Đúng giờ tiếng Anh là gì? Văn hóa đúng giờ đối với mỗi nước

1. Đúng giờ tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh có rất nhiều từ để chỉ sự đúng giờ, hành động đúng giờ. Tuy nhiên, mỗi từ loại sẽ được sử dụng trong các ngữ cảnh khác nhau và trong các trường hợp khác nhau. Việc hiểu đúng ngữ nghĩa của các từ loại đó sẽ giúp bạn sử dụng từ, cách đặt câu trong mỗi hoàn cảnh cụ thể là khác nhau. Cùng tham khảo một số từ chỉ đúng giờ trong tiếng Anh ngay sau đây.

1.1. Đúng giờ – Punctual/ punctuality/punctually

Punctual được định nghĩa trong từ điển tiếng Anh Cambridge là đang đến, đang làm một điều gì đó, một điều gì đó đang diễn ra đúng như mong đợi hay đúng giờ, không trễ giờ. Punctual có thể được sử dụng với ý nghĩa = từ ontime. Để có thể hiểu hơn về cách dùng từ này có thể lấy một ví dụ thực tiễn như sau:

He is punctual to arrive at 8 o’clock in every event.

Tính từ Punctual dùng để miêu tả sự đúng giờ của một người theo như đúng kế hoạch đã đề ra trước đó. Punctual hay On time đều là những tính từ để diễn tả hành động đúng giờ theo một hướng tích cực hơn.

Danh từ Punctuality dùng để chỉ một thói quen đang đến, đang xảy ra tại thời điểm đã được thỏa thuận trước. Nếu tính từ Punctual dùng để diễn tả một thói quen, một hành động, một sự việc thì danh từ Punctuality lại có chức năng dùng để chỉ những thói quen, hành động hay sự việc đó và có chức năng làm chủ ngữ trong câu hoặc cũng có thể làm bổ ngữ trong câu.

Ví dụ:

Punctuality is one of a quality and an element that helps you to be a winner in your life.

Và cuối cùng là Punctual – thành phần trạng ngữ bổ nghĩa cho các động từ trước nó và để nhấn mạnh hành động đúng giờ của một người. Vậy ngoài punctual, on time,oecc.vn thì còn từ nào có thể dùng để chỉ hay diễn tả hành động, thói quen, sự việc diễn ra đúng giờ nữa hay không? Để có thể tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này mời bạn cùng tham khảo thêm phần nội dung tiếp theo ngay sau đây.

Đừng bỏ lỡ: Bí kíp học tiếng Anh để giao tiếp chuẩn như người bản xứ

1.2. On time được sử dụng như thế nào?

On time cũng là một tính từ mang ý nghĩa là tính từ dùng để diễn tả một hành động, một sự việc hay một thói quen một cách đúng giờ. Ví dụ bạn đang đến tham gia một sự kiện diễn ra vào lúc 8 giờ và bạn hoàn toàn đã nắm được kế hoạch đó để đến sao cho không bị trễ.

Xem thêm  Máy hút mùi tiếng Anh là gì?

Tính từ On time thông thường có thể đi kèm với các động từ như bắt đầu start hay begin, hoàn thành – finish, sẵn sàng ready, hoàn thành – complete,….Và đặc biệt để nhấn mạnh cho tính từ on time thì các trạng từ như bang, Right hay dead thường đứng trước các từ này và làm tăng hay nhấn mạnh hơn nghĩa của On time. Ví dụ như là dead on time! rất đúng giờ hay right on time! chính xác giờ.

1.3. Nghĩa của từ In time trong tiếng Anh

Khi ai đó nói với bạn rằng you’re just arrived in time at the high tie this drama -> bạn chỉ vừa đến kịp lúc cao trào của vở kịch này thôi. Điều này có nghĩa là vở kịch này đã diễn ra chỉ là nó chưa đi đến hồi kết thôi, tức là bạn đã bị muộn giờ rồi đây.

Đó là lý do tại sao người ta lại sử dụng giới từ In đứng trước danh từ time. Vậy nên các bạn hãy hiểu đúng ngữ nghĩa của các từ này trong tiếng Anh sao cho chuẩn xác nhất, đúng hoàn cảnh, ngữ cảnh và sử dụng đúng ngữ nghĩa của từ. Và nếu bạn là một người không mấy khi đến đúng giờ thì hãy luyện tập thói quen đến đúng giờ đi vì nó rất tốt cho bạn đấy. Be on time not in time, hãy đúng giờ chứ đừng trễ giờ các bạn nhé.

In time có thể coi là một từ trái nghĩa của on time và bằng nghĩa với từ too late – quá trễ giờ rồi.

