USP là gì? 5 bước giúp bạn xác định USP thành công cho doanh nghiệp

USP là yếu tố không thể thiếu khi doanh nghiệp muốn cạnh tranh với các đối thủ khác để chiếm lĩnh thị trường. Người quản trị hay những người làm marketing cần hiểu rõ thuật ngữ này để có thể tìm ra được USP của doanh nghiệp mình. Vậy USP là gì? Cách xác định USP như thế nào cho các doanh nghiệp. Cùng oecc.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn thuật ngữ này nhé.

USP là gì?

USP là viết tắt 3 chữ cái đầu của cụm từ Unique Selling Point, hay có thể hiểu là điểm bán hàng độc nhất. USP là một yếu tố để giúp bạn có thể phân biệt với đối thủ cạnh tranh về sản phẩm hay dịch vụ. Đó có thể là chất lượng cao nhất, chi phí thấp nhất, sản phẩm đầu tiên trên thị trường hoặc một số khác biệt khác.

Khi có USP tốt, chất lượng độc đáo, chỉ bằng một vài từ mang thông điệp đáng nhớ sẽ có thể giải thích được việc chất lượng đó sẽ mang đến lợi ích như thế nào đến khách hàng. Rất nhiều doanh nghiệp cả ở trước đây và bây giờ đều sử dụng USP trong marketing để làm khẩu hiệu của họ. Nó sẽ giúp doanh nghiệp có thể truyền tải điều đó đến nhiều người tiêu dùng tiềm năng nhất có thể.

Nếu chưa hiểu USP là gì thì bạn có thể coi USP là những gì bạn có mà đối thủ cạnh tranh của bạn không có. Sử dụng USP là một công cụ marketing tuyệt vời cho sự khẳng định vị trí sản phẩm và bán sản phẩm của doanh nghiệp.

USP là gì

What is USP? USP meaning? USP là viết tắt của Unique Selling Point (Ảnh: Internet)

Vai trò của USP là gì?

Một USP rõ ràng có thể là một công cụ giúp bạn định hình và tập trung vào các mục tiêu marketing hiệu quả cho việc thiết lập thành công thương hiệu cũng như sản phẩm. USP cố gắng truyền đạt những lợi ích độc đáo của sản phẩm cho khách hàng, là một phần không thể thiếu trong các chiến lược xây dựng thương hiệu. USP sẽ giúp chiến dịch tạo được ấn tượng tích cực, trở nên đáng nhớ trong lòng người tiêu dùng.

Bạn sẽ là người phân biệt được sản phẩm, doanh nghiệp mình với đối thủ cạnh tranh, nhưng nếu các tiềm năng của bạn không truyền đạt rõ ràng thông qua các công cụ marketing mà bạn tạo ra thì điều đó sẽ không thể tạo ra được sự khác biệt. Đây chính là lý do mà các doanh nghiệp cần xác định USP – hay xác định điểm riêng biệt độc đáo nhất của mình.

Lợi ích của USP

Để giúp bạn hiểu rõ hơn lợi ích của USP là gì, cùng tìm hiểu 3 lợi ích nổi bật của USP dưới đây:

  • Tạo lòng tin: USP lấy được lòng tin của người tiêu dùng của bạn. Có thể thực hiện điều này bằng cách thông báo việc bạn có thể cung cấp sản phẩm gì và hiệu quả hơn đối thủ ở điểm nào cho khách hàng.
  • Thông báo cho khách hàng tiềm năng về doanh nghiệp của bạn: Thông qua USP, bạn có thể cho khách hàng biết bạn là ai. Điều này giúp thông tin doanh nghiệp và vị thế trên thị trường được công bố rộng rãi.
  • Đưa doanh nghiệp của bạn đứng đầu thị trường: Khi có USP hiệu quả chắc chắn doanh nghiệp của bạn sẽ có thể đánh bại những đối thủ lớn và nhỏ. Do đó, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chứng minh bạn là số một với khách hàng tiềm năng của mình.
Xem thêm  PR là gì trong Marketing? Nghề PR là làm gì? | FIEX Marketing

