Giải mã vấn đề xoay quanh Công ty xuất nhập khẩu tiếng Anh là gì

Việc làm Xuất – nhập khẩu

1. Tìm hiểu chung về khái niệm Công ty xuất nhập khẩu tiếng Anh là gì?

1.1. Sự ra đời của khái niệm công ty xuất nhập khẩu tiếng Anh là gì?

Sự lớn lên như vũ bão của nền kinh tế quốc tế, nhu cầu giao lưu, buôn bán, trao đổi hàng hóa giữa các “đế chế” kinh tế, vùng thành thổ trên thế giới đã mang khái niệm công ty xuất khẩu tiếng Anh là gì trở thành một trong những từ khóa hót nhất thị trường. Tại nước ta, trong lịch sử, việc tìm mọi cách để ngăn cản hội nhập bằng việc đóng cửa hoàn toàn với nền kinh tế phương Tây đã đặt dấu chấm hết cho sự tăng trưởng kinh tế của triều đại cuối cùng Việt Nam cho đến khi rơi vào tay Pháp, đã để lại bài học sâu sắc trong việc thiết lập những chính sách có lợi cho việc thúc đẩy tăng cường hợp tác và phát triển toàn cầu đồng thời ngăn cản quá trình “hòa tan” của nền kinh tế trong những lĩnh vực như xuất nhập khẩu để hướng đến sự phát triển đất nước bền vững, lâu dài.

Với những quốc gia đang phát triển như Việt Nam, việc ra đời và chú trọng vào xây dựng các mô hình công ty xuất nhập khẩu là “sứ mệnh” đóng vai trò quan trọng được đề cập trong những chính sách kinh tế quốc gia tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp tư nhân lẫn nhà nước có nhiều cơ hội hội nhập thông qua việc thiết lập và tạo ra những những mối quan hệ kinh tế toàn cầu. Chính điều này đã phát sinh ra nhu cầu sử dụng một cụm từ tiếng Anh thông dụng để đặt tên cho doanh nghiệp. Từ đây kết hợp với sự “lên hương” của hoạt động xuất nhập khẩu những năm gần đây đã đưa khái niệm công ty xuất nhập khẩu tiếng Anh là gì đến gần hơn cuộc sống chúng ta.

1.2. Bạn hiểu khái niệm công ty xuất nhập khẩu tiếng Anh là gì?

Nhắc đến hoạt động xuất nhập khẩu, dân chuyên ngành sẽ nhắc ngay định nghĩa logistics. Nhưng trong doanh nghiệp, tên tiếng Anh của định nghĩa được đơn giản hơn nhiều. Thay vì logistic company như nhiều đã nghĩ thì thực tế, công ty xuất nhập khẩu trong tiếng Anh được nhiều trang tin uy tín lý giải là sự kết hợp giữa hai phương thức kinh doanh hàng hóa giữa thị trường trong nước và nước ngoài – nhập và xuất khẩu. Cho nên, trên thị trường thời điểm hiện tại, công ty xuất nhập khẩu tiếng Anh là được hiểu theo một nghĩa thông dụng: Import – Export company. Một doanh nghiệp có mong muốn trình làng xuất nhập khẩu Việt Nam thì khâu đầu tiên của doanh nghiệp đó chính là lựa chọn một tên tiếng Anh với nghĩa tương đương. Và “cấu trúc” để đặt tên tiếng Anh cho công ty xuất nhập khẩu đó là: ABC import export company, ví dụ: Timviec365 Import export company. Tuy nhiên, ở Việt Nam tùy theo loại hình doanh nghiệp đăng ký mà tên khi chuyển sang tiếng Anh sẽ có chút thay đổi. Hai ví dụ ngay sẽ cụ thể hơn cho điều đó. Trường hợp thứ nhất, nếu doanh nghiệp của bạn là công ty trách nhiệm hữu hạn, khi chuyển sang tiếng Anh sẽ là Timviec365 Import Export company limited, nếu công ty của bạn có “mác” là công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu thì tên tiếng Anh sẽ là: Timviec365 Export import export service trading trading company limited. Trong trường hợp, doanh nghiệp muốn cụ thể hơn về mục đích là vận chuyển hàng hóa – một nhánh nhỏ của hoạt động xuất nhập khẩu vẫn có thể sử dụng tên tiếng Anh là: Timviec365 logistics company.

