Công việc của nhân viên bán hàng là gì? Yêu cầu của nhân viên bán hàng

Công việc nhân viên bán hàng thường được cho là việc đơn giản nhưng thực tế đây là một nghề “dễ mà khó”. Để trở thành nhân viên bán hàng xuất sắc, bạn cần hiểu rõ công việc của nhân viên bán hàng là gì và nắm vững các bí quyết kinh doanhTopCV tổng hợp trong bài viết này.

Nhân viên bán hàng là gì?

Khi bước chân vào một cửa hàng hay showroom bạn sẽ thấy nhân viên cửa hàng hàng chào đón và giới thiệu sản phẩm cho bạn. Đó chính là những nhân viên bán hàng. Nhân viên bán hàng là người chịu trách nhiệm đón tiếp khách hàng, tư vấn, gợi ý các sản phẩm hoặc dịch vụ kinh doanh. Nhân viên bán hàng chính là lực lượng đem lại doanh thu trực tiếp cho cửa hàng, công ty và doanh nghiệp. Họ chính là những “đại sứ” của tổ chức, thay mặt tổ chức trong việc giao tiếp, bán hàng cho khách hàng. Vì thế các công ty, doanh nghiệp kinh doanh đều phải tuyển nhân viên kinh doanh. Bạn có thể tìm việc bán hàng tại Hà Nội hoặc tìm việc bán hàng tại TPHCM và các tỉnh thành khác một cách dễ dàng vì nhu cầu tuyển dụng cao.

Nhân viên bán hàng là gì
Nhân viên bán hàng là gì?

Công việc của nhân viên bán hàng là gì?

Chịu trách nhiệm nhận và bảo quản sản phẩm, hàng hóa

 • Tiến hành nhận hàng hóa từ nhà cung cấp, kiểm kê số lượng
 • Kiểm tra tình trạng đóng gói, hạn sử dụng của sản phẩm
 • Ghi chép biên bản giao nhận hàng cẩn thận, đầy đủ bao gồm thông tin về số lượng hàng hóa, tình trạng hàng
 • Lập tức báo cáo với cấp trên nếu hàng hóa phát sinh vấn đề ngoài ý muốn để có phương án giải quyết.
 • Bảo quản các sản phẩm trong kho theo phương pháp phù hợp. Ví dụ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp hoặc bảo quản các mặt hàng dễ vỡ,…
Xem thêm  Phân tích đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn

Trưng bày và sắp xếp hàng hóa

Hàng hóa được sắp xếp phù hợp, khoa học, giàu tính thẩm mỹ cũng góp phần kích thích khách hàng mua sắm. vì thế nhân viên bán hàng cần đảm bảo hàng hóa được sắp xếp đúng vị trí quy định, loại bỏ các hàng hóa hết hạn sử dụng và vệ sinh kệ hàng liên tục.

Trưng bày và sắp xếp hàng hóa là một đầu công việc của nhân viên bán hàng
Trưng bày và sắp xếp hàng hóa là một đầu công việc của nhân viên bán hàng

Tư vấn và bán hàng

Đây là nhiệm vụ chính của nhân viên bán hàng. Có nhiều khách hàng khi tới cửa hàng chưa tìm hiểu về sản phẩm họ muốn mua và có nhu cầu lắng nghe tư vấn đặc biệt là các ngành hàng thời trang hoặc mỹ phẩm. Vì thế, nhân viên bán hàng cần giới thiệu phẩm phù hợp làm hài lòng khách hàng.

Giải đáp các thắc mắc và khiếu nại về sản phẩm/dịch vụ cho khách hàng

Trong quá trình sản xuất có thể xảy ra sai sót dẫn đến sản phẩm bị lỗi hoặc trong khách hàng sử dụng sản phẩm sai cách dẫn tới những thắc mắc, khiếu nại. Khi đó, công việc của nhân viên bán hàng là tiếp nhận, xem xét và giải quyết các khiếu nại của khách. Nếu như việc giải quyết nằm ngoài thẩm quyền thì nhân viên cần nhanh chóng báo lại cho cấp trên để có phương án xử lý kịp thời, tránh làm mất lòng khách.

Công việc của nhân viên bán hàng bao gồm giải đáp thắc mắc cho khách hàng
Công việc của nhân viên bán hàng bao gồm giải đáp thắc mắc cho khách hàng?

