Mô hình swot của coca cola (Phiên bản đầy đủ mới nhất 2020)

Phân tích SWOT của Coca-Cola: Trước khi phân tích mô hình SWOT của Coca-Cola, chúng ta hãy tìm hiểu qua về lịch sử hình thành và phát triển của Coca-Cola, lý do vì sao Coca-Cola lại là một thương hiệu nước giải khát hàng đầu thế giới.

Coca cola là thương hiệu đồ uống giải khát không cồn được biết tới rộng rãi trên thế giới hiện nay. Được thành lập vào ngày 8 tháng 5 năm 1886 bởi John Stith Pemberton, trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển, thương hiệu đã đi vào lòng người tiêu dùng với hơn 2 tỷ sản phẩm được tiêu thụ mỗi ngày trên toàn thế giới. Nhưng để được như ngày hôm nay, mấy ai biết rằng Coca cola cũng đã bắt đầu những bước đi đầu tiên của mình rất khiêm tốn, chỉ từ chín lon đồ uống mỗi ngày vào những năm đầu tiên, và thực sự chỉ là một thương hiệu không có tiếng tăm.

Tuy nhiên hiện nay, vị thế đã khác.

Coca cola là thương hiệu đồ uống không cồn lớn nhất trên thế giới với hơn 500 thương hiệu nước giải khát khác nhau, có mặt trên hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bốn trong số những loại đồ uống không cồn bán chạy nhất trên toàn cầu thuộc sở hữu của Coca Cola và rất nhiều thương hiệu đồ uống được ưa chuộng như: Coca-cola, Diet Coke, Sprite, Fanta… Ngoài đồ uống có cồn, Coca-cola cũng hướng tới những đồ uống tốt cho sức khoẻ, có nguồn gốc từ sữa và thực vật như Minute Maid, Powerage, Honest Tea… Mặc dù có trụ sở đặt tại Atlanta, Georgia (Mỹ) nhưng hơn 65% doanh thu của Coca cola đến từ bên ngoài nước này.

Thông tin về lịch sử hình thành của Coca-cola tại website của hãng: oecc.vn/company/history

Thông tin tổng quan về Coca-cola:

Báo cáo tài chính thường niên của Coca cola theo từng năm:https://investors.coca-colacompany.com/financial-information/financial-results

SWOT là viết tắt của bốn từ: Strength, Weakness, Opportunities và Threats trong tiếng Anh. Mô hình SWOT thường được dùng để tối ưu hoá những gì Doanh nghiệp có, nhằm mục đích mang lại lợi thế tốt nhất trong Công ty. Và cũng bằng mô hình SWOT, Doanh nghiệp có thể giảm thiểu được những gì thiếu sót và loại bỏ những nguy hiểm tiềm ẩn.

Ngoài ra, mô hình SWOT còn giúp Doanh nghiệp xây dựng được một chiến lược để cạnh tranh trên thị trường, giúp phân biệt hoá với đối thủ.

Các bài viết liên quan:

・Chiến lược kinh doanh quốc tế của Coca-Cola

2. Phân tích mô hình SWOT của Coca cola

Tuy có nhiều thành tựu nhất định trên thị trường quốc tế, được đánh giá là thương hiệu được nhiều người yêu chuộng nhưng Coca cola cũng đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức, tới từ nhiều phía khác nhau, bao gồm cả đối thủ truyền kiếp Pepsi. Mặc cho có những lợi thế cạnh tranh mạnh nhất định về thương hiệu, sự sáng tạo trong các chiến dịch marketing, nhưng với điểm yếu về đa dạng hoá sản phẩm cùng các cáo buộc pháp lý về bảo vệ nguồn nước đang là những trở ngại lớn mà thương hiệu này bắt buộc phải vượt qua.

Chúng ta hãy cùng nhau phân tích mô hình SWOT của Coca cola trong thông tin ở dưới đây:

・Thế mạnh (Strength) của Coca-cola ・Điểm yếu (Weakness) của Coca-cola・Cơ hội (Opportunities) của Coca-cola・Thách thức (Threats) của Coca-cola

・Thế mạnh (Strength) của Coca-cola

Thứ nhất, Coca cola là một thương hiệu nổi tiếng

Coca cola được biết tới trên toàn cầu là một thương hiệu đồ uống giải khát không cồn, được nhiều tầng lớp Khách hàng ưa chuộng. Được thành lập vào năm 1886 tại Atlanta, công ty đã phát triển mạnh mẽ, trở thành thương hiệu nước giải khát có ga hàng đầu trên thế giới.

