Điểm danh các Digital Marketing Agency nổi bật ở Việt Nam

Trong bài viết này mình sẽ đề cập tới một vài agency thú vị để các bạn tham khảo. Mình không tâng bốc agency nào, mọi nhận xét đều từ ý kiến chủ quan, và chỉ khen, để tránh các tranh cãi hoặc hiểu nhầm không cần thiết.

1. Các agency đã được đầu tư

Với startup, chúng ta nghe đến các thương vụ triệu USD như cơm bữa. Nhưng agency thì không được săn đón như thế. Chỉ có khoảng chục thương vụ M&A trong hơn 10 năm qua, thuộc về những digital agency tiên phong có đội ngũ leader xuất sắc.

Clickmedia (thuộc GroupM, tập đoàn Media số 1 thế giới): Khởi đầu từ khoảng 2008 bởi Hải Hà và Cường Vòng, ban đầu Clickmedia tập trung chính vào Social media & Content. Đấy là chiến lược cực kì thông minh vì đó là lúc Facebook / YouTube bắt đầu phát triển mạnh mẽ tại VN và Social media là mảnh đất trống màu mỡ cho các Brand/ agency thoả sức sáng tạo. Có dàn lãnh đạo tốt, đội ngũ nhân sự chiến, Clickmedia nhanh chóng hoàn chỉnh năng lực về Integrated marketing communication, Client services, Strategic planning, Creative và Content. Họ trở thành Social media agency chính cho Unilever, Piagio, Pepsi… Đến 2013, GroupM mua lại Clickmedia trong 1 thương vụ cao giá bậc nhất trong ngành. Hiện nay Clickmedia đang đảm nhiệm hết phần Content và Innovation cho cả GroupM.

Điểm danh các Digital Marketing Agency nổi bật ở Việt Nam

Sofresh (giờ đổi thành Mirum, thuộc JWT – tập đoàn QC hàng đầu thế giới): Xuất phát cùng thời bởi 2 việt kiều nên Sofresh có chất khá chuyên nghiệp ngay từ đầu. Tập trung vào Digital production (web/app), có giai đoạn Sofresh cùng với Clickmedia hợp tác chặt chẽ với nhau. Từ 2009 – 2011, Sofresh – Climax là 2 agency chiếm thị phần lớn nhất về mảng này trong ngành, với các khách hàng lớn như Unilever, Pepsi, Piaggio… Sau đó Sofresh phát triển thêm năng lực về Integrated marketing communication, Strategic planning, Creative và Content rồi được Mirum mua lại năm 2013 với mức giá rất cao.

Redder Advertising (giờ đổi thành Dentsu Redder): Sáng lập bởi Hùng Võ (cựu Director của Hồng Thụy – event & PR agency nổi tiếng một thời), Redder từ đầu làm IMC (nhưng làm digital cũng rất ngon). Họ sở hữu tập khách hàng lớn và bền chặt như Grab, Masan, Vingroup… và đội ngũ sáng tạo giỏi bậc nhất thị trường. Rất nhanh chóng Dentsu đã mua lại Redder mới đây để trở thành 1 phần quan trọng trong chiến lược phát triển của họ tại VN (và cả khu vực).

Emerald (giờ đổi thành Isobar Vietnam): Cùng thời 2008, sáng lập bởi cặp vợ chồng Thành – Đào. Khá giống Clickmedia, ban đầu Emerald cũng làm Social/ PR rồi bắt đầu hoàn thiện năng lực về integrated marketing communication, Strategic planning, Creative. Bước ngoặt lớn khi Emerald trở thành digital agency của Heineken, Vinamilk. Họ cũng tiên phong trong trở thành đối tác hàng đầu của Google/ Facebook tại VN, phát triển thêm mảng WIfi (S-wifi hợp tác với SPT). Hiện nay Isobar vẫn đang làm việc với những khách hàng rất lớn như Novaland, Prudential, Vinamilk…

DSquare (thuộc Square group, đã bán 1 phần cho Hakuhodo): Khoảng 2010, sáng lập bởi Square group – tập đoàn quảng cáo rất lớn và CEO là anh Khiêm Trương. Dsquare có thế mạnh về Digital production và kết hợp nguồn lực với các agency khác trong Square như Bizeyes, Delta… để phục vụ những khách hàng lớn như Kimberly Clark, Mitsubishi, Vinamilk… Đội ngũ sáng lập và vận hành của Dsquare rất mạnh, có sự đồng đều và chiều sâu. Hiện giờ Dsquare đã mở rộng qua Myanmar và đạt được kết quả rất đáng nể.

