Lỗi 404 Not Found là gì? 9 cách khắc phục lỗi 404 Not Found hiệu quả – oecc.vn

Đôi lúc khi bạn lướt web hoặc thực hiện một tác vụ nào đó trên trình duyệt của máy tính, điện thoại thì sẽ gặp lỗi 404 Not Found. Vậy lỗi này là gì và làm thế nào để khắc phục? Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một số thông tin về lỗi 404 Not Found. Cùng xem ngay thôi!

1. Lỗi 404 Not Found là gì? Tổng hợp các lỗi 404

Lỗi 404 Not Found hay còn gọi là lỗi truy vấn khi trình duyệt giao tiếp với máy chủ,là một mã phản hồi chuẩn của HTTP phản hồi đến người dùng để người dùng biết rằng máy chủ của trình duyệt web (Browser) không thể tìm thấy thông tin hoặc trang web mà người dùng yêu cầu.

Lỗi truy vấn khi trình duyệt giao tiếp với máy chủ - 404Lỗi truy vấn khi trình duyệt giao tiếp với máy chủ – 404

Một số hình thức thông báo lỗi 404 Not Found thường thấy trên các website:

– 404 Error.

– Error 404.

– 404 Not Found.

– Error 404 Not Found.

– The requested URL [URL] was not found on this server (Yêu cầu tìm kiếm URL không thể tìm thấy trên máy chủ).

– HTTP 404 (lỗi giao thức kết nối).

– 404 File or Directory Not Found (không thể tìm thấy tệp hoặc danh mục muốn truy vấn).

– HTTP 404 Not Found (không thể tìm thấy giao thức kết nối).

– 404 Page Not Found (không thể tìm thấy trang).

2. Nguyên nhân gây ra lỗi 404 Not Found

URL bị thay đổi

URL là địa chỉ định danh của các tệp, bài viết và website trên Internet. Nếu bạn thay đổi địa chỉ từ cũ sang mới mà không thông báo cho các trình duyệt tìm kiếm thì khi người dùng truy cập URL cũ sẽ bị lỗi 404. Ví dụ bạn thay đổi từ từ tên miền oecc.vn sang oecc.vn thì khi đó người dùng sẽ không thể tìm thấy tên miền cũ oecc.vn trên các công cụ tìm kiếm mà chỉ hiển thị lỗi 404 Not Found.

Lỗi 404 Not Found do URL bị thay đổiLỗi 404 Not Found do URL bị thay đổi

Sai sót khi bật mod_rewrite

Đây là lỗi trong kỹ thuật cài đặt web, nếu bạn gặp sai sót thì khi chuyển hướng URL, các truy vấn trên web cũng không thể được tìm thấy.

Tạo sai mã code

Mỗi website sẽ được các developer tạo lập bằng cách gõ các mã code. Chính vì vậy, nếu quá trình này thực hiện không cẩn thận thì chỉ cần một sai sót về dấu chấm, dấu ngoặc (“),… cũng đều khiến website báo lỗi 404 Error.

Xem thêm  Guest Post là gì? Cách tăng trưởng lưu lượng truy cập từ Bài viết khách

Lỗi 404 Not Found do tạo sai mã codeLỗi 404 Not Found do tạo sai mã code

3. Lỗi 404 not found gây hậu quả như thế nào?

Bất kỳ người dùng nào cũng cảm thấy cực kỳ phiền toái khi gặp lỗi 404 vì họ không thể tìm thấy thông tin cần thiết. Nếu website của bạn mắc lỗi này, nó sẽ gây ảnh hưởng xấu dẫn đến trải nghiệm người truy cập web, gia tăng tỷ lệ thoát trang và giảm traffic.

404 error gây ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm404 error gây ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm

Bên cạnh đó, lỗi 404 còn khiến trang web của bạn bị Google đánh giá thấp và gây ảnh hưởng xấu đến SEO hay thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm. Nếu lỗi 404 thường xuyên xảy ra thì đó là cảnh báo về các vấn đề tối ưu SEO website nghiêm trọng bạn cần sớm phát hiện và khắc phục các lỗi này ngay.

