Rối loạn tiền đình tiếng anh là gì – Rối loạn tiền đình bệnh học

Rối loạn tiền đình tiếng Anh là Vertibular disorder hay Vetibular trouble, đây là một bệnh học thường gặp liên quan đến hệ thống Tiền Đình – bộ phận khá phức tạp, nằm ở sau hai bên ốc tai, gây tổn thương hệ thống thần kinh, trong đó có dây thần kinh số 8.

I. Bệnh học rối loạn tiền đình tiếng anh là gì

Bệnh rối loạn tiền đình không chỉ làm ảnh hưởng tới sinh hoạt mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Với tỉ lệ số lượng bệnh nhân mắc bệnh ngày càng tăng cao khiến không ít người cảm thấy hoang mang, lo lắng.

Bệnh rối loạn tiền đình thường xảy ra ở những người làm việc văn phòng, thiếu máu, mắc các bệnh về thần kinh,… Cùng tìm hiểu xem bệnh học rối loạn tiền đình tiếng Anh là gì ngay bên dưới nhé.

Rối loạn tiền đình tiếng Anh là Vertibular disorder hay Vetibular trouble. The vestibular system includes the parts of the inner ear and brain that help control balance and eye movements. If the system is damaged by disease, aging, or injury, vestibular disorders can result, and are often associated with one or more of these symptoms, among others:

 • Vertigo and dizziness
 • Imbalance and spatial disorientation
 • Vision disturbance
 • Hearing changes
 • Cognitive and/or psychological changes
 • Other symptoms

The type and severity of vestibular disorder symptoms can vary considerably, and be frightening and difficult to describe. People affected by vestibular disorders may be perceived as inattentive, lazy, overly anxious, or seeking attention. Functioning at work or school, performing routine daily tasks, or just getting out of bed in the morning may be difficult.

Tạm dịch sang tiếng Việt là

Hệ thống tiền đình bao gồm các bộ phận của tai trong và não giúp kiểm soát sự cân bằng và chuyển động của mắt. Nếu hệ thống bị tổn thương do bệnh tật, lão hóa hoặc chấn thương, rối loạn tiền đình có thể gây ra và thường liên quan đến một hoặc nhiều triệu chứng này, trong số những triệu chứng khác:

 • Chóng mặt và chóng mặt
 • Mất cân bằng và mất phương hướng không gian
 • Rối loạn thị giác
 • Thay đổi thính giác
 • Thay đổi nhận thức và / hoặc tâm lý
 • Các triệu chứng khác

Điều đáng lo ngại là rối loạn tiền đình ở người trẻ tuổi đang có xu hướng gia tăng, không thể kiểm soát. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiền đình như căng thẳng kéo dài, do môi trường sống, thói quen sinh hoạt không lành mạnh,…

Các loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng rối loạn tiền đình có thể khác nhau đáng kể, và đáng sợ và khó mô tả. Những người bị ảnh hưởng bởi rối loạn tiền đình có thể được coi là không chú ý, lười biếng, quá lo lắng hoặc tìm kiếm sự chú ý.

Hoạt động tại nơi làm việc hoặc trường học, thực hiện các công việc hàng ngày, hoặc chỉ ra khỏi giường vào buổi sáng có thể khó khăn.

Rối loạn tiền tiền đình là căn bệnh quen thuộc thường được nhắc tới tại Việt Nam. Tuy nhiên , những triệu chứng của rối loạn tiền điền khá dễ bị nhầm lẫn với bệnh đau nửa đầu. Điều đáng nói là nhiều bệnh nhân thường chủ quan, cứ thấy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn là tự quy chụp cho rối loạn tiền đình mà không đi khám.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về bệnh rối loạn tiền đình và cách chữa trị hiệu quả, đồng thời phân biệt với bệnh đau nửa đầu.

II. Rối loạn tiền đình triệu chứng của bệnh học nguy hiểm này là gì?

Sau khi đã biết bệnh học rối loạn tiền đình tiếng anh là gì rồi, mời bạn cùng tìm hiểu thêm về các triệu chứng của rối loạn tiền đình nhé. Loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng rối loạn tiền đình có thể khác nhau, nguy hiểm và khó mô tả.