Coca cola có mặt trên hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với tên gọi và biểu tượng trên phông nền đỏ, chữ trắng, có thể dễ dàng nhận ra giúp Khách hàng nhận diện thương hiệu.

Theo Euromonitor, thị phần dựa trên sản lượng hiện tại của Coca cola là 44.3% trong thị thường 314 tỷ USD, nhờ vào các thương hiệu đồ uống được ưa chuộng do Coca cola nắm giữ. Á quân trong cuộc chiến thị phần này phải kể tới Pepsi, với 19.1% tổng sản phẩm bán ra. Ngoài ra, Coca cola cũng đang thống trị thị trường nước giải khát ở Bắc Mỹ, Đông Âu và khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Xem thêm  [Hướng dẫn] - Cách sửa lỗi 404 trên máy tính đảm bảo thành công 100%

Thứ hai, thị phần toàn cầu cùng danh mục sản phẩm lớn

Sự đầu tư mạnh mẽ, mang tính chiến lược của Coca cola vào các thương hiệu đồ uống trên toàn cầu đã chứng minh được sức mạnh của nó. Năm 2019, Coca-cola đã chi 3.3 tỷ USD cho quảng cáo, tăng 1% so với năm 2018. Theo Euromonitor thì top 10 thương hiệu đồ uống được ưa chuộng hiện nay là Coca Cola, Pepsi, Sprite, Fanta, Diet Coke, Coca -Cola Zero Sugar, Mountain Dew, 7-Up, Mirinda và Diet Pepsi. Năm trong số 10 thương hiệu trên được Coca cola nắm giữ, chiếm 40% thị phần, và 20% là do đối thủ Pepsi nắm giữ.

Lý do Coca cola nắm giữ thị phần lớn nói trên cũng do một phần nằm ở danh mục sản phẩm lớn và đa dạng. Coca cola có hơn 500 thương hiệu trên toàn thế giới và cung cấp khoảng 3900 các chủng loại đồ uống khác nhau. Và trong danh mục sản phẩm của mình, Coca cola nắm giữ 21 thương hiệu tỷ đô với nhiều sản phẩm có trong danh mục đồ uống ít calo.

Ngoài ra, với mục tiêu cung cấp cho Khách hàng nhiều trải nghiệm đồ uống thú vị, Coca cola còn có một sảnh trải nghiệm đồ uống có tên là “Taste it” tại Atlanta. Tại đây, Khách hàng có thể nếm thử hơn 100 loại đồ uống khác nhau, tất cả đều là những thương hiệu có cực kỳ được ưa chuộng.

Một danh mục sản phẩm lớn, cộng với nhiều thương hiệu đồ uống có giá trị tỷ đô trên toàn cầu, thực sự đây là một điểm mạnh không thể không kể tới trong quá trình phân tích mô hình SWOT của Coca cola.

Các bài viết liên quan

・Phân tích SWOT của Starbucks・Phân tích SWOT của TH True Milk

Thứ ba, mạng lưới phân phối rộng khắp

Nhờ vào thị phần lớn cùng khả năng thống lĩnh thị trường, Coca cola có thể nắm giữ khả năng thương lượng cao đối với các nhà cung cấp và các đối tác kinh doanh của mình. Dựa trên đó, công ty này có thể có những đàm phán về giao dịch tốt hơn và trở nên linh hoạt hơn trong hoạt động của mình.

Ngoài ra, là gã khổng lồ trong thị trường đồ uống thế giới, Coca cola còn có mạng lưới rộng khắp gồm các nhà đóng chai, nhà phân phối và bán lẻ độc lập để phân phối sản phẩm đồ uống của mình. Mạng lưới phân phối chính là một trong những thế mạnh của Coca cola, giúp công ty có thể quản lý được sự hiện diện của mình trên toàn cầu. Chỉ riêng năm 2019, toàn hệ thống Coca cola đã bán được hơn 30,3 tỷ hộp đơn vị sản phẩm và tính bình quân thì hơn 2 tỷ đơn vị sản phẩm Coca cola được tiêu dùng hàng ngày.

Coca cola cũng sở hữu một doanh nghiệp đóng chai cho riêng mình, tạo ra khoảng 10% doanh thu hàng năm. Doanh nghiệp đóng chai này có nhiệm vụ đóng chai sản phẩm của Coca cola, các đối tác và bán chúng cho các nhà phân phối và bán buôn trên toàn thế giới. Bằng cách kiểm soát chuỗi cung ứng của mình từ sản xuất tới phân phối, Coca cola có thể nâng cao hiệu quả lao động, loại trừ những trung gian gây ảnh hưởng tới chi phí lao động.

