10 Công Cụ Nghiên Cứu Từ Khóa Miễn Phí Tốt Nhất Năm 2022

Công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí dành cho SEOer 2022 sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc thực hiện chiến dịch SEO Google. Hiển nhiên, công cụ nghiên cứu từ khóa trả phí thì bạn sẽ nhận được nhiều chức năng hơn nhưng nếu bạn biết kết hợp giữa các công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phì thì bạn sẽ tạo lập được danh sách từ khóa lớn.

Công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí

Mặc dù việc thu thập từ khóa SEO có thể rất tốn thời gian, nhưng nghiên cứu từ khóa là nền tảng cơ bản của mọi chiến dịch SEO – Marketing:

  • Tạo chiến lược SEO tốt hơn
  • Chiến dịch PR
  • Ý tưởng nội dung – video, văn bản,…
  • Nghiên cứu đối tượng
  • Quảng cáo
  • Nghiên cứu cạnh tranh

Có rất nhiều công cụ miễn phí để bạn sử dụng có thể giúp bạn thu thập thông tin cần thiết này. Tôi sẽ chia nhỏ 10 công cụ miễn phí, dễ sử dụng và đầy đủ đối với seoer Việt Nam.

10 công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí

Sau đây là 10 công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí được nhiều người sử dụng:

1. Google Trends

Google Trends sẽ giúp bạn thấy mức độ phổ biến tương đối của từ khóa, cung cấp dữ liệu có giá trị về các biến thể trong khu vực địa lí nhất định. Đây là công cụ nghiên cứu từ khóa tuyệt vời của Google để đánh giá tính thời vụ và xu hướng thay đổi lượng người dùng tìm kiếm cho các từ khóa cụ thể theo thời gian.

Đầu tiên, bạn có thể tìm kiếm một từ khóa cụ thể:

Nhập từ khóa Google Trend

Hãy xem phần truy vấn liên quan:

Chủ đề liên quan - Google Trends

Thứ hai, bạn có thể xem liệu một từ khóa đang phát triển phổ biến hay không.

10 Công Cụ Nghiên Cứu Từ Khóa Miễn Phí Tốt Nhất Năm 2022 1

Sao nó lại quan trọng?

Dưới đây là ví dụ sự quan tâm của người dùng đối với “iphone”

Google trends Iphone

Sự quan tâm đến iPhone trên đỉnh cao vào tháng 9 hàng năm khi Apple ra mắt iPhone mới.

Nếu bạn có một website về công nghệ, sẽ rất hợp lý để cập nhật và xuất bản lại bất kỳ bài đăng liên quan nào vào tháng 9.

2. Google Keyword Planner:

Đối với tài khoản Google Ads không trả tiền thì dữ liệu thu được từ Google Keyword Planner còn rất thô và chưa được xử lí. Những gì bạn thu được chỉ là ý tưởng từ khóa mà không có thông số như volume hay giá thầu, độ cạnh tranh.

Trong hình ảnh bên dưới, bạn có thể thấy kết quả từ một tài khoản không chi tiền cho Quảng cáo Google. Google đã đưa ra một phạm vi lưu lượng từ 10K đến 100K truy vấn mỗi tháng. Đó là một phạm vi khá rộng và không thực sự đưa ra một bức tranh chính xác về tiềm năng lưu lượng truy cập cho thuật ngữ này.

Google keyword Planner range

Để sử dụng Google Keyword Planner nghiên cứu từ khóa thì cách tốt nhất là sử dụng tài khoản Google Ads đã chi trả hay nói cách khác là tài khoản Google Ads đã có hoạt động trước đó. Nếu bạn không có quyền truy cập vào một tài khoản như vậy, Google sẽ cung cấp lưu lượng truy cập từ khóa đó theo khoảng rộng hơn so với số liệu chính xác:

Xem thêm  Hướng dẫn chi tiết cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất

Google Keyword Planner Volume chính xác

Để nhận đề xuất cho các từ khóa liên quan đến trang web của bạn, chỉ cần chọn Khám phá các từ khóa mới, và nhập URL trang web của bạn và Quảng cáo Google sẽ trả về một danh sách các thuật ngữ mà họ cho là phù hợp với trang web của bạn.

