Bằng B1 tiếng anh là gì? Thi tiếng anh B1 ở đâu dễ đỗ?

Chứng chỉ tiếng Anh B1 là gì? Phương pháp thi chứng chỉ B1 như thế nào để đạt được những kết quả tốt nhất? Bài viết này chúng tôi sẽ cùng các bạn giải đáp những thắc mắc nói trên dành cho bạn đọc quan tâm.

Bằng tiếng anh B1 là gì?

B1 tiếng Anh là trình độ được đánh giá theo khung năng lực tiếng anh Châu Âu tương đương Trung cấp. Chứng chỉ bằng tiếng anh B1 được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam, là điều kiện tốt nghiệp dành cho sinh viên nhiều trường đại học, điều kiện xét tuyển việc làm, nâng bậc lương, thăng thức tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp.

Chứng chỉ B1 tiếng anh là gì?

Các loại chứng chỉ anh văn B1

Bằng B1 tiếng Anh có nhiều loại, tùy theo đơn vị cấp bằng tiếng Anh có 2 loại đó là bằng tiếng Anh B1 do Bộ GD&ĐT cấp và chứng chỉ tiếng anh B1 cambridge.

 • Bằng tiếng anh B1 quốc tế

Bằng ngoại ngữ B1 quốc tế được ký hiệu là PET, tương đương bậc 3 của khung tham chiếu châu Âu do trường Đại học Cambridge tại Anh cấp. Tại Việt Nam, Cambridge có nhiều đơn vị khảo thí trên khắp cả nước nên bạn dễ dàng đăng ký kỳ thi B1 Cambridge. Theo đánh giá của nhiều học viên thì kỳ thi B1 Cambridge khó hơn kỳ thi B1 Vstep – tổ chức dành cho người Việt. Do vậy, chứng chỉ B1 quốc tế thường sử dụng cho nhu cầu du học, môi trường làm việc thường xuyên với người nước ngoài…

bằng B1 tiếng anh là gì
Mẫu bằng B1 anh văn châu Âu
 • Anh văn bằng B1 chuẩn Bộ Giáo Dục

Đây là loại bằng đặc biệt được cấp bởi các trường đại học trong nước được Bộ GD&ĐT ủy quyền tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ trong nước. Bài thi được sử dụng trong kỳ thi này là Vstep chuyên dùng cho người Việt.

bằng av B1
Mẫu bằng tiếng Anh B1 chuẩn Bộ GD

>>> Xem thêm: Mẫu chứng chỉ tiếng anh B1

Chứng chỉ B1 tiếng anh là bậc mấy?

Theo quy định tại Thông tư 66/BGDDT thì tiếng Anh B1 tương đương với tiếng Anh bậc 3. Ở trình độ này người học có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh trong những môi trường quốc tế…

Bạn có thể tìm hiểu thêm về quy đổi tiếng anh B1 tương đương để tham khảo sự tương đồng về khả năng sử dụng ngôn ngữ anh của B1 với các loại chứng chỉ tiếng anh thông dụng như Ielts, Toeic. Chứng chỉ B1 tiếng Anh (bậc 3) tương đương TOEIC 450, IELTS 4.5, PET hoặc TOEFL iTP 450, CBT 133 hoặc iBT 45.

Xem thêm  Cảnh sát biển Việt Nam

Ở trình độ anh văn B1 bạn có thể sử dụng tiếng anh:

 • Hiểu được ý chính của một đoạn văn hay bài phát biểu chuẩn mực, rõ ràng về các chủ đề quen thuộc như trong công việc, trường học, giải trí, v.v…
 • Xử lý hầu hết các tình huống giao tiếp thường ngày trong cuộc sống với người bản xứ.
 • Đủ khả năng viết đoạn văn đơn giản liên quan đến các chủ đề quen thuộc hoặc cá nhân quan tâm.
 • Mô tả được những kinh nghiệm, sự kiện, giấc mơ, hy vọng, hoài bão và có thể trình bày ngắn gọn các lý do, giải thích ý kiến và kế hoạch của mình trong tương lai một cách mạch lạc, rõ ràng.