Những yêu cầu trong công việc của nhân viên bán hàng

Tiềm năng của nghề bán hàng trên thị trường rất lớn vì nhu cầu tuyển dụng cao và yêu cầu dành cho ứng viên lại không quá khắt khe:

 • Từ 18 tuổi trở lên
 • Ngoại hình ưa nhìn
 • Có sức khỏe tốt
 • Có khả năng giao tiếp tốt
 • Có kiến thức hoặc kinh nghiệm về bán hàng

Bí quyết trở thành nhân viên bán hàng xuất sắc

Công việc nhân viên bán hàng thường được xem là khá đơn giản và không có nhiều yêu cầu phức tạp nhưng thực tế đây là một công việc “tưởng dễ mà khó”. Để trở thành một nhân viên bán hàng xuất sắc bạn cần rèn luyện và trau dồi các kiến thức và kỹ năng sau:

Xem thêm  Website thương mại điện tử là gì, các quy định liên quan hoạt động thương mại điện tử - VLIC

Kiến thức cần có của nhân viên bán hàng

Nhân viên bán hàng cần trang bị cho mình kiến thức về các sản phẩm trong cửa hàng. Từng loại mặt hàng sẽ có những đặc điểm, tính chất và công dụng khác nhau. Người bán hàng cần phải nắm vững tất cả những thông tin này để tư vấn “trúng” nhu cầu của khách hàng, tăng khả năng mua hàng từ đó nâng cao doanh số. Bên cạnh đó, dù vị trí này không yêu cầu cao về bằng cấp nhưng để làm tốt công việc của nhân viên bán hàng, bạn cũng nên đọc thêm các kiến thức về kỹ năng bán hàng, cách nắm bắt tâm lý khách hàng…

Tự đọc thêm sách để trau dồi kiến thức cần có của nhân viên bán hàng
Tự đọc thêm sách để trau dồi kiến thức cần có của nhân viên bán hàng

Kỹ năng bán hàng

Khả năng quan sát

Một nhân viên bán hàng ưu tú sẽ rất giỏi trong việc quan sát khách hàng, từ nét mặt, cử chỉ, trang phục, người nhân viên có thể đoán được sở thích, nhu cầu của khách. từ đó, nhân viên bán hàng sẽ đưa ra cách gợi ý sản phẩm phù hợp, gia tăng khả năng khách mua hàng.

Biết lắng nghe và kiên nhẫn

Nhân viên bán hàng cần lắng nghe những nhu cầu của khách, luôn tích cực, kiên nhẫn tư vấn để làm hài lòng khách hàng. Không những vậy, trong việc giải quyết khiếu nại, nhân viên bán hàng càng cần tới khả năng lắng nghe và tính kiên nhẫn để xử lý ổn thỏa các vấn đề phát sinh.

Kỹ năng giao tiếp, đàm phán và thuyết phục

Kỹ năng giao tiếp giúp nhân viên có thể tiếp cận được khách hàng, khả năng đàm phán, thuyết phục giúp họ bán hàng thuận lợi. Ví dụ: Nếu bạn bán một bộ mỹ phẩm giá khá cao, bạn có thể áp dụng nghệ thuật thuyết phục chia nhỏ khi tư vấn. Một bộ sản phẩm giá cao nhưng lại sử dụng được lâu dài, tính ra một ngày khách sẽ chỉ mất một khoản tiền nhỏ mà hiệu quả lại rất đáng kể. Điều này có thể đánh vào tâm lý chần chừ vì giá cả của khách. Rõ ràng, nếu nắm vững nghệ thuật đàm phán, thuyết phục, bạn sẽ dễ dàng bán được hàng.

Xem thêm  15 mẫu landing page bất động sản miễn phí đẹp chuẩn SEO - Simple Page
Nhân viên bán hàng giỏi cần có kỹ năng thuyết phục khách hàng
Nhân viên bán hàng giỏi cần có kỹ năng thuyết phục khách hàng

Luôn đặt mục tiêu và tìm cách hoàn thành các mục tiêu

Nhân viên bán hàng xuất sắc sẽ luôn đặt ra mục tiêu rõ ràng cho công việc của mình ví dụ như một ngày bạn sẽ bán được bao nhiêu hàng… Bạn có thể áp dụng cách đặt mục tiêu SMART (trong đó S: Specific – cụ thể, M:Measurable: Đo lường được, A: Achievable – Có thể đạt được, R-Relevant: Có liên quan, T: Time-bound – Thời gian cụ thể hoàn thành mục tiêu).

Cách tìm việc làm bán hàng

 • Tìm trên group Facebook: bạn có thể tìm việc làm nhân viên bán hàng thông qua các group Facebook với từ khóa “bán hàng” hoặc “nhân viên bán hàng”
 • Theo dõi tin tuyển dụng trên các tài khoản mạng xã hội của cửa hàng hoặc công ty bạn muốn ứng tuyển
 • Tìm việc làm nhân viên bán hàng thông qua các trang tuyển dụng uy tín như TopCV.

Tìm việc làm nhân viên bán hàng lương cao tại TopCV:

Bất cứ ngành nghề nào cũng cần phải trau dồi và rèn luyện liên tục để trở nên xuất sắc trong lĩnh vực đó. Muốn trở thành nhân viên bán hàng ưu tú, bạn cần hiểu rõ các công việc của nhân viên bán hàng, trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết và không ngừng tự hoàn thiện bản thân. Nếu bạn thực sự yêu thích công việc này, đừng ngần ngại tìm việc làm nhân viên bán hàng ngay hôm nay nhé!