Lưu ý: Đây là công cụ nghiên cứu từ khóa được rất nhiều SEOer yêu thích sử dụng. Bạn có thể dùng tài khoản đã chạy quảng cáo để có được nhiều chỉ số và kết quả chính xác hơn.

3. AnswerThePublic

Đây là một công cụ tuyệt vời để khám phá các cụm từ mà bạn có thể không nghĩ đến hoặc đã quên.

AnswerThePublic có phiên bản miễn phí để nghiên cứu từ khóa. Công cụ cho phép bạn xem trực quan hóa các câu hỏi và cụm từ được hỏi xung quanh một từ khóa gốc cụ thể. Các cụm từ liên quan là tuyệt vời cho nghiên cứu và ý tưởng từ khóa.

Lưu ý rằng bạn phải trả tiền cho phiên bản Pro để có được thông tin khu vực cho từng từ khóa gốc. Hãy nhìn vào cách thức hoạt động của công cụ này. Họ chia thông tin thành các câu hỏi liên quan, giới từ, truy vấn theo thứ tự bảng chữ cái và các tìm kiếm liên quan.

Với từ khóa Dịch vụ SEO, họ đã cung cấp các câu hỏi liên quan, truy vấn theo giới từ. Tuy nhiên 2 phần này thường áp dựng với ngôn ngữ tiếng Anh

Bạn có thể kéo xem phần bên dưới, Các câu hỏi theo thứ tự bảng chữ cái cung cấp ý tưởng vô tận:

AnswerThePublic Dịch vụ SEO

Và bạn cũng có thể thấy các tìm kiếm liên quan:

AnswerThePublic Tìm kiếm liên quan

4. Keyword Tool Dominator

Công cụ này cho phép bạn xem dữ liệu từ khóa từ một số nền tảng rất lớn. Họ có các công cụ nghiên cứu từ khóa cho từng loại sau: Amazon, eBay, Etsy, Walmart, Google, Google Shopping, YouTube và Bing.

Lưu ý quan trọng: Với tài khoản miễn phí, bạn bị giới hạn 3 lần tìm kiếm mỗi ngày cho mỗi công cụ. Bạn có thể tải xuống dữ liệu cho mỗi tìm kiếm.

Bạn có thể chọn Country tùy ý với bản PRO, còn bản Free chỉ có 2 lựa chọn như dưới đây, vẫn cho kết quả tốt khi hiển thị ở Việt Nam nhé:

Keyword Tool Dominator Country

Mỗi công cụ cung cấp cho bạn tổng quan về từ khóa và bạn có thể chọn theo vùng trong một số công cụ. Dưới đây là một ví dụ về các từ khóa được cung cấp cho truy vấn “Kính ốp bếp”:

Truy vấn kính ốp bếp

Công cụ này cũng cung cấp dữ liệu tần số trong biểu đồ.

5. Tự động hoàn tất YouTube

Khi tìm kiếm trên YouTube thì sẽ được cung cấp các tùy chọn tự động hoàn thành có liên quan đến truy vấn của bạn và được người dùng tìm kiếm.

Bạn có thể xem lại từng truy vấn được cung cấp và tìm kiếm các từ khóa có liên quan đến người dùng. Bạn cũng sẽ thấy những gì người dùng đang tìm kiếm, điều này cho bạn định hướng cho các chiến lược marketing.

Suggest-content-marketing-youtube

Nghiên cứu cạnh tranh của YouTube

Tới trang kênh chính của đối thủ cạnh tranh =>> Nhấp vào video, sau đó chọn sắp xếp theo “Most Popular” – Phổ biến nhất:

Xem thêm  Lỗi redirect 301 là gì và một số điều có thể bạn chưa biết về redirect

Nghiên cứu cạnh tranh của YouTube

Sau đó, bạn có thể xem lại video nào hoạt động tốt nhất và kiểm tra từng video để tìm từ khóa trong tiêu đề và mô tả. Ngoài ra, hãy kiểm tra các ý kiến – những cụm từ mà mọi người đang thảo luận? Lưu những từ khóa này càng tốt.