Những người bị ảnh hưởng bởi rối loạn tiền đình có dấu hiệu thiếu tập trung, lười biếng, quá lo lắng hoặc tìm kiếm sự chú ý.

Họ có thể gặp khó khăn trong hoạt động tại nơi làm việc hay trường học, thực hiện nhiệm vụ thường xuyên hàng ngày hoặc thậm chí là ra khỏi giường vào buổi sáng.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Hầu hết bệnh nhân bị rối loạn tiền đình sẽ gặp phải những triệu chứng cơ bản, điển hình nhất của căn bệnh này. Thông thường, bệnh sẽ rất ít khi xuất hiện. Tuy nhiên, nếu người bệnh đã mắc phải căn bệnh này thì nguy bệnh tái phát sẽ rất cao. Cụ thể, bệnh nhân sẽ gặp phải các triệu chứng sau đây.

Xem thêm  Nợ xấu (Non-Performing Loan - NPL) là gì? Các chỉ tiêu phản ánh nợ xấu

1/ Chóng mặt

Đây là triệu chứng cơ bản, đặc trưng nhất của bệnh rối loạn tiền đình. Nếu không có triệu chứng này thì không được gọi là bệnh rối loạn tiền đình. Tình trạng chóng mặt sẽ diễn ra trong giây lát hoặc kéo dài.

Thông thường, bệnh nhân di chuyển cơ thể thì mọi vật xung quanh cũng tiến hành dịch chuyển theo. Nhất là khi bệnh nhân xoay tròn hoặc xoay xung quanh, triệu chứng bệnh sẽ diễn ra nhiều hơn.

Trường hợp người bệnh được nghỉ ngơi, triệu chứng chóng mặt sẽ nhanh chóng giảm đi. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp, dù người bệnh đã được nằm nghỉ nhưng tình trạng chóng mặt vẫn không được cải thiện và có dấu hiệu tăng nhanh hơn.

2/ Mất thăng bằng

Khi bệnh nhân mắc phải căn bệnh này, dây thần kinh số 8 đóng vai trò giữ thăng bằng cho hệ thống tiền đình nhanh chóng bị lệch. Người bệnh sẽ dễ dàng rơi vào tình trạng mất thăng bằng.

Từ hiện tượng này, người bệnh sẽ không đứng vững được, đi lại khó khăn, không xác định được phương hướng. Đặc biệt, người bệnh bị mất tập trung và có dấu hiệu choáng váng mặt mày hoặc xuất hiện nhiều đốm đỏ xung quanh mắt.

3/ Mất ý thức hoặc ngất xỉu

Người bệnh rối loạn tiền đình sẽ khó có thể tập trung trong công việc, giảm trí nhớ, tinh thần mệt mỏi.

Những cơn đau đầu liên tục xuất hiện khiến người bệnh cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Khi tiền đình bị ảnh hưởng, người bệnh rất dễ bị mất ý thức và không thể làm bất cứ việc gì.

Ngoài ra, tình trạng đau đầu nhiều khiến cho người bệnh bị căng tức ở vùng thái dương và có nguy cơ dẫn đến ngất xỉu. Nếu bệnh nhân đi ngoài đường hoặc lái xe, hãy thận trọng với căn bệnh này bởi chúng có thể khiến cho người bệnh ngất xỉu bất cứ lúc nào.

4/ Nôn, buồn nôn

Với lượng máu cung cấp cho não bị thiếu, người bệnh rất dễ rơi vào tình trạng nôn và buồn nôn. Chỉ cần một cử động nhẹ nhàng của người bệnh, bệnh nhân đã rất dễ bị nôn và buồn nôn.

Kèm theo đó, bệnh nhân có một số biểu hiện rối loạn mạnh như da xanh tái, mồ hôi ra nhiều. Người bệnh có cảm giác vô cùng khó chịu.

