Hàng Chục Tiếng Anh Là Gì ? Trong Hàng Chục Năm Qua Trong Tiếng Anh Là Gì

Con số (numbers) là một trong những thứ đầu tiên người học ngoại ngữ cần học, vì liên quan tới địa chỉ, điện thoại, tiền nong… rất nhiều thứ trong cuộc sống.

Bạn đang xem: Hàng chục tiếng anh là gì

Thầy giáo Quang Nguyen chia sẻ những cách diễn đạt liên quan đến con số trong tiếng Anh.

10 số cơ bản nhất gần như bất kỳ người học tiếng Anh nào cũng biết là: “one”, “two”, “three”, “four”, “five”, “six”, “seven”, “eight”, “nine”, “ten”. Trong dãy số từ 11 đến 20 có 4 số người học có thể nhầm lẫn là “eleven”, “twelve”, “thirteen” và “fifteen”.

Đây có lẽ là một trong những hạn chế của tiếng Anh, trong khi tiếng Việt là ngôn ngữ chỉ số rõ ràng hơn nhiều. 11 là mười một (10 + 1), thì 11 trong tiếng Anh lại không theo logic nào: “eleven” – thay vì “one-teen”, tương tự là các số 12 (twelve), 13 (thirteen) và 15 (fifteen).

Các con số khác người học tiếng Anh cần biết là “hundred” – trăm, “thousand” – nghìn, “million” triệu và “billion” tỷ. Ngoài ra, “trillion” – ngàn tỷ, cũng quan trọng nhưng ít được sử dụng vì thông thường người ta không dùng tới số lớn như vậy.

Xem thêm: Kmspico Là Phần Mềm Gì ? Cách Sử Dụng Phần Mềm Kmspico Kmspico Là Gì

Ảnh minh họa: Youtube

Nói về tỷ, trước đây, “1 billion” trong tiếng Anh – Anh bằng “1 million million” có nghĩa tương đương 1000 tỷ (1000 billion) trong tiếng Anh – Mỹ. Tuy nhiên, giờ đây người Anh đã theo người Mỹ để thống nhất 1 billion = 1.000 triệu. Dù đến Anh, các bạn cũng không còn phải lo sự hiểu nhầm khi sử dụng “billion” nữa.

Xem thêm  Bằng B2 tiếng Anh tương đương IELTS, TOEIC bao nhiêu?

Câu hỏi nhiều người đặt ra là khi muốn nói 300, chúng ta dùng “3 hundred” hay “3 hundreds”? Trong trường hợp này, “3 hundred” là lựa chọn chính xác.

“Hundreds” được sử dụng với nghĩa “hàng trăm”. Ví dụ:

– How many people are there in the stadium? (Có bao nhiêu người trong sân vận động?)

– Hundreds. (Hàng trăm người).

Tương tự, chúng ta có “thousands of” – hàng ngàn, “millions of” – hàng triệu, “billions of” – hàng tỷ. Thế còn hàng chục thì sao? Ví dụ, bạn muốn nói “hàng chục người đã bị thương trong vụ tai nạn”?

Dịch chính xác thì là “tens of people were wounded in the accident”. Nhưng bạn có thể thay “tens of” bằng “dozens of”, nghe sẽ quen tai hơn với nhiều người. “A dozen” có nghĩa là 12. Các siêu thị ở Mỹ thường đóng gói 6 hoặc 12 quả trứng, gọi là “half-a-dozen” hoặc “a dozen of eggs” .

Đôi khi, bạn có thể nghe người Mỹ nói “that is twelve hundred dollars”, câu này có nghĩa là gì? Đơn giản thôi, “nó có giá 1.200 đô”. Khi nói, “12 hundred” nhanh hơn và đơn giản hơn “a thousand two hundred” nên người Mỹ hay nói vậy – “12 trăm”.

Thế còn 100 năm thì nói thế nào? “100 years”? Cách diễn đạt này không sai nhưng thông thường người ta nói “a century” (một thế kỷ). Còn 10 năm thường là “a decade” (một thập kỷ).