Nhân viên kế hoạch là gì? Công việc của nhân viên kế hoạch?

Hầu hết mọi doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong cơ cơ cấu, tổ chức thường có một phòng kế hoạch để giữ vai trò, nhiệm vụ phân tích tổng hợp lập bản dự thảo kế hoạch hoạt động sao cho phù hợp với hướng vận hành và phát triển của doanh nghiệp. Trong đó những con người đảm nhiệm trọng trách thực hiện nhiệm vụ của phòng kế hoạch là những nhân viên kế hoạch. Vậy nhân viên kế hoạch là gì?

Luật sư tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

1. Nhân viên kế hoạch là gì?

Nhân viên kế hoạch có một tên gọi khác trong tiếng anh là Planning staff. Đây là những người thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát triển, lên kế hoạch cho các dự án, quy trình sản xuất và giám sát thực hiện kế hoạch và đảm bảo sự hiệu quả, đúng tiến độ và rong khuôn khổ ngân sách của doanh nghiệp.

Đối với một doanh nghiệp những bản kế hoạch có vai trò rất quan trọng đến quá trình phát triển của công ty bởi một bản kế hoạch hoàn chỉnh, hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp hình dung được chi tiết dự án, đánh giá được hiệu quả và khó khăn có thể xảy ra trong quá trình thực hiện. Từ đó có những điều chỉnh để kế hoạch được diễn ra suôn sẻ và thành công và những con người có nhiệm vụ xây dựng các bản kế hoạch cho doanh nghiệp không ai khác là các nhân viên kế hoạch.

Nhân viên kế hoạch sẽ chịu trách nhiệm hình thành và sáng tạo ra các bản kế hoạch bằng những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng của mình để đảm bảo cho sự phát triển bền vững của công ty và đúng theo yêu cầu, chỉ thị của cấp trên.

Ngoài ra công việc nhân viên kế hoạch cũng bao gồm là người tiếp nhận đơn hàng và thông báo cho bộ phận sản xuất của công ty, từ đó thống kê số liệu và báo cáo tình hình cho cấp trên hoặc đối tác.

2. Mô tả công việc của Nhân viên kế hoạch:

Công việc mà nhân viên kế hoạch có thể làm khá đa dạng và phong phú, xuất hiện trong hầu hết mọi ngành nghề trên thị trường, từ các lĩnh vực như ngân hàng, bảo hiểm cho tới các công ty xây dựng và sản xuất, kinh doanh hàng hóa. Trong đó một số công việc chính mà nhân viên kế hoạch có thể làm, có thể kể đến như:

– Nhận đơn hàng, lên kế hoạch, chiến lược ngắn hạn và dài hạn, xúc tiến quá trình sản xuất theo từng tuần/tháng/quý/năm , dựa trên tính toán năng lực vận hành, sản xuất của nhà máy.

– Tiến hành theo dõi các đơn hàng, quản lý và đốc thúc tiến độ sản xuất để kịp tiến độ xuất hàng.

– Theo dõi, tìm giải pháp khắc phục và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất để kịp tiến độ nhập và xuất hàng.

Xem thêm  Dân tộc tiếng Anh là gì?

– Chuẩn bị và sắp xếp các loại tài liệu phục vụ cho quá trình làm việc.

– Liên hệ với các đối tác bên cung ứng nguyên vật liệu cho toàn bộ dự án.

– Tính toán tới từng loại tài nguyên, nguyên liệu, yếu tố nhân công… cần thiết cho hoạt động sản xuất hàng hóa hay để phát triển và thực hiện dự án của doanh nghiệp.

– Giám sát quá trình thực hiện và quản lý toàn bộ tiến độ các dự án, đôn đốc nhân viên các bộ phận hoàn thành công việc theo kế hoạch là một phần trong mô tả công việc nhân viên kế hoạch.

– Hỗ trợ các bên liên quan và các đối tác trong quá trình thực hiện kế hoạch.

– Khả năng nghiên cứu, đề xuất các giải pháp khắc phục vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc để hoàn thành kế hoạch đã đề ra là tiêu chí các nhà quản lý cần trong việctuyển nhân viên kế hoạch.

