Bạc Xỉu Tiếng Anh Là Gì ? Cách Pha Bạc Xỉu Đá Chuẩn Vị Người Hoa

Bạn đã nghe và thưởng thức rất nhiều về món Cafe nổi tiếng của Việt Nam đó là Cafe bạc xỉu. Tuy nhiên, bạn đã thực sự biết về nguồn gốc và cách pha bạc xỉu chuẩn chưa?

Mình cũng là một Fan của Cafe ở Hà Nội có: Nhân, Nhĩ, Dĩ, Giảng nổi tiếng từ xưa. Còn ở Sài Gòn thì phải nhắc đến Cafe sữa đá Sài Gòn, Cafe bạc xỉu. Ở bài viết này mình sẽ chia sẻ hiểu biết của mình về món bạc xỉu một cách chi tiết nhất.Bạn đang xem: Bạc xỉu tiếng anh là gì

Nào hãy gọi 1 ly bạc xỉu và đọc tiếp bài viết này nhé!

Bạc xỉu là gì? nguồn gốc, phân loại và cách pha chuẩn nhấtCách pha cà phê Bạc xỉu thường:Cách pha cà phê Bạc xỉu 3 tầng:Cách pha cà phê sữa đá:

Cafe bạc xỉu

Bạc xỉu là gì? nguồn gốc hình thành:

Bạc xỉu là tên gọi tắt của “”bạc tẩy xỉu phé” một thứ đồ uống từ xưa người Tàu sống tại Sài Gòn đặt cho.Bạc: trắng.Tẩy: ly không, cốc không.Xỉu: một chút, một tý.Phé: cafe

Vậy cafe bạc xỉu là ly nước “sữa nóng thêm chút cà phê”.

Cafe bạc xỉu Sài GònBạc xỉu ra đời vào những năm 50 – 60 của thế kỷ trước khi mà các quán ăn của người Hoa trong Sài Gòn phục vụ người dân Sài Gòn đồ ăn và đồ uống ăn sáng. Các quán ăn này phục vụ chủ yếu là người dân lao động trung bình trở xuống.

Đúng ra trong ly bạc xỉu màu trắng là sữa tươi tuy nhiên thời đó sữa tươi đắt không rẻ như bây giờ do đó người Hoa đã sử dụng sữa đặc thay cho sữa tươi để pha đồ uống, tuy nhiên sữa đặc pha nước nóng thì có mùi hơi hôi do đó họ đã chế thêm một chút cà phê vào, bạc xỉu thời đó là thức uống quen thuộc với hầu hết mọi người.

Từ đó đến nay ly bạc xỉu được cải tiến thêm các hương vị độc đáo như: nước cốt dừa, sữa tươi, sữa kem, bơ, … tạo ra rất nhiều loại bạc xỉu hương vị khác nhau hấp dẫn.

Cafe bạc xỉu tiếng anh là gì?

Ở Việt Nam chúng ta thường gọi là Cafe bạc xỉu. Tuy nhiên để giới thiệu với bạn bè nước ngoài thưởng thức món đồ uống thơm ngon này thì bạn sử dụng “White Coffee”. Trong tiếng anh “Cà phê bạc xỉu” được gọi là “White Coffee”.

Xem thêm  Số 30 Tiếng Anh Là Gì Cách Đọc, Đếm Số Thứ Tự 30 Chuẩn

Cafe bạc xỉu có phải là cà phê sữa đá không?

Có rất nhiều hỏi câu hỏi này, mình xin trả lời rằng “Cafe bạc xỉu không phải là cà phê sữa đá”. Theo nguồn gốc thì cà phê sữa đá được cải tiến chế biến khác nhiều so với bạc xỉu.

Cách pha cà phê Bạc xỉu thường:

Pha bạc xỉu có rất nhiều cách và nhiều nguyên liệu khác nhau tùy theo khẩu vị, sở thích của người pha. Ở bài viết này mình chia sẻ với cách cách pha bạc xỉu theo mình là chuẩn nhất.

Cafe bạc xỉu thườngChuẩn bị nguyên liệu:150ml sữa bò tươi nguyên chất. Bạn có thể mua tại siêu thị sữa bò tươi không đường.2 thìa Cafe sữa đặc. Tốt nhất bạn nên sử dụng sữa đặc nguyên kem chuyên để pha Cafe như Ngôi sao phương nam, Ace, Hoàn hảo, … bởi vì sữa đặc có đường thông thường khi cà phê uống rất dễ bị khé cổ, mất độ ngon.4 đến 5 thìa nhỏ bột Cafe đen.Cách pha:Sử dụng phin để pha lượng Cafe đen đã chuẩn bị. Tùy vào độ đậm đặc thì bạn có thể pha nhiều nước hoặc ít nước.

Chia đôi thành phẩm Cafe đen trên làm 2 phần:

Phần 1: cho vào 1 cốc khác, cốc cao càng tốt. Cho 2 thìa sữa đặc vào và sử dụng que đánh trứng hoặc thìa đánh bông lên. Ra càng nhiều bọt càng tốt.Phần 2: đổ vào hỗn hợp cốc cao đã đánh bông bên trên.

Sữa bò tươi bạn đun nóng già lên, đừng đun lên đến múc sôi nhé, sẽ làm giảm độ ngon và độ béo của sữa. Bạn có thể sử dụng lò để làm nóng sữa. Đổ sữa tươi nóng này vào cốc cao hỗn hợp phía sao cho bọt cao bằng đến mặt cốc là thành công.

Như vậy bạn đã hoàn thành một cốc Cafe bạc xỉu thơm ngon rồi đó.Xem thêm: Bật Mí Cách Làm Xôi Mít Cốt Dừa, Đặc Sắc Với Cách Nấu Xôi Mít Ngon Như Người Thái

Thưởng thức:

Nếu bạn thích uống nóng thì có thể dùng được luôn kèm với một đĩa bánh mì là được.

Còn bạn thích uống dạng Cafe bạc xỉu đá thì cho thêm đá thưởng thức sẽ ngon mát hơn rất nhiều.

Xem thêm  Nghĩa Của Từ : Nếp Cẩm Tiếng Anh Là Gì : Định Nghĩa, Ví Dụ, Nếp Cẩm Tiếng Anh Là Gì

Mẹo nhỏ Cafe bạc xỉu đá là bạn sử dụng đá thật già để cho vào và sử dụng cốc cao sẽ giúp ly cà phê của bạn nhìn hấp dẫn hơn.

Cách pha cà phê Bạc xỉu 3 tầng:

Cà phê bạc xỉu đã được biến tấu thành món đồ uống thơm ngon hơn phù hợp với từng độ tuổi khác nhau. Một ly bạc xỉu 3 tầng sẽ rất phù hợp với bạn gái của bạn đấy. Cách pha cũng rất nhiều, tuy vậy ở bài viết này mình sẽ chia sẻ cách pha cà phê bạc xỉu 3 tầng mà mình thấy chuẩn nhất nhé.

Cafe bạc xỉu 3 tầngChuẩn bị nguyên liệu:4 – 5 thìa bột cafe phin nguyên chất.2 thìa nhỏ sữa đặc, nguyên kem là tốt nhất.150ml sữa tươi, không đường là tốt nhất.Cốc thủy tinh trong suốt để có thể nhìn được 3 tầng của bạc xỉu, bạn nên chọn cốc cao thì ly cà phê thành phẩm sẽ đẹp hơn.Dụng cụ đánh bọt.Cách pha chế:Cách pha chế bạc xỉu 3 tầng này thậm chí còn dễ hơn pha bạc xỉu thường ở trên. Bạn làm lần lượt theo các bước dưới đây:

Bước 1: cho sữa đặc vào cốc cao để tạo thành tầng số 1.Bước 2: đun nóng sữa tươi lên và đổ vào cốc cao tạo thành tầng số 2, đổ nghiên và nhẹ nhàng, cố gắng không làm tan hết lớp sữa đặc.Bước 3: cà phê đen pha phin và sử dụng dụng cụ đánh bọt đánh bông lên sao cho càng nhiều bọt càng tốt. Và đổ vào cốc cao tạo thành tầng số 3, tầng trên cùng.

