Bài Luận Tiếng Anh Theo Chủ Đề: Bật Mí Công Thức Viết Bài Điểm Cao!

Chiếm khoảng 15% trong cách bài thi thông thường và cũng được đánh giá là phần khó nhất, bài luận tiếng Anh thường ít được sự quan tâm hơn những phần thi khác.

Nhưng nếu hiểu được quy tắc, kết hợp từ vựng, bạn sẽ có một bài luận tiếng Anh tuyệt vời và ăn trọn điểm cho phần khó này.

Dưới đây là những bí kíp viết bài cho bạn.

Hãy tìm hiểu thật kỹ và áp dụng!

1 – Khung Bài Luận Tiếng Anh

Chuẩn bị dàn ý (outline)

Đây là bước thu thập ý tưởng quan trọng nhất của chủ đề được giao. Dựa vào chủ đề, bạn sẽ có quyết định khái quát về cách triển khai bài viết theo hướng tổng quan hoặc thu hẹp đối tượng và phân tích cụ thể.

Sau khi chuẩn bị được ý tưởng bài luận tiếng Anh bạn sẽ dựng khung bài cơ bản nhất.

Để chuẩn bị dàn ý cho chủ đề bạn cần 1 tờ nháp và 1 cây bút. Trong 2 đến 3 phút bạn hãy tìm hiểu và viết ra tất cả những ý tưởng có thể triển khai trong bài.

Nhiều người thường bỏ qua bước này vì nghĩ tốn thời gian, không cần thiết. Nhưng thực tế khi làm những bài luận tiếng Anh, bạn phải chú trọng vào cấu trúc, từ vựng.. nên quên đi ý tưởng ban đầu. Nếu không viết ra, sẽ bạn sẽ bị sót thông tin, bài luận tiếng Anh sẽ kém phần phong phú.

Ví dụ: Viết 1 bài luận tiếng Anh về chủ đề Family

 • Mở bài: In my family, I consider my brother to be my best friend…
 • Thân bài:

Topic sentence 1. We have several mutual hobbies…

Topic sentence 2. He always help me out of my troubles…

 • Kết luận: My brother and I make the best team…

Viết câu chủ đề (thesis statement)

Câu chủ đề là câu ngắn gọn nhất bao quát toàn bộ nội dung bài luận tiếng Anh. Câu chủ đề này phải là một câu khẳng định hoàn chỉnh, không được là câu hỏi hoặc cụm từ.

Câu chủ đề này không được lan man, tóm gọn được nội dung bài luận. Nên có yếu tố độc đáo, lôi cuốn, thể hiện tốt chủ đề bài viết.

Bạn vẫn có thể triển khai và sửa câu chủ đề này sau khi viết. Nhưng chủ đề vẫn phải thống nhất với nội dung dàn ý đã định.

Phần mở đầu (introduction paragraph)

Bài luận tiếng Anh của bạn chỉ hoàn thiện khi có đủ cả phần mở bài và kết bài. Phần mở đầu để tạo sự thu hút với người đọc. Khơi gợi nội dung cần nói để họ đoán được trọng tâm bài viết.

Phần mở bài thường sẽ xác định thông tin gồm: câu dẫn nhập, câu chủ đề.

3 điều không thể thiếu cho một mở đầu hoàn hảo:

 • Lôi cuốn được sự chú ý của độc giả (should catch readers attention)
 • Thể hiện câu chủ đề của bài luận (Should present the thesis statement of the essay)
 • Cho độc giả thấy một ý tưởng rõ ràng về những gì mà bài viết sẽ nói đến (Should give readers a clear idea of what the essay will cover)

Có rất nhiều cách mở đầu bài luận tiếng anh, bạn có thể áp dụng bằng cách:

 • Dùng lời trích dẫn (A quote)
 • Một ví dụ hay 1 câu chuyện (Example or Story)
 • Sự kiện hoặc ý tưởng gây ngạc nhiên (Surprising Fact or Idea)
 • Quan điểm của những người có tiếng tăm (Strong opinion or position)
 • Câu hỏi (A question)

Tránh dùng những câu như “This essay is about” hoặc “The topic of this essay is”

Ví dụ: Chủ đề “Tác hại của cafe”

“Millions of Americans are physically addicted to caffeine – and most of them don’t even know it.”