– Quản lý, lưu trữ và sắp xếp các loại hồ sơ, giấy tờ liên quan đến sản xuất và vấn đề chi phí sản xuất.

– Chủ động liên hệ với khách hàng để thu thập các kiến phản hồi hoặc giải quyết khiếu nại sau khi đã hoàn thành dự án.

– Một số công việc khác.

Để trở thành một nhân viên kế hoạch bạn cần phải được đào tạo bài bản qua trường lớp để được trang bị các kiến thức chuyên ngành về lĩnh vực lập kế hoạch kinh doanh sau đó bạn cần phải vượt qua vòng tuyển nhân viên kế hoạch để trở thành nhân viên kế hoạch của một doanh nghiệp nào đó và hoạt động dưới sự chỉ đạo của các vị trí như Trưởng phòng kế hoạch hoặc Giám đốc sản xuất, tùy theo quy mô tổ chức và hình thức hoạt động của doanh nghiệp. Gần đây, do nhu cầu đối với các ngành nghề xây dựng và sản xuất phát triển mạnh mẽ và tăng cao nên nhu cầu tuyển dụng cùng với mức lương dành cho việc làm nhân viên kế hoạch cũng tăng lên đáng kể.

3. Yêu cầu công việc của vị trí Nhân viên kế hoạch:

Bạn muốn trở thành một nhân viên kế hoạch nhưng bạn lại chưa biết để trở thành nhân viên kế hoạch thì phải cần những yếu tố gì. Để trả lời cho câu hỏi đó sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu và cần trang bị, rèn luyện những gì khi muốn trở thành một nhân viên kế hoạch. Để trở thành một nhân viên kế hoạch bạn cần phải có các yếu tố quan trọng sau đây:

Thứ nhất là về kiến thức: Nhân viên phòng kế hoạch thường đòi hỏi yêu cầu khá khắt khe về kiến thức và bằng cấp chuyên môn. Muốn trở thành nhân viên phòng kế hoạch, ứng viên cần phải có bằng cấp về các lĩnh vực quản trị kinh doanh, kinh tế, thương mại, ngoại thương… hoặc những ngành liên quan. Tốt nghiệp Đại học chính quy trở lên hoặc tương đương đối với các chuyên ngành: Kinh tế, Kỹ thuật, Quản trị.

Xem thêm  Bún trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Thứ hai về kỹ năng: Đã có kiến thức thì tất yếu nó phải đi liền với kỹ năng để trở thành nhân viên kế hoạch bạn cần phải trang bị và tự rèn luyện những kỹ năng sau đây:

– Kỹ năng tổ chức: Nhân viên phòng kế hoạch phải hoạch định tất cả những nhiệm vụ liên quan quan đến kế hoạch đặt ra như đầu mũ công việc, thời gian hoàn thành, chi phí, nhận sự… Do vậy, kỹ năng tổ chức tốt sẽ giúp nhân viên kế hoạch có thể phân công và quản lý công việc một cách hiệu quả.

– Kỹ năng quản lý thời gian: Phòng kế hoạch có thể cùng lúc phải thực hiện nhiều dự án khác nhau với khối lượng công việc lớn. Kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp nhân viên kế hoạch hoạch định những nhiệm vụ ưu tiên, bám sát được kế hoạch đặt ra và tránh bỏ sót công việc.

– Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình tốt: Nhân viên phòng kế hoạch phải thường xuyên trình bày kế hoạch dự án trước lãnh đạo và nhân viên nhiều phòng, ban khác. Vì vậy, kỹ năng thuyết trình sẽ là nền tảng để nhân viên phòng kế hoạch trình bày công việc một cách dễ hiểu, sáng tạo. Đồng thời, giao tiếp tốt sẽ giúp họ có thể dễ dàng trao đổi về công việc và kết nối thành viên để hoàn thành dự án kịp thời.

– Kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin: Việc sử dụng thành thạo các phần mềm hệ thống quản lý nhân sự, quản lý chi phí, nguyên vật liệu… sẽ giúp họ lên kế hoạch và quản lý công việc một cách hiệu quả.