Vai trò và lợi ích của USP là gì

USP sản phẩm là gì? USP có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp (Ảnh: Internet)

5 bước giúp xác định USP cho sản phẩm

Khi đã hiểu được USP sản phẩm là gì thì việc xác định USP cho sản phẩm sẽ dễ dàng hơn. Hãy nhớ rằng, một USP thành công có thể chỉ là một vài từ (như slogan) hoặc là một đoạn văn. Số lượng từ không quan trọng, điều quan trọng là bạn nắm bắt và nêu rõ lời hứa cho người tiêu dùng và giúp bạn tạo nên sự khác biệt. oecc.vn sẽ chia sẻ đến bạn 5 bước dưới đây giúp bạn có cách xác định USP sản phẩm đứng đầu thị trường:

5 bước giúp xác định USP cho sản phẩm

USP là gì? 5 bước giúp xác định USP cho sản phẩm (Ảnh: Internet)

Bước 1: Đặt ra các câu hỏi tại sao

Hãy suy nghĩ, đưa ra các câu hỏi liên quan đến sản phẩm mà bạn đang kinh doanh. Chẳng hạn như bạn đang kinh doanh mặt hàng quần áo thể thao, bạn muốn xác định USP sản phẩm là gì, hãy đưa ra các câu hỏi như:

  • Tại sao người tiêu dùng thích quần áo thể thao? Tại sao họ thích chơi thể thao? Họ thường lựa chọn môn thể thao nào? Việc chơi thể thao có tác dụng gì?….
  • Trong các câu hỏi lớn, hãy suy nghĩ và đưa ra các câu hỏi con như: nếu họ thích chơi bóng đá thì vì sao họ lại thích?…

Khi bạn đặt ra càng nhiều các câu hỏi liên quan đến sản phẩm, thì việc khắc họa về chính sản phẩm và khách hàng của bạn sẽ càng rõ nét hơn.

Bước 2: Đặt mình vào vị trí của khách hàng và trả lời các câu hỏi

USP sản phẩm không chỉ là độc nhất mà còn phải phù hợp với thực tế. Hãy tự đặt mình vào vị trí khách hàng và trả lời những câu hỏi mà khác hàng đang cần từ sản phẩm của bạn. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn được insight khách hàng, hơn nữa còn hiểu rõ được sứ mệnh của USP. Sứ mệnh đó là cần mang đến cái độc đáo và nổi bật nhất nhưng phải mang lại giá trị cho khách hàng.

Bước 3: Hiểu khách hàng, họ muốn gì

Khi đã tự đặt mình vào vị trí khách hàng và trả lời hết các câu hỏi, bạn sẽ biết được điều mà người tiêu dùng muốn ở sản phẩm của bạn. Chẳng hạn như: Khách hàng muốn quần áo thể thao phải thiết kế đơn giản nhưng mặc phải thoải mái, bộ đồ thể thao phải thoáng khí, mát mẻ hơn những bộ đồ mà thấm hút mồ hôi,… USP cần phải phù hợp với những điều mà khách hàng đang kiếm tìm.

Bước 4: Sản phẩm của bạn mang lại giá trị gì?

Sản phẩm của bạn có các giá trị nào, hãy thông kê ra thật đầy đủ. Thực tế, USP sản phẩm cơ bản là những giá trị “độc nhất vô nhị”. Hãy tìm hiểu để xem bạn đang có gì, bạn mang lại giá trị gì độc nhất cho khách hàng. Bạn có thể phục vụ điều gì đến họ, giá trị của bạn tương đồng với nhu cầu của khách hàng ở đâu?

Xem thêm  Tất tần tật về E-Marketing: Định Nghĩa, Lời Khuyên Và Những Cách Áp Dụng

Bước 5: Xác định giá trị độc nhất, điều gì khiến khách hàng chọn bạn mà không phải đối thủ?

