Có nên đầu tư cổ phiếu PVS

Thị trường chứng khoán đang liên tục lập các đỉnh mới khiến nhiều nhà đầu tư sốt sắng và mong muốn tìm được những cổ phiếu thật tốt để gia nhập thị trường hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, nhiều người cũng đang lo ngại những nhóm ngành đã tăng trưởng quá nóng trong thời gian qua và mong muốn tìm được các công ty tiềm năng hơn. Trên thị trường, dịch vụ khai thác dầu khí là ngành đang gây nhiều sự chú ý, trong đó PVS là cổ phiếu khá nổi bật. Nhưng có nên đầu tư cổ phiếu PVS tại thời điểm này?

thebank_10_hinh1_1521878657 Thị trường chứng khoán đang tăng trưởng mạnh

>> Bài viết liên quan: 6 ưu điểm của đầu tư cổ phiếu, bạn đã biết?

Thông tin về cổ phiếu PVS

PVS là ký hiệu mã chứng khoán của Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam hiện đang được niêm yết trên sàn chứng khoán Hà Nội HNX. PVS thuộc nhóm ngành Dịch vụ khai thác dầu khí được thành lập từ năm 1993 trên cơ sở sát nhập Công ty Đại vật lý và Công ty Dịch vụ dầu khí đều trực thuộc Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam.

PVS kinh doanh các ngành nghề như: Dịch vụ đại lý tàu biển và môi giới hằng hải, cung ứng tàu biển, phục vụ khảo sát địa vật lý, quản lý khai thác tàu chứa dầu…

Có nên đầu tư cổ phiếu PVS?

Hiện tại trên thị trường chứng khoán có rất nhiều mã cổ phiếu để nhà đầu tư lựa chọn. Vì thế, trả lời câu hỏi có nên đầu tư cổ phiếu PVS thật không dễ dàng. Trước hết chúng ta sẽ cùng nhìn lại các thông tin quan trọng liên quan tới PVS giúp bạn có quyết định chính xác hơn.

  • Cổ đông lớn
Xem thêm  Định nghĩa Profile là gì? Tìm hiểu profile cá nhân bao gồm những gì?

Rất nhiều nhà đầu tư quan tâm tới thông tin về cổ đông lớn đang sở hữu phần lớn cổ phần của một công ty và coi đây là yếu tố quan trọng trước khi quyết định có nên đầu tư hay không. Theo đó, họ đánh giá cao tiềm năng và độ tin cậy của những cổ phiếu được các tổ chức đầu tư, quỹ đầu tư sở hữu. Cùng nhìn lại danh sách cổ đông lớn của PVS để thấy được PVS xứng đáng nằm trong danh sách các cổ phiếu nên được quan tâm của bạn.

Hiện nay, PVS đang được sở hữu hơn 51% bởi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, ngoài ra còn các cổ đông lớn là các tổ chức uy tín như: Dragon Capital, Market Vectors Vietnam ETF, Vietnam Investment Property Holdings Ltd, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại chúng Việt Nam, Norges Bank, Templeton Global Investment Trust-Templeton Frontier Markets Fund, FTIF – Templeton Frontier Markets Fund, Công ty TNHH MTV Quản lý quỹ Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, còn lại là các công ty, cá nhân khác.

>> Xem thêm: Lưu ý không thể bỏ qua khi đầu tư cổ phiếu

thebank_10_hinh2_1521878657 Có nhiều tổ chức là cổ đông lớn của PVS

  • Công ty con và công ty liên kết

PVS đang sở hữu 12 công ty con, trong đó có một số công ty có vốn điều lệ cao nhất như: Công ty TNHH MTV Dịch vụ Cơ khí Hằng hải PTSC, Công ty cổ phần Đầy tư Dầu khí Sao Mai – Bến Đình, Công ty cổ phần Cảng dịch vụ Dầu khí Đình vũ… Ngoài ra PVS cũng đang liên kết với 6 công ty khác cả trong nước và nước ngoài.

  • Tiềm năng của cổ phiếu PVS
Xem thêm  Cloud VPS Pro | Dịch vụ cho thuê máy chủ ảo | oecc.vn

Xét trong phạm vi các cổ phiếu cùng ngành Năng lượng/ Dịch vụ khai thác thì PVS là một mã cổ phiếu có các chỉ số cơ bản khá tốt. Tuy nhiên, để quyết định có nên đầu tư cổ phiếu PVS hay không nhiều người sẽ quan tâm tới khả năng phát triển của cổ phiếu này trong tương lai gần.

Trong kế hoạch giai đoạn 2016-2020 Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí Việt Nam có định hướng phát triển thành Tổng công ty hàng đầu riêng trong lĩnh vực Dịch vụ kỹ thuật dầu khí ứng dụng công nghệ cao với 7 lĩnh vực trụ cột then chốt. Theo đó, Tổng công ty đã trú trọng đầu tư cho việc đổi mới phương tiện, cơ sở vật chất, công nghệ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của mình. Hiện tại, chúng ta phải kể đến các dự án lớn và đầy tiềm năng như: Cá Rồng Đỏ, Lô B Ô Môn, Sao Vàng Đại Nguyệt…

Thực tế toàn thị trường Dầu khí có thời điểm đã gặp nhiều khó khăn và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ biến động giá dầu tuy nhiên PVS vẫn tiếp tục duy trì và thể hiện thế mạnh ở nhiều lĩnh vực chủ chốt như Dịch vụ dầu khí, dịch vụ kho nổi, dịch vụ căn cứ cảng… Không những thế, mức giá hiện tại của PVS được nhiều chuyên gia phân tích đánh giá là mức giá hợp lý và nên cân nhắc để đầu tư lâu dài.

Xem thêm  10 Plugin Cần Thiết Cho Wordpress (Không Thể Thiếu)

thebank_10_hinh3_1521878657 Nên cân nhắc đầu tư cổ phiếu PVS

Như vậy, Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam là một doanh nghiệp tốt trong ngành Dịch vụ dầu khí, vì thế bạn hoàn toàn nên cân nhắc việc có nên đầu tư cổ phiếu PVS hay không. Việc lựa chọn vùng giá mua tốt, vùng giá cắt lỗ để giảm thiểu rủi ro cũng là những tính toán cần thiết giúp đầu tư cổ phiếu PVS hiệu quả.