Xem thêm  Flash Sale Lazada là gì? Kinh nghiệm mua hàng Flash Sale trên Lazada

IMA (đã bán cho DKSH, tập đoàn phân phối lớn nhất thế giới): Xuất phát là activation agency, sáng lập bởi anh Hà Trung Thoả, sau này IMA làm nhiều mảng về truyền thông. Được DKSH mua lại năm 2018.

ANTS Programmatic: Sáng lập từ 2014 bởi 4 chiến tướng từ FPT online, dẫn đầu bởi Đinh Lê Đạt. Ants tiên phong về Tech & Data cho advertising (DSP, DMP) nên nhanh chóng nhận được đầu tư bởi FPT, 24h. Họ tiếp tục phát triển qua Indo/ Sing năm 2016. Giữa 2018, ANTS được Đất Việt – group truyền thông lớn nhất VN đầu tư trong một thương vụ rất lớn.

Điểm danh các Digital Marketing Agency nổi bật ở Việt Nam

Ambient Digital: Adnetwork hàng đầu tại VN. Có giai đoạn từ 2010 – 2013 hầu như các định dạng baloon/ video của Ambient phủ khắp các tờ báo lớn nhất. Đây cũng là lúc họ hợp tác rất hiệu quả với GroupM và phục vụ cho hầu hết khách hàng lớn tại VN.

CleverAds: đã bán cho Yello group của Hàn Quốc. Thành lập bởi anh Trình từ 2008, CleverAds có 1 chiến lược rất nhất quán là tăng trưởng quy mô dựa trên 2 công cụ Facebook & Google Ads. Khả năng bán hàng & quản trị tốt đã giúp cho họ liên tục tăng trưởng, được Cyber agent đầu tư rồi sau đó bán cho Yello.

Một số thương vụ nhỏ hơn một chút:

  • WHO Digital (bán cho Ogilvy): Sáng lập bởi cặp vợ chồng người Australia, có thể xem là digital agency đầu tiên tại VN
  • Notch (bán cho Riverorchid): Sáng lập bởi anh Quân và nhóm làm Zing Me
  • Boomerang: Social listening đầu tiên, đã bán cho Isentia
  • Moore: Adnetwork đầu tiên tại VN, sau này bán lại cho IRep (Nhật Bản). Các founders ra sáng lập cty mới: Đức (Homedy), Đông (Ecomobi) đều đạt thành công

2. Các digital agency sắp được đầu tư (hoặc được rồi mà mình không biết)

Climax Creatology: Công ty cũ mình sáng lập từ 2006. Thời đầu, Climax làm nhiều về Digital production (web/ app) và cùng với Sofresh chiếm lĩnh thị trường. Sau đó lần lượt mở ra các mảng Social media, Digital media, SEO… Giai đoạn 2009 – 2012 là thời kì cực thịnh của Climax khi làm đến 80% dự án Digital của Samsung, làm chính cho BP Castrol, Leoburnett, Honda auto, Nestle, Frieslandcampina… Hiện nay Climax vẫn là 1 agency lớn với năng lực sáng tạo rất tốt. Cuộc chiến Milo – Ovaltine đình đám vừa qua chính là do Climax thực hiện.

Điểm danh các Digital Marketing Agency nổi bật ở Việt Nam

Circus Digital: Thành lập khoảng 2013 bởi bộ tam Vân – Ngọc – Huy vốn là chiến tướng của Saatchi Saatchi. Họ rất mạnh về sáng tạo và quản lí dự án. Quy mô giờ đây đã lên hàng trăm nhân sự, đang làm cho những khách hàng khủng như Vingroup, Sungroup, Pepsi, AIA, Nestle…

DigiPencil: thành lập khoảng 2014 bởi Huy pencil, cựu Chief Digital Officer của Ogilvy, và anh Nguyễn Thanh Sơn, sáng lập & CEO của T&A Ogilvy. Sau này có thêm Quân, senior copywriter của Ogilvy, và Phương Hồ (group planning director của Dentsu). Có thể nói đội ngũ cấp cao của DigiPencil quá mạnh mẽ, nên dù đi sau nhưng họ cũng có những khách hàng khủng như Vingroup, Total, Maritime bank…

April (đã bán 1 phần cho đối tác Nhật): Xuất phát là 1 digital production agency, sáng lập bởi Duy – Tuấn. Họ có cú chuyển mình đầy chiến lược sang các mảng truyền thống, và có thời gian dài làm cho THP. Hiện nay April là một agency rất chất và đủ sức cạnh tranh với các global agency.