USP chính là những giá trị độc nhất. Ví dụ về cách xác định USP: bạn bán quần áo thể thao, thị trường chỉ có bạn mang lại giá trị đó, khi đó mặt hàng này lại đang cần thứ đó thì giá trị đó chính là USP của bạn.

Việc xác định USP cần phải nổi bật, thực tế và mang lại giá trị cho khách hàng. Vì USP sẽ theo sản phẩm xuyên suốt sau nay, USP chính là cách để khách hàng ghi nhớ vào tâm trí sản phẩm của bạn lâu hơn.

Thực hiện đủ 5 bước trên chính là cách xác định USP cho sản phẩm và thống lĩnh được thì trường. Tuy nhiên, muốn thành công, phải phát triển USP đó và xây dựng các kế hoạch marketing khôn ngoan và hiệu quả.

Cách xác định USP sản phẩm

Đưa ra câu hỏi và trả lời các câu hỏi là một trong những cách xác định USP sản phẩm đơn giản (Ảnh: Internet)

Làm thế nào để phát triển USP mạnh mẽ và độc đáo?

Bạn hãy nhớ, USP không phải là một khẩu hiệu, nhưng một khẩu hiệu tốt sẽ tóm tắt được toàn bộ USP trong một câi để giúp nó có thể tác động và tiêu hóa.

Mục đích của USP là trả lời cho câu hỏi “Tại sao khách hàng tiềm năng lại nên mua hàng của bạn?”. Việc xác định USP sẽ bắt đầu với việc nghiên cứu thị trường. Bước đầu tiên thiết lập được kết nối mạnh mẽ với khách hàng chính là tìm hiểu điều gì thúc đẩy được quyết định mua hàng và những gì mà khách hàng quan tâm. Có rất nhiều tính năng bán hàng khác nhau như: chất lượng, tiện lợi, độ tin cậy, sạch sẽ, thân thiện, dịch vụ khách hàng,… có thể ảnh hưởng đến quyết định mua hàng và lôi kéo khách hàng quay lại.

Nghiên cứu thị trường là việc bắt buộc để tìm hiểu ra lý do vì sao khách hàng hiện tại lại lựa chọn thương hiệu của bạn mà không phải các thương hiệu cạnh tranh khác. Nếu chỉ mới đang bắt đầu và chưa có khách hàng để cung cấp các thông tin đó, hãy nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh để tìm ra được những phần mà bạn có thể đổi mới và cải tiến. Việc hiểu rõ được điều gì làm doanh nghiệp bạn đặc biệt ngay từ đầu sẽ giúp bạn có thể phát triển nhanh hơn. Nhiều khách hàng sẽ lựa chọn mua hàng của bạn hơn, nhờ đó thương hiệu của bạn sẽ nổi bật hơn.

Khi tìm hiểu USP là gì, bạn sẽ thấy USP thường được nhóm thành các loại: chất lượng, giá, tiện lợi, dịch vụ, lựa chọn, tiện lợi, độc đáo, tùy chỉnh và chuyên môn hóa. Hãy chọn một trong số đó là cốt lõi và bắt đầu từ đó.

Để kết tinh và truyền đạt được những điểm mạnh, độc đáo bạn hãy đặt ra và trả lời các câu hỏi:

  • Sản phẩm hay dịch vụ của bạn có gì đặc biệt?
  • Những gì có trong sản phẩm của bạn mà đối thủ cạnh tranh không có?
  • Điều khác biệt đó có thể dễ dàng bị sao chép không?
  • Sức mạnh đó có thể được truyền đạt dễ dàng hay không?
Xem thêm  Những tính năng của CSS mới nhất năm 2021

Làm thế nào để phát triển USP mạnh mẽ và độc đáo

USP và POD là gì? Đừng nhầm lẫn hai khái niệm này với nhau. USP là Unique Selling Point (Ảnh: Internet)

Những USP nổi bật của các thương hiệu

USP của Domino’s Pizza

“Bạn nhận được bánh pizza nóng giao tận nơi trong 30 phút hoặc ít hơn, nếu không bạn sẽ nhận nó miễn phí”.

