EXP là gì? Ý nghĩa EXP trong game và các lĩnh vực khác

Từ EXP bạn chỉ thường hay thấy trong game nhưng thật ra EXP được sử dụng khá phổ biến trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết tất cả ý nghĩa của từ EXP này. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan về từ EXP nhé.

EXP là gì? Ý nghĩa EXP trong game và các lĩnh vực khác

EXP là gì? Ý nghĩa EXP trong game và các lĩnh vực khác

I. EXP là gì?

EXP là từ viết tắt của nhiều từ tiếng anh như Experience, Expiry Date,… Tùy vào từng lĩnh vực, công việc khác nhau như: game, sản xuất, toán học, hóa học… thì EXP sẽ có một ý nghĩa khác nhau.

II. Ý nghĩa EXP trong từng lĩnh vực cụ thể

1. EXP trong game

EXP trong game là viết tắt của từ Experience, nghĩa là kinh nghiệm. Trong một số game sẽ yêu cầu người chơi thu thập kinh nghiệm bằng cách đánh quái, thực hiện nhiệm vụ, tham gia các trận đấu… Khi các game thủ đạt đến một mức điểm kinh nghiệm nào đó sẽ được tăng cấp trong game.

EXP trong game

EXP trong game

2. EXP trong sản xuất

EXP trong sản xuất là viết tắt của Expiry Date – Hạn sử dụng. Hạn sử dụng thường được in ấn trên bao bì của sản phẩm sau khi sản xuất xong.

EXP trong sản xuất là một chỉ số rất quan trọng, người dùng trước khi sử dụng một sản phẩm bất kỳ đều phải kiểm tra trước hạn sử dụng, một sản phẩm hết hạn không nên sử dụng, nó sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Xem thêm  Ban giám đốc tiếng Anh là gì?

Tùy vào mỗi mặt hàng, công ty sẽ có cách ghi hạn sử dụng khác nhau, thông thường có 3 cách ghi như sau: EXP ngày/ tháng/năm, EXP tháng/ngày/năm, EXP tháng/năm/mã sản phẩm/ngày. Ví dụ: EXP: 31.12.2021 được hiểu là sản phẩm có hạn sử dụng đến 31.12.2021, đây là cách ghi hạn sử dụng phổ biến của người Châu Á.

EXP trong sản xuất

EXP trong sản xuất

3. EXP trong lĩnh vực Toán học

Trong toán học EXP là một hàm số mũ cơ bản, không phổ biến nên ít người biết đến. EXP là lũy thừa của e với một số nào đó với công thức tổng quát là EXP(x) = e^x, trong đó e xấp xỉ bằng 2.72. Ví dụ: exp(2)=e^2=2.72^2.

EXP trong lĩnh vực Toán học

EXP trong lĩnh vực Toán học

4. EXP trong Đơn xin việc

Tương tự như trong game, EXP trong đơn xin việc chính là kinh nghiệm – Work Experience. Đây là vị trí trong CV bạn cần ghi rõ các kinh nghiệm làm việc bạn có trong thời gian qua để ghi điểm đối với nhà tuyển dụng. Bạn nên ghi những kinh nghiệm liên quan tới công việc bạn đang ứng tuyển.

EXP trong đơn xin việc

EXP trong đơn xin việc

5. EXP trong lĩnh vực Hóa học

Trong hóa học, EXP là viết tắt của từ Explosive, dùng để nói chung về các loại thuốc nổ. Hiện nay, thuốc nổ chỉ được sử dụng trong quân đội và ngành khai thác khoáng sản như than, đá quý,… và có những quy định nghiêm ngặt đi kèm, vì tính chất gây nổ tạo áp suất lớn, âm thanh lớn cực kỳ nguy hiểm.

Xem thêm  Chấm Công trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

EXP trong hóa học

EXP trong hóa học

6. EXP trong lĩnh vực Khoa học

EXP trong lĩnh vực khọc chính là chuyên gia ( Expert), đây là thuật ngữ chỉ những người được đào tạo chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó. Họ có kinh nghiệm phong phú về học thuật, các lý luận chuyên sâu, kĩ năng thực hành.

EXP trong khoa học

EXP trong khoa học

Hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu rõ hơn EXP là gì và ý nghĩa EXP trong game và các lĩnh vực khác. Nếu bạn còn bi thêm ý nghĩa nào khác về EXP hãy để lại bình luận để mọi người cùng nhau trao đổi nhé.