Trong đó từ “export” được lấy ra từ hoạt động xuất khẩu. Trong lý luận về thương mại quốc tế, các nhà kinh doanh dùng thuật ngữ xuất khẩu để đề cập đến việc bán hàng ra nước ngoài với mục đích hướng đến của những quốc gia chính là giải quyết vấn đề về công ăn việc làm đồng thời thu về nguồn ngoại tệ, để nâng tổng thu nhập quốc dân lên. Việt Nam lọt tốp nước có tỷ lệ xuất khẩu gạo xếp số 1 thế giới thực chất là thông qua qua hoạt động này.

“Import” trong khái niệm công ty xuất nhập khẩu ttiếng Anh được trích ra từ các giao dịch về hàng hóa về dịch vụ qua đường biên giới thông qua hệ thống các quan hệ buôn bán trong nền kinh tế có tổ chức bên trong và bên ngoài nhằm tạo ra sự chuyển giao công nghệ, tạo động lực cho các nhà sản xuất vươn lên và “thanh lọc” các đơn vị sản xuất đặc biệt là xóa bỏ chế độ độc quyền trong kinh doanh, tạo ra môi trường cạnh tranh thuận lợi, lành mạnh, bình đẳng để các doanh nghiệp có thể phát huy hết tiềm lực và khả năng đưa nền kinh tế phát triển.

Xem thêm  Đá Cầu trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Sự ra đời của khái niệm công ty xuất nhập khẩu tiếng Anh là gì đánh dấu mốc quan trọng cho sự khởi sắc của hoạt động ngoại thương trong bức tranh kinh tế nhiều gam màu sáng của nước nhà, và tạo ra những cơ hội vàng cho dân kinh doanh theo đuổi đam mê kinh doanh quốc tế.

Xem thêm: CIP là gì – Đâu sẽ là câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm?

Việc làm Xuất – Nhập khẩu tại Hồ Chí Minh

2. Giải mã những thuật ngữ trong tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu chuẩn nhất?

Giải mã thuật ngữ xuất nhập khẩu tiếng anh

Sống trong nền kinh tế hội nhập mạnh mẽ, hoạt động ngoại thương được xem như một lĩnh vực mũi nhọn trong chính sách phát triển của nhà nước, thì không những việc đi lý giải các khái niệm trong tiếng Anh xuất nhập khẩu quan trọng như “Công ty xuất nhập khẩu tiếng Anh là gì” mà từ vựng sử dụng trong các tình huống hội thoại nhằm giải quyết các giao dịch trong xuất nhập khẩu trở nên cực kỳ quan trọng. Đặc thù là thường xuyên làm việc trong môi trường quốc tế, thường xuyên tương tác với các đối tác nước ngoài, việc nâng cao kỹ năng ngoại ngữ ngay từ lúc này cho người đam mê kinh doanh doanh trong các công ty liên quan đến xuất nhập khẩu hay sinh viên có mong muốn đầu quân cho các doanh nghiệp, công ty xuất nhập khẩu trên thị trường được đặt ra hàng đầu.

Trước khi bắt tay vào việc đầu từ một khoản thời gian, công sức thậm chí là mồ hôi và nước mắt cho việc học và ứng dụng vốn từ vựng tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu thì bạn nên đặt ra cho mình những mục tiêu cao nhất vì thực tế việc học tiếng Anh học thuật, lý giải và sử dụng các khái niệm cụ thể như xuất nhập khẩu thường không có tính ứng dụng cao trong giao tiếp hằng ngày mà chỉ phục vụ công việc của bạn. Hãy chuẩn bị nguồn tài liệu chuẩn, hướng đi và phương pháp học tập, tự cập nhật cho mình một thời gian biểu hợp lý, thường xuyên luyện tập và điều quan trọng là phải thật chăm chỉ, sáng tạo, khoa học, tìm cách tạo động lực cho mình trong quá trình học nhé. Còn bây giờ bắt tay ngay vào Tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu luôn nhé.