– Kỹ năng giải quyết tình huống: Trong quá trình thực hiện kế hoạch chắc chắn sẽ có những sự cố phát sinh, do vậy kỹ năng giải quyết tình huống sẽ giúp ứng viên có sự nhạy bén và bản lĩnh để thay đổi hoặc điều chỉnh phương án thực hiện kế hoạch một cách kịp thời.

– Sử dụng thành thạo máy tính và các phần mềm, ứng dụng cơ bản trong tin học văn phòng như: Word, Excel, PowerPoint… Đã là một nhân viên kế hoạch hay nói đúng hơn thì là một nhân viên hoạt động trong văn phòng thì việc nắm chắc các kĩ năng tin học văn phòng và sử dụng thành thạo máy tính là điều cần có; bởi trong quá trình xây dựng các bản kế hoạch thì chắc chắn việc sử dụng đến máy tính và phần mềm, ứng dụng tin học là ở mức độ thường xuyên.

Thứ ba về kinh nghiệm: Có sự hiểu biết về công việc của nhân viên kế hoạch sẽ được làm tạo cơ sở hoạt động chính xác và hiệu quả. Bên cạnh đó để trở thành nhân viên bán hàng bạn cần phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trở lên hoặc đã từng làm những nhiệm vụ, việc liên quan đến quản lý Kế hoạch sản xuất. Đây sẽ là nền tảng kinh nghiệp quan trọng khi bạn tiến hành các công việc của một nhân viên kế hoạch hiệu quả hơn, tránh tình trạng thiếu kinh nghiệm và hiểu biết khiến công việc gặp nhiều khó khăn và sai phạm trong việc xây dựng và phát triển các bản kế hoạch của doanh nghiệp.

Xem thêm  Chill Out là gì và cấu trúc cụm từ Chill Out trong câu Tiếng Anh

Thứ tư là về thái độ: Thái độ làm việc là một nhân tố quan trọng đối với một con người khi tham gia vào thị trường lao động chứ không chỉ riêng đối với nhân viên kế hoạch. Khi bạn đã trở thành một người làm công ăn lương thì bạn phải có tính kỷ luật tuân thủ các quy định, nội quy mà cơ sở làm việc đã đề ra cũng như của những ban, người lãnh đạo cơ sở làm việc đó; trong quá trình làm việc bạn cần phải có đức tính trung thực, chăm chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ, công việc đã được giao và có tinh thần chịu được áp lực trong công việc làm nhân viên kế hoạch

Bên cạnh đó bạn cần phải có khả năng làm việc độc lập hoặc phối hợp làm việc với nhóm với tinh thần trách nhiệm cao.

  1. Mức lương nhân viên kế hoạch

Cũng giống như hầu hết các công việc nhân viên văn phòng khác, khi mới bước chân vào nghề lượng của các nhân viên kế hoạch là một con số cũng không phải là cao so với mức sống hiện tại của xã hội. Mức lương của nhân viên kế hoạch giao động từ mức lương thấp nhất chỉ ở mức 5 triệu đồng/tháng và cao nhất là 25 triệu đồng/tháng, theo một khảo sát của Vietnam Salary; trong khi đó, mức lương trung bình là 9 triệu đồng/tháng và mức lương này sẽ còn dao động tùy thuộc vào tình hình tài chính của doanh nghiệp và quan trọng là về năng lực, thành quả mà nhân viên kế hoạch này mang lại cho doanh nghiệp.

Trên đây, là những thông tin cơ bản về nhân viên kế hoạch đã được chúng tôi tìm hiểu qua các tài liệu có liên quan và sự hiểu biết của mình; qua đó giúp người đọc có cái nhìn tổng quát khi đang tìm hiểu về nhân viên kế hoạch, hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn, mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với công ty Luật Dương Gia theo thông tin liên lạc được cập nhật trong bài viết, chúng tôi với đội ngũ nhân viên trẻ sôi nổi đầy nhiệt huyết sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc.