Một số ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục đổi mới

Khoa học công nghệ phát triển, trí tuệ nhân tạo AI đã và đang ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực hiện nay trong đó có giáo dục. Vậy ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Trí tuệ nhân tạo đổi mới phương pháp giáo dục

Nói đến ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục phải kể đến sự đổi mới phương pháp giáo dục.

Nắm bắt những ưu điểm của các sản phẩm nghiên cứu của ngành khoa học Deep Learning, hệ thống giáo dục cũng đã đưa trí tuệ nhân tạo vào phục vụ công tác giảng dạy dựa trên nền tảng trợ lý ảo.

Không dừng lại ở đó, công tác đổi mới giáo dục hiện nay cũng đang tập trung vào việc chuẩn hóa nhằm mục đích giảm bớt sự khác biệt giữa các học sinh về thành tích. Chính vì vậy, hệ thống dạy kèm trí tuệ nhân tạo AI đã ra đời nhằm mục đích tối ưu hóa bài giảng cho các cập bậc và đảm bảo phù hợp với khả năng tiếp thu của học sinh.

Là một trong những ngôi trường hàng đầu về đào tạo công nghệ thông tin, Đại học Đông Á – Đà Nẵng đã đi đầu trong việc triển khai, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công tác giảng dạy hiện nay.

Trí tuệ nhân tạo trong giáo dục dễ tiếp cận thực tế

Trí tuệ nhân tạo trong giáo dục dễ tiếp cận thực tế
Trí tuệ nhân tạo trong giáo dục dễ tiếp cận thực tế

Chắc hẳn khi nghe đến trí tuệ nhân tạo trong giáo dục nhiều người sẽ nghĩ rằng đó là những thành tựu mang tầm vĩ mô, khổng lồ và con người không dễ tiếp cận.

Tuy nhiên những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong giáo dục luôn được thiết kế để có thể sử dụng một cách dễ dàng, nhất là đối với các em học sinh, sinh viên. Các sản phẩm trí tuệ nhân tạo có thể tùy biến khó hay dễ, đơn giản hay phức tạp tùy thuộc vào khả năng tiếp nhận của các đối tượng hướng đến.

Xem thêm  Niche Marketing là gì - Làm sao để tạo thị trường ngách cho riêng mình?

Một số ứng dụng AI dễ tiếp cận như:

  • Grammarly: Phần mềm kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp tiếng Anh;
  • Elsa: Phần mềm học nói tiếng Anh

Trí tuệ nhân tạo thay đổi vai trò của giáo viên

Trước đây, với mô hình giáo dục truyền thống, giáo viên là người truyền đạt kiến thức, dẫn dắt, định hướng cho các em học sinh. Còn ngày nay, khi trí tuệ nhân tạo AI hiện hữu, thâm nhập vào cuộc sống, đặc biệt đối với giáo dục, nó đã làm cho mô hình giảng dạy cũng thay đổi.

Lúc này phụ huynh sẽ là người quyết định sẽ chi trả bao nhiêu chi phí và học sinh chính là người định hướng cho con đường học trong tương lai của mình.

Trí tuệ nhân tạo giúp sử dụng thời gian hiệu quả hơn

Kể từ khi ra đời cho đến nay, AI làm được rất nhiều điều, nhưng cũng không thể tránh khỏi những thất bại. Tuy nhiên trong nhiều năm qua, không ai có thể phủ nhận những đóng góp lớn lao của AI đối với nền giáo dục. Nhờ có ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục mà việc dạy và học trở nên hiệu quả hơn. Đặc biệt với các công nghệ AI mang lại giúp sử dụng thời gian hiệu quả.

Trí tuệ nhân tạo giúp sử dụng thời gian hiệu quả hơn
Trí tuệ nhân tạo giúp sử dụng thời gian hiệu quả hơn

Nhờ có mô hình công nghệ “quản lý ra quyết định” của AI, khối lượng công việc của giáo viên được giảm đi một cách đáng kể. Công nghệ này vận hành bằng cách “nạp các quy tắc và logic để sử dụng cho việc tập huấn ban đầu. Điều này sẽ giúp các AI có khả năng tự điều chỉnh và thích nghi với các thay đổi. Từ đó giúp giáo viên tiết kiệm tối đa thời gian chết để có thể thực hiện các công việc khác hợp lý hơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

👉 Khoa Học Dữ Liệu Ở Việt Nam – Ngành Học Triển Vọng Hiện Nay

👉 Các Trường Đào Tạo Ngành Khoa Học Dữ Liệu – Nên Học Ở Đâu?

