Chứng chỉ IELTS là gì? Bằng IELTS có giá trị bao lâu? OECC

Bằng IELTS được xem là tấm vé thông hành giúp các bạn có thể tiếp cận các trường đại học lớn trên thế giới, làm việc trong môi trường nước ngoài. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa biết rõ về chứng chỉ IELTS. Vậy hãy cùng tìm hiểu các thông tin hữu ích dưới đây để có kế hoạch học tiếng Anh lấy bằng IELTS phù hợp nhất nhé.

Bằng tiếng Anh IELTS là gì?

Chứng chỉ IELTS viết tắt cho cụm từ International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. IELTS là bài thi kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ quan trọng và phổ biến nhất thế giới cho mục đích học tập, làm việc và định cư với hơn hai triệu thí sinh dự thi.

Bài thi IELTS được tổ chức và đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc. IELTS đã có mặt ở 140 quốc gia với hơn 1.200 trung tâm tổ chức thi, 10.000 trường đại học, cao đẳng, cơ quan, các tổ chức khác sử dụng điểm số IELTS để đánh giá năng lực tiếng Anh chính thức trong đó có Úc, Anh, Canada và New Zealand..

Các dạng bài thi bằng IELTS

Có hai dạng bài thi IELTS phổ biến là: Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung):

 • Academic là loại hình dành cho ai muốn đăng kí học tại các trường đại học, học viên hoặc các chương trình đào tạo sau đại học.
 • General là loại hình dành cho ai muốn học nghề, xin việc hay định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh.

Một bài thi IELTS đánh giá 4 kỹ năng của thí sinh là: nghe, nói, đọc, viết. Đối với 2 loại hình Academic và General sẽ thi chung 2 phần là nghe và nói. Phần đọc và viết sẽ có cấu trúc bài thi khác nhau tùy thuộc vào loại hình mà thí sinh dự thi. Các bạn có thể so sánh điểm khác nhau giữa hai bài thi này sau đây:

Đối tượng thi bằng IELTS tiếng Anh:

 • Sinh viên muốn đi du học, xin cấp visa và học bổng các trường đại học lớn trên thế giới.
 • Chuẩn đầu ra theo đề án giáo dục của các trường đại học tại Việt Nam.
 • Người đã đi làm mong muốn xin việc vào các tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài.
 • Người mong muốn định cư ở nước ngoài.
  chứng chỉ IELTS
  So sánh bài thi Academic và General

>>> Xem thêm: Chứng chỉ tiếng anh TOEIC

Hình thức và cấu trúc bài thi chứng chỉ tiếng Anh IELTS

Cấu trúc bài thi bằng IELTS chi tiết như sau:

Bài thi IELTS Listening Test: Bài thi được chia thành 4 phần, kéo dài trong 40 phút. Thí sinh sẽ nghe tất cả các câu hỏi có độ khó tăng dần:

 • Phần 1: Nói về các tình huống đời thường trong cuộc sống.
 • Phần 2: Nói về các tình huống hướng dẫn và giới thiệu 1 chủ đề quen thuộc.
 • Phần 3: Nói về các tình huống đối thoại giữa ít nhất là 2 người, đây là các cuộc thảo luận có tính chất học thuật hơn.
 • Phần 4: Nói về 1 bài thuyết trình về 1 chủ đề học thuật

Bài thi IELTS Speaking Test: Tổng thời gian bài thi Speaking là khoảng 10-11 phút, trong đó sẽ được chia thành 3 phần bao gồm:

 • Phần 1: Trả lời một số câu hỏi chung xoay quanh về gia đình, cuộc sống, sở thích…
 • Phần 2: Thí sinh phải nêu ra một luận điểm diễn tả một sự kiện vấn đề hay con người, mùa, lễ hội… trong cuộc sống thông quá các yêu cầu được trình bày trong cue cards.
 • Phần 3: Giám khảo sẽ đặt câu hỏi cho thí sinh về các vấn đề mà thí sinh đã trình bày trong phần 2 ở trên.
Xem thêm  Nghỉ phép tiếng anh là gì? Cách viết đơn xin nghỉ phép tiếng anh

Bài thi IELTS Reading Test: Diễn ra trong vòng 60 phút, thí sinh có 40 câu hỏi cần phải trả lời trong thời gian trên. Thí sinh đọc một đoạn văn 1500 từ về một vấn đề cụ thể thường được trích từ tạp chí, bài báo hay tác phẩm nào đó và thường là một đề tài thảo luận.

Bài thi IELTS Writing Test: Tổng thời gian của bài thi Writing là 60 phút, thí sinh được chia thành 2 phần bao gồm:

 • Phần 1: Nhiệm vụ của thí sinh là viết một đoạn văn dài khoảng 150 từ mô tả và giải thích về các bảng biểu, số liệu, biểu đồ, bản đồ… mà đề bài đưa ra. Riêng đối với General thì phần thi này sẽ viết một lá thư để gửi cho một ai đó.
 • Phần 2: Các bạn thí sinh là phải viết một đoạn văn dài khoảng 250 từ để đưa ra một quản điểm, sự việc hay vấn đề nào đó. Bên cạnh đó, thí sinh cần đưa ra các quan điểm cá nhân hoặc trích dẫn kèm các tình huống, ví dụ… để bảo vệ các quan điểm cá nhân đó.

Lưu ý khi thi:

 • Phần thi Viết (Nghe, Đọc, Viết) được tiến hành trong buổi sáng của ngày thi chính thức và kéo dài khoảng 180 phút.
 • Phần thi Nói chỉ kéo dài trong khoảng 15 phút và mỗi thí sinh sẽ được bố trí thời gian thi Nói riêng. Lịch thi Nói được bố trí cùng ngày với thi Viết hoặc trong khoảng thời gian 5 ngày trước và sau ngày thi Viết.
 • Vì 2 địa điểm thi Nói và thi Viết có thể khác nhau nên thí sinh sẽ được thông báo chính xác địa điểm của từng phần thi.
  học lấy bằng ielts
  Học anh văn lấy bằng IELTS

>>> Xem thêm: So sánh chứng chỉ TOEIC và IELTS

Quy đổi chứng chỉ tiếng Anh IELTS như thế nào?

IELTS 6.0 tương đương bằng gì? IELTS 6.5 tương đương bằng gì và IELTS 4.0 tương đương bằng gì? Dưới đây là bảng quy đổi điểm IELTS và TOEIC:

Điểm TOEICTương đương điểm IELTS 0-250 TOEIC0 -1.0 IELTS1.0 -1.5 IELTS255 – 400 TOEIC2.0 – 2.5 IELTS3.0 – 3.5 IELTS405 – 600 TOEIC4.0 IELTS4.5 – 5.0 IELTS605 – 780 TOEIC5.5 – 6.0 IELTS6.5 – 7.0 IELTS785 – 990 TOEIC7.5 – 9.0 IELTS

Bằng IELTS có giá trị bao lâu?

Rất nhiều người không nắm rõ bằng IELTS có thời hạn bao lâu? IELTS cũng giống như các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như TOEIC, TOEFL đều có thời hạn sử dụng trong hai năm kể từ ngày cấp bằng. Nếu bạn làm mất bằng hoặc thời hạn bằng IELTS đã hết thì bạn cần phải thi lại mới được cấp bằng.

Kết quả thi sẽ có trong bao lâu?

Ngoài việc tìm hiểu về chứng chỉ IELTS có thời hạn bao lâu thì một câu hỏi mà không ít thí sinh thắc mắc đó là sau bao lâu thì có kết quả thi? Kết quả thi sẽ được trả trực tiếp cho thí sinh sau ngày khi hoàn thành bài thi viết là 13 ngày cho bài thi IELTS trên giấy và 3-5 ngày cho kỳ thi IELTS trên máy tính tại văn phòng IDP TP. HCM (quận 1) hoặc IDP Hà Nội, IDP Đà Nẵng. Những lưu ý để nhận kết quả thì:

 • Thí sinh mang theo chứng minh thư hoặc hộ chiếu bản gốc như đã đăng ký.
 • Thí sinh có thể đăng ký gửi kết quả miễn phí về địa chỉ nhà theo địa chỉ ghi trên bản đăng ký.
 • Chỉ được nhận duy nhất một chứng chỉ IELTS và sẽ không được cấp lại trong bất cứ trường hợp nào.
 • Thí sinh không thể đến trực tiếp văn phòng IDP để lấy kết quả thi có thể ủy quyền cho người nhà đến nhận kết quả bằng cách điền mẫu Đơn ủy quyền và gửi lại trung tâm thi trước ngày có kết quả. Người được ủy quyền phải xuất trình Chứng minh thư hoặc Hộ chiếu của thí sinh và của bản thân người được ủy quyền khi đến nhận kết quả thi.
Xem thêm  Giáo Án trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Ngoài ra các thí sinh cũng có thể xem kết quả thi trực tuyến sau khi hoàn thành bài thi viết 13 ngày trên trang chủ của IDP từ 5h chiều theo giờ Việt Nam bằng cách nhập thông tin thí sinh theo yêu cầu. Kết quả thi không thông báo qua điện thoại, fax hoặc email trừ khi có sự đồng ý của thí sinh.

Lệ phí thi lấy bằng IELTS

Cả IDP và BC Việt Nam cũng niêm yết mức giá thi cho từng hình thức thi IELTS như sau:

 • Thi IELTS trên giấy (cho cả 2 hình thức Academic & General Training) 4.750.000đ/ lần thi
 • Thi IELTS trên máy tính (Academic & General Training) 4.750.000đ/ lần thi
 • Thi IELTS UKVI 6.600.000đ – đây là kỳ thi dành cấp chứng chỉ dành riêng cho những bạn có nhu cầu du học hoặc đến làm việc tại Anh Quốc.
 • Thi IELTS Life Skills 4.950.000đ – là kỳ kiểm tra trình độ tiếng Anh dành cho những ai cần chứng minh kỹ năng Nghe và Nói ở cấp độ A1 hoặc B1 theo khung tham chiếu Châu Âu (CEFR).
ielts có thời hạn mấy năm
Có bằng IELTS xin được việc gì?

>>> Xem thêm:

 • Quy đổi điểm TOEIC và IELTS
 • Chứng chỉ EFSET

Bằng IELTS có tác dụng gì?

Giá trị của bằng IELTS không chỉ dừng ở việc giúp người học có thể đi du học hay định cư, làm việc tại các cơ quan hay tổ chức nước ngoài mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích. Cụ thể như sau:

Giá trị bằng IELTS

Miễn thi tại một số kỳ thi THPT và học phần tiếng Anh tại Đại học:

 • Nếu sở hữu bằng tiếng Anh IELTS 4.0 trở lên bạn sẽ được miễn thi tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.
 • Bạn cũng sẽ có cơ hội xét tuyển vào một số trường đại học nhất định dựa vào đề án tuyển sinh của từng trường cụ thể như Kinh tế quốc dân, Ngoài Thương, FPT…
 • Nếu có bằng IELTS bạn sẽ được miễn học tiếng Anh cơ sở trong 1-2 năm đầu. Đồng thời, ở những trường có tiêu chuẩn đầu ra thấp, bạn cũng có thể được miễn tham gia kỳ thi tốt nghiệp tiếng Anh.

Hỗ trợ việc du học và săn học bổng: Hầu hết các trường đại học lớn trên thế giới đều yêu cầu chứng chỉ IELTS. Do đó có bằng tiếng Anh bạn sẽ dễ dàng trong việc xin visa, hồ sơ du học của bạn tại nước ngoài dễ dàng được chấp nhận hơn. IELTS cũng là điều kiện để bạn săn học bổng của các trường đại học dành riêng cho du học sinh.

Cơ hội việc làm trong và ngoài nước: Ngày nay, tiếng Anh được xem như ngôn ngữ quốc tế sử dụng phổ biến nhất trong cuộc sống, cũng như công việc. Bất cứ nơi đâu có giao dịch quốc tế, ở nơi đó sẽ cần có tiếng Anh. Chính vì thế, bằng IELTS sẽ cho bạn lợi thế rất lớn khi xin việc, cũng như thăng tiến sau này.

Phục vụ cho mục đích di cư: Ở nhiều quốc gia việc có chứng chỉ IELTS là yêu cầu bắt buộc để định cư tại các nước sử dụng tiếng Anh như: Australia, New Zealand, Canada… Người nhập cư sẽ phải tham gia các bài kiểm tra ngôn ngữ tại quốc gia đó, tương đương với một cấp độ IELTS nhất định.

Xem thêm  Giáo trình là gì? Giáo trình tiếng Anh là gì? Ví dụ về cách sử dụng?

Thể hiện tư duy logic, sư tự tin và mức độ chăm chỉ: Chứng chỉ IELTS là thể thiện giá trị và sự nỗ lực của người dự thi. Để chinh phục mốc điểm cao trong bài thi IELTS, đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì và nỗ lực trong thời gian dài để chinh phục bài thi này. Chính vì vậy sở hữu IELTS bạn luôn ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng.

học bằng ielts
Học tiếng Anh IELTS mang lại rất nhiều lợi ích

Bằng IELTS xin được việc gì?

Giáo viên/ giảng viên tiếng Anh: Hầu hết các trung tâm ngoại ngữ đều yêu cầu các giảng viên phải có trình độ IELTS để thể hiện khả năng tiếng Anh của mình. Điểm IELTS càng cao càng chứng thực năng lực sử dụng tiếng Anh của bạn. Ngoài ra, nếu không có bằng sư phạm nhưng có bằng IELTS các bạn vẫn có thể trở thành giáo viên tiếng Anh.

Hướng dẫn viên du lịch : Có thể xếp hướng dẫn viên như nghề biên phiên dịch nhưng có đặc thù hoạt động và yêu cầu không quá cao. Bởi bạn cần tiếng Anh tốt, có kỹ năng là có thể làm hướng dẫn viên, đặc biệt dẫn tour nước ngoài.

Biên phiên dịch: Biên dịch viên là một nghề đòi hỏi trình độ tiếng Anh chuyên môn cao. Học chứng chỉ IELTS 4 kỹ năng nên biên dịch viên hay phiên dịch viên bạn dễ dàng chinh phục được nó.

Tiếp viên hàng không: Có bằng tiếng Anh là điều bắt buộc khi ứng tuyển vào vị trí này. Do đó, IELTS sẽ mở ra những cơ hội để chinh phục các hãng hàng không lớn…

Nghề marketing, quản trị thương hiệu, điều phối viên: Bên cạnh các ngành đặc thù cần tiếng Anh nhiều thì những ngành chung khác như như marketing, tuyển dụng nhân sự, truyền thông hay quản lý…nếu làm việc trong các công ty nước ngoài hoặc công ty lớn có hợp tác nước ngoài cũng đều cần phải có tiếng Anh.

Thi chứng chỉ IELTS ở đâu tại Việt Nam

Chúng ta đều biết rằng IELTS được đồng sở hữu bởi 3 tổ chức đó là: Hội đồng Anh (BC), hội đồng Úc (IDP) và Bộ phận Đánh giá Năng lực sử dụng tiếng Anh của Cambridge. Có đến hơn 800 địa điểm cũng như các trung tâm tổ chức thi tại hơn 130 quốc gia khác nhau. Tại Việt Nam chúng ta sẽ thi bằng tiếng Anh IELTS ở những đơn vị sau đây:

Thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS tại TP Hồ Chí Minh

 • British Council – Ky Nguyen International Language School

Địa chỉ: 25 Lê Duẩn, Quận 1

Điện thoại: 1800 1922

Thi bằng tiếng Anh IELTS tại Hà Nội

 • British Council Hanoi

Địa chỉ: 20 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ

Điện thoại: 1800 1922

 • IDP Education – Hanoi

Địa chỉ: 53A Lê Văn Hưu, Quận Hai Bà Trưng

Điện thoại: 04 3943 9739

Thi chứng chỉ tiếng Anh IELTS tại Đà Nẵng

 • RMIT IELTS – Danang

Địa chỉ: Lầu 8, 33 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Thi lấy bằng IELTS tại Cần Thơ

 • IDP Education – Can Tho City

Địa chỉ: Level 2 Nguyen Hieu Office Building, 131 Trần Hưng Đạo

Điện thoại: +84 8 39104 205

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về bằng IELTS, bạn có thể lựa chọn cho mình những đơn vị tổ chức thi uy tín để sở hữu bằng thật. Chúc các bạn thành công!