=> Có hàng triệu người Mỹ nghiện caffeine – và hầu hết trong số họ thậm chí không biết điều đấy…

Thân bài (body paragraphs)

Mỗi ý tưởng trong phần thân bài này là một ý chính trong chủ đề. Nên có các từ liên kết giữa các câu và chia thành 2 đến 3 ý chính, mỗi ý chính này gồm các ý phụ làm rõ nội dung.

Các đoạn văn có 1 câu chủ đề (topic sentence) để củng cố cho luận đề và một vài ví dụ minh chứng.

Hãy ước tính số lượng từ bạn định viết dựa theo yêu cầu đề bài.

Ví dụ:

Bài luận tiếng Anh yêu cầu 500 chữ, hãy dành ra 100 chữ đầu cho mở bài và 100 chữ cho kết bài. Còn 300 chữ thân bài chia thành 2, 3 ý khác nhau. Mỗi ý từ 100 đến 500 chữ.

Xem thêm  Phí Vận Chuyển trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Kết bài (conclusion paragraph)

Có rất nhiều cách kết bài khác nhau. Bạn có thể theo hướng tổng hợp ý chính hoặc cung cấp một cái nhìn tổng quan về chủ đề. Phần này không cần quá dài, 3 hoặc 4 câu là đủ. Kết luận độc đáo và ấn tượng sẽ chốt được cảm tình của người đọc. Khi viết xong phần kết luận, điều quan trọng cần làm tiếp theo là đọc lại bài luận. Bên cạnh việc sửa lỗi chính tả, ngữ pháp bạn cần chú ý đến câu mở đầu và câu kết, 2 phần mấu chốt của bài luận.

Trên đây là những bước không thể thiếu trong 1 bài luận tiếng Anh. Cấu trúc của bài viết giúp bạn lấy được 30% số điểm, 70% còn lại hoàn toàn phụ thuộc vào cách kết hợp hài hòa những phần đã thi phía trên. Đó là: ngữ pháp, từ vựng, văn phong,…

2 – Nội Dung Bài Luận

Sử dụng đúng ngữ pháp

Đây là yếu tố tiên quyết trước khi kết hợp với các yêu tố còn lại mang đến thành công của bài luận. Chỉ cần sai ngữ pháp 1 chút bạn sẽ thấy ngay tầm ảnh hưởng đến bài thi như thế nào.

Ngữ pháp ở đây bao gồm các thời thì, cấu trúc câu, từ trong câu văn. Bạn có nhiều lựa chọn cách viết khác nhau, nhưng khi đã viết nên lựa chọn thời thì tiếng Anh cho phù hợp nhất. Và chắc chắn với những gì mình đã viết, câu trước có liên quan đến câu sau như thế nào.

Lựa chọn từ vựng phù hợp văn cảnh

Bạn có nhiều vốn từ thật đấy, nhưng nếu sử dụng không phù hợp sẽ gây nên tình trạng loãng từ. Điều này có nghĩa khi viết bài luận tiếng Anh, cần chú ý đến từ ngữ sử dụng. Không cần khoe hết vốn từ mình có, chỉ cần câu văn hấp dẫn, đúng với bối cảnh dựng ra.

Trình bày rõ ràng, mạch lạc, dấu câu đúng

Chắc chắn rồi, trình bày đoạn văn nhất thiết phải tuân theo yêu cầu mạch lạc. Mọi dấu chấm, dấu phẩy đều cần theo đúng quy tắc, thể hiện được ý đồ người viết.