Các bài thi bằng anh văn B1

Theo căn cứ vào thông tư 15/2014 TT-BGDĐT ngày 15/5/2014 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT có 2 bài thi chứng chỉ B1 được sử dụng tại Việt Nam:

Bài thi chứng chỉ B1 tiếng anh sau đại học chỉ đánh giá trình độ B1 và thí sinh được cấp chứng chỉ B1 nếu được 50/100 và không có điểm liệt. Bài thi này chủ yếu dành cho đối tượng nghiên cứu sinh, thạc sỹ.

Bài thi B1 tiếng anh định dạng Vstep đánh giá năng lực Ngoại Ngữ theo chiều dọc tức là 1 bài thi đánh giá từ bậc 3 đến 5 (3 trình độ B1, B2, C1). Bạn sẽ đạt được B1 nếu tổng điểm bài thi của 4 kỹ năng NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT từ 4.0-6.0 trong đó không có kỹ năng nào điểm dưới 4.0 (điểm liệt). Bài thi Vstep B1 được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, được mọi đối tượng sử dụng.

Cấu trúc cơ bản của bài thi chứng chỉ anh văn được tổng hợp đơn giản trong hình ảnh dưới đây. Bạn có thể tham khảo cấu trúc cụ thể của đề thi bằng anh văn B1 và một số đề B1 tham khảo tại đây.

Cấu trúc đề thi chứng chỉ ngoại ngữ B1

Bằng B1 tiếng anh bao nhiêu điểm?

Trước hết, bạn cần nắm được cấu trúc đề thi tiếng anh B1 để hiểu về biểu điểm các phần NGHE – NÓI – ĐỌC VIẾT trong bài thi tiếng anh. Đây là cấu trúc đề thi tiếng anh B1 sau đại học, hiện nay đề thi này không được sử dụng quá phổ biến. Để đạt được bằng B1 sau đại học thì bạn cần được tổng điểm 4 kỹ năng 50/100 điểm và điểm số mỗi kỹ năng phải trên 30% tổng điểm của kỹ năng đó để tránh điểm liệt.

Xem thêm  Mũi Khoan trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Đối với bài thi B1 Vstep có cách tính điểm khác. Mỗi kỹ năng NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT được đánh giá trên thang điểm 10 và làm tròn đến 0,5 điểm. Bạn sẽ đạt chứng chỉ B1 khi có tổng điểm 4 kỹ năng từ 4.0-5.5, trong đó không có kỹ năng nào dưới 4.0 (điểm liệt). Bài thi Vstep cho các trình độ B1, B2, C1 là bài thi chung nên bạn sẽ đạt B2 hoặc C1 nếu đạt điều kiện điểm số như sau: B2: 6.0 – 8.0, C1: 8.5 – 10.

Thi chứng chỉ tiếng anh B1 ở đâu?

Danh sách cụ thể các trường được phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ được tổng hợp cụ thể tại đây. Tùy vào địa điểm sống và làm việc mà bạn lựa chọn trường thi sao cho phù hợp nhất.

Lệ phí thi bằng B1 tiếng Anh

Lệ phí thi tiếng Anh B1 có sự dao động tùy thuộc vào trường tổ chức thi và đối tượng tham dự kỳ thi. Tổng hợp mức lệ phí thi B1 tiếng Anh trung bình như sau:

 • Đối với thí sinh dự thi là sinh viên đang theo học tại trường tổ chức thi: 150.000 – 600.000 đồng. Một số trường tổ chức thi miễn phí lần đầu cho sinh viên của mình. Mức phí thi lần 2 có thể khác tùy quy định mỗi trường.
 • Đối với các thí sinh tự do: 1.300.000 – 1.800.000 đồng. Thi lại các lần tiếp theo thì mức lệ phí dự thi cũng không hề thay đổi.

Bạn lưu ý là mức lệ phí thi chứng chỉ tiếng anh B1 tại các trường có thể thay đổi theo năm nên mức lệ phí trên chỉ mang tính tham khảo tại thời điểm hiện tại. Để biết được mức phí chính xác, bạn nên truy cập vào trang web chính thức của các trường, tìm đến phần thông báo tổ chức kỳ thi B1 gần nhất.

thi chung chi B1
Bằng B1 tiếng anh thi ở đâu?

Đăng ký thi chứng chỉ tiếng Anh B1

Hiện nay, đa số các trường áp dụng 2 hình thức đăng ký thi tiếng anh B1:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và đóng lệ phí bằng tiền mặt, giữ hóa đơn.
 • Đăng ký qua hình thức online và chuyển khoản lệ phí.

Hồ sơ đăng ký dự thi chứng chỉ tiếng anh B1 bao gồm:

 • Phiếu đăng ký dự thi theo mẫu của trường dán ảnh chân dung 4x6cm
 • 2-4 ảnh chân dung 4x6cm ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh ở mặt sau để trong phong bì.
 • 01 bản photo Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân/Hộ chiếu/Giấy phép lái xe.
Xem thêm  Tắm Biển trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Lưu ý: Ảnh chân dung 4×6 phải được chụp trong vòng 6 tháng gần nhất, chưa qua chỉnh sửa. Đối với một số trường, bạn sẽ phải nộp bản photo giấy nộp tiền qua ngân hàng khi đăng ký dự thi B1 theo hình thức online.

Luyện thi chứng chỉ B1 anh văn tại Edulife

Thực tế cho thấy việc thi đỗ bằng tiếng Anh B1 là không khó. Bạn cần 50/100 điểm với bài thi B1 sau đại học và 4.0-5.5 với bài thi Vstep B1. Điều này cho thấy bạn cần hoàn thành 50% bài thi với mỗi kỹ năng NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT ở mức độ cơ bản để tránh điểm liệt là thành công. Công ty Cổ phần Giáo dục Edulife với hơn 5 năm kinh nghiệm trong đào tạo, luyện thi bằng tiếng anh B1 là sự lựa chọn hàng đầu cho học sinh – người đi làm.

Luyện thi chứng chỉ B1 anh văn tại Edulife

Edulife Thông báo tuyển sinh – Khóa luyện thi chứng chỉ tiếng Anh B1

Công ty Cổ phần Giáo dục Edulife thông báo tuyển sinh khai giảng các lớp ôn thi chứng chỉ tiếng Anh B1 liên tục các tháng trong năm.

Đối tượng: Những người có nhu cầu ôn luyện các kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ, không thuộc các diện bị cấm thi trên toàn quốc.

Thời gian khai giảng: Liên tục mở lớp online, offline theo tuần, tháng.

Lịch học: Sắp xếp linh hoạt dựa trên nhu cầu thực tiễn của học viên.

 • Học online vào buổi tối tất cả các ngày trong tuần qua phần mềm zoom.
 • Học trực tiếp tại lớp vào các ngày thứ 7 – chủ nhật.

Học phí: Học phí cho một khóa học ôn thi B2 tiếng Anh tại Edulife cạnh tranh với thị trường. Cam kết không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào khác ngoài học phí đã niêm yết.

Giáo trình, học liệu: Sẽ cung cấp cho học viên sau khi hoàn thành học phí.

Cam kết chất lượng: Hỗ trợ học viên ôn luyện cho đến khi cảm thấy tự tin để tham gia thi, không phát sinh thêm chi phí.

Mọi chi tiết thắc mắc về thi chứng chỉ anh văn B1 quý học viên vui lòng liên hệ với Edulife:

Địa chỉ: Số 17, ngõ 167 Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 096 999 8170

Website: oecc.vn