Tắc kê tiếng anh là gì?

Tắc kê là cụm từ thông dụng trong các ngành cơ khí, xây dựng. Nhưng ít ai biết đến tên tiếng anh của cụm từ này cũng như ứng dụng của tắc kê trong cuộc sống của chúng ta. Trong bài viết này Thịnh Phát sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về tắc kê cũng như những thông tin có liên quan đến sản phẩm này.

1. Tắc kê tiếng anh là gì?

Tắc kê (tên tiếng anh là Bolt anchor) còn có tên gọi khác là nở rút, bulong nở,… Đây là một thiết bị giúp lắp ghép các chi tiết, kết cấu hay hệ thống phụ của công trình với nền bê tông, tường gạch hoặc dầm. Tắc kê nở rút là loại vật liệu được chế tạo từ thép và được xử lý bề mặt bằng cách mạ vàng.

san-xuat-tac-ke-ty-ren-tai-thinh-phat

Sản xuất ty ren – tắc kê tại Thịnh Phát

Thông số kỹ thuật của tắc kê nở rút Thịnh Phát:

– Tiêu chuẩn: DIN

– Xử lý bề mặt: Mạ vàng

– Màu sắc: Vàng

Đơn vị: mm

Mã sản phẩm

Product code

Đường kính ren

Thread Diameter

Độ dài

Length

NR6

M6

50

NR8

M8

60 – 120

NR10

M10

60 – 120

NR12

M12

80 – 120

NR14

M14

100 – 200

NR16

M16

100 – 200

NR18

M18

120 – 200

NR20

M20

120 – 200

2. Phân loại tắc kê

2.1. Tắc kê đạn

tac-ke-dan-thinh-phat

Tắc kê đạn

Tắc kê đạn có tên tiếng anh là Drop In Anchor, hay còn gọi là nở đóng, nở đạn. Đây là loại vật liệu kim khí phụ trợ có chức năng hỗ trợ cho các loại vật liệu khác để mang lại sự an toàn, chắc chắn trong thi công.

Theo kết cấu, một nửa tắc kê đạn sẽ được chia thành 4 phần, có thể dễ dàng mở ra và bám chặt vào tường, bê tông… Còn nửa còn lại là phần ren có khả năng siết chặt hơn với các thiết bị khác như ty ren hay bulong,…

Xem thêm  Tiền Đặt Cọc trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

tac-ke-nhua-thinh-phat

Ty ren mạ kẽm điện tại Thịnh Phát

tac-ke-thinh-phat

Kho hàng Thịnh Phát

– Tiêu chuẩn: DIN

– Xử lý bề mặt: Mạ kẽm điện phân

– Ứng dụng: Vật liệu để treo ty ren

– Màu sắc: Trắng xanh

Tắc kê tiếng anh là gì?

Bao bì sản phẩm tắc kê đạn của Thịnh Phát

Khi sử dụng tắc kê đạn để thi công cần lưu ý đóng đúng quy trình để đảm bảo an toàn: trước khi lắp ty ren cần đóng tắc kê đạn lên trần. Đề phòng trường hợp trờn ren rơi thiết bị, không an toàn trong quá trình sử dụng.

Tắc kê đạn gồm các phần:

  • Phần đầu có tiện ren hệ mét bên trong, dùng để nối với thanh ty ren hay bulong.
  • Phần thân trụ hình tròn, bên trong rỗng.
  • Phần áo tắc kê liền thân có công dụng nở ra để gắn chặt vào thành bê tông, từ đó tạo liên kết giữa tắc kê đạn và kết cấu bê tông. Bên ngoài áo tắc kê có dập các đường gân nổi để tăng ma sát cho liên kết.
  • Phần đạn nằm bên trong thân của tắc kê, phần đạn này chịu lực đẩy của thanh ty ren hay bulong và sẽ di chuyển vào sâu bên trong nền bê tông, từ đó sẽ làm giãn áo tắc kê để tạo liên kết giữa tắc kê, đạn tắc kê và phần nền bê tông.

>> Xem thêm: Tắc kê đạn lắp đặt như thế nào?

