Event marketing là gì? Những vị trí nào mà bạn có thể làm trong chiến dịch

Bạn đã bao giờ bị cám dỗ bởi một công ty thẻ tín dụng tặng chăn hoặc áo phông miễn phí tại một trận bóng đá để đổi lấy một ứng dụng thẻ tín dụng?

Bạn đã được tiếp cận bởi một người phụ nữ trẻ ăn mặc sành điệu cung cấp các mẫu rượu trái cây tại một quán bar địa phương?

Bạn đã đủ may mắn để thấy mình bất ngờ được bao quanh bởi một chiếc flash mob được đặt bởi công ty nhà hát địa phương trong một trung tâm mua sắm đông đúc?

Xem thêm: Mass marketing – Cách để ôm trọn thị trường mục tiêu

Mỗi trải nghiệm độc đáo này cung cấp một cái nhìn thoáng qua về những gì event marketing đang làm trong thế kỷ XXI.

Chiến lược event marketing để lại ấn tượng vui vẻ, tập trung vào thương hiệu bằng cách thu hút sự chú ý của một nhóm người được tập hợp lại với nhau. Nếu được thực hiện thành công, tiếp thị sự kiện sẽ cung cấp cho mỗi người một trải nghiệm sẽ cộng hưởng trong tâm trí họ.

1-Event marketing là gì?

Event marketing là một chiến lược quảng cáo liên quan đến việc tiếp xúc trực tiếp giữa các công ty và khách hàng của họ tại các sự kiện đặc biệt như các buổi hòa nhạc, hội chợ và các sự kiện thể thao. Các thương hiệu sử dụng event marketing (như chương trình, cuộc thi hoặc bữa tiệc) để tiếp cận người tiêu dùng thông qua lấy mẫu trực tiếp hoặc hiển thị tương tác. Việc thực hành hoạt động vì nó thu hút người tiêu dùng trong khi họ ở vị trí sẵn sàng tham gia.

Một chiến dịch event marketing thành công cung cấp giá trị cho người tham dự ngoài thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ. Giảm giá, mẫu miễn phí, liên kết từ thiện hoặc sự kiện vui vẻ sẽ khiến khách hàng cảm thấy như họ đang nhận được lợi ích và không phải chỉ là tham dự một quảng cáo trực tiếp.

Trái ngược với quảng cáo truyền thống, làm bùng nổ hàng triệu người tiêu dùng với cùng một thông điệp truyền hình, đài phát thanh hoặc bảng quảng cáo. Event marketing nhắm vào các cá nhân hoặc nhóm cụ thể tại các điểm thu thập, với hy vọng tạo ấn tượng cá nhân chất lượng.

Xem thêm  Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào?  - JobsGO Blog

Chìa khóa để thực hiện một chiến dịch event marketing hiệu quả là xác định chính xác đối tượng mục tiêu và tạo ra trải nghiệm còn đọng lại trong ký ức của người tham gia. Bằng cách tìm kiếm cơ hội tương tác với nhân khẩu học phù hợp của mọi người – cả khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng – một thương hiệu có thể xây dựng những ấn tượng thuận lợi và mối quan hệ lâu dài. Các sự kiện tốt nhất, sáng tạo nhất tạo ra các tương tác không chỉ phản ánh tích cực về thương hiệu tại thời điểm đó, mà còn tạo ra tiếng vang dài sau khi sự kiện kết thúc.

Xem thêm: 90% dân bán hàng Online đã bỏ qua điều này

2-Những công ty nào thì phù hợp với event marketing

Miễn là doanh nghiệp có thể theo dõi và xác định đối tượng mục tiêu của mình, họ có thể tìm cách thu hút trực tiếp họ. Ví dụ: nếu một công ty bán các sản phẩm thể thao, họ có thể tiếp thị tại một sự kiện thể thao. Nếu họ bán các sản phẩm công nghệ, họ có thể đưa ra các cuộc biểu tình về các công nghệ mới nhất và tốt nhất tại một sự kiện hội nghị.

Trên thực tế, bất kỳ công ty nào cung cấp sản phẩm đều có thể đưa ra các mẫu, miễn là nó không bất hợp pháp. Ngay cả các công ty có sản phẩm không thể được phát hành dưới dạng mẫu (như các công ty dược phẩm hoặc văn phòng bác sĩ) cũng có thể cung cấp trải nghiệm tương tác cho người tiêu dùng. Ví dụ, một công ty sản xuất thuốc điều trị huyết áp cao có thể thiết lập một cỗ máy lấy chỉ số huyết áp bên cạnh gian hàng cung cấp tài liệu về thuốc của họ.

Event marketing không nên thay thế tiếp thị truyền thống hoặc tiếp thị cộng đồng, mà nên là một chiến thuật bổ sung cho cả hai. Ví dụ, nếu quảng cáo quốc gia của một thương hiệu có một linh vật nổi tiếng, thì linh vật đó có thể xuất hiện tại một sự kiện và tạo dáng chụp ảnh với người tham dự.

Xem thêm  Ví Dụ Về Kế Hoạch Truyền Thông, Kế Hoạch Truyền Thông Mẫu

3-Kế hoạch event marketing được thực hiện như thế nào?

Event marketing là duy nhất bởi vì mỗi sự kiện phải được tiếp cận khác nhau – về mặt này, một nhóm marketing không nhất thiết cần một kế hoạch bao quát cho các sự kiện khác nhau. Thay vào đó, điều quan trọng là căn cứ vào từng chiến thuật event marketing riêng lẻ dựa trên kế hoạch marketing tổng thể của thương hiệu và cách nó phù hợp với tính cách của sự kiện.

Bằng cách tiếp cận mỗi sự kiện như một cơ hội riêng biệt để tạo ấn tượng, một thương hiệu có thể điều chỉnh những nỗ lực của họ để tác động tốt nhất đến từng đối tượng.

Các công ty phải ghi nhớ đối tượng mục tiêu của họ. Trong những năm gần đây, những nỗ lực ở cơ sở của các liên minh nam giới đã phổ biến trong cuộc thi ria mép vào tháng 11 để nâng cao nhận thức về bệnh ung thư tuyến tiền liệt và các bệnh ung thư khác ảnh hưởng đến nam giới.

Sáng kiến ​​này sẽ không bao giờ được thực hiện nếu không có sự phổ biến mỉa mai của ria mép ở những người đàn ông trẻ tuổi. Đó chính xác những khán giả có thể hưởng lợi nhiều nhất từ ​​nhận thức về ung thư của đàn ông.

Các công ty cần xem xét những ấn tượng lâu dài mà họ muốn để lại cho khán giả của họ. Nhiều người nhớ đến chiến dịch Sony năm 2005 nơi công ty bỏ – và quay phim – 250.000 quả bóng nảy trên đường phố San Francisco để quảng cáo màu sắc hiển thị mà chỉ TV Bravia LCD của họ mới có khả năng.

4-Những nghề nghiệp trong lĩnh vực event marketing

Một nghề nghiệp trong event marketing có thể có nhiều khuôn mặt khác nhau. Trong khi một sự nghiệp event marketing rập khuôn bao gồm rất nhiều chuyến đi do các sự kiện xảy ra ở các nơi trên khắp đất nước, có nhiều lựa chọn trong lĩnh vực cung cấp bảo mật và dự đoán. Các đội event marketing thường bao gồm những người trẻ tuổi, năng động, có những ngón tay xung quanh những gì mới trong tất cả các đấu trường marketing.

Xem thêm  Flagship Store Là Gì? Vai Trò Của Cửa Hàng Flagship Đối Với Thương Hiệu Hải Triều

4.1. Marketing manager

Một chiến dịch tiếp thị sự kiện nên được dẫn dắt bởi một người quản lý tiếp thị với sự hiểu biết thấu đáo về thương hiệu, cho phép người quản lý điều chỉnh từng sự kiện cho khán giả trong khi vẫn giữ nguyên bản sắc và sứ mệnh của thương hiệu.

Thông thường, các nhà marketing manager giám sát tất cả các hoạt động trong bộ phận tiếp thị, quảng cáo và quảng cáo của công ty – không chỉ là một ý tưởng tiếp thị sự kiện. Họ thiết lập các nguyên tắc thương hiệu và chiến lược tăng trưởng, đánh giá nhu cầu của khách hàng và sau đó phát triển các ý tưởng tiếp thị sự kiện sáng tạo dựa trên các mục tiêu này.

4.2. Tour manager

Một Tour manager phụ trách một chiến dịch tiếp thị sự kiện trong khi nó đang diễn ra. Ngay cả những kế hoạch được đặt ra tốt nhất tại văn phòng tại nhà của công ty đôi khi cũng có thể bắt đầu sụp đổ khi yêu cầu vận chuyển, sắp xếp nhân sự và thời tiết khắc nghiệt đe dọa làm hỏng chúng.

Một người quản lý tour nhanh chóng có thể theo dõi các kế hoạch event marketing bất kể điều kiện nào và chịu trách nhiệm cho sự thành công của việc xây dựng thương hiệu tại sự kiện.

4.3. Event coordinator

Một điều phối viên sự kiện là bảo hiểm hậu trường mà một sự kiện tiếp thị diễn ra suôn sẻ. Anh ấy hoặc cô ấy chịu trách nhiệm thiết lập gian hàng, vật tư và du lịch, cùng với việc mua sắm bất kỳ sự cố hoặc tài sản thế chấp đi kèm với chiến dịch.

Mặc dù một điều phối viên sự kiện thường là một vị trí cấp nhập cảnh, nhưng nó cũng cực kỳ quan trọng đối với sự thành công của một sự kiện, vì những người trẻ tuổi ở vị trí này thường có ý thức về chiến thuật nào sẽ thành công nhất.

Để một sự kiện thành công, cần rất nhiều nhân sự đảm nhiệm các vị trí khác nhau. Mỗi người đều đóng một vai trò quan trọng và không thể thiếu trong chiến dịch event marketing.