Nghỉ phép tiếng Anh là gì? Cách xin nghỉ phép chuẩn | oecc.vn

nghi-phep-tieng-anh-la-gi-cach-xin-nghi-phep-chuan

Nghỉ phép tiếng Anh là gì? Làm thế nào để viết đơn xin nghỉ phép tiếng Anh chuẩn? Trình tự đưa đơn nghỉ phép thế nào là đúng? Đừng quá lo lắng, các vấn đề này sẽ được giải đáp qua nội dung sau đây.

Nghỉ phép tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Việt, nghỉ phép được hiểu là hình thức người lao động nghỉ làm việc chính đáng trong một khoảng thời gian nhất định. Để được duyệt nghỉ phép, người lao động cần làm đơn xin nghỉ phép gửi lên cấp trên. Khi đơn đã được người có thẩm quyền thông qua, người lao động sẽ được nghỉ làm theo nguyện vọng. Một số trường hợp khi nghỉ phép, người lao động vẫn được hưởng lương như đi làm thông thường.

Với ý nghĩa trên, trong tiếng Anh, từ “nghỉ phép” có thể được biểu đạt bằng cụm động từ “to be on furlough” hoặc “to be on leave”. Ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn ngữ cảnh nghỉ phép tiếng Anh là gì?

Ví dụ 1:

A: How long have you been on furlough? (Cậu nghỉ phép trong bao lâu)

B: For 3 days. (Khoảng 3 ngày)

Ví dụ 2: I was on leave after giving birth. (Tôi được nghỉ phép sau khi sinh con)

Đơn xin nghỉ phép tiếng Anh là gì?

Ta đã hiểu nghĩa và ngữ cảnh của từ “nghỉ phép” trong tiếng Anh, vậy đơn xin nghỉ phép tiếng Anh là gì? Nó được gọi là “Leave of Absence Letter” – tức một loại đơn từ xin phép vắng mặt. Đơn này sẽ do nhân viên soạn thảo khi có công việc đột xuất hoặc có việc gấp cần được nghỉ làm. Họ đệ đơn lên cấp trên và ban lãnh đạo, trình bày lý do xin nghỉ phép kèm với nguyện vọng. Và dĩ nhiên tất cả sẽ được viết bằng ngôn ngữ Anh.

Ở Việt Nam, đơn xin nghỉ phép viết bằng tiếng Anh được dùng trong trường hợp người lao động làm việc trong công ty nước ngoài hoặc có sếp là người ngoại quốc.

Một số từ vựng và mẫu câu cơ bản liên quan đến nghỉ phép tiếng Anh

Từ vựng cơ bản liên quan đến nghỉ phép tiếng Anh là gì?

Xem thêm  Nước Rửa Tay Tiếng Anh Là Gì, Dung Dịch Rửa Tay Khô In English

– Furlough (n): Việc cho nghỉ phép; (v): cho ai đó nghỉ phép

– Paid leave (n): Nghỉ phép có hưởng lương

– Unpaid leave (n): Nghỉ phép không hưởng lương

– Sick-leave (n): Nghỉ phép vì bị ốm

– Compassionate leave (n): Nghỉ phép vì tang gia

– Paternity leave (n): Nghỉ phép vì sinh nở

– Maternity leave (n): Nghỉ phép hậu sản

– Annual leave (n): Nghỉ phép theo năm

Mẫu câu cơ bản liên quan đến nghỉ phép tiếng Anh

Bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng các mẫu câu cơ bản dưới đây để viết đơn nghỉ phép tiếng Anh:

– Wouldn’t it be possible for me to take the day off this Tuesday? (Tôi có thể xin phép nghỉ thứ Ba này được không?)

– I got an afternoon off and went to the hospital. (Tôi xin nghỉ phép chiều nay để đến bệnh viện).

– I want to take a day off to see a doctor. (Tôi muốn được nghỉ phép một ngày để đi khám bệnh)

– I’m sorry Sir / Madam, but I think I may not able to work tomorrow since I’m not feeling well right now/ I’m sick. (Xin lỗi sếp, tôi nghĩ có lẽ ngày mai tôi không thể đi làm vì tôi cảm thấy trong người không được khỏe)

– I need tomorrow off. (Tôi xin phép nghỉ làm vào ngày mai)

– I’m asking for 1-week personal leave for my wife’s labor. (Tôi xin phép được nghỉ một tuần vì vợ tôi sắp sinh em bé).

Tùy vào từng trường hợp cụ thể, bạn có thể sử dụng từ vựng và mẫu câu khác nhau để viết đơn xin nghỉ phép bằng tiếng Anh.

Lý do phải viết đơn xin nghỉ phép tiếng Anh là gì?

1. Đối với người lao động

Trong thực tế đi làm, người lao động sẽ có khi gặp phải sự cố, việc bận cá nhân hay ốm đau, tai nạn… Những lúc này, họ cần được nghỉ phép trong một khoảng thời gian nhất định để chu toàn việc riêng. Đặc biệt, đối với nhân viên làm việc tại công ty nước ngoài, đơn xin nghỉ phéo bằng tiếng Anh sẽ giúp họ đi đúng thủ tục hành chính để được ban lãnh đạo chấp nhận, từ đó an tâm nghỉ phép. Ngoài ra, viết đơn nghỉ phép bằng tiếng Anh cũng là một cách thể hiện thái độ làm việc chuyên nghiệp và trách nhiệm.