2.2. Tắc kê sắt

Đây là một loại tắc kê đạn, được sử dụng phổ biến. Nở đóng có dạng hình ống thân tròn, được làm từ thép. Chức năng của tắc kê sắt là tạo điểm bulong neo dài hạn trong nền tường. Thông thường sẽ được sử dụng kết hợp cùng ty ren và lục giác để treo đỡ các hệ thống thiết bị có trọng lượng nặng như trụ điện, máng cáp,…

Xem thêm  Phiên dịch viên Tiếng Anh là gì? Những thuận lợi và khó khăn với nghề

Loại tắc kê sắt này ưu điểm là có thể dễ dàng tháo lắp để kiểm tra độ giãn nở không gây vướng khi tháo bản mã và phẳng với bề mặt vật liệu sau khi lắp đặt.

Tắc kê có cấu tạo được thiết kế đặc biệt, gồm các bộ phận: đầu, thân, chân, áo, long đen và đai ốc (ecu).

  • Đầu tắc kê: Là phần có đường kính nhỏ hơn so với toàn bộ thân. Bộ phận này không được tiện ren, có tác dụng chịu lực chính từ búa trong quá trình đóng nở vào lỗ khoan trên tường của bê tông.
  • Thân tắc kê: Là một khối thép hình trụ, được tạo ren ngoài ở ½ chiều dài của thân tắc kê. Phần thân của tắc kê có tác dụng liên kết giữa tường bê tông và một kết cấu khác.
  • Chân tắc kê: Phần này có dạng hình nón để khi xoay bulong thì sẽ làm căng bộ phận áo tắc kê. Khi đó, lực ma sát với tường bê tông càng lớn, tạo ra lực liên kết càng vững chắc.
  • Áo tắc kê: Có dạng 3 cánh hoa, tách biệt hoàn toàn với tắc kê, có thể dịch chuyển, xoay cũng như tịnh tiến so với phần thân. Đây là phần chủ đạo, có nhiệm vụ tạo ra ma sát giữa tắc kê và trần bê tông để cố định kết cấu.
  • Long đen: Đây được xem là một phần không thể thiếu được của tắc kê. Long đen có tác dụng phân bố lực kéo và chia đều lực lên kết cấu cần thi công, giúp mối ghép an toàn.
  • Đai ốc (ecu): Có tác dụng siết chặt kết cấu với thành bê tông.

2.3. Tắc kê nhựa

Tắc kê tiếng anh là gì?

Tắc kê nhựa

Tắc kê nhựa hay còn gọi là nở nhựa và có kích thước khá nhỏ. Loại tắc kê này có cấu tạo đặc biệt, có thể giãn nở khi được đóng hay bắn đinh vít. Theo đó, sẽ thay đổi kích thước ban đầu kết hợp cùng với hệ thống đinh ngược trên thân tắc kê giúp bám chặt vào tường.

Xem thêm  Tân ngữ trong tiếng Anh: Định nghĩa, cách sử dụng và bài tập - Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

3. Nguyên lý hoạt động của tắc kê

Tắc kê tiếng anh là gì?

Tắc kê

Tắc kê hoạt động theo nguyên lý:

Sau khi đóng tắc kê vào lỗ khoan sẽ tiến hành gắn kết cấu lên trần bê tông, dầm hay tường gạch. Trường hợp chưa siết chặt đai ốc thì không tạo được lực ma sát giữa thành bê tông và tắc kê. Còn với trường hợp đã siết chặt đai ốc thì thân của tắc kê được kéo ra, còn áo của tắc kê thì được cố định lại. Càng kéo thân tắc kê ra thì phần áo càng nở sẽ giúp tăng lực ma sát giữa thành bê tông và tắc kê.

Khi đó, kết cấu sẽ được ổn định nhờ vào độ lớn của lực ma sát tạo ra. Thông thường, tại các công trình người ta sẽ sử dụng nhiều tắc kê để tạo ra lực ma sát lớn nhất và đảm bảo độ ổn định cho kết cấu cần thi công.

>> Xem thêm: oecc.vn/no-dong-no-sat-vit

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá tắc kê, ty ren và phụ kiện tại Hà Nội, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THỊNH PHÁT

15 năm kinh nghiệm trong sản xuất vật tư phụ trợ cơ điện

VPGD: Tầng 3, số 152 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: (024)22 403 396 – (024)62 927 761

Mobile: 0904 301 590

Nhà máy 1: Lô 5, Yên Phúc, CCN Biên Giang, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Nhà máy 2: Yên Bình, Ý Yên, Nam Định.

Email: info@thinhphatict.com

Web: oecc.vn/