Văn phong viết tiếng Anh

Mỗi người một văn phong khác nhau. Bạn nên viết thế nào để giọng văn của mình hấp dẫn, cuốn hút người đọc. Tuy là vấn đề khá phức tạp với người mới bắt đầu khi kết hợp giữa giọng văn của mình với tiếng Anh. Nhưng bạn chỉ cần luyện tập nhiều phần này sẽ quen và cách viết cũng nâng cao hơn nhiều.

Sắp xếp câu, từ, mệnh đề theo quy tắc

Thứ tự tính từ, trạng từ, các mệnh đề trong câu cần đúng quy tắc. Đây là điểm yếu bạn có thể chủ quan nhưng người chấm thi rất coi trọng việc sắp xếp này.

Dựa theo yêu cầu số từ của bài viết đưa ra ý văn hợp lý

Mỗi dạng đề thi sẽ có yêu cầu về bài luận tiếng Anh khác nhau. Ví dụ khi tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, bạn sẽ được yêu cầu đoạn văn khoảng 150 từ. Lúc này bạn nên căn số từ với 15 đến 18 dòng.

Không xuống dòng

Nếu yêu cầu viết đoạn văn thì bạn tuyệt đối không xuống dòng. Nhưng vai trò là bài luận tiếng Anh thì bạn phải trình bày mạch lạc, rõ ý đồ bài viết.

3 – Các Cụm Từ Phổ Biến Nên Có Trong Bài Luận Tiếng Anh

Mở bài

 • From my perspective: từ góc nhìn của tôi
 • From my point of view: trên quan điểm của tôi
 • In my opinion: theo ý kiến của tôi
 • In my view: tôi thấy là
 • Personally: cá nhân tôi thấy
 • Personally speaking: cá nhân mà nói
 • To my way of thinking: theo cách nghĩ của tôi

Thân bài

 • Firstly/first: đầu tiên
 • First of all: mở đầu là
 • Secondly: thứ hai là
 • Thirdly: thứ ba là
 • Moreover: thêm vào đó
 • Furthermore: xa hơn nữa
 • What’s more + adj: thêm nữa là

Kết bài

 • In conclusion: kết luận là
 • To conclude: để kết luận
 • To sum up: tổng hợp lại
 • Generally / In the general: nhìn chung

4 – Các Bài Luận Tiếng Anh Theo Chủ Đề Thông Dụng

Bài luận tiếng Anh chủ đề môi trường: Environment

Bài luận tiếng Anh chủ đề gia đình: Family

Bài luận tiếng Anh chủ đề Cuộc sống ở thành phố: Life in the City

Bài luận tiếng Anh chủ đề Chuyến tham quan đến địa danh nổi tiếng: A visit to a famous city

Bài luận tiếng Anh chủ đề Môn học yêu thích: Favorite Subject

Bài luận tiếng Anh chủ đề Bạn thân: Best friend

To me, one of my best friends is Mai. Mai has the same age as me (18) but she is well developed; so she is thought to be twenty or more. She has black long hair, a broad forehead, a straight nose and bright brown eyes. She is very good-looking. She has a kind heart and is easy to get on with everybody. We have been friends for a very long time. The deeper our mutual understanding becomes the more we feel closely attached to each other. Mai and I are keen on learning. We are the best pupils in our class. Mai is always at the top. She is good at every subject, but he never shows pride in his abilities and always tries to learn harder.

Xem thêm  Viết tắt V N Adj Adv O S là gì trong Tiếng Anh - IIE Việt Nam

Mai là một trong những cô bạn thân nhất của tôi. Chúng tôi bằng tuổi nhau (đều 18) nhưng cô ấy rất chín chắn; vì thế nên mọi người vẫn tưởng cô ấy phải hơn 20 tuổi rồi. Mai có một mái tóc đen dài, cái trán rộng, mũi thẳng và một đôi mắt nâu sáng. Cô ấy rất xinh. Cô ấy cũng rất tốt bụng và hoà đồng với mọi người nữa. Chúng tôi đã làm bạn với nhau rất lâu rồi. Càng hiểu nhau chúng tôi càng thân thiết hơn. Tôi và Mai đều thích học. Chúng tôi là “đôi bạn cùng tiến” trong lớp. Thành tích của Mai lúc nào cũng nằm trong top đầu. Cô ấy học giỏi đều các môn, nhưng không bao giờ tỏ ra kiêu ngạo và luôn luôn nỗ lực học chăm chỉ hơn.