+ Certificate of origin được hiểu là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

+ Cargo là hàng hóa được vận chuyển bằng tàu thủy và máy bay

+ Consignee: Người nhận hàng

+ Container là những thùng hàng lớn để chứa hàng hóa trong quá trình vận chuyển từ nơi này đến nơi khác

+ Customs clearance: Giấy hải quan

+ Customs Declaration có nghĩa là phí lưu container tại bãi của cảng

+ Dem det có nghĩa là sự khai báo hàng hóa để đóng thuế

+ Reign: Hàng hóa được vận chuyển

+ Additional premium: Phí bảo hiểm phụ, phí bảo hiểm bổ sung

+ Packing list: Phiếu đóng gói hàng (một tài liệu được gửi kèm với hàng hóa để

+ Thể hiện rằng chúng đã được kiểm tra)

+ Additional premium: Phí bảo hiểm phụ, phí bảo hiểm bổ sung

+ Debit : Sự ghi nợ, món nợ, khoản nợ, bên nợ; (v): Ghi vào sổ nợ

+ Incoterms: Điều khoản thương mại quốc tế

+ Loan : Sự cho vay, sự cho mượn, tiền cho vay; công trái

+ Merchandise: Hàng hóa mua và bán

+ Packaging: sự đóng gói hàng hóa

+ Quota: Hạn ngạch

+ Wages : Tiền lương, tiền công

Và chắc chắn nghĩa của “ công ty xuất nhập khẩu trong tiếng Anh là gì” đã được lý giải ban đầu sẽ không phải nhắc lại đúng không nào?

Bên cạnh thông tin lý giải xoay quanh những thuật ngữ liên quan đến tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu thì một số nội dung về thủ tục đăng ký kinh doanh tại những công ty xuất nhập khẩu hiện nay cũng như những cơ hội việc làm tương lai cần thiết cho bạn và doanh nghiệp trong lĩnh vực còn khá mới này sẽ được oecc.vn cập nhật ngay dưới đây.

Việc làm Xuất – Nhập khẩu tại Hà Nội

3. Thủ tục đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp hiện nay Việt Nam như thế nào?

Gia nhập hiệp định TPP, trở thành đối tác tin cậy của nhiều quốc gia trên khu vực, Việt Nam luôn đóng vai trò là thành viên năng động trong nhiều tổ chức quốc tế. Chính sự giao lưu giữa các nền kinh tế theo quy luật của thị trường này đã mang lại nhiều điều kiện thuận lợi để chúng ta phát huy những thế mạnh trong nước và ngày càng mở rộng những mối quan hệ hợp tác phát triển thân thiết. Là hoạt động liên quan đến kinh doanh và mở đường cho xu thế hội nhập toàn cầu của các doanh nghiệp, những lợi nhuận “khủng” mà hoạt động này mạng lại đã thu hút được sự quan tâm của giới kinh doanh xoay quanh câu hỏi công ty, doanh nghiệp đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu như thế nào.

Xem thêm  Hồ sơ xin việc Tiếng Anh: khái niệm và những sai lầm khi viết

Tuy nhiên, trong pháp luật Việt Nam hiện nay, xuất nhập xuất nhập khẩu không phải là một ngành nghề có thể đăng ký kinh doanh mà là quyền mặc định của doanh nghiệp. Khi một doanh nghiệp muốn mở rộng hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thì doanh nghiệp này chỉ cần kê khai đăng ký thông tin thuế. Tuy nhiên, chỉ những mặt hàng được pháp luật cho phép và những doanh nghiệp thuộc thuộc quy định của pháp luật mới đủ điều kiện để gia nhập lĩnh vực xuất nhập khẩu. Cụ thể, theo luật thương mại 2005 có quy định rõ ràng, hàng hóa muốn nhập khẩu hoặc xuất khẩu trước hết phải có giấy phép của bộ công thương và các cơ quan nhà nước quản lý chuyên ngành. Điểm thứ hai, đối với các loại hàng hóa xuất và nhập khẩu trước hết phải đảm bảo các quy định liên quan đến liên quan đến kiểm dịch về chất lượng và độ an toàn dưới sự kiểm tra nghiêm ngặt của các cơ quan chuyên ngành trước khi thông qua. Do đó, muốn mặt hàng của công ty mình lưu hành trên thị trường bên ngoài việc đảm bảo kê khai thuế theo đúng quy định của pháp luật mà còn phải đáp ứng được đủ những điều kiện kèm theo liên quan đến luật định, thị trường của quốc gia mình hướng đến và những tiêu chuẩn về sản phẩm của để xuất nhập khẩu mà mình dự định kinh doanh.

Xem thêm: Chuyển khẩu là gì? Những hình thức chuyển khẩu hiện nay

4. Cơ hội “đầu quân” vào các công ty xuất nhập khẩu hiện nay ra sao?

Cơ hội đâu quân vào công ty xuất nhập khẩu

Sự bùng nổ của kỷ nguyên thông tin cũng như xu hướng kinh tế quốc tế đã và đang mang đến những vận hội mới cho kinh tế ở tất cả quốc gia đặc biệt trong lĩnh vực xuất nhập khẩu ở Việt Nam nở rộ chưa từng thấy. Nhịp độ tăng trưởng về kim ngạch của các hoạt động xuất nhập khẩu cùng sự phong phú, đa dạng về mặt hàng trong các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên phạm vi quốc gia đã mở rộng cánh cửa tìm việc làm xuất nhập khẩu cho mọi đối tượng cho đam mê kinh doanh quốc tế và có thêm những trải nghiệm mới thể hiện tài năng của mình trong một ngành kinh tế khá mới mẻ.

4.1. Các công ty xuất nhập khẩu Việt Nam “ khát” nguồn nhân lực trầm trọng

Trong thông báo chính thức về tình hình tăng trưởng vượt trội của xuất nhập khẩu tại Việt Nam trong năm 2017 đã ghi dấu ấn đặc biệt khi đạt đến con số kỷ lục trên 400 tỷ USD tăng với cùng kỳ năm 2017 lên đến 21% và cao hơn nhiều so với tỷ lệ nhiều năm qua. Chính sự lên hương rõ rệt của ngành buộc các doanh nghiệp tuyển dụng nhân lực với số lượng lớn. Tuy nhiên, tình hình thực tế lại cho thấy, số lượng trường đào tạo cho chuyên ngành ngày cực kỳ hạn chế. Tuy là, sinh viên xuất nhập khẩu được các doanh nghiệp săn đón ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường song chỉ mới đáp ứng được con số hiện tại là khoảng ¼ các doanh nghiệp Việt đang cần.

Theo thống kê của Viện chiến lược phát triển, trung tâm thông tin và dự báo kinh tế – xã hội quốc gia (thuộc Bộ kế hoạch và Đầu tư Việt Nam), nhu cầu nhận lực cho các ngành xuất – nhập khẩu, logistics vẫn thiếu hụt đến 12 triệu nhân lực đã qua đào tạo. Đây là con số việc làm không hề nhỏ, cũng chính là cơ hội lớn để sinh viên chuyên ngành xuất nhập khẩu, các bạn đam mê kinh doanh “bùng cháy”.

4.2. Cơ hội đa dạng lựa chọn nghề nghiệp

Bên cạnh nhu cầu nhân lực tuyển dụng lớn, mức lương hấp dẫn, cơ hội đãi ngộ tốt, dân xuất nhập khẩu khi chuẩn bị đầu quân vào các công ty xuất nhập khẩu trên thị trường còn có lợi thế lựa chọn đa dạng nghề nghiệp. Trong thuật ngữ chuyên viên xuất nhập khẩu, tùy vào khả năng của bạn thân, bạn có thể lựa chọn nhiều vị trí việc làm trong ngành. Nếu đang băn khoăn rằng, học xuất khẩu ra làm gì thì nội dung sau đây là dành cho bạn.

Xem thêm  Vốn vay (Borrowed Capital) là gì? Đặc điểm

4.2.1. Nhân viên Sale xuất nhập khẩu

Vị trí này giống như những nhân viên kinh doanh nội địa, yêu cầu kỹ năng giao tiếp tốt, chuyên môn về chuyên ngành, nhưng khác một điểm là hướng đến khách hàng là những đối tác nước ngoài. Công việc chính của nhân viên sales xuất khẩu là cung cấp thông tin về sản phẩm trong giao dịch xuất khẩu hàng bao gồm các nội dung như thuê vận tải, mở tài khoản xuất khẩu hay xin giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc hàng hóa từ Bộ công thương hay Phòng công nghiệp và thương mại Việt Nam… Vì đặc thù là liên quan đến tính chất quốc tế và môi trường thường xuyên tiếp xúc với đối tác nước ngoài nên nhân viên phải có vốn ngoại ngữ thông thạo.

Việc làm nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

4.2.2. Nhân viên mua hàng ( Purchasing Official)

Ở vị trí này, các bạn sẽ đảm nhận vị trí làm việc với nhà cung cấp thông qua mạng xã hội hoặc các nguồn tin khác, kết hợp phân tích báo giá nhận được nhà cung cấp từ đó, dự toán các chi phí nhập khẩu như các loại thuế hay phí vận tải. Đây cũng là vị trí đảm nhiệm các công việc soạn thảo hợp đồng ngoại thương, chuẩn bị các chứng từ để thanh toán như các thao tác chuyển tiền hay làm việc trực tiếp với các những Forwarder ( người giao nhận vận tải).

Tuyển chuyên viên mua hàng

4.2.3. Nhân viên xuất nhập khẩu hiện trường

Vị trí này yêu cầu những bạn năng động thường là nam với công việc cụ thể là đi đến các kho bãi, cảng hàng không, hay cảng biển và chịu trách nhiệm cho các thủ tục thông quan và nhận hàng từ các công ty vận tải. Đối tượng thường xuyên làm việc của các nhân viên xuất nhập khẩu hiện trường trong các công ty xuất nhập khẩu là những các công ty môi giới dịch vụ vận tải hoặc các công ty chuyên cung cấp các dịch vụ khai báo Hải quan.

Việc làm nhân viên hiện trường xuất nhập khẩu

4.2.4. Nhân viên chứng từ

Trong công ty xuất nhập khẩu, các nhân viên chứng từ có thể đảm nhiệm các vị trí tại phòng xuất nhập khẩu của một công ty lớn thường là các công ty môi giới vận tải, các công ty khai báo Hải Quan.

Bên cạnh đó, với lợi thế là có thành thạo ngoại ngữ và chuyên môn sâu về kinh tế, trong các công ty xuất nhập khẩu tại Việt Nam , thậm chí là những tập đoàn xuyên quốc gia, bạn có thể đảm nhiệm các vị trí tại phòng thanh toán quốc tế tại các doanh nghiệp nếu như tự tin về trong mảng thanh toán quốc tế và làm việc trực tiếp với các ngân hàng và khách hàng trong nước và nước ngoài hoặc phiên dịch và biên dịch hồ sơ tại các công ty đó.

Việc làm chứng từ xuất nhập khẩu

Cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên tại các Import export company hiện nay đang rất rộng mở. Vậy ngay lúc này, nếu như bạn chỉ mới tìm cho mình đam mê kinh doanh quốc tế, có vốn ngoại ngữ hoặc thậm chí mới chỉ lên Google search ra khái niệm để tìm hiểu về định nghĩa “công ty xuất nhập khẩu tiếng Anh là gì” thôi thì hãy cân nhắc tham khảo các vị trí việc làm bên trên nhé.

Hi vọng những thông tin trên đây xoay quay khái niệm “ công ty xuất nhập khẩu tiếng Anh là gì”, từ vựng chuyên ngành xuất nhập khẩu tiếng Anh cùng những cơ hội mới cho những bạn trẻ muốn “đầu quân” tại những doanh nghiệp xuất nhập khẩu mà Lại Trang cung cấp sẽ thực sự hữu ích với bạn. Đừng quên cập nhật thường xuyên oecc.vn để có thêm nhiều tin tức mới, hữu ích và những việc làm hot nhất nhé. Thân ái!

Bài viết tham khảo: C&F là gì? Những điều mà bạn cần biết về thông tin C&F