The Purpose Group: Thành lập bởi việc hợp nhất nhiều agency lâu năm như Mindcaster, Mash… Sáng lập bởi chị Giang, cựu quản lí P&G ĐNA. Từng mời được Kit Ong, Creative director khủng của khu vực tham gia. Họ đứng sau các chiến dịch quảng cáo được đánh giá rất cao cho Vinasoy, The Coffee House.

Xem thêm  Bảng báo giá KOL Việt Nam và chi phí thuê KOLS ( Update 2021 )

YouNet Group: Gồm YouNet Digital, YouNet Media (socialheat, buzzmetrics), YouNet SI – một tổ hợp các agency trong mảng liên quan đến Tech/ Data. Sáng lập bởi anh Hòa, sau này có thêm anh Triều (cựu sáng lập Pyramid Consulting). Hiện nay họ có quy mô đông bậc nhất (gần 200 người), sở hữu lượng dữ liệu Social lớn nhất, và đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Blueseed / Inspirato: Sáng lập từ 2013 bởi cựu chiến tướng VNG (chị Nga, anh Hộ, Long). Họ đi đầu mảng Video adnetworks và Video content tại VN, rồi phát triển thành 1 tổ hợp các cty trong mảng Digital media. Đội ngũ lãnh đạo giỏi, có tầm nhìn và nguồn lực Tech tốt giúp cho họ luôn duy trì được tốc độ phát triển cao trong những năm gần đây.

– Mekong Communication: Sáng lập từ 2008 bởi cặp bài trùng Thành – Nghĩa, Mekong có 1 thời là local media agency hàng đầu tại VN, thầu booking cho Nokia, HTC, Nippon… Mình rất nể Mekong ở 2 điều: một là luôn thu hút được những tài năng sáng giá, hai là liên tục đẻ ra những business lớn với các đối tác khủng (từng liên doanh với Cheil, Medibar). Hiện giờ Mekong đã là một tổ hợp các cty trong các mảng Marketing communication, Trading (nhà phân phối cấp 1 cho Nippon Paint), Bất động sản. Có lẽ Mekong là trường hợp duy nhất đi lên từ agency và phát triển đa ngành như thế.

3. Các digital agency kì cựu và tin cậy

GCO Group: Thành lập từ năm 2011, tiền thân là Helios Vietnam chuyên về Digital Marketing và phát triển công nghệ. Sáng lập bởi Đỗ Viết Tùng (1987) một cựu lập trình viên. Sau 10 năm GCO phát triển thành 1 tập đoàn truyền thông và công nghệ gồm nhiều mảng dịch vụ bổ trợ nhau: Digital Marketing, định vị thương hiệu và software, social, media… GCO Group tập trung vào các SMEs ( doanh nghiệp vừa và nhỏ), nhóm đối tượng đang đi rất nhanh trên e-Commerce. Họ có 4 chi nhánh tại Việt Nam (Hà Nội, TP.HCM, Thanh Hoá, Đà Nẵng) và 1 văn phòng đại diện tại Singapore, nhân sự gần 500 người. Điểm nổi bật của GCO là cả 4 chi nhánh đều toạ lạc tại các khu trung tâm, có văn phòng siêu chill, là nơi lý tưởng cho các bạn trẻ thoả sức sáng tạo (Văn phòng Hà Nội nằm ở tòa Ford Trường Chinh). Để vận hành 1 tập đoàn 500 người gồm nhiều văn phòng là điều không đơn giản nhưng họ đang làm rất tốt. GCO Group còn có tham vọng vươn tầm ra Đông Nam Á. Đây cũng là điều mới mẻ thú vị: Đông Nam Á là nhà, các agency Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh với agency khu vực nếu đủ quyết tâm.

Điểm danh các Digital Marketing Agency nổi bật ở Việt Nam

Macmedia: Sáng lập 2012 bởi Thảo, nữ tướng dịu dàng và thông thái. Khởi đầu làm về Social, content nhưng nhanh chóng phát triển được các mảng khác như Media, Production… Hiện nay Mac đang làm chính cho Vinhomes và nhiều khách hàng lớn lâu năm như Golden Gates, Calofic… Môi trường, văn hoá của Macmedia rất tốt, là nơi để các bạn trẻ muốn bắt đầu sự nghiệp trong ngành.

DNA Digital: Sáng lập bởi Thuận Ngô, cựu CD của Notch. Anh Thuận là cánh chim đầu đàn về Stratetic planning trong ngành, bởi vậy DNA tuy không quá lớn nhưng có năng lực làm cho nhiều khách hàng rất lớn.

Xem thêm  Link wheel: Công thức kéo traffic và tăng tỉ lệ chuyển đổi

Điểm danh các Digital Marketing Agency nổi bật ở Việt Nam

Firstcom: Công ty mình, nhưng tốt nhất không nên nói gì.

