Giày Patin là gì? Giày Patin tiếng anh là gì? – GOX

Giày Patin (Giày Trượt Patin) không thể thiếu cho bộ môn thể thao Patin; được nhiều người yêu thích những năm gần đây vì đa dạng độ tuổi, thể loại và cách chơi. Tuy nhiên, các bạn có biết: Giày Patin là gì? và Giày Patin tiếng anh là gì? Cùng GOX tìm hiều nhé!

cấu tạo giày trượt patin, gaiyf patin là gì, giày patin tiếng anh là gì
Các chi tiết cấu tạo giày trượt patin

Giày Patin là gì?

Giày Patin (Patanh) thường được biết là loại giày được gắn thêm bánh xe; cố định bằng một khung càng (frame) nằm giữa đế giày. Có 2 loại giày trượt patin được nhiều người biết đến: giày patin 1 hàng bánh (có thể setup 3 bánh, 4 bánh, 5 bánh); loại 2 hàng 4 bánh (hay còn được gọi là giày patin 2 hàng bánh).

 • giày patin 2 hàng, giày patin cũ, giày patin tiếng anh là gì
  Giày Patin 2 hàng bánh là ký ức của nhiều thế hệ trước. Hiện nay, loại giày này không còn được sử dụng nhiều trong thi đấu và luyện tập.
 • giày patin 1 hàng bánh, inline skates, giày patin flying eagle
  Giày patin 1 hàng bánh thịnh hành

Tùy từng thể loại chơi phù hợp mà giày patin sẽ được tùy chỉnh lắp với nhiều loại bánh xe patin khác nhau. Thông thường, một đôi giày patin cơ bản sẽ được lắp sẵn 4 bánh xe. Nếu bạn trượt patin thể loại Aggressive (patin mạo hiểm) hay Speed (patin tốc độ), bạn có thể tùy biến lắp 3 bánh, hoặc 5 bánh xe patin với đường kính to; nhỏ khác nhau. Kích thước bánh xe giày patin phổ biến: 64mm, 68mm, 70mm, 72mm, 76mm, 80mm, 90mm, 100mm, 110mm, 125mm.

 • giày patin trẻ em, giày patin cao cấp, thể thao patin
  Giày patin Flying Eagle Drift Junior được setup 4 bánh xe, phù hợp thể loại Slalom, Fitness, Freestyle.
 • giày patin tốc độ, giày patin trẻ em, speed skating kids
  Giày patin Flying Eagle Drift Junior set up 3 bánh xe kích thước lớn phù hợp cho Trượt Patin Tốc Độ

Giày Patin tiếng Anh là gì?

Thể thao Patin (thể thao con lăn) có tên gọi quốc tế đầy đủ, chính xác và thông dụng nhất là Roller Sports. Tuy nhiên, Roller Skating cũng là một tên gọi khác tương tự Roller Sports. Trượt Patin trong tiếng anh hay gọi là Roller-Skate hoặc RollerBlade. Giày patin 1 hàng bánh được gọi Inline Skate, còn giày patin 2 hàng bánh là Quad Skate. Nếu trượt patin trên mặt đường bằng bánh xe patin gọi là Inline Skate, còn trượt trên băng với lưỡi kim loại gọi là Ice Skate.

Xem thêm  Tên Viết Tắt trong Tiếng Anh là gì: Cách viết, Ví dụ
 • trượt patin, roller sports, inline skating, inline skates
  Inline Skate
 • trượt băng, trượt băng tốc độ, roller sports, ice sakting
  Ice Skate

Trượt patin xuất phát từ các nước phương Tây (châu Âu, châu Mỹ), bắt đầu du nhập vào Việt Nam từ những năm 2008 và cho tới nay đã trở thành top 3 môn thể thao đường phố thú vị dành cho trẻ em và giới trẻ. Người mới bắt đầu trượt patin đòi hỏi phải kiên trì tập luyện, kết hợp sự khéo léo, cân bằng của cơ thể để trượt patin một cách thành thạo và chuyên nghiệp nhất.

>>> Đăng ký học trượt patin nhanh nhất TẠI ĐÂY

Lịch sử ra đời Giày Patin

Đôi giày patin đầu tiên được phát minh vào năm 1743 bởi một nhà phát minh người Hà Lan. Nhưng do tài liệu về nhà phát minh người Hà Lan bị thất lạc, đến năm 1760, một nhà phát minh người Bỉ John Joseph Merlin được ghi nhận là người phát minh đôi giày Patin đầu tiên sử dụng dây da, bánh xe kim loại nhỏ và tấm gỗ, dựa trên ý tưởng giày trượt băng.

Sau khi trải qua các giai đoạn chuyển đổi từ bánh xe sắt, sang bánh xe gỗ, giày trượt patin hiện nay sử dụng bánh xe sản xuất từ vật liệu đàn hồi PU (Polyurethane), có vòng bi ở giữa để giảm ma sát và tăng tốc độ, đồng thời cố định bánh xe bằng khung, càng (frame) thay cho tấm gỗ.

Hiện nay, giày patin được sản xuất đa dạng, theo từng cấp độ: giày patin cho trẻ em, giày patin người lớn, giày patin cho vận động viên chuyên nghiệp phù hợp với nhu cầu vui chơi, giải trí và thi đấu. Một vài thương hiệu giày patin uy tín, chất lượng được nhiều người Việt Nam tin dùng: iSkate, Flying Eagle, Seba,…

Xem thêm  Chào Cờ trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt
 • Phụ kiện patin, Giày Patin giá rẻ, Giày patin trẻ em, Giày patin người lớn, giày patin tiếng anh
  Giày patin Trẻ Em iSkate Arrow – Màu Đỏ
 • Giày Patin Flying Eagle, Giày Patin trẻ em, Giày trượt Patin, giày patin tiếng anh
  Giày Patin Trẻ Em Flying Eagle S6S – Màu Hồng

>>> Xem thêm nhiều mẫu Giày Patin từ thương hiệu iSkate & Flying Eagle

Lợi ích của thể thao trượt Patin

Theo khoa học đã chứng minh: Trượt patin giúp giảm 50% chấn động mạnh lên các khớp; so với các môn chạy bộ, nhảy, đạp xe… Ngoài ra còn có lợi ích còn hơn các môn thể thao khác như: bơi lội, bóng rổ,… Trượt patin giúp vận động toàn thân nên giảm tối đa các chứng bệnh về xương khớp; cân bằng vóc dáng hoàn hảo; cũng như kiến tạo một trái tim khỏe mạnh; thúc đẩy quá trình phát triển cơ thể khỏe mạnh và giảm stress tối đa. Theo thống kê của các vận động viên tại Mỹ, cứ 30 phút luyện tập trượt patin mỗi ngày tương đương với bạn chạy bộ 60 phút trên máy chạy bộ.

Xem thêm

 • Hướng dẫn trượt Patin cơ bản
 • Cách chọn giày Patin phù hợp nhất

Thông tin liên hệ:

▶︎ Hotline: 0933.288.233 (TP.HCM) – 0773.244.234 (Hà Nội).

▶︎ Địa chỉ hệ thống GOX Stores và thương hiệu nhượng quyền oecc.vn: oecc.vn/dia-chi-gox/