Lỗi 404 còn có thể gây ra các thiệt hại kinh tế lớn nếu website của bạn dùng để bán hàng hay quảng cáo dịch vụ. Khi đó, bạn vừa không thể bán hàng vừa ảnh hưởng xấu đến thương hiệu của mình.

4. Công cụ kiểm tra lỗi 404 miễn phí

Google Webmaster Tools

Công cụ Google Webmaster Tools đã quá quen thuộc với các SEOer bởi họ phải sử dụng mỗi ngày. Trong công cụ này, tính năng hữu ích của công cụ này là thu thập và thống kê các liên kết bị lỗi có trong website. Để tìm những URL bị lỗi thì bạn vào phần Thu thập dữ liệu > Chọn Lỗi thu thập dữ liệu.

Tính năng của Google Webmaster Tools là thu thập và thống kêTính năng của Google Webmaster Tools là thu thập và thống kê

Công cụ Xenu Link Sleuth

Xenu Link Sleuth là công cụ dùng để dò tìm toàn bộ những liên kết của một website bất kỳ chứ không phải chỉ có chức năng tìm kiếm những liên kết bị lỗi 404.

Cách thức hoạt động của công cụ này là rà soát các liên kết theo kiểu bắc cầu từ trang này sang trang khác. Sau đó thì trả về kết quả thống kê đầy đủ cho bạn sau khi quét xong. Tuy nhiên, nếu website bạn có nhiều trang bị lỗi thì sẽ tốn khá nhiều thời gian để công cụ kiểm tra lỗi 404 quét xong.

Sau khi đã phát hiện ra link bị lỗi, bạn nhấn chuột phải vào nó > Chọn vào phần URL Properties để xem link đó nằm ở đâu trong trang và khắc phục.

Xem thêm  HƯỚNG DẪN 5 CÁCH SPAM COMMENT FACEBOOK KHÔNG BỊ CHẶN CỰC HIỆU QUẢ

Công cụ Xenu Link Sleuth dò tìm toàn bộ những liên kếtCông cụ Xenu Link Sleuth dò tìm toàn bộ những liên kết

Screaming Frog Spider SEO

Nếu như công cụ Xenu chỉ có thể thu thập được những liên kết của website. Sau đó trả lại với những thuộc tính cơ bản thì Screaming Frog Spider SEO sẽ hỗ trợ SEO tốt hơn. Công cụ cung cấp thêm các chức năng khác để phục vụ việc SEO như phân tích các chỉ số của liên kết, kiểm tra các liên kết, kiểm tra SEO Onpage,….

Screaming Frog Spider SEO được dùng miễn phí nhưng sẽ bị giới hạn thu thập tối đa là 500 liên kết. Nếu như bạn muốn sử dụng nhiều hơn thì sẽ cần phải trả phí mỗi năm.

Công cụ Screaming Frog Spider SEOCông cụ Screaming Frog Spider SEO

LinkChecker

Nếu bạn sử dụng hệ điều hành Linux thì bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra lỗi 404 này. Công cụ giúp hỗ trợ trên rất nhiều nền tảng khác nhau như Windows, Ubuntu, Linux (hỗ trợ command line). Thậm chí bạn có thể cài phần mềm này vào Web Server và sử dụng ngay trên môi trường web. Nhìn chung nếu bạn có được một máy chủ đủ mạnh thì có thể cài ngay phần mềm này để kiểm tra cho nhanh.

LinkChecker giúp kiểm tra lỗi 404LinkChecker giúp kiểm tra lỗi 404

5. Cách khắc phục lỗi 404 hiệu quả

Tải lại trang

Để khắc phục lỗi 404 hiệu quả, cách đơn giản nhất mà có thể thực hiện được là thoát ra và tải lại trang web đó. Lỗi 404 có thể xảy ra do trục trặc bên máy chủ của website khiến cho nó tạm thời không thể hiển thị trang.

Xóa cache

Trong trường hợp bạn truy cập thành công URL trên điện thoại nhưng lại không truy cập được trên máy tính thì có thể thử phương pháp xóa cache trình duyệt để khắc phục lỗi 404 Not Found.

Khắc phục lỗi 404 hiệu quả bằng cách xóa cacheKhắc phục lỗi 404 hiệu quả bằng cách xóa cache

Kiểm tra lại địa chỉ URL

Một nguyên nhân cơ bản khác thường gặp có thể do bạn đã nhập sai địa chỉ URL. Vì thế để đảm bảo, bạn hãy kiểm tra thật cẩn thận lại địa chỉ truy cập để tránh tình trạng lỗi bằng cách kiểm tra lại liệu bạn có nhập sai chỗ nào đó trên URL hay không, rồi sửa chữa lại > Nhấn Enter để máy chủ công cụ tìm kiếm có thể hiểu được.

Tìm kiếm địa chỉ URL

Bạn có thể nhớ lại trang web đó có những gì hoặc bán những gì, từ đó nhập các từ khóa vào trình duyệt > Nhấn Enter để tìm kiếm. Khi đã tìm kiếm được trang web mong muốn, bạn nên lưu lại URL mới này hoặc so sánh với URL cũ mà bạn đã gặp lỗi từ đó có thể tìm ra được lỗi nhập sai trong URL.

Xem thêm  Relationship Marketing là gì? Tầm quan trọng, lợi ích và ví dụ về marketing mối quan hệ mới nhất 2021 | LADIGI

Khắc phục lỗi 404 bằng cách tìm kiếm địa chỉ URLKhắc phục lỗi 404 bằng cách tìm kiếm địa chỉ URL

Thay đổi máy chủ DNS

Một lý do khác khiến xảy ra lỗi 404 Not Found đó là trang web bạn muốn truy cập đã bị nhà mạng chặn. Chính vì vậy, bạn nên đổi sang một máy chủ DNS khác để có thể truy cập lại trang web một cách bình thường.

Đọc trang web trên bộ nhớ cache của Google

Những trang web đã được Google lập chỉ mục thì sẽ được lưu lại trong bộ nhớ cache. Vì thế, bạn có thể dễ dàng truy cập được vào cache để tìm hiểu. Nếu như không truy cập được vào trang web mà bạn muốn tìm kiếm. Để đọc được cache thì bạn chỉ cần copy cache và thêm vào trước URL để truy cập. Google sau đó sẽ thông báo cho bạn thời gian lưu cache của website mà bạn cần tìm.

Khắc phục lỗi 404 bằng cách đọc trang web trên bộ nhớ cache của GoogleKhắc phục lỗi 404 bằng cách đọc trang web trên bộ nhớ cache của Google

Chuyển hướng trang

Cách đơn giản và dễ dàng nhất để sửa mã lỗi 404 là chuyển hướng trang đến một trang khác. Bạn có thể thực hiện tác vụ này bằng cách sử dụng chuyển hướng 301 (một mã phản hồi chuyển hướng báo hiệu trình duyệt rằng nội dung đã được chuyển sang một URL khác).

Truy cập vào các thư mục cấp

Để khắc phục lỗi 404, bạn hãy di chuyển từng cấp độ thư mục trong URL cho đến khi bạn tìm thấy thứ gì đó.

Di chuyển từng cấp độ thư mục trong URL giúp khắc phục 404Di chuyển từng cấp độ thư mục trong URL giúp khắc phục 404

Liên hệ người có chuyên môn

Lỗi 404 tiếp diễn nhiều lần mà bạn không biết cách khắc phục thì hãy liên hệ với người có kỹ năng chuyên môn có thể giúp bạn giải quyết hiệu quả các lỗi này như các đơn vị dịch vụ SEO, thiết kế website, chỉnh sửa website,….

Một số mẫu điện thoại mang đến trải nghiệm tuyệt vời:

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những thông tin về lỗi 404 Not Found. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!