Giày Patin là gì? Giày Patin tiếng Anh là gì? – BTICO Safety

Giày Patin hiện nay đang là một môn thể thao phổ biến vì tính đa dạng về độ tuổi, hình thức và lối chơi. Hôm nay, các bạn hãy cùng BTICO Safety tìm hiểu xem giày Patin là gì, và từ đâu có chữ Patin này nhé !

Giày patin
Thành phần của 1 đôi giày patin 1 hàng bánh

Giày Patin là gì?

Giày trượt Patin là giày có gắn bánh xe với nhiều loại kích thước và đặc tính khác nhau. Có 2 loại giày trượt patin được nhiều người biết đến là giày patin 4 bánh 1 hàng dọc và loại 4 bánh 2 hàng ngang (hay còn được gọi là giày patin 2 hàng bánh).

Tùy từng thể loại chơi phù hợp mà đôi giày trượt có thể tùy biến lắp 3 bánh, hoặc 5 bánh xe với kích thước bánh lớn nhỏ khác nhau. Kích thước đường kính bánh xe giày patin phổ biến hiện nay là: 64mm, 68mm, 70mm, 72mm, 76mm, 80mm, 90mm, 100mm, 110mm, 125mm.

Giày Patin tiếng Anh là gì?

Patin có nhiều tên gọi khác nhau. Tên gọi quốc tế chính xác, đầy đủ và thông dụng nhất là Roller Sports. Ngoài ra, Roller Skating cũng là một tên gọi khác tương tự Roller Sports. Nếu trượt trên đất gọi là Inline Skate, còn trượt trên băng gọi là Ice Skate.

Trượt patin là một bộ môn xuất xứ từ các nước phương Tây nhưng khi du nhập vào Việt Nam,đã trở thành một môn thể thao thú vị dành cho giới trẻ.

Đây là là môn thể thao vô cùng hấp dẫn bởi nó đòi hỏi ở người chơi sự kiên trì tập luyện và sự khéo léo của mình để có thể chơi một cách thành thạo và chuyên nghiệp nhất.

Xem thêm  5 bước tái cấu trúc doanh nghiệp Thuận Nhật

Lịch sử hình thành môn trượt Patin

Đôi giày patin đầu tiên được phát minh vào năm 1743 bởi một nhà phát minh người Hà Lan. Nhưng do tài liệu về nhà phát minh người Hà Lan bị thất lạc, đến năm 1760, một nhà phát minh người Bỉ John Joseph Merlin được ghi nhận là người phát minh đôi giày Patin đầu tiên sử dụng dây da, bánh xe kim loại nhỏ và tấm gỗ, dựa trên ý tưởng giày trượt băng.

Sau khi trải qua các giai đoạn chuyển đổi từ bánh xe sắt, sang bánh xe gỗ, giày trượt patin hiện nay sử dụng bánh xe đúc từ nhựa tổng hợp, có vòng bi ở giữa để giảm ma sát và tăng tốc độ, đồng thời sử dụng khung sắt (frame) thay cho tấm gỗ.

Hiện nay, vận động viên trang bị loại giày với kích cỡ bánh xe và frame khác nhau để phù hợp với từng môn thi đấu khác nhau.

Lợi ích của bộ môn trượt Patin

Trượt patin giúp vận động toàn thân nên giảm tối đa các chứng bệnh về xương khớp và mỡ cũng như tăng quá trình hấp thụ máu lên não giúp cơ thể khỏe mạnh và giảm stress tối đa 30 phút vận động mỗi ngày tương đương với bạn chạy bộ 60 phút hằng ngày trên máy chạy bộ theo thống kê của các vận động viên tại Mỹ.

Khoa học chứng minh: Trượt patin giúp giảm 50% chấn động mạnh lên các khớp, so với các môn chạy bộ, nhảy, đạp xe…tránh tổn thương khớp khi về trung niên!

  • Trẻ em: Giúp phát triển thể chất và tăng hoạt động xã hội Người trưởng thành: Giúp duy trì sức khoẻ dẻo dai, giữ vóc dáng gọn gàng, săn chắc cơ bắp.
  • Người trưởng thành: Giúp duy trì sức khoẻ dẻo dai, giữ vóc dáng gọn gàng, săn chắc cơ bắp.
  • Người cao tuổi: Giúp chống các bệnh về xương khớp, tăng khả năng hoạt động tim mạch, và kéo dài tuổi thọ.
Xem thêm  Thuế thu nhập cá nhân tiếng anh là gì? (Cập nhật 2022)

Xem thêm

Hướng dẫn chơi Patin cho người mới bắt đầu