Vậy là bạn đã thực hiện thành công pha ly cà phê bạc xỉu 3 tầng rồi đấy.

Cách thưởng thức:

Bạc xỉu 3 tầng dùng nóng bạn kết hợp với 1 – 2 bánh quy nhạt sẽ thơm ngon hơn.

Nếu muốn uống lạnh thì cho thêm một vài viên đá già vào đánh bông lên là dùng được.

Cách pha cà phê sữa đá:

Đây là món nổi tiếng chắc chắn ai hay uống cà phê cũng đã biết pha rồi. Ngon hay không ngon tùy vào khẩu vị của từng người. Ở bài viết này mình sẽ chia sẻ cách pha cà phê sữa đá mà mình vẫn hay pha hàng ngày cho bà xã (còn cá nhân mình thì mình dùng đen đá).

Xem thêm  Điện Công Nghiệp Tiếng Anh Là Gì ? Khoa Điện Công Nghiệp Dịch Sang Tiếng Anh

Cafe sữa đáChuẩn bị nguyên liệu:5 – 6 thìa cà phê bột đã rang oecc.vn cà phê nhôm hoặc sứ, không có thì dùng phin inox cũng được.5 thìa sữa đặc không đường nguyên kem.Dụng cụ đánh đánh tạo bọt.Đá viên già.Cách pha chế:Bước 1: đun nước sôi rồi để hả cho khoảng 90 độ, nếu có nước phíc là tốt nhất, không nên dùng nước sôi 100 độ dễ làm cháy cà phê mất vị ngon.Bước 2: phin nhôm rửa sạch, rót nước nóng vào 1 lần để làm nóng toàn bộ phin.Bước 3: cho 5 – 6 thìa bột cà phê vào. Tùy kích thước phin mà bạn cho lượng cà phê khác nhau. Mình dùng loại phin nhỏ nhất và cho 5 – 6 thìa là đạt nửa phin rồi. Dùng thìa gõ nhẹ vòng quanh phin để cà phê chặt lại khi pha sẽ không bị rỗng nước. Đặt nắp ngăn của phin vào, ấn nhẹ đủ chặt chứ đừng ấn chặt quá nhé.Bước 4: rót 1 chút nước nóng vào phin và để khoảng 1 phút đây gọi là “cà phê ngậm nước” khi thấy nhỏ 2 – 3 giọt là được.Bước 5: ấn nhẹ nắp ngăn phin xuống 1 chút rồi chế nước nóng cho đầy phin vào và đậy nắp phin lại.Bước 6: cà phê thành phầm bạn cho lượng sữa đặc vào ly. Bạn nên cho sao cho lượng sữa bằng 1/2 của lượng cà phê là đẹp. Sử dụng dụng cụ tạo bọt lên là xong.Vậy là 6 bước lần lượt bạn đã pha chế được ly cà phê sữa đá tròn vị. Tùy vào bạn thích nóng hay đá thì có thể cho đá vào và dùng thìa khoắng nhẹ là xong.

Cách thưởng thức:

Bao giờ cũng thế, kết hợp 1 – 2 chiếc bánh quy với ly cà phê sữa đá sẽ vô cùng tuyệt vời và giúp bạn đỡ bị say cà phê hơn.Xem thêm: Chia Sẻ Cách Trồng Rau Cải Xanh Tại Nhà Cho Rau Sạch Quanh Năm

Chuyên trang chia sẻ mẹo vặt hay trong cuộc sống: oecc.vn

Trên đây, mình đã chia sẻ với bạn kinh nghiệm của mình biết về Cafe nói chung và Cafe bạc xỉu, Cafe sữa đá nói riêng. Nếu có bất cứ góp ý nào vui lòng để lại comment dưới bài viết này, mình sẽ cố gắng trả lời trong thời gian nhanh nhất.