Bài luận tiếng Anh chủ đề Mẹ: Mother

If you want to know: “ what is the eternity in life ?” Only the answer is: the sacrifice of mother. Today, I remember her in the last days of the year, remember the sacrifice that she has given me.

My mother always solves matters in life with sentiment , she is a sensitive woman. Everything were taken care by her, even animal. Sometimes, I feel jealous because I’m her daughter, I think I should be given more care than all. I ‘m becoming the more egoistic when I stay beside that great woman. She always tells me : “ when you grow up, , don’t compare the sentiment with anything in small life, especially motherhood ( it’s everlasting ) and you will know how to express your feeling to someone in different ways, not possession by the jealousy “

All the things she do are just to help me to be a better human. But I think if I can be a woman like her, It would be as great as I have all the world.

Today, Everyone goes back home, the city is not as noisy as the some days ago . May be, they come back to their friendly family and prepare for Tet holiday. My mother will be asking my sister : “ why your younger sister is not staying at home, now ? I see all the other students come back to their home, my daughter is still busy with part time job, isn’t she ? “,…she will ask my sister until I come home , I can say with certainty and I’m so happy about it.

Nếu bạn muốn biết: “Điều gì là vĩnh cửu trên thế giới này?” thì câu trả lời duy nhất là “sự hi sinh của mẹ”. Hôm nay, trong những ngày cuối cùng của năm cũ, tôi chợt nhớ về mẹ, nhớ về những hi sinh mà mẹ đã dành cho tôi.

Mẹ tôi luôn giải quyết mọi vấn đề theo một cách rất giàu tình cảm. Mẹ thuộc tuýp người nhạy cảm. Mẹ chăm lo cho tất cả mọi thứ, kể cả các con vật. Thỉnh thoảng, tôi thấy rất ghen tị vì tôi là con của mẹ cơ mà, đáng lẽ ra tôi phải nhận được nhiều hơn. Tôi ngày càng ích kỷ khi ở bên cạnh người phụ nữ tuyệt vời ấy. Mẹ luôn nói với tôi: “Khi con lớn lên, đừng so sánh tình cảm với bất kì điều gì trong cuộc đời nhỏ bé này, đặc biệt là tình mẹ (vì nó là vĩnh cửu) và con sẽ biết cách để thể hiện tình cảm với người khác theo nhiều cách khác nhau, chứ không phải sự sở hữu bắt nguồn từ lòng ghen tị.”

Tất cả mọi thứ mẹ làm đều khiến tôi trở thành một người tuyệt vời hơn. Nhưng tôi nghĩ nếu tôi có thể trở thành người phụ nữ như mẹ, cảm giác sẽ tuyệt vời không khác gì tôi đã có cả thế giới trong tay.

Xem thêm  Tất quần nói tiếng Anh thế nào? Tất tần tật về các loại tất bằng tiếng Anh! - Teachersgo blog

Hôm nay, tất cả mọi người đều trở về nhà, thành phố không còn ồn ã như mấy hôm trước. Có thể họ trở về với gia đình thân yêu, chuẩn bị cho kỳ nghỉ Tết. Mẹ tôi chắc sẽ hỏi chị gái tôi rằng: “Sao giờ mà em gái con còn chưa vể? Mẹ thấy mấy đứa sinh viên khác đều về nhà rồi mà, con gái mẹ vẫn còn bận đi làm thêm à?”… Mẹ sẽ hỏi chị tôi cho tới khi nào tôi về thì tôi, tôi chắc chắn luôn đó và tôi thấy rất hạnh phúc về điều ấy.

Bài luận tiếng Anh chủ đề Ước mơ: Dream

In the future I want to become a fashion designer. My goal is to create clothes for all sizes, ages, and genders. In my clothing I want to show a creative side of my artistic ability and I want to make my clothing affordable for all as well. I think I want to become a fashion designer because I have a passion for art.

I enjoy making sketches of clothing that I hope one day will be available in stores all over the world. Fashion designing, to me, is a way to express the unique side of your creativity. This is also a career that I believe I can achieve if I stay focused and continue to put effort in my creations. I find interior designing as a possible career in my future since it’s somewhat similar to fashion designing. Both involve having a sense of style and an eye for color, texture and pattern coordination.

In order to prepare for this career in my future I need to attend a college involving designing, fashion designing, and a type of art. The qualification I would need would be a two to four-year college for fashion designing and a one to three-year college for interior designing. These careers require a bachelor’s degree in some place of art. So as to attend college, first of all I have to maintain an acceptable grade point average which is 2.5 or higher depending on the location of the college as well as the level of the skill learning of the college.

Sau này tôi muốn trở thành một nhà thiết kế thời trang. Mục tiêu của tôi là tạo ra những bộ trang phục cho mọi độ tuổi, mọi kích cỡ, mọi giới tính. Ở mỗi bộ trang phục của mình tôi muốn thể hiện khía cạnh sáng tạo đậm chất nghệ thuật của tôi và tôi muốn làm ra những bộ trang phục có mức giá hợp lý nhất. Tôi nghĩ tôi muốn trở thành một nhà thiết kế thời trang bởi vì tôi rất đam mê nghệ thuật.

Tôi rất thích phác thảo các bộ quần áo mà tôi hy vọng một ngày nào đó có thể có mặt tại các cửa hàng trên khắp thế giới. Thiết kế thời trang, đối với tối là một cách để thể hiện khía cạnh độc đáo của sự sáng tạo. Đây cũng là sự nghiệp mà tôi tin tằng tôi có thể đạt được nếu tôi tập trung và tiếp tục nỗ lực sáng tạo. Tôi thấy thiết kế nội thất cũng là một công việc tiềm năng trong tương lai vì nó khá tương đồng với thiết kế thời trang. Cả 2 công việc đều yêu cầu có mắt nhìn về phong cách, màu sắc, chất liệu và hoa văn.

Để chuẩn bị cho ước mơ này trong tương lai tôi cần vào một trường đại học có liên quan tới thiết kế, thiết kế thời trang hoặc loại hình mỹ thuật nào đó. Tôi sẽ cần một tấm bằng từ 2 đến 4 năm đại học ngành thiết kế thời trang và một khoá học thiết kế nội thất 3 năm. Công việc mơ ước của tôi yêu cầu bằng Cử nhân ngành Mỹ thuật. Vì thế để vào đại học, trước hết tôi phải duy trì điểm số hiện tại hoặc giành điểm cao hơn phụ thuộc vào trường đại học mà tôi sẽ chọn cũng như trình độ đào tạo kỹ năng mà tôi hướng tới.

Và Bây Giờ Đến Lượt Bạn

Tôi rất mong muốn có thể nhận được phản hồi của bạn về cách viết bài luận tiếng Anh.

Bạn thấy sao về bài hướng dẫn này?

Hay bạn có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi nào không?

Bất kỳ điều gì bạn cần tôi hỗ trợ hãy để lại comment ở bên dưới.

Tham khảo: Internet

Đừng bỏ lỡ:

 • 9 phần mềm luyện ngữ pháp tiếng Anh tốt nhất 2021
 • Câu Tiếng Anh Thông Dụng: 509 Mẫu Câu Hay Dùng Nhất
 • Luyện viết tiếng Anh – Hé lộ công thức luyện viết hiệu quả