Thứ tư, các chiến dịch tiếp thị đẳng cấp thế giới

Các chiến dịch tiếp thị, khuyến mại nhằm thống lĩnh thị trường đồ uống cũng là một trong những thế mạnh hàng đầu của công ty. Với nhiều chiến lược tiếp thị độc đáo khác nhau, Coca cola đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Tên gọi, biểu tượng của Coca cola có thể nhận ra ở bất cứ nơi đâu, ám chỉ độ mạnh về nhận diện thương hiệu của Doanh nghiệp.

Xem thêm  SEO Onpage Là Gì? Hướng Dẫn Chi Tiết Tối ưu SEO Onpage

Tại Việt nam cũng vậy, chắc mỗi độ xuân về, không ai là không nhớ tới cánh én mùa xuân màu vàng, trên nền đỏ nổi bật của Coca cola. Đây chính là một điểm mạnh về nhận diện thương hiệu mà Coca cola đã khởi tạo hàng trăm năm.

Mặc dù là thương hiệu đứng đầu ngành đồ uống giải khát nhưng Coca cola vẫn chi tiền rất mạnh tay cho các chiến dịch quảng cáo của mình. Năm 2019, Coca cola đã chi hơn 4 tỷ USD cho việc tiếp thị kỹ thuật số, các chương trình khuyến mãi nhằm thu hút fan hâm mộ cũng như người theo dõi khắp nơi trên thế giới.

Số lượng người theo dõi trên các kênh mạng xã hội của Coca cola cũng là một lời nhắc nhở về vị thế vững chắc về sự kết nối của Công ty với Khách hàng. Chỉ tính riêng trên Facebook, Coca cola đã có hơn 106 triệu người theo dõi. Và không chỉ dừng lại ở con số trên, Doanh nghiệp này vẫn còn đang đổ công sức vào các chiến dịch nhận dạng thương hiệu một cách thường xuyên.

・Điểm yếu (Weakness) của Coca-cola

Thứ nhất, quá phụ thuộc vào thị trường đồ uống giải khát

Mặc dù đầu tư một mạng lưới đồ uống phong phú với nhiều thương hiệu đắt tiền nhưng nguồn thu của Coca cola vẫn chủ yếu tới từ thị trường đồ uống không cồn. Khác với đối thủ nặng ký Pepsi khi công ty này cố gắng mở rộng sản phẩm ra các thị trường như đồ ăn nhẹ, ngũ cốc, khoai tây chiên, mì ống và nhiều loại sản phẩm làm từ sữa, thì Coca cola vẫn trung thành với thị trường đồ uống của mình. Và như một lẽ dĩ nhiên, trong những năm gần đây, sức ép về doanh số và doanh thu từ Pepsi đang đè nặng lên Coca cola, khi người tiêu dùng cũng dần thay đổi thói quen ăn uống khiến đồ uống có đường truyền thống không còn được ưa chuộng. Doanh số và thu nhập ròng của công ty cũng giảm khoảng 30% trong những năm gần đây.

Thứ hai, rủi ro về tỷ giá ngoại tệ

Một trong những yếu tố không thể không nhắc tới khi phân tích mô hình SWOT của Coca cola là tỷ giá ngoại tệ. Với hơn 60% doanh thu của toàn công ty tới từ thị trường ngoài Mỹ nên Coca cola cũng phải có những chiến lược và công cụ tài chính để phòng ngừa rủi ro do biến động của tỷ giá hối đoái. Và lẽ đương nhiên các công cụ phòng ngừa rủi ro nói trên cũng phải chịu một số chi phí.

Thứ ba, các vấn đề liên quan tới nguồn nước

Nước chính là một trong những nguyên liệu thô, quan trọng nhất và được sử dụng nhiều nhất trong chuỗi cung ứng của Coca cola nhưng cũng là một nguồn nguyên liệu hạn chế. Coca cola đã phải đối mặt với rất nhiều chỉ chính về hoạt động quản lý nước trong quá khứ, cũng như những phản đối về việc gây ra tình trạng khan hiếm nước ở một số nơi trên thế giới, bao gồm cả Ấn Độ.