6. SEMrush Free Option

Keyword Magic Tool là một công cụ đơn giản để sử dụng cho nghiên cứu từ khóa và nó cung cấp rất nhiều thông tin. Người dùng miễn phí có thể thực hiện 10 yêu cầu mỗi ngày trong Phân tích tên miền và từ khóa.

Mỗi truy vấn cho phép bạn xem từ khóa đối sánh rộng, đối sánh cụm từ, đối sánh chính xác, liên quan và câu hỏi về từ khóa.

SEMrush Keyword Tool

7. Keyword Sheeter

Keyword Sheeter lấy hàng ngàn đề xuất tự động hoàn thành từ Google.

Để bắt đầu, hãy nhập một hoặc nhiều từ khóa hạt giống và nhấp vào “Sheet keywords.”

Keyword Sheeter

Nếu bạn muốn tạo ra nhiều ý tưởng từ khóa nhanh, đây là công cụ dành cho bạn. Nó lấy khoảng 1.000 ý tưởng mỗi phút và bạn có thể xuất kết quả miễn phí chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Nhược điểm duy nhất của Keyword Sheeter là nó khá cơ bản.

Nó không hiển thị khối lượng tìm kiếm hoặc dữ liệu xu hướng và không có từ khóa nhóm như Keyword Planner.

Nhưng nó có một tính năng đáng chú ý khác: bộ lọc tích cực và tiêu cực.

Bộ lọc tích cực để lọc ra truy vấn chứa một từ nhất định.

Bộ lọc phủ định làm ngược lại và loại trừ các truy vấn có chứa một số từ nhất định.

Điều này rất hữu ích để loại bỏ bất cứ điều gì không liên quan. Ví dụ: nếu bạn điều hành một website công nghệ và bán các sản phẩm của apple, thì có lẽ bạn chỉ muốn xem các từ khóa liên quan đến Apple của công ty, chứ không phải trái cây.

7. oecc.vn

oecc.vn là một trình quét tự động hoàn thành như Keyword Sheeter nhưng có một vài điểm khác biệt chính.

Đầu tiên, nó mạnh mẽ hơn. Nó không kéo nhiều ý tưởng từ khóa như Keyword Sheeter, nhưng nó kéo chúng nhanh. Bạn không cần phải chờ vài giây để từ khóa xuất hiện.

Thứ hai, có một tùy chọn để chọn từ khóa theo khu vực. Điều này rất hữu ích để tìm ý tưởng từ khóa trong một ngôn ngữ cụ thể.

Keywordtool.io

Thứ ba, nó không chỉ lấy kết quả từ Google. Nó cũng lấy các đề xuất từ YouTube, Amazon, Bing, eBay và các nơi khác.

Khả năng Amazon và eBay đặc biệt hữu ích nếu bạn điều hành một cửa hàng trực tuyến. Nó thường phát hiện ra các sản phẩm cụ thể hoặc các loại sản phẩm mà mọi người đang tìm kiếm.

7. Google Search Console

Google Search Console giúp bạn theo dõi hiệu suất của trang web của bạn trong tìm kiếm không phải trả tiền. Điều này có nghĩa là nó hiển thị rất nhiều dữ liệu về các từ khóa mà bạn đã xếp hạng.

Ví dụ: hãy xem báo cáo Kết quả tìm kiếm trên mạng từ tài khoản của chúng tôi. Nó cho thấy các từ khóa đã gửi lưu lượng truy cập nhiều nhất đến HapoDigital trong ba tháng qua.