Khẩu hiệu này có thể thấy là quá dài để trở nên hấp dẫn nhưng nó vẫn là một USP tuyệt vời trong marketing bởi nó thể hiện sự đảm bảo rất rõ ràng. Các điều khoản thỏa thuận được đặt ra để Domino’s Pizza đặc biệt hơn là giao hàng và cam kết chất lượng Pizza còn nóng. USP này đã giúp Domino’s thành công nhưng hiện nay hãng đã không sử dụng khẩu hiệu này vì nó dẫn đến một loạt tai nạn xe hơi khi lái xe giao hàng.

USP của Coca Cola

Bạn có thể để ý, chai nước ngọt Coca Cola thủy tinh nặng 8 ounce (khoảng 226gr). Hình dáng chiếc chai này thuộc những hình dạng đặc thù dễ nhận biết nhất dù nó có gắn chữ Coca Cola không. Coca Cola sở hữu hình dạng này, và đây chính là USP của Coca Cola. nó gợi lên ý nghĩa “Chỉ với Coca Cola bạn mới có thể chộp lấy và làm thỏa mãn cơn khát của mình”. Nhận thức được sức mạnh của thiết kế vỏ chai này, Coca Cola đã khôi phục lại kiểu dáng vỏ cổ điển. Các quảng cáo của họ đều cũng đều gắn với hình ảnh thiết kế của chiếc vỏ chai này. Điều này giúp Coca Cola trở lại đầy thuyết phục trong thị trường nước ngọt có ga đầy cạnh tranh khốc liệt.

USP của Coca Cola

Ví dụ về cách xác định USP – USP của Coca Cola với thiết kế vỏ chai dễ nhận biết (Ảnh: Internet)

>>> Có thể bạn quan tâm: chiến lược Marketing của Coca Cola

USP của Vinamilk

“Xây dựng thương hiệu dựa trên tinh thần Việt”.

Niềm tự hào quốc gia là một trong những USP hiệu quả mà các doanh nghiệp có thể khai thác, đặc biệt là những ngành cạnh tranh khốc liệt với hàng ngoại nhập. Vinamilk là một thương hiệu đi theo con đường này, duy trì qua nhiều năm nay giúp hãng có được thành công lớn và giữ vững vị thế hãng sữa hàng đầu Việt Nam. Năm 2016, các chương trình, sự kiện kỷ niệm 40 năm thành lập của Vinamilk như “6 triệu ly sữa cho trẻ em Việt Nam”, “Ươm mầm tài năng”,… trở thành một năm đáng nhớ của hãng. Bên cạnh đó, Vinamilk cho 7 tỷ đồng cho quỹ từ thiện “Cùng Vinamilk vươn tới trời cao” dành cho trẻ em mồ côi, khuyết tật. Tất cả các hoạt động marketing của Vinamilk đều đi theo một concept chung của thương hiệu. Điều này hứa hẹn sự vươn cao thêm nữa cùng trẻ em Việt trong tương lai.

USP của Vinamilk

USP là gì? USP của Vinamilk (Ảnh: Internet)

Kết

USP hay Unique Selling Point hiểu đơn giản là điểm bán hàng độc đáo của thương hiệu. USP marketing được coi là phương tiện giúp doanh nghiệp nổi bật lên so với vô vàn những đối thủ khác. Hy vọng bài viết trên đây giúp bạn hiểu rõ được USP là gì. Tìm được USP và những cách xác định USP sẽ giúp bạn tạo ra những giá trị độc đáo nhất để đem lại lợi thế marketing tuyệt vời cho doanh nghiệp của mình. Nếu có những thắc mắc về USP, đừng ngần ngại mà để lại bình luận phía dưới cho chúng mình nhé!

Jasmine Vu – oecc.vn