5/ Tim đập nhanh, hơi thở ngắn

Người bệnh rối loạn tiền đình có dấu hiệu hồi hộp, tim đập nhanh. Lúc này, người bệnh thường rất mệt. Một số trường hợp, người bệnh rơi vào tình trạng khó thở, thở dốc.

Người bệnh có cảm giác bị dồn ép và thở rất gấp gáp. Nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra trong khoảng thời gian dài, bệnh nhân sẽ rất dễ bị tử vong.

6/ Tê bì chân tay

Rối loạn tiền đình sẽ rất dễ khiến cho lượng máu trong cơ thể không thể lưu thông đến các chi. Bệnh nhân rối loạn tiền đình thường có dấu hiệu bị tê bì chân tay.

Kèm theo đó là tình trạng cứng cơ, khớp. Người bệnh bắt buộc phải tiến hành xoa bóp tay thường xuyên, triệu chứng bệnh mới được cải thiện.

7/ Mệt mỏi, khó chịu

Lượng máu lưu thông lên não kém khiến cho người bệnh rối loạn tiền đình cảm thấy vô cùng mệt mỏi, khó chịu.

Bệnh nhân bị suy nhược cơ thể trầm trọng bởi những cơn đau đầu, hoa mắt, chóng mặt. Để cải thiện tình trạng này, người bệnh cần phải được nghỉ ngơi, tránh căng thẳng lo lắng quá mức.

8/ Ù tai, có tiếng ù trong tai

Rối loạn tiền đình sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bộ phận xung quanh. Bệnh nhân không chỉ có dấu hiệu đau đầu, chóng mặt mà còn gây ù ở trong tai.

Âm thanh phát ra có thể khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu. Nhất là khi cơn chóng mặt bắt đầu xuất hiện, triệu chứng ù tai sẽ càng tăng nhanh.

Người bệnh rối loạn tiền đình có cảm giác như tiếng ve kêu ở trong tai, rất khó chịu. Lúc này, thính giác sẽ bị rối loạn chức năng nghiêm trọng. Một số trường hợp, bệnh nhân không thể nghe thấy âm thanh ở bên ngoài.

Xem thêm  Tra Từ Trái Mướp Tiếng Anh Là Gì ? Tra Từ Trái Mướp

9/ Xáo trộn tầm nhìn

Những cơn đau đầu, hoa mắt, chóng mặt có thể khiến cho người bệnh rối loạn tiền đình bị xáo trộn tầm nhìn. Điều này khiến cho việc nhìn nhận sẽ không còn rõ như trước.

Đặc biệt, người bệnh sẽ rất dễ bị nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, tầm nhìn của bệnh nhân sẽ khó có thể tập trung ở một điểm. Người bệnh luôn có ảo giác và mờ mắt, nhìn mọi vật không rõ.

10/ Rối loạn cảm xúc

Lo lắng, căng thẳng, hoảng loạn, thậm chí bị trầm cảm là những biểu hiện rối loạn cảm xúc thường gặp ở người bệnh.

Khi mắc bệnh rối loạn tiền đình, bạn sẽ bị ảnh hưởng đến công việc cũng như các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Mọi trạng thái lo lắng, căng thẳng có thể khiến cho tình trạng bệnh càng trầm trọng hơn.

Ngoài những triệu chứng bệnh tiền đình trên, bạn cũng có thể gặp phải một số dấu hiệu điển hình khác như cơ thể run rẩy, lạnh, mắt mờ đi, đau xung quanh đầu, dáng đi chao đảo, dễ ngã, mất ngủ, cáu gắt,…

III. Những tác hại do bệnh rối loạn tiền đình gây ra

Sau khi đã biết bệnh học rối loạn tiền đình tiếng anh là gì rồi, mời bạn cùng tìm hiểu thêm về những biến chứng nguy hiểm của nó nhé. Thực tế, bệnh rối loạn tiền đình có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nếu không tiến hành điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ rất dễ đối diện với các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra. Dưới đây là một số tác hại khôn lường của căn bệnh này, bệnh nhân cần phải biết để có thêm kiến thức bảo vệ sức khỏe của bản thân mình.