Xem thêm  TEAMBUILDING LÀ GÌ? - Việt Nam Team Building

10 Công Cụ Nghiên Cứu Từ Khóa Miễn Phí Tốt Nhất Năm 2022 2

Chúng ta cũng hãy “Average position” và “Average CTR”. Chúng hiển thị từng vị trí xếp hạng trung bình từ khóa và tỷ lệ nhấp.

10 Công Cụ Nghiên Cứu Từ Khóa Miễn Phí Tốt Nhất Năm 2022 3

Bạn có thể nhận được rất nhiều thông tin hữu ích từ báo cáo này.

Chẳng hạn, hãy để Lừa nói rằng bạn có thể nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập từ một từ khóa mặc dù xếp hạng ở vị trí 3-10. Bạn có thể muốn tập trung vào xếp hạng cao hơn cho điều đó thay vì nhắm mục tiêu từ khóa mới.

10 Công Cụ Nghiên Cứu Từ Khóa Miễn Phí Tốt Nhất Năm 2022 4

Nếu CTR của bạn thấp mặc dù xếp hạng cao, trang của bạn có thể ít hơn lôi cuốn vào kết quả tìm kiếm. Bạn thường có thể khắc phục điều này bằng cách cải thiện thẻ tiêu đề hoặc mô tả meta.

Nhưng những gì về việc tìm kiếm các từ khóa mới?

Sắp xếp báo cáo theo TLB từ thấp đến cao. Điều này thường mở ra các từ khóa mà bạn xếp hạng nhưng không bao giờ nhắm mục tiêu. Nếu bất kỳ thứ nào trong số này có nhiều lần hiển thị và tỷ lệ nhấp thấp, thì có thể đáng để nhắm mục tiêu từ khóa đó với một trang mới.

8. Hộp gợi ý từ Google

Bạn chỉ cần nhập từ khóa vào khung tìm kiếm của Google. Sau đó Google sẽ sugest ra một danh sách các từ khóa bên dưới. Cách này dễ làm nhưng bị hạn chế về số lượng từ khóa.

Google-search-content-marketing-suggestions

10. Hộp từ khóa chân trang

Bạn chỉ cần lên Google và gõ từ khóa cần nghiên cứu, kéo xuống chân trang thì bạn sẽ có danh sách từ khóa cần tìm. Bạn lặp lại với các từ khóa khác nhé:

10 Công Cụ Nghiên Cứu Từ Khóa Miễn Phí Tốt Nhất Năm 2022 5

Kết Luận

Đừng hiểu sai ý tôi; bạn có thể tìm thấy một số từ khóa tốt với các công cụ từ khóa miễn phí.

Nhưng làm như vậy có thể rất tốn thời gian. Và thời gian là tiền bạc.

Thực tế là thời gian khai thác Google tự động hoàn thành cho các truy vấn là lãng phí thời gian. Điều tương tự cũng đúng với việc hợp nhất dữ liệu từ nhiều công cụ từ khóa miễn phí trong bảng tính. Bạn nên cố gắng sử dụng thời gian đó cho những thứ quan trọng hơn, như tạo nội dung hoặc xây dựng liên kết.

Hơn nữa, các công cụ từ khóa phải trả tiền, giống như Ahrefs, Keyword Explorer cho bạn lượng dữ liệu khổng lồ. Điều đó làm cho chúng hiệu quả hơn nhiều trong việc tìm kiếm các từ khóa cạnh tranh thấp.

Điểm mấu chốt: các công cụ từ khóa miễn phí rất tốt khi bạn bắt đầu, nhưng khi bạn phát triển trang web của mình, bạn sẽ cần các công cụ trả phí để theo kịp sự cạnh tranh.

Kiến thức liên quan:

  • Ahrefs là gì? Hướng dẫn sử dụng Ahrefs hiệu quả nhất cho SEO
  • 15 plugin SEO WordPress tốt nhất 2020 (Đã thử và kiểm tra)
  • SEO onpage là gì? 33 kĩ thuật tối ưu seo onpage mới nhất 2020

Tham khảo: