Network là gì? Lợi ích và các loại network

  • Techblog
  • Kiến thức cơ bản

GIANG82808-06-2020

Network là gì? Lợi ích và các loại network

Network là gì? Lợi ích và các loại network. Bài viết sau Bizfly Cloud giúp bạn tìm hiểu tổng quan về các kiến thức này.

Network là gì?

Một network bao gồm 2 hoặc nhiều máy tính được liên kết với nhau để chia sẻ tài nguyên (ví dụ như máy in và đĩa CD), trao đổi tệp, giao tiếp với nhau. Các máy tính trên mạng có thể được liên kết thông qua dây cáp, đường dây điện thoại, sóng radio, vệ tinh hoặc qua tia hồng ngoại.

Hai loại mạng phổ biến bao gồm:

– Local Area Network (LAN)

– Wide Area Network (WAN)

Ngoài ra còn có các loại sau: Metropolitan Area Networks (MAN), Wireless LAN (WLAN), Wireless WAN (WWAN).

Lợi ích của network

– Chia sẻ tài nguyên: Người dùng có thể chia sẻ các tài nguyên như file, thư mục, âm nhạc, hình ảnh, video…

– Giảm chi phí và dễ dàng cài đặt phần mềm sử dụng theo nhóm (mua phần mềm bản quyền và sử dụng nhóm để giảm chi phí, ví dụ như Microsoft có gói phần mềm Office 365 kết hợp luôn gói Skype business). Ngoài ra còn giảm chi phí cho việc triển khai máy in, scan…

– Nâng cao bảo mật: chia sẻ những thư mục dùng chung, phân quyền theo phòng ban, chức vụ…

– Giao tiếp thông qua: chat, mail, video call

Local Area Network

Local Area Network (LAN) là mạng giới hạn trong một khu vực tương đối nhỏ trong một khu vực địa lý như phòng thí nghiệm, trường học hoặc một tòa nhà.

Xem thêm  SEO là gì? Lợi ích của SEO web & 13 Việc cần làm của một SEOer

Các máy tính được kết nối với network được phân loại thành server hoặc workstation. Server thường không được sử dụng trực tiếp bởi con người, mà server sẽ chạy liên tục để cung cấp “dịch vụ” cho các máy tính khác (và người dùng của họ) trên network. Các dịch vụ được cung cấp có thể bao gồm: in, fax, lưu trữ phần mềm, lưu trữ và chia sẻ tệp, nhắn tin, lưu trữ và truy xuất dữ liệu, kiểm soát truy cập (bảo mật) cho tài nguyên network và nhiều dịch vụ khác.

Theo truyền thống, các workstation là các desktop, bao gồm computer, keyboard, display, và mouse, hoặc laptop, với keyboard, display, và touchpad. Với sự ra đời của máy tính bảng và các thiết bị màn hình cảm ứng như iPad và iPhone, định nghĩa về workstation đã bao gồm thêm cả các thiết bị đó, vì chúng đều sở hữu khả năng tương tác với network và sử dụng các dịch vụ network.

Server thường mạnh hơn workstation, mặc dù cấu hình có thể thay đổi theo nhu cầu. Ví dụ: một nhóm server có thể được đặt ở khu vực an toàn, cách xa con người và chỉ được truy cập qua network. Trong trường hợp như vậy, thông thường các server sẽ hoạt động mà không có màn hình hay bàn phím chuyên dụng. Tuy nhiên, kích thước và tốc độ của bộ xử lý, ổ cứng và bộ nhớ chính của server có thể làm tăng đáng kể chi phí của hệ thống. Mặt khác, một workstation có thể không cần nhiều storage hoặc memory, nhưng lại cần có một màn hình để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Mỗi máy tính trên network phải được cấu hình phù hợp để sử dụng.

Xem thêm  SAP là gì? Ứng dụng của phần mềm SAP trong nhiều lĩnh vực

Trên một mạng LAN duy nhất, máy tính và server có thể được kết nối bằng cáp hoặc không dây. Truy cập không dây vào mạng có dây được thực hiện bởi các điểm truy cập không dây (WAP). Các thiết bị WAP này cung cấp một cầu nối giữa các máy tính và network. Theo lý thuyết, một WAP thông thường có thể có khả năng để kết nối hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn người dùng không dây với network. Hầu hết các server sẽ được kết nối bằng cáp với network, bởi vì các kết nối cáp vẫn là nhanh nhất.

Wide Area Network

Wide Area Networks (WAN) kết nối các network ở các khu vực địa lý lớn hơn, chẳng hạn như Florida, Hoa Kỳ hoặc thế giới. Có thể sử dụng cáp xuyên biển hoặc satellite uplinks để kết nối loại network toàn cầu này.

Sử dụng mạng WAN, các trường học ở Florida có thể liên lạc với Tokyo chỉ trong vài giây mà không phải trả các hóa đơn điện thoại tốn kém. Hai người dùng cách nhau nửa thế giới với các workstation được trang bị micro và webcam có thể truyền hình từ xa trong thời gian thực. WAN khá phức tạp. Nó sử dụng bộ ghép kênh, bridge và bộ định tuyến để kết nối các mạng cục bộ và với các mạng truyền thông toàn cầu như Internet. Tuy nhiên, đối với người dùng, mạng WAN sẽ không khác nhiều so với mạng LAN.

Xem thêm  Kính thiên văn vũ trụ Hubble đã thấy gì vào ngày sinh của bạn?

Tham khảo: oecc.vn/network/chap1/chap1.htm

>> Có thể bạn quan tâm: Social Network là gì? Những điều bạn cần biết về mạng xã hội

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

TAGS: networkSHAREFacebookTwitter