AI tự động hóa các hoạt động giáo dục

Đối với các trường đại học, cao đẳng, việc chấm điểm bài kiểm tra có thể nói là công việc chiếm nhiều thời gian và rất nhàm chán. Mặc dù trí tuệ nhân tạo AI không thay thế con người trong việc chấm điểm nhưng chúng ta vẫn hy vọng về một sự thay thế gần như hoàn hảo đến từ nó.

Xem thêm  Hệ thống erp của vinamilk - bước đệm cho sự đột phá

Việc chấm điểm các bài thi trắc nghiệm hay bài thi điền vào chỗ chấm không còn hiếm gặp nữa, và việc chấm điểm đối với các bài viết cũng sẽ không còn xa vời trong thời gian tới.

Khoa học công nghệ phát triển, trí tuệ nhân tạo AI đã và đang dần khẳng định vị thế của mình trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Đó cũng chính là lý do khiến trí tuệ nhân tạo trở thành ngành học được rất nhiều trường chú trọng đào tạo hiện nay và AI hứa hẹn sẽ là ngành học mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ.

Học Trí tuệ nhân tạo AI ở đâu đảm bảo chất lượng nhất hiện nay?

Là một học sinh cuối cấp, bạn đang phải cân nhắc lựa chọn ngành học, trường học. Bạn có dự định học trí tuệ nhân tạo nhưng chưa biết nên học tại ngôi trường nào?

Trường Đại học Đông Á – Đà Nẵng được biết đến là một trong những ngôi trường lớn nhất tại khu vực miền Trung đào tạo Trí tuệ nhân tạo.

Chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo tại ĐH Đông Á được xây dựng bám sát với nhu cầu thực tiễn từ các dự án công nghiệp và đảm bảo theo tiêu chuẩn tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp hiện nay.

Mục tiêu đào tạo của trường là tạo ra đội ngũ cử nhân chất lượng cao, có năng lực chuyên môn và đầy đủ kỹ năng cần thiết để làm việc hiệu quả.

Xem thêm  FileZilla là gì? Hướng dẫn sử dụng FileZilla - DIGISTAR
Học trí tuệ nhân tạo tại Đại Học Đông Á
Học trí tuệ nhân tạo tại Đại Học Đông Á

Theo học ngành trí tuệ nhân tạo tại Đại học Đông Á, sinh viên sẽ được:

👉 Được đào tạo bài bản với chương trình học hiện đại, được giảng dạy bởi đội ngũ giáo sư, chuyên gia, và các giảng viên đầu ngành đến từ nhiều trường đại học nổi tiếng tại Anh, Pháp, Bỉ, Canada…

👉 Sinh viên được trau dồi nền tảng Toán học vững vàng, tư duy linh hoạt đặc biệt được đào tạo ngoại ngữ bài bản để có thể tiếp cận và tìm hiểu tri thức mới từ các nước trên thế giới.

👉 Đặc biệt, trường ĐH Đông Á đã hợp tác thực hành với 3 doanh nghiệp lớn Nal Solutions, Orient Software và Nexle tạo điều kiện cho sinh viên được thực tập để tiếp cận với môi trường làm việc chuyên nghiệp, tích lũy kinh nghiệm thực tế để đáp ứng nhu cầu việc làm sau khi ra trường.

👉 Đồng thời hợp tác này cũng chính thức mở ra hướng làm việc sau khi tốt nghiệp cho các bạn trẻ ngành Trí tuệ nhân tạo trường ĐH Đông Á tại thị trường lao động Nhật Bản hoặc ngay tại Việt Nam.

Qua nội dung bài viết được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đã nắm được những lợi ích của việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục. Trong tương lai AI còn sẽ tác động đến nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội. Chính vì vậy lựa chọn học trí tuệ nhân tạo AI chắc chắn sẽ giúp bạn có một tương lai tươi sáng hơn. Đừng chần chờ nữa, đăng ký xét tuyển ngay vào trường Đại học Đông Á nhé.