Đọc ngay: Thể hiện trình độ tiếng anh trong CV xin việc thế nào mới đúng chuẩn

2. Văn hóa đúng giờ ở các nước trên thế giới có sự khác nhau như thế nào?

Khi Nói văn hóa của một nước là đang bàn về cái chung, phần đa mọi người đều có thói quen, hành động như vậy. Tuy nhiên có thể trong một đất nước không phải tất cả các cá nhân đều có thói quen và hành động như vậy, chúng ta không “vơ đũa cả nắm” mà chúng ta chỉ đang bàn về nét đặc trưng văn hóa về sự đúng giờ của các nước trên thế giới.

Xem thêm  Ủy ban nhân dân tiếng Anh là gì?

Tại sao bạn lại cần tìm hiểu đến văn hóa đúng giờ của các nước trên thế giới? Trong tương lai biết đâu bạn lại có thể có được cơ hội làm việc tại các công ty nước ngoài, được tiếp xúc với môi trường làm việc của các nước với nền văn hóa khác nhau, tất nhiên bạn cũng cần phải quan tâm đến vấn đề văn hóa làm việc, môi trường làm việc đó.

Hay có thể con em của bạn sẽ được học tập trong những ngôi trường Quốc tế, những du học sinh học tập và làm việc tại nước ngoài cũng sẽ phải thích nghi với cuộc sống và văn hóa học tập, làm việc tại các đất nước đó. Vậy cùng tìm hiểu xem quan niệm về văn hóa đúng giờ đối với các nước trên thế giới có sự khác nhau như thế nào trong phần nội dung ngay sau đây.

Bàn về kỷ cương và các nguyên tắc sống, sự đúng giờ thì không thể không kể đến nước Nhật – Một trong những nước có một nền văn hóa được nhiều người trên thế giới ngưỡng mộ và nể phục. Đối với người nhật đến đúng giờ có nghĩa là bạn phải có mặt tại nơi hẹn từ ít nhất là 5 phút đến 15 phút, chỉ cần chậm vài giây hay thậm chí là 1 phút thôi là bạn sẽ bị coi là thiếu kỷ luật. Nên hãy tôn trọng giờ giấc và đến đúng giờ đặc biệt là trong các vụ làm ăn với người Nhật.

Vậy đúng giờ đối với người Ấn Độ thì sao? Tôi đã từng đón những vị khách người Ấn Độ đi tour – tham quan du lịch và có một điều mà tôi nhận ra rằng có đến 99,99% người Ấn Độ sẽ không đúng giờ. Nếu bạn hẹn họ 8:00 có mặt tại nơi hẹn thì bạn nên đến đó lúc 8:30. Điều này có nghĩa là trừ hao đi khoảng 30” bạn nhé. Đối với công việc thì họ có thể sẽ đến muộn nhưng bạn tuyệt đối không được đến muộn bởi họ luôn đánh giá cao sự đúng giờ nhưng việc thực hiện sự đúng giờ đó có lẽ không phải là vấn đề quá quan trọng đối với họ.

Xem thêm  Trưởng ban Tiếng Anh là gì: Cách viết, Ví dụ trong tiếng Anh. 

Để tôn trọng chính bản thân mình và tôn trọng người khác thì bạn nên đúng giờ. Đối với văn hóa Hàn Quốc bạn nên chú trọng đến điều này, hãy đến đúng giờ để thể hiện sự tôn trọng và giữ thể diện đối với những người mà bạn hẹn.

Hãy thay đổi về khái niệm đúng giờ khi đến Mexico hay làm việc với người Mexico, không quà hà khắc và đặt nặng vấn đề đúng giờ như một tập quán mọi thứ sẽ trễ hơn 30” so với thời gian đã định. Bạn có thể cao su giờ 30” khi đến các buổi hẹn với người Mexico hay tại Mexico.

Đức – Một trong những nước phát triển và có tính kỷ luật cực kỳ cao, đúng giờ đối với người Đức là bạn hãy đến trước 10” thay vì đến đúng giờ đã hẹn. Đề phòng những vấn đề hay các rủi ro có thể xảy ra thì việc đến đúng giờ hoặc thậm chí sớm hơn giờ đã định luôn được đánh giá cao.

Nga – văn hóa đúng giờ lại có một sự khác biệt đó là người Nga có thể đến trễ giờ những bạn là người hẹn hoặc người được hẹn đến trễ giờ thì sẽ được coi là một điều thiếu tôn trọng. Vì vậy hãy kiên nhẫn khi bạn đến sớm khi đối phương đến trễ nhưng hãy nói không với việc muộn giờ.

Như vậy với những thông tin được cung cấp trong bài viết đúng giờ tiếng Anh là gì? Hy vọng bạn đã tìm ra câu trả lời chính xác cho mình. Nếu muốn nhận được kết quả tốt thì việc tạo lập một thói quen đúng giờ là điều mà bạn nên làm trong mọi việc.

Mẫu CV xin việc