Time Universal: Sáng lập từ 2006 bởi cặp vợ chồng Toàn – Hoa, Time Universal là agency hàng đầu tại miền Bắc trước khi Nam tiến. Họ mạnh về Digital production, design và giờ có thể làm cả event/ PR.

AkaDigital: Sáng lập bởi anh Minh, cựu CMO Nokia, sau này họ mở thêm nhiều agency khác nữa như Lava, DOOH. Mạnh về công nghệ, data và đội ngũ gắn kết. Aka cũng rất chịu khó tìm tòi phát triển những giải pháp mới cho thị trường, gần nhất họ hợp tác với Oracle để triển khai ERP cho các khách hàng lớn tại VN.

Max Group: Sáng lập bởi Học Nguyễn, rồi phát triển thành 1 group khá uy tại cả HN lẫn HCM. Khá mạnh về Social media/ Content, cái hay của Max Group là luôn phát triển được đội ngũ trẻ tuổi năng động rất sáng tạo.

IDM: Thuộc nhóm Digital agency tiên phong, với khách hàng lớn nhất là Vietnam Airlines. Có thời gian IDM phát triển rất mạnh và sở hữu nhiều tài năng.

Ureka Media: Tiên phong về programmatic ads ở VN, sáng lập bởi Lani Phan. Hiện nay Ureka là agency media rất quy mô và có khả năng phục vụ khách hàng đa dạng.

Novaon: Sáng lập bởi Nguyễn Minh Quý từ 2008, Nova ban đầu chỉ làm Google Ads/ Faebook ads rồi phát triển rất mạnh qua nhiều mảng khác. Có giai đoạn Novaon là 1 internet group sở hữu từ truyền thông đến quỹ đầu tư, startup. Hiện nay Novaon vẫn là agency hàng đầu trong phân khúc SMB. Họ cũng đang chuyển dịch sang hướng platform.

PMAX: sáng lập bởi 2 cựu chiến tướng Lazada (Long Lê – Hạnh Lê) và Ants. Họ sở hữu kĩ thuật tối ưu Media đáng nể và khả năng phát triển đội ngũ rất kỉ luật. Hiện nay PMAX đang là agency chính cho Lazada, Zalopay, Momo…..

Chin Media: được sáng lập bởi anh Bình và anh Kỳ. Bình là cựu sáng lập CocCoc, Kỳ đi ra từ CNTT. Rất mạnh về Tech / Data và có khả năng tối ưu tốt, hiện nay Chin Media đang làm cho rất nhiều khách hàng lớn như Tiki, Shopee, VNG, Traveloka, Vietravel….

Accesstrade: Liên doanh giữa MOG và Accesstrade Nhật. Họ sở hữu hệ thống affiliate hàng đầu, tạo ra GMV hàng chục ngàn tỉ mỗi năm, chiếm 1 phần quan trọng trong lượng đơn của top 4 sàn TMĐT lớn nhất VN. CEO là Đỗ Hữu Hưng, 1 người rất nhiệt huyết và cởi mở, Accesstrade hứa hẹn sẽ bay xa trong thời gian tới.

OhYeah: Sáng lập bởi Dương Võ, một trong những cánh chim đầu đàn của ngành. Có đội ngũ trẻ, tài năng và 1 CEO rất kinh nghiệm, OhYeah vẫn phát triển ổn định qua những năm qua.

Golden Digital: Trực thuộc Golden group, tổ hợp truyền thông hàng đầu VN. Hiện Golden Digital được dẫn dắt bởi Mai Thục Quyên, cựu PR Manager của FrieslandCampina, một người rất cá tính và sáng tạo. Golden chính là agency đứng sau MV “Bài này chill phết” của Đen Vâu để quảng cáo cho Strongbow vừa qua.

Tạm thời thế đã. Còn rất nhiều chuyện thâm cung bí sử, các bạn muốn biết chắc phải hẹn riêng. Mình xin kết thúc topic về agency.

Điểm danh các Digital Marketing Agency nổi bật ở Việt Nam

Tấm hình huyền thoại của Saigon Digital Club 2009 (từ trái qua): Nghị (Brands Vietnam), Dũng Donald (AIM, Wecreate), Nam (Dentsu), Quỳnh (Mekong), Lê Việt Hồng (Vietdev), Trần Duy Công (Ogilvy), Tố Hải (yoga), tui, Nghĩa (Eduwise), Sơn (Toiyeumarketing) và Thuận (DNA).

Danh sách 70% agency lớn nhất hiện nay thì xem sơ đồ này: oecc.vn.

Nguồn A1digihub