Locky là loại mã độc gì? Nguyên nhân, cách khắc phục Locky

Đã nhiều lần bạn nghe nói đến máy tính bị nhiễm virut. Một trong số đó là do Locky. Locky là loại mã độc gì? làm sao nó lại nguy hiểm và có thể đe dọa đến thiết bị của bạn. Hãy cùng oecc.vn tìm hiểu nhé.

Locky là loại mã độc gì?

Báo chí có đăng rất nhiều những thông tin về loại mã độc khi phát tán ra không gian mạng. Người xấu số nào không may click vào file chứa mã độc thì sẽ bị loại mã độc này chiếm quyền quản trị thiết bị của bạn như máy tính.

Thư rác được viết bằng tiếng Anh với một tệp tin đính kèm được nén
Thư rác được viết bằng tiếng Anh với một tệp tin đính kèm được nén

Locky là loại mã độc tống tiền được hacker sử dụng để mã hóa các tập tin dữ liệu của nạn nhân. Điều đặc biệt là từ khi được phát hiện đến nay mã độc locky đã có biến thể nguy hiểm hơn có thể vượt qua được tường lửa windown, phần mềm diệt virut.

Theo báo cáo mới nhất của các công ty phát triển phần mềm diệt virus. Mã độc tống tiền locky đã lây lan tới hơn 114 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Vào năm 2016 Việt nam ghi nhận 107 thiết bị bị nhiễm mã độc locky.

Xem thêm: Segurazo là gì? Cách gỡ bỏ Segurazo Antivirus an toàn

Nguyên nhân bị nhiễm mã độc Locky

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bạn bị mất quyền quản trị máy tính của mình do mã độc tống tiền locky. Nhưng thông thường do hạn chế về việc tiếp cận với công nghệ, nhẹ dạ cả tin. Hacker thường dùng những lỗ hổng này để tống tiền nạn nhân đòi tiền chuộc dữ liệu. Bạn hãy xem những nguyên nhân sau để thoát khỏi cái bẫy mã độc tống tiền này nhé.

  1. Mở những tập tin lạ dạng .zip hoặc .doc của Microsoft Office được gửi kèm trong email
  2. Tải phần mềm ở những nơi không an toàn, đặc biệt là những phần mềm crack.
  3. Không kiểm tra cẩn thận các file xem đó có phải là file mình mong muốn được nhận hay không
Xem thêm  Cách tạo shortcode WordPress từ A tới Z

Cách khắc phục mã độc tống tiền locky

Locky là lọa mã độc phổ biến thời gian gần đây. Hiện tại vẫn chưa có cách nào để ngăn chặn triệt để Trojan locky này. Theo khuyến cáo của những chuyên gia bảo mật đầu ngành, bạn nên thực hiện các biện pháp sau để bảo vệ bản thân khỏi mã độc tống tiền locky.

  • Không mở các tệp tin đính kèm trong email được gửi từ nguồn không rõ ràng.
  • Sao lưu dữ liệu định kì và lưu trữ bản sao sao lưu trên một thiết bị lưu trữ tách khác rời hoặc lưu trữ trên cloud.
  • Thường xuyên cập nhật phần mềm diệt virus, hệ điều hành và các phần mềm cài đặt trên máy tính.
  • Tạo một thư mục mạng riêng biệt với mỗi người dùng khi quản lý truy cập đến thư mục mạng được chia sẻ..

Tổng kết

Trên đây oecc.vn đã cho bạn biết Locky là loại mã độc gì? nguyên nhân máy tính của bạn bị nhiễm mã độc locky và cách khắc phục nó ra sao. Để yên tâm hơn thì bạn không nên tò mò mở những file mà bạn chưa biêt chắc chắn là nó an toàn nhé. Chúc bạn thành công