NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ SINGAPORE NẾU BẠN CÓ DỰ ĐỊNH LÀM VIỆC TẠI ĐÂY

Làm việc tại Singapore chắc hẳn là mong muốn của rất nhiều bạn trẻ thích khám phá và học hỏi những điều mới mẻ. Sinh sống và làm việc ở một đất nước mới không phải là điều dễ dàng vì bạn cần thời gian để làm quen với môi trường và văn hoá con người ở đó. Trong bài viết ngày hôm nay, OECC sẽ chia sẻ những kinh nghiệm khi sinh sống và làm việc tại Singapore để giúp các bạn có cái nhìn thực tế hơn về đất nước xinh đẹp này.

Nói “Let me check” thay vì “I don’t know”

Người Singapore bao giờ cũng có phương án sẵn, dẫu chưa cần biết đúng sai. Họ chủ động tìm kiếm, kiểm tra để tìm hiểu những điều chưa rõ. Vậy nên, hãy chủ động ngay cả khi ở trong tình thế bị động nhất, bởi không một ai muốn bị tụt lại đằng sau. Vì thế bạn hãy nhớ đừng bao giờ nói câu “I don’t know” mà hãy nói “Let me check” nhé.

Chỉn chu, khôn khéo trong từng việc nhỏ nhất

Khi làm việc với người Singapore, bạn phải hiểu họ rất cầu toàn và thường yêu cầu rất cao bởi từ khi còn nhỏ, họ đã được rèn dạy phải làm thật tốt từ những điều nhỏ nhặt nhất. Họ tính toán khôn ngoan, ăn chắc mặc bền, chỉn chu, chỉ hợp tác làm ăn khi nhìn thấy rõ lợi ích. Hộ chiếu Singapore là một trong những tấm hộ chiếu quyền lực nhất nhì thế giới là bởi vì họ có những chuyên gia đàm phán cực kì lợi hại, và người dân nào cũng rất mạnh mẽ và cầu toàn trong công việc. Làm việc với họ, bạn phải thật chỉn chu, để tạo ấn tượng xứng tầm, chuyên nghiệp.

Áp dụng kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, viết luận trong công việc

Ở Singapore, các em từ tiểu học, trung học, đã được trau dồi những kỹ năng này nên khi đi làm, đối với họ trình bày một vấn đề trước đám đông hay trong cuộc họp vốn không có gì xa lạ. Đây là điểm nên chú trọng khi đi học. Không phải là học cho xong, cho qua môn, mà là học kỹ năng thuyết trình, đàm phán sao cho hiệu quả.
Dù bạn đi du học ở đâu, nhưng khi đã đến Singapore làm việc thì cũng nên sẵn sàng khai thác triệt để các kỹ năng này. Ở Singapore, các chương trình đào tạo đều được kết hợp bài tiểu luận, bài tập nhóm, bài thi cuối kì và luận án để rèn luyện các kỹ năng này cho học viên, giúp họ tự tin hơn sau này trong quá trình làm việc.

Đất nước của thể thao và văn hoá đọc

Singapore rất coi trọng giáo dục thể chất và trình độ văn hoá của người dân. Họ có rất nhiều chính sách hay để khuyến khích người dân đọc và chơi thể thao. Đơn cử như ở tất cả mọi thư viện quốc gia, đều có quầy Exchange book”, bạn cứ kéo ba lô tới tha hồ gom sách miễn phí về nhà đọc. Đọc xong rồi, nếu thấy hay bạn có thể giữ hoặc gửi lại chỗ cũ hay đóng góp những đầu sách của bản thân.
Tinh thần thể thao của họ rất cao. Người dân Sing được tặng miễn phí đồng hồ thông minh để đo nhịp tim và bước chạy. Nếu bạn tập thể thao nhiều, đạt được một số mốc quy định sẽ được đổi nhiều voucher giá trị.

Lấy chất lượng sống của người dân làm cốt lõi phát triển

Tuy diện tích nhỏ bé, không hề có nguồn tài nguyên gì từ tự nhiên, nhưng họ đã xây dựng một đất nước phát triển, tiên phong áp dụng nền tảng khoa học vào phục vụ đời sống công dân.
Môi trường xanh sạch đến chuẩn mực của Singapore được thể hiện rõ qua những công trình khiến cả thế giới ngưỡng mộ như Garden by the Bay, Marina Bay, cầu bộ hành Henderson Waves, quần thể Sentosa…
Đặc biệt là quản lý hành chính công được nâng lên một tầm mới khi rất nhiều thủ tục giấy tờ được giải quyết bằng ứng dụng, internet, các quầy hàng tự phục vụ, hệ thống xếp hàng tân tiến… Mọi thủ tục đều có sẵn trên mạng, và rất rõ ràng. Nếu chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và làm đúng theo các bước, bạn sẽ không phải mệt mỏi chờ đợi. Thế nên, cộng thêm các khoản ưu đãi về thuế, đầu tư, các doanh nghiệp hàng đầu thế giới đều chọn Singapore làm trụ sở chính hoạt động ở châu Á, như Facebook, Apple, Amazon và Google.

Nơi cuộc sống sau giờ làm không chỉ là những shopping mall

Thú thật, nếu đã đi hết những điểm du lịch ở Singapore rồi, thì không còn gì khác ngoài các khu trung tâm mua sắm. Nhưng hãy nhìn rộng ra. Đi làm ở Singapore, bạn sẽ có thể dễ dàng khám phá các điểm đến lân cận như Batam (Indonesia), Johor (Malaysia), hoặc lên chuyến đi xa hơn, dài ngày với bạn bè, đồng nghiệp ở các quốc gia Đông Nam Á hoặc xa hơn với các chuyến bay thẳng giá rẻ. Thực tế là ở Singapore dễ xin visa đi các nước khác hơn (so với việc xin ở Việt Nam).
Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm hành trang để tự tin sang Singapore làm việc. Chỉ cần bản lĩnh và chịu khó, bạn sẽ luôn học hỏi được những điều hay dù ở bất cứ nơi đâu.
Xem thêm:  20 CÂU HỎI PHỎNG VẤN THƯỜNG GẶP VÀ CÂU TRẢ LỜI HAY NHẤT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.