Tâm lý bất ổn: Với những lo lắng do bệnh gây ra, người bệnh rối loạn tiền đình thường có dấu hiệu cáu gắt, giận dữ. Bệnh nhân sẽ liên tục thấp thỏm, lo âu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Mất thăng bằng: Nếu tình trạng rối loạn tiền đình kéo dài trong khoảng 1 – 3 ngày, người bệnh có thể hồi phục trở lại. Tuy nhiên, nếu bệnh kéo dài, bệnh nhân sẽ rất dễ bị mất thăng bằng, run rẩy tay chân và không thể làm được bất cứ việc gì.

Khó khăn trong vận động: Đây là một trong những tác hại mà người bệnh gặp phải. Chỉ cần bệnh nhân thực hiện động tác thay đổi tư thế hoặc xoay người đã cảm thấy choáng váng, hoa mắt, chóng mặt. Mọi công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày đều không thể thực hiện được.

Bất thường về huyết áp: Rối loạn tiền đình sẽ khiến bệnh nhân đối diện với tình trạng thiếu máu não thường xuyên. Điều này khiến cho huyết áp bất thường, có khi tụt hoặc cao hơn mức bình thường. Chính sự thất thường này đã khiến cho bệnh nhân dễ đối diện với nguy cơ tử vong cao.

Các vấn đề về mắt: Thực tế, rối loạn tiền đình sẽ khiến cho người bệnh gặp phải biến chứng nguy hiểm về mắt. Bệnh nhân có dấu hiệu giảm thị lực, cơ thể bị giảm sút, mất phương hướng.

Tai biến mạch máu não: Trường hợp nặng, bệnh nhân rất dễ mắc phải bệnh tai biến mạch máu não. Với lượng máu cung cấp cho cơ thể quá ít trong khoảng thời gian dài, bệnh nhân sẽ đứng trước nguy cơ tai biến mạch máu não. Thực tế, do thiếu oxy và máu cung cấp nên não đã ngưng hoạt động và cơ thể trở về với trạng thái thực vật.

Đột quỵ: Tử vong là hệ quả tất yếu nếu bệnh nhân bị rối loạn tiền đình không tiến hành điều trị bệnh kịp thời. Não bị thiếu máu liên tục sẽ không thể cung cấp đủ cho các cơ quan khác, dẫn đến cơ thể bị tê liệt, lạnh. Lúc này, bệnh nhân sẽ phải đối diện với nguy cơ đột quỵ bất cứ lúc nào.

IV. Cách xử lý khi bị rối loạn tiền đình – điều trị bệnh học hiệu quả

Sau khi đã biết bệnh học rối loạn tiền đình tiếng anh là gì rồi, mời bạn cùng tìm hiểu thêm về các xử lý khi chóng mặt, mất thằng bằng xảy ra. Nếu nhận thấy bản thân có dấu hiệu bệnh rối loạn tiền đình như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, bạn không nên quá lo lắng.

Trước hết, người bệnh cần phải thật bình tĩnh để cơ thể được thả lỏng và giảm bớt hồi hộp. Sau đó, bạn có thể thực hiện theo một số yêu cầu sau:

Xem thêm  Sơ yếu lý lịch tiếng anh là gì? - Luật Hùng Sơn và Cộng Sự

– Bạn có thể nằm ở vị trí yên tĩnh, thoáng mát, không có tiếng động. Nếu đang di chuyển bằng xe, bạn hãy ngừng xe lại và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

– Hãy uống một ít nước để có thể giảm nhanh triệu chứng nôn, buồn nôn, khó chịu ở cổ.

– Nếu ở nhà, bạn có thể nên nhờ người nhà pha cho ly sữa đặc nóng để uống. Một số loại nước người bệnh có thể dùng như nước cam, nước chanh, nước gừng pha ấm, kẹo socola,…

– Người bệnh có thể sử dụng dầu gió để thoa lên vùng thái dương.

– Để giảm cảm giác hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, bạn có thể sử dụng một số bài tập xoa trán, mắt, sau gáy,… để cải thiện tình trạng bệnh.

– Riêng trường hợp nặng, người bệnh cần phải được đưa đến bác sĩ để được tiến hành thăm khám và cải thiện bệnh kịp thời, tránh các biến chứng có thể xảy ra.

V. Phương pháp nào dùng để điều trị rối loạn tiền đình?

Sau khi đã biết bệnh học rối loạn tiền đình tiếng anh là gì rồi, mời bạn cùng tìm hiểu thêm về cách điều trị chứng bệnh này. Dựa trên các triệu chứng, bệnh sử và tổng trạng, kết quả khám lâm sàng và các xét nghiệm chẩn đoán, phương pháp điều trị rối loạn tiền đình bao gồm:

Liệu pháp phục hồi chức năng tiền đình. Phương pháp này cho phép bạn áp dụng các bài tập đầu, cơ thể và mắt được thiết kế để rèn luyện bộ não nhằm giúp nhận biết và xử lý các tín hiệu từ hệ tiền đình cũng như phối hợp chúng bằng các thông tin từ việc nhìn và sự nhận cảm trong cơ thể;

Tập thể dục tại nhà. Tập thể dục tại nhà thường là một phần quan trọng của quá trình điều trị. Bác sĩ sẽ chỉ định và hướng dẫn các bài tập liệu pháp phục hồi chức năng tiền đình phù hợp, cùng với một chương trình thể dục tiến bộ để tăng năng lượng và giảm bớt căng thẳng;

Điều chỉnh chế độ ăn uống. Nhiều người bị bệnh Ménière, phù tích nội dịch thứ phát và chóng mặt liên quan đến đau nửa đầu tin rằng một số thay đổi trong chế độ ăn uống có thể hỗ trợ trong việc kiểm soát rối loạn;

Thuốc. Nhiều người bệnh thắc mắc không biết rối loạn tiền đình uống thuốc gì? Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc trong điều trị rối loạn tiền đình phụ thuộc vào rối loạn chức năng hệ tiền đình là giai đoạn ban đầu, cấp tính (kéo dài lên đến 5 ngày) hay mạn tính (liên tục);

Phẫu thuật. Khi các phương pháp nêu trên không hiệu quả trong việc kiểm soát tình trạng chóng mặt và các triệu chứng khác do rối loạn chức năng hệ thống tiền đình và chóng mặt gây ra thì bác sĩ có thể đề nghị tiến hành phẫu thuật.

VI. Và cách hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn tiền đình như thế nào?

Ngày nay, có rất nhiều phương thức để hỗ trợ điều trị căn bệnh tiền đình, mỗi phương thức đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vậy đâu mới là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh đúng đắn và hợp lý nhất?

Như Tây y, quan niệm chữa bệnh là làm giảm nhanh các triệu chứng, tức là phần ngọn của bệnh được giải quyết một cách nhanh nhất.

Tuy nhiên, phần rễ vẫn chưa được hỗ trợ điều trị và có nguy cơ tái phát, cũng chưa nghĩ đến những tác dụng phụ mà khi sử dụng các loại thuốc Tây y để lại.

Còn Đông y, với phương châm “trị bệnh tận gốc”. Trong quá trình hỗ trợ điều trị, thời gian sẽ lâu hơn so với Tây y. Nhưng Đông y có thể cắt đứt hết những nguyên nhân gây ra bệnh, nhờ đó mà chữa bệnh dứt điểm, không tái phát.

Vậy là bạn đã biết về bệnh học rối loạn tiền đình tiếng anh là gì rồi, chúc các bạn nhanh chóng điều trị căn bệnh này hiệu quả.

Xem thêm: 300 từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Y thông dụng tại oecc.vn

Nếu thấy những kiến thức trên hữu ích với bạn, hãy Like hoặc Comment để khích lệ tinh thần đội ngũ phát triển web. Thân chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!