Sơ đồ tư duy Tiếng Anh là gì? Cách tạo sơ đồ tư duy Tiếng Anh hiệu quả

Nếu coi mỗi phương pháp học Tiếng Anh là một hình thái nghệ thuật. Thì sơ đồ tư duy Tiếng Anh là một trong những hình thái sáng tạo nhất. Sơ đồ tư duy đã được công nhận tính hiệu quả trong rất nhiều lĩnh vực. Tất nhiên sẽ không ngoại lệ với việc học Tiếng Anh. Cùng ACET khám phá để thấy rằng, khả năng tư duy của não bộ chúng ta là không giới hạn!

Sơ đồ tư duy là gì?

Khái niệm sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy (Mindmap) là một dạng lược đồ phân nhánh thể hiện sự phân tích một chủ đề, thông thường từ tổng quan đến chi tiết. Phương pháp này tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não dưới dạng một phương tiện ghi chép đầy sáng tạo. Một sơ đồ tư duy sẽ kết hợp từ ngữ và hình ảnh để trình bày kiến thức một cách tổng quan, tóm tắt và dễ ghi nhớ nhất.

cach ve so do tu duy sao cho don gian ma hieu qua

Cấu tạo của sơ đồ tư duy

  • Chủ đề chính là vấn đề phân tích
  • Các nhánh con triển khai ý phân tích
  • Từ khóa
  • Hình ảnh minh họa
  • Các liên kết
  • Màu sắc phân biệt, kích cỡ các nhánh thể hiện chức năng (nhánh lớn, nhánh nhỏ)

Lợi ích của sơ đồ tư duy Tiếng Anh

Được mệnh danh là công cụ vạn năng cho bộ não, sơ đồ tư duy Tiếng Anh sẽ giúp bạn khai thác tối đa năng lực ghi nhớ. Đây có thể coi là chìa khóa giải bài toán hóc búa khi học ngoại ngữ. Điều tuyệt vời là bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan về kiến thức song song với khả năng ghi nhớ tỉ mỉ.

ve so do tu duy de hoc tieng anh la phuong phap hoc moi duoc nhieu nguoi ua chuong

Bạn có thể dễ dàng tạo một sơ đồ tư duy bằng phần mềm chuyên dụng hoặc bút và giấy. Cùng khám phá sơ đồ tư duy Tiếng Anh với từ vựng, ngữ pháp, cách học để chinh phục Tiếng Anh theo cách thật sáng tạo mà siêu hiệu quả nhé!

Xem thêm  Cuối Tháng trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Để cải thiện khả năng nói cũng như giao tiếp, đừng bỏ qua “2 phương pháp luyện Speaking IELTS tại nhà hiệu quả“.

Tự tạo sơ đồ tư duy học Tiếng Anh hiệu quả cho chính mình

Một sơ đồ tư duy học Tiếng Anh là công cụ mang tính chiến lược giúp bạn xây dựng lộ trình học tập. Sử dụng sơ đồ, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về việc học Tiếng Anh. Hệ thống hóa các vấn đề liên quan để có chiến lược học tập hiệu quả nhất. ACET đề xuất bạn nên triển khai sơ đồ với các nhánh chính. Mục tiêu học là gì? (giao tiếp, học thuật,…), Phương pháp học như thế nào?, Học ở đâu?, Tài liệu học tập gồm những gì? Tùy vào trình độ hiện tại của bạn để thiết lập các nội dung cần thiết và thêm vào những điểm lưu ý riêng.

Những nguyên tắc cơ bản để học hiệu quả với sơ đồ tư duy

Không có một khuôn mẫu cố định cho việc tạo lập sơ đồ tư duy Tiếng Anh. Tuy nhiên, cần lưu ý một vài nguyên tắc cơ bản để phát huy tối đa hiệu quả của công cụ quyền lực này.

  • Đảm bảo tính thẩm mỹ. Nên sử dụng nhánh cong cho các ý tưởng, ghi chú nội dung rõ ràng
  • Phân biệt rõ ràng nhánh chính, nhánh phụ
  • Sử dụng từ khóa cho mỗi nhánh
  • Mã hóa bằng màu sắc cho các nhánh
Xem thêm  Chụp Ảnh Kỷ Yếu Tiếng Anh Là Gì ? Kỷ Yếu Tiếng Anh Là Gì

cach lam so do tu duy sao cho tiep thu kien thuc hieu qua nhat

Sau cùng, hãy sáng tạo một cách hợp lý. Sáng tạo theo theo phong cách học của bạn. Nhưng nên nhớ bạn đang xây dựng một công trình tư duy, không phải một bản vẽ phóng túng.

