Kính thiên văn vũ trụ Hubble đã thấy gì vào ngày sinh của bạn?

Từ buổi bình minh của loài người cho đến 400 năm trước, tất cả những gì chúng ta biết về vũ trụ đều thông qua các quan sát bằng mắt thường. Rồi một ngày vào năm 1610, Galileo quay kính viễn vọng của mình về phía mà trước nay mọi người vẫn gọi là ‘thiên đàng’, thế giới bỗng bừng tỉnh. Sao Thổ có vành đai. Sao Mộc có nhiều mặt trăng. Mảng tinh vân mờ ảo soi chiếu trên bầu trời kia hóa ra không phải là đám mây, mà là một tập hợp vô số vì sao, được gọi là Dải Ngân Hà. Chỉ trong vòng vài năm, quan niệm của chúng ta về thế giới tự nhiên đã thay đổi mãi mãi.

Trong những thế kỷ sau đó, kính viễn vọng đã phát triển về kích thước, độ tinh xảo và dĩ nhiên là cả tính năng. Tháng 4/1990, kính viễn vọng không gian Hubble – đặt theo tên nhà thiên văn học nổi tiếng người Mỹ Edwin Hubble (1889 – 1953) – chính thức được phóng lên quỹ đạo từ Trạm không quân mũi Canaveral, Hoa Kỳ. Hubble là kính viễn vọng quang học lớn đầu tiên được đặt trong không gian. Các nhà khoa học đã sử dụng Hubble để quan sát các vì sao và thiên hà xa nhất, cũng như các hành tinh khác trong hệ mặt trời của chúng ta. Đây được xem là bước tiến quan trọng nhất trong thiên văn học kể từ sau phát minh kính viễn vọng của Galileo.

Xem thêm  Phân tích nghệ thuật bán hàng bậc cao của những người bán hàng vĩ đại

“Từ những khám phá về vật chất tối cho đến nhiệm vụ xác định tuổi của vũ trụ, Hubble đã giúp trả lời một số câu hỏi thiên văn hấp dẫn nhất trong thời đại chúng ta, và tiết lộ những điều bí ẩn mà chúng ta chưa từng biết đến. Xuyên suốt lịch sử, vũ trụ trong mắt loài người chưa bao giờ hiện lên rõ ràng và tập trung đến thế, Hubble đã mở cánh cửa dẫn đến sự uy quyền và huyền bí của không gian” – NASA mô tả trên trang web của mình.

Trong suốt quãng thời gian hoạt động, Hubble cung cấp khoảng 5-10 GB dữ liệu mỗi ngày, bao gồm hình ảnh chi tiết của mọi loại tinh vân, đặc biệt là những tinh vân đang phát tán gần các thiên hà xoắn ốc; hình ảnh những thiên hà đang va chạm nhau và những thiên hà quasar;… Ngoài ra, chiếc kính viễn vọng này còn hoàn thành những nhiệm vụ quan trọng như cho biết vị trí chính xác những cơn bão bụi trên Sao Hỏa và chi tiết về bầu khí quyển của hành tinh này, cung cấp những chứng cứ đầu tiên về sự hiện diện của lỗ đen, xác định và tính toán sự giãn nở của vũ trụ…

Nhân kỷ niệm 30 năm ngày phóng kính thiên văn vũ trụ Hubble lên quỹ đạo Trái đất, NASA đã tổ chức một sự kiện mang tên What did Hubble see on your birthday? trên trang web của mình. Bất cứ ai nhập ngày tháng sinh của mình vào, sẽ hiện lên kết quả là tấm ảnh mà Hubble đã chụp vào ngày đó cùng những dòng giới thiệu thông tin.

Xem thêm  Làm sao để cho website hiển thị Responsive?

“Hubble khám phá vũ trụ 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần. Điều đó có nghĩa là nó đã quan sát được một số kỳ quan vũ trụ hấp dẫn vào mỗi ngày trong năm, bao gồm cả ngày sinh nhật của bạn” – NASA viết. Và thông qua sự kiện kỷ niệm này, bất kỳ ai cũng có thể quan sát được những kỳ quan của vũ trụ, thông qua ‘con mắt’ của Hubble.

Vậy Hubble đã nhìn gì vào ngày sinh nhật của bạn? Để tìm hiểu, hãy nhập tháng và ngày vào đây!