo tinh vi, hệ thống in ba chiều và hàng loạt dịch vụ hệ thống website.

Xem thêm  TEAMBUILDING LÀ GÌ? - Việt Nam Team Building

Không gian 3 chiều

Sản phẩm trong giai đoạn này chế ra hàng loạt nhưng không giống hệt nhau mà chúng tùy biến theo từng nhu cầu người dùng, hài lòng mọi đối tượng khách hàng.

Hướng đến không gian 3 chiều, thiết kế in qua máy 3D và tự động chạy không cần kiểm soát của con người. Cỗ máy dường như làm tất cả mọi việc. Một kỹ sư dù làm việc ở sa mạc cũng có thể có trong tay bản thiết kế mình cần mà không phải đợi chờ chuyển đến.

Công nghệ 3.0 - Thay đổi thế giới
Công nghệ 3.0 – Thay đổi thế giới

Thế giới thay đổi

Nhiều dòng vật liệu mới, nhẹ ra đời ứng dụng chế tác các vật thể tinh vi với kích thước rất nhỏ.

Công nghệ số trong cuộc cách mạng 3.0 dường như làm khuynh đảo giới truyền thông. Những công đoạn thủ công dường như bị xóa sổ. Sự biến chuyền thần tốc này khiến nhiều người không khỏi giật mình về tương lai của các nhà mày. Nơi chẳng còn thấy những vết dầu mỡ loang lổ trên những người công nhân lam lũ điều khiển máy móc. Chúng có lẽ sẽ bị xếp xó và sách bong.

Ghi nhận với nhiều hãng ô tô đã tăng lượng xe cao gấp đôi so với nhân công sản xuất. Trong công xưởng gần như không có bóng dáng của con người. Nhân sự chỉ xuất hiện trong văn phòng với hệ thống thiết bị vận hành thiết kế, công nghệ, kỹ sư, marketing… trong thời đại công nghệ 3.0.

Như vậy, nhờ những ứng dụng công nghệ vào sản xuất, cuộc cách mạng này giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và nhân lực xã hội. Tạo ra khối lượng hàng hóa với sự giảm thiểu chi phí và thay đổi tương quan các ngành trong cơ cấu của nền sản xuất.

Nhờ khoa học công nghệ tiến bộ không chỉ thay đổi tận gốc phương thức sản xuất mà còn tác động tới mọi mặt của đời sống xã hội. Đặc biệt tại các quốc gia tư bản, nơi khởi nguồn của cuộc cách mạng công nghệ 3.0 này.

5 Cách đầu tư sinh lời, kiếm tiền cực dễ năm 2022 theo xu thế phát triển mà ai cũng có thể làm được, chỉ cần học:

5 CÁCH ĐẦU TƯ SINH LỜI CỰC DỄ THEO XU HƯỚNG NĂM 2022

Như vậy với những chia sẻ thông tin công nghệ 3.0 là gì? thành tựu để lại cho nhân loại hiện nay chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ trở thành hữu ích với mọi người. Để chúng ta thấy được sức mạnh nền tảng từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3 tác động lớn lao đến xã hội hiện đại. Những thành tựu cuộc cách mạng này vẫn còn hiện hữu và chúng tỏ những giá trị vượt trội, thay đổi thế giới.

Nguồn:https://digitalfuture.vn/