Khái Niệm Gtmetrix Là Gì Và Cách Kiểm Tra Tốc độ Web Bằng Gtmetrix

Để một website có thể hoạt động tốt, có tốc độ tải nhanh, thu hút nhiều truy cập bạn cần đến sự trợ giúp của nhiều công cụ khác nhau. Trong số các công cụ được khuyên dùng cho website, bạn không thể bỏ qua Gtmetrix, đây được đề xuất là công cụ giúp kiểm tra tốc độ và hiệu suất trang web vô cùng hiệu quả. Vậy hãy cùng Viết Bài Xuyên Việt khám phá cụ thể Gtmetrix là gì? Công cụ này liệu có quan trọng với website hay không nhé!

Gtmetrix là gì?

Nếu thường xuyên theo dõi bài viết trên Viết Bài Xuyên Việt chắc hẳn bạn đã đọc được rất nhiều bài viết giới thiệu về các công cụ giúp phân tích, audit website rồi đúng không nào. Trong bài viết ngày hôm nay, Viết Bài Xuyên Việt sẽ cùng bạn khám phá thêm một công cụ mới có tên là Gtmetrix. Vậy Gtmetrix là gì? Không phải để các bạn chờ đợi lâu hơn nữa, chúng tôi sẽ bật mí thông tin ngay dưới đây.

Gtmetrix là công cụ giúp kiểm tra tốc độ, hiệu suất của website, đây là một trong những công cụ kiểm tra tốc độ được tin dùng và sử dụng nhiều nhất hiện nay. Gtmetrix kết hợp Google PageSpeed ​​Insights và YSlow để đánh giá điểm số và tạo các đề xuất.

Dựa vào số điểm mà GTmetrix đánh giá, bạn có thể nhanh chóng phân tích những ưu điểm, nhược điểm mà trang web của bạn đang gặp phải, kết hợp với những hướng dẫn từ GTmetrix, bạn hoàn toàn có thể cải thiện chúng. Bạn được phép sử dụng GTmetrix miễn phí để trải nghiệm trước, sau đó nâng dần lên gói cao cấp nếu muốn dùng thêm nhiều tính năng hữu ích khác.

Xem thêm  Top 3 mẫu kế hoạch marketing được sử dụng nhiều nhất 2022

GTMetrix tiến hành phân tích, đánh giá website của bạn theo 5 điểm như sau:

 • PageSpeed Score: kiểm tra tốc độ tải trang.
 • Requests: kiểm tra số lượng phần tử cần xử lý trên trang.
 • YSlow Score: xử lý các file trên trang và đưa ra đề xuất
 • Fully Loaded Time: tính tổng thời gian tải trang.
 • Total Page Size: tính toán dung lượng tải trang.

Nếu bạn kiểm tra và thấy được file load lâu, bạn nên cân nhắc bỏ đi hoặc tối ưu chúng để giúp website hoạt động tốt hơn. Với một website, điểm PageSpeed Score và YSlow Score cao cho thấy web đó đang hoạt động rất tốt, tiến hành kiểm tra ngay để xem liệu website của bạn đang hoạt động thế nào nhé!

Tham khảo thêm: Google Lighthouse – Công cụ đánh giá hiệu suất Web chuẩn nhất

Hướng dẫn cụ thể cách kiểm tra website với GTMetrix

Chắc hẳn sau khi tìm hiểu GTMetrix là gì bạn đang vô cùng hào hứng muốn thử kiểm tra trang web của mình rồi đúng không nào?

Như đã nói, bạn hoàn toàn có thể sử dụng GTMetrix miễn phí, vậy còn chần chờ gì nữa, hãy theo dõi ngay các bước hướng dẫn dưới đây nhé!

Bước 1. Thực hiện phân tích website

 • Bạn truy cập vào địa chỉ: oecc.vn và nhập URL của website mà bạn cần phân tích.
 • Chọn để thực hiện phân tích.
 • Sau khi phân tích, bạn sẽ nhận lại được các kết quả dựa trên các tiêu chí sau: PageSpeed Score, YSlow Score, Fully Loaded Time, Total Page Size, Requests.
Xem thêm  Nguyên tắc MECE trong case interview là gì? | Tomorrow Marketers

Dựa vào các chỉ số này, bạn có thể xem xét tốc độ, hiệu suất của website. Số điểm an toàn là lớn hơn 75%, nếu bạn nhận được đánh giá cao hơn thì chúc mừng bạn, website đang hoạt động khá tốt đấy nhé.

Trong trường hợp cột PageSpeed Score trả về kết quả thấp hơn 75% thì lúc này bạn cần cân nhắc, tìm kiếm các yếu tố đang tác động tiêu cực lên website và cố gắng khắc phục triệt để vấn đề này thôi nào!

Gtmetrix cho phép bạn sử dụng miễn phí không giới hạn
Gtmetrix cho phép bạn sử dụng miễn phí không giới hạn

Bước 2. Phân tích điểm PageSpeed Score nhờ GTMetrix

Bên dưới phần đánh giá 5 tiêu chí đã được nếu, bạn sẽ thấy phần khung chi tiết của từng tiêu chí cụ thể. Tiêu chí bạn cần quan tâm lúc này chính là PageSpeed Score (kiểm tra tốc độ tải trang).

Truy cập vào khung PageSpeed Score, và chỉ cần quan tâm đến 5 đánh giá sau đây:

 • Serve scaled images: Phân tích kiểm tra tỷ lệ ảnh thu nhỏ trên website.
 • Optimize images: Đánh giá về tối ưu hóa hình ảnh.
 • Leverage browser caching: Phân tích bộ nhớ đệm của trình duyệt.
 • Defer parsing of JavaScript: Phân tích các đoạn mã JavaScript trên toàn bộ web.

GTMetrix sẽ giúp bạn liệt kê những thành phần chưa được tối ưu, các vấn đề nào trên website đang gặp phải cần khắc phục cũng sẽ được trình bày chi tiết.

Các chỉ số PageSpeed Score mà bạn cần quan tâm
Các chỉ số PageSpeed Score mà bạn cần quan tâm

Bước 3. Phân Tích YSlow Score

YSlow gợi ý cho bạn các phương pháp giúp tăng tốc độ website, nếu cảm thấy web đang gặp vấn đề, hãy tận dụng ngay những gợi ý được đề xuất để cải thiện nhé. Tương tự như PageSpeed , cột YSlow được thống kê ở ngay bên dưới, bạn chỉ cần click vào là có thể theo dõi mọi thông tin được cung cấp. Các phần bạn cần quan tâm tại đây là:

 • Add Expires headers: Liệt kê những tiêu đề hết hạn.
 • Make fewer HTTP requests: Hướng dẫn sửa lỗi và thực hiện yêu cầu HTML.
 • Use a Content Delivery Network (CDN): Phân tích sử dụng mạng CND.
 • Use cookie-free domains: Hướng dẫn sử dụng cookie tên miền.
 • Configure entity tags (ETags): Phân tích cấu hình thẻ Etabs.
 • Minify JavaScript and CSS: Phân tích cách giảm thiểu JavaScript và CSS.
Xem thêm  Học digital marketing ở đâu? Gợi ý top 4 trung tâm uy tín nhất
Và cuối cùng các chỉ số phân tích điểm YSlow Score trên web của bạn
Và cuối cùng các chỉ số phân tích điểm YSlow Score trên web của bạn

Xem dịch vụ của Viết Bài Xuyên Việt:

 • Dịch vụ viết bài SEO
 • Dịch vụ quản trị website
 • Dịch vụ Backlink uy tín

Cách tối ưu Website theo GTMetrix

Bạn xem clip sau để làm theo nhé, có thể giúp website được tối ưu bất ngờ đấy!

Kết luận

Qua bài viết này, Viết Bài Xuyên Việt hy vọng đã giúp bạn có thể hiểu tường tận GTmetrix là gì và cách sử dụng GTmetrix để kiểm tra tốc độ và hiệu suất của website. Chắc chắn rằng, GTmetrix sẽ là cánh tay hỗ trợ đắc lực giúp bạn rà soát những khuyết điểm của web từ đó nên ra lời đề nghị chỉnh sửa chi tiết. Và đừng quên chú ý tới những yếu tố mà Viết Bài Xuyên Việt đã đề cập để phân tích web tốt hơn nhé!