Xem thêm  Say cà phê tiếng Anh là gì - Ý Nghĩa Là Gì ?

2. Đối với doanh nghiệp, công ty

Rõ ràng đơn xin nghỉ phép có lợi với người lao động, vậy với doanh nghiệp lợi ích của đơn xin nghỉ phép tiếng Anh là gì?

Thứ nhất, việc các doanh nghiệp trong nước và quốc tế yêu cầu nhân viên nộp đơn xin nghỉ phép là một hình thức ràng buộc kỷ luật. Việc này giúp tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả.

Thứ hai, đơn xin nghỉ phép là một loại giấy tờ hành chính giúp doanh nghiệp, công ty căn cứ vào đó để có cơ sở xử lý tùy trường hợp và mang tính minh bạch. Đây cũng là cơ sở để lưu trữ và theo dõi quá trình chuyên cần của nhân viên.

Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ phép chuẩn bằng tiếng Anh

Nhiều bạn tuy có trình độ tiếng Anh khá nhưng vẫn chưa biết cách viết chuẩn một lá đơn xin nghỉ phép tiếng Anh là gì. Dưới đây là thông tin dành cho bạn.

1. Thông tin quan trọng cần có:

– Employee Name (Họ và tên nhân viên)

– Employee Personal Phone Number (Số điện thoại của nhân viên)

– Employee Address (Địa chỉ thường trú của nhân viên)

– Authority Department (Bộ phận có thẩm quyền xét duyệt đơn)

– Authority Name (Họ và tên của người có thẩm quyền xét duyệt đơn)

– Date (Ngày tháng năm)

– Name of Organization (Tên đầy đủ của doanh nghiệp, công ty)

– Organization Address (Địa chỉ doanh nghiệp, công ty)

2. Nội dung chính của đơn xin nghỉ phép tiếng Anh

Nội dung chính của đơn xin nghỉ phép tiếng Anh là gì? Đó là phần nội dung riêng của mỗi cá nhân, nói về lý do và thời gian xin nghỉ phép. Phần này chỉ nên trình bày trong khoảng từ 2 – 3 câu với yêu cầu đúng cấu trúc ngữ pháp, đúng chính tả và ngắn gọn, rõ ràng.

Xem thêm  Thử việc tiếng anh là gì? Một số thông tin bạn cần nắm về việc thử việc

Chú ý rằng người viết cần lựa chọn lý do chính đáng để đơn dễ được chấp nhận. Ngoài ra, bạn cũng nên ghi cụ thể ngày/tháng/năm bắt đầu và kết thúc nghỉ để lãnh đạo dễ nắm bắt, đồng thời tiện cho việc sắp xếp nhân sự thay thế. Bạn có thể tham khảo các mẫu câu và từ vựng ở phần trên để áp dụng cho phần này.

3. Kết thúc đơn nghỉ phép tiếng Anh thế nào?

Ở phần kết thúc đơn, người viết nên đưa ra một lời đề nghị phản hồi hoặc phê duyệt đơn từ ban lãnh đạo. Đừng quên viết lời cảm ơn chân thành đến họ nữa nhé.

Các lưu ý khi viết đơn nghỉ phép tiếng Anh

Không phải bao giờ đơn xin nghỉ phép của bạn đều được ban lãnh đạo xét duyệt và chấp nhận. Vậy những điều bạn cần lưu ý khi viết đơn nghỉ phép tiếng Anh là gì?

Trước hết, muốn đơn xin nghỉ phép được thông qua, lá đơn bằng tiếng Anh của bạn phải được viết đúng quy chuẩn, trình bày rõ ràng, sạch đẹp và gửi đúng nơi tiếp nhận.

Bên cạnh đó, người lao động muốn nghỉ phép nên đơn trước đó ít nhất là 1 tuần để ban lãnh đạo có thời gian xem xét và xác nhận. Trong trường hợp gặp chuyện đột xuất không thể báo trước, người lao động nên gọi điện báo ngay với cấp trên càng sớm càng tốt. Điều này thể hiện ý thức trách nhiệm của bạn và giúp công việc tại công ty không bị gián đoạn.

Về hình thức, bạn có thể lựa chọn gửi trực tiếp đơn xin nghỉ phép bằng tiếng Anh đến phòng hành chính – nhân sự hoặc gửi qua email. Hãy căn cứ vào quy định của doanh nghiệp, công ty để có hình thức gửi đơn đúng, nhanh, hiệu quả.

Trên đây là những nội dung cơ bản về nghỉ phép tiếng Anh là gì và cách viết đơn nghỉ phép bằng tiếng Anh đúng chuẩn. Mong rằng bạn đọc có được những tham khảo bổ ích cho nhu cầu viết đơn tiếng Anh của mình.

Pha Lê