Các bài viết liên quan

・Phân tích mô hình SWOT của Apple・Phân tích mô hình SWOT của Unilever

・Cơ hội (Opportunities) của Coca-cola

Thứ nhất, đa dạng hoá sản phẩm

Để tăng trưởng và mở rộng nhanh hơn nhằm bắt kịp với thị trường, Pepsi đã phải không ngừng mở rộng danh mục sản phẩm của mình để đa dạng hơn. Mặc dù thị phần của Coca cola phủ rộng, nhưng mức độ đa dạng hoá còn khiêm tốn. Vậy nên, ngoài đồ uống, Coca cola có thể cân nhắc chuyển hướng sang các thị trường khác như đồ ăn nhẹ…

Thứ hai, tập trung vào đồ uống tốt cho sức khoẻ, thay vì nước ngọt

Ngoài thị trường đồ uống có ga, những năm gần đây Coca cola cũng đang chuyển sang hướng các sản phẩm thân thiện với sức khoẻ như nước uống ít calo và nước tăng lực. Cụ thể, trong những năm gần đây, Coca cola đã mua lại Topo Chico để giới thiệu Honest Tea và Vitamin Water ra thị trường quốc tế. Hay các chiến dịch nước trái cây, trà và cà phê pha sẵn cho nhân viên văn phòng bận rộn. Bằng cách này, Coca cola có thể phát triển danh mục sản phẩm của mình, tiếp cận được thị trường mới và tăng doanh số một cách bền vững hơn.

Xem thêm  Chiêu thị là gì? Những nhiệm vụ của một nhân viên CHIÊU THỊ xuất sắc

Thứ ba, mở rộng quan hệ đối tác

Có thể nói rằng, quan hệ đối tác giúp Coca cola mở ra được một cơ hội mới cho bản thân mình. Bằng cách hợp tác với các thương hiệu khác bao gồm đồ uống, đồ ăn nhẹ, Coca cola vẫn đang từng bước thống lĩnh thị trường và mở rộng thị phần của mình, từ đó giúp Coca cola giảm được áp lực cạnh tranh trên thị trường.

Thứ tư, khai thác thị trường ở các nước đang phát triển

Gần đây, gã khổng lồ về đồ uống Coca cola đang đạt được nhiều thành công từ các nước đang phát triển và giảm phụ thuộc vào các thị trường đã bão hoà. Ví dụ, thương hiệu nước dừa Zico được cung cấp cho thị trường châu Á gần đây của Coca cola đang nhận được nhiều tín hiệu bán hàng khả quan. Và cũng tại chính thị trường của các nước đang phát triển này, Coca cola có thể cung cấp sản phẩm đồ uống phong phú của mình, kết hợp thương hiệu nổi tiếng và mạng lưới rộng khắp để mở rộng thị trường, tăng doanh thu.

・Thách thức (Threats) của Coca-cola

Thứ nhất, mối đe dọa cạnh tranh rất cao

Một trong những yếu tố thách thức đầu tiên trong mô hình SWOT của Coca cola đến từ mối đe dọa cạnh tranh của các thương hiệu đồ uống như Pepsi, nước tăng lực RedBull và Monster. Mặc dù Coca cola đang dẫn đầu trong phân khúc đồ uống nhưng công ty đang có sự tăng trưởng trong cả chi phí lẫn hoạt động kinh doanh do sự cạnh tranh ngày càng tăng cao.

Thứ hai, các quy định mới của chính phủ về nước giải khát

Tại rất nhiều quốc gia, chính phủ có ban hành nhiều đạo luật mới liên quan tới việc bán nước ngọt và hàm lượng đường để chống béo phì ở trẻ em và thanh thiếu niên. Ngoài ra, nhiều quốc gia cũng áp đặt nhiều mức thuế khác nhau cho đơn vị đồ uống có ga. Các quy định mới sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của Coca Cola vì hãng sẽ phải trả nhiều thuế hơn và cải tổ lại đồ uống để phù hợp với các quy định mới. Cũng như, mức phạt do không tuân thủ cũng tăng lên dẫn đến áp lực lên quỹ tài chính của Công ty này.

Thứ ba, nhu cầu về các sản phẩm thân thiện với sức khỏe

Nhu cầu về các sản phẩm tốt cho sức khỏe đã tăng cao trong những năm gần đây. Những xu hướng này nhìn chung đã ảnh hưởng không tốt tới Coca cola khi hãng này được xem là một trong những thương hiệu có những sản phẩm không lành mạnh, dễ gây béo phì…

Kể cả Coca cola đang cố gắng cải thiện sản phẩm để đáp ứng nhu cầu và sở thích của người tiêu dùng thì việc đáp ứng những nhu cầu này cũng đòi hỏi đầu tư nhiều hơn vào hoạt động tiếp thị thu hút Khách hàng.

3. Lời kết

Trên đây là những phân tích về mô hình SWOT của Coca cola, phiên bản 2020. Với bốn khía cạnh trong phân tích ma trận SWOT của Coca cola, hy vọng bạn đọc đã có thể hình dung được điểm mạnh, điểm yếu, cũng như những cơ hội và thách thức mà công ty này đang gặp phải.