20/10 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 20/10

Mỗi ngày đều mang một ý nghĩa và gắn với các sự kiện, lễ kỷ niệm khác nhau. Vậy 20/10 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 20/10.

Để cùng tìm hiểu về ngày 20/10 Kính mời quý bạn đọc theo dõi qua bài viết 20/10 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 20/10 dưới đây.

20/10 là ngày gì?

20/10 là Ngày Phụ nữ Việt Nam (tên tiếng Anh là Vietnamese Women’s Day), đây là ngày kỷ niệm nhằm tôn vinh người phụ nữ Việt Nam. Vào ngày này, tất cả những người phụ nữ Việt Nam đều sẽ được mọi người tôn vinh, tri ân và bày tỏ sự quan tâm dưới nhiều hình thức khác nhau.

Đây cũng là ngày Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi thành Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập.

Ngày 20/10 – Ngày Phụ nữ Việt Nam năm nay là vào thứ tư 20/10/2021.

Tính đến nay là kỉ niệm 91 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2021).

>>>>>> Tham khảo thêm: Ngày 2/9 là ngày gì?

Nguồn gốc ra đời ngày 20/10

Ngay từ những ngày đầu chống Pháp, phụ nữ Việt Nam đã tham gia đông đảo vào phong trào Cần Vương, Đông Kinh Nghĩa Thục, Đông Du, còn có nhiều phụ nữ nổi tiếng tham gia các tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam như: Hoàng Thị Ái, Thái Thị Bôi, Tôn Thị Quế, Nguyễn Thị Minh Khai…

Từ năm 1927 những tổ chức quần chúng bắt đầu hình thành và thu hút đông đảo tầng lớp phụ nữ Việt Nam như: Công Hội Đỏ, Nông Hội Đỏ, các nhóm tương tế, tổ học nghề và các tổ chức có tính chất riêng của giới nữ như:

– Năm 1927 nhóm các chị Nguyễn Thị Lưu, Nguyễn Thị Minh Lãng, Nguyễn Thị Thủy là ba chị em ở làng Phật Tích (Bắc Ninh) tham gia Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội, các chị tuyên truyền, xây dựng tổ học nghề đăng ten và học chữ.

Xem thêm  Hướng trong tiếng Anh là gì? Ký hiệu Đông Tây Nam Bắc trên bản đồ, E

– Nhóm chị Thái Thị Bôi có các chị Lê Trung Lương, Nguyễn Thị Hồng, Huỳnh Thuyên tham gia sinh hoạt ở trường nữ học Đồng Khánh.

– Năm 1928, nhóm chị Nguyễn Thị Minh Khai cùng Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Thị An tham gia sinh hoạt hội đỏ của Tân Việt. Nhóm này liên hệ với chị Xân, chị Thiu, chị Nhuận, chị Liên thành lập tờ Phụ nữ Giải phóng ở Vinh.

– Năm 1930, trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, ở Nghệ An, Hà Tĩnh có 12.946 chị tham gia phụ nữ giải phóng, cùng nhân dân đấu tranh thành lập chính quyền Xô Viết ở trên 300 xã. Ngày 1/5/1930, đồng chí Nguyễn Thị Thập đã tham gia lãnh đạo cuộc đấu tranh của hơn 4.000 nông dân ở hai huyện Châu Thành, Mỹ Tho, trong đó có hàng ngàn phụ nữ tham gia.

– Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: “Nam nữ bình quyền”. Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ Việt Nam là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. Đảng đặt ra: Phụ nữ Việt Nam phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.

Vào ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi thành Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập. Sự kiện lịch sử này thể hiện sâu sắc quan điểm của Đảng đối với vai trò của phụ nữ trong cách mạng, đối với tổ chức phụ nữ, đối với sự nghiệp giải phóng phụ nữ.

Đánh dấu sự kiện nay, Đảng đã quyết định chọn ngày 20/10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng chọn ngày 20/10 là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam và lấy tên là “ Ngày Phụ nữ Việt Nam”

Xem thêm  Thư Cảm Ơn trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Sau khi tìm hiểu ngày 20/10 là gì và nguồn gốc hình thành ngày 20/10, tiếp theo hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ý nghĩa ngày 20/10 và các hoạt động diễn ra trong ngày này.

Ý nghĩa ngày 20/10

Ngày 20/10 được chọn là Ngày Phụ nữ Việt Nam có ý nghĩa tôn vinh và ghi nhận những đóng góp to lớn của phụ nữ, những con người được Bác Hồ gửi tặng 8 chữ vàng “Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”.

Ngày 20/10 cũng là ngày đầu tiên trong lịch sử nước ta, một đoàn thể quần chúng của phụ nữ được hoạt động hợp pháp và công khai. Đây cũng là lần đầu tiên, người phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia các công tác chính quyền và xã hội, nắm giữ nhiều trọng trách trong bộ máy Nhà nước và các đoàn thể quần chúng.

Cho đến nay, ngày 20/10 – Ngày Phụ nữ Việt Nam là dịp để những người đàn ông có thể thể hiện tình cảm, lòng biết ơn đối với những người phụ nữ thân yên của mình.

Đây cũng là một dịp để khẳng định vai trò, vị trí và công lao của người phụ nữ trong gia đình cũng như trong xã hội hiện đại. Để họ thấy được sự công nhận và quan tâm của xã hội, tạo thành nguồn sức mạnh để luôn phấn đấu, nỗ lực trong cuộc sống, phát huy hết tài năng và vai trò của mình.

Trải qua hơn 90 năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam ngày càng lớn mạnh, người phụ nữ Việt Nam với những phẩm chất cao quý vẫn được tiếp tục khẳng định và phát huy mạnh mẽ.

Xem thêm  Bằng B2 tiếng Anh tương đương IELTS, TOEIC bao nhiêu?

Hoạt động kỷ niệm ngày 20/10

Ngày 20/10 hằng năm những hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhằm kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam luôn được chú trọng. Cụ thể:

– Chương trình truyền hình: Hầu hết các chương trình truyền hình đều mở đầu các bản tin bằng những lời chúc tốt đẹp đến phụ nữ. Ngoài ra, các Đài truyền hình lớn như VTC, VTV,.. tổ chức các chương trình tri ân những đóng góp hoạt động xây dựng và bảo vệ đất nước của phụ nữ.

– Các hoạt động kỷ niệm của các cơ quan, đoàn thể: Vào ngày này, các cơ quan đoàn thể, công đoàn tại các đơn vị công tác đều có những hoạt động như chào mừng, kỷ niệm, tặng quà và chúc mừng chị em phụ nữ, trao giải cho người phụ nữ có cống hiến nhiều hoặc đạt thành tích tốt.

– Hoạt động vui chơi giải trí: Tại tất cả các khu vui chơi giải trí trên cả nước đều có những hoạt động chào mừng, vui chơi độc đáo. Tại các trung tâm thương mại lớn, cửa hàng thời trang, khu ăn uống,… tung ra những chương trình khuyến mãi dành riêng cho phụ nữ.

– Còn đối với những cá nhân: Hầu hết những người đàn ông đều có một cách thể hiện cụ thể hành động của mình với những người phụ nữ yêu thương nhất của mình. Đó có thể là những món quà hay lời chúc tốt đẹp nhất.

Trên đây, chúng tôi mang tới cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết liên quan tới 20/10 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 20/10. Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn trực tuyến để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

>>>>>> Tham khảo: Ngày 5/9 là ngày gì?