Nếu bạn đang gặp vấn đề khi học từ mới và ngữ pháp Tiếng Anh. Đừng bỏ lỡ những chia sẻ ngay sau đây của ACET nhé!

Sơ đồ tư duy từ vựng

Thử tưởng tượng mà xem! Thay vì học từ mới theo lối mòn như chép một từ cả chục lần để “thuộc”. Giờ đây bạn có hẳn một sơ đồ từ vựng “siêu to khổng lồ”. Nhưng lại rất dễ nhớ. Hơn thế nữa, học từ vựng qua sơ đồ tư duy Tiếng Anh giúp bạn nắm được bản chất kiến thức nhờ liên kết các ý tưởng. Nhờ vậy, khả năng ứng dụng từ chuẩn xác vào ngữ pháp hoặc nói cũng được nâng cao.

Có nhiều cách để triển khai sơ đồ tư duy từ vựng Tiếng Anh. ACET giới thiệu đến bạn 2 cách cơ bản nhất. Đó là triển khai theo từng từ độc lập và triển khai theo nhóm từ.

Sơ đồ tư duy từ vựng theo nhóm từ

so do tu duy ve cac phuong tien giao thong

Cách triển khai này sẽ giúp bạn hiểu được mối liên hệ giữa các từ. Mở rộng vốn từ một cách nhanh chóng, logic. Hãy chọn một chủ đề khái quát và liệt kê những từ vựng liên quan trên nhiều nhánh nhỏ. Những ví dụ chỉ mang tính chất tương đối. Bởi vì mỗi người sẽ có cách tư duy riêng dẫn tới hướng đi khác nhau. Đây chính là điểm đặc biệt của phương pháp học. Nó khuyến khích tính chủ động và kích hoạt óc sáng tạo để khai thác nguồn kiến thức vô hạn.

Xem thêm  Cấu trúc và cách dùng The first time trong Tiếng Anh

Sơ đồ tư duy từ vựng Tiếng Anh theo từng từ độc lập

Bạn viết từ vựng cần học theo 4 nhánh tương ứng với 4 yếu tố. Lần lượt là nghĩa của từ, cách phát âm, chủ đề, ngữ cảnh sử dụng. Cách triển khai này sẽ giúp bạn nắm bắt triệt để những gì liên quan đến từ vựng đó. Ghép các sơ đồ từ vựng độc lập lại là bạn đã có một “bách khoa toàn thư” cho chính mình rồi!

Sơ đồ tư duy ngữ pháp

so do tu duy hoc ngu phap tieng anh

Bạn nên triển khai theo từng chủ đề ngữ pháp (Các thì trong Tiếng Anh, Câu điều kiện, Câu bị động,…). Các nhánh lớn cơ bản gồm có: Cấu trúc, Ngữ cảnh sử dụng, Dấu hiệu nhận biết, Ví dụ. Cố gắng thêm chú thích riêng và ví dụ thích hợp. Học ngữ pháp thường dễ bị cứng nhắc, do đó hãy điều hướng sơ đồ tư duy của bạn gần nhất với phong cách học và khả năng tiếp thu của bản thân.

Tại ACET, chúng tôi luôn tâm niệm rằng học viên học tiếng Anh không chỉ là học một ngôn ngữ mới, mà còn học cách tư duy, khai phá kiến thức. Sơ đồ tư duy chính là công cụ hữu hiệu để tư duy và khai phá. Hãy bắt tay xây dựng mindmap mang đậm dấu ấn của bạn để mở rộng vốn từ, nắm chắc ngữ pháp. Hơn ai hết, ACET luôn sẵn sàng là một từ khóa trên sơ đồ tư duy Tiếng Anh của bạn! Để tham khảo thêm nhiều phương pháp học tập hiệu quả, mời bạn ghé thăm bài viết “Phản xạ tiếng Anh là gì? 3 cách luyện phản xạ tiếng Anh“