Cách đọc và viết các thứ trong tuần bằng tiếng Anh

Hàng ngày chúng ta thường nói về thứ trong tiếng Anh nhưng không phải tất cả chúng ta đều biết cách đọc viết các thứ trong tuần bằng tiếng Anh chuẩn và đúng. Vậy đâu là cách viết đúng, các bạn hãy cùng mình tìm hiểu về Cách đọc viết các thứ trong tuần bằng tiếng Anh để củng cố thêm kiến thức khi học tiếng Anh nhé!

1.Cách viết thứ trong tiếng Anh trong tuần

1. Monday – /ˈmʌn.deɪ/: Thứ 2. Viết tắt = MON

2. Tuesday – /ˈtjuːzdeɪ/: Thứ 3. Viết tắt = TUE

3. Wednesday – /ˈwɛdənzdeɪ/: Thứ 4. Viết tắt = WED

4. Thursday – /ˈθɜːzdeɪ/: Thứ 5. Viết tắt = THU

5. Friday – /ˈfɹaɪdeɪ/: Thứ 6. Viết tắt = FRI

6. Saturday – /ˈsætədeɪ/: Thứ 7. Viết tắt = SAT

7. Sunday – /ˈsʌndeɪ/: Chủ nhật. Viết tắt = SUN

Mách nhỏ: Chúng ta nên dùng giới từ “On” trước các thứ trong tiếng Anh: On Saturday, On Tuesday,…

Cách đọc và viết các thứ trong tuần bằng tiếng Anh

(Cách viết thứ trong tiếng Anh trong tuần)

2.Học cách đọc thứ trong tiếng Anh trong tuần

Câu hỏi thứ trong tiếng Anh:

what day is it? hôm nay là thứ mấy?

what day is it today? hôm nay là thứ mấy?

Cách trả lời: Các thứ trong tuần thường đi kèm với giới từ ON và viết hoa chữ cái đầu tiên. on Monday | on Tuesday | on Wednesday | on Thursday | on Friday | on Saturday | on Sunday vào thứ Hai | vào thứ Ba | vào thứ Tư | vào thứ Năm | vào thứ Sáu | vào thứ Bảy | vào Chủ Nhật

Xem thêm  Ngắm Cảnh trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

every Monday hay on Mondays thứ Hai hàng tuần

every Tuesday hay on Tuesdays thứ Ba hàng tuần

every Wednesday hay on Wednesdays thứ Tư hàng tuần

every Thursday hay on Thursdays thứ Năm hàng tuần

every Friday hay on Fridays thứ Sáu hàng tuần

every Saturday hay còn được biết đến là on Saturdays là ngày Bảy hàng tuần

every Sunday hay còn được biết đến là on Sundays là Chủ Nhật hàng tuần

a week tomorrow ngày mai là được một tuần

a week on Tuesday thứ Ba là được một tuần

3. Nguồn gốc các thứ trong tiếng Anh

Sunday – Chủ nhật

Ngày đầu tiên của tuần được đặt tên theo vị thần mặt trời. Trong tiếng Latin, “dies Solis” gồm “dies” (ngày) và “Solis” (Mặt trời), khi sang tiếng German được chuyển thành “Sunnon-dagaz”. Sau đó, từ này lan truyền vào tiếng Anh và trở thành “Sunday”.

Monday – Thứ Hai

Khởi đầu từ tiếng Latin “dies Lunae” (Ngày Mặt trăng), tên của ngày này khi chuyển sang tiếng Anh cổ trở thành Mon(an)dæg và sau đó thành “Monday” như ngày nay.

Tuesday – Thứ Ba

“Tuesday” được đặt theo tên vị thần chiến tranh La Mã Marstis (cũng là vị thần được đặt tên cho sao Hỏa). Trong tiếng Latin, ngày này gọi là “dies Martis”. Nhưng khi lan truyền đến tiếng German, vị thần Martis được đặt tên khác là “Tiu”. Các thứ trong tiếng Anh, thứ ba bắt nguồn từ tên vị thần trong tiếng German thay vì tiếng La Mã. Đó là lý do tại sao “dies Martis” biến thành “Tuesday” trong tiếng Anh như ngày nay.

Xem thêm  Số thứ tự và số đếm trong tiếng anh: Cách đọc, cách viết và một số lưu ý đặc biệt về số trong tiếng anh

Cách đọc và viết các thứ trong tuần bằng tiếng Anh

(Nguồn gốc xuất xứ của các thứ trong tiếng Anh)

Wednesday – Thứ Tư

Tương tự, tên vị thần Mercury của La Mã trong tiếng Đức là Woden. Do đó, nếu như người La Mã cổ gọi thứ tư là “dies Mercurii”, thì người nói ngôn ngữ German cổ gọi là “Woden’s day” là cuối cùng thành Wednesday trong tiếng Anh.

Thursday – Thứ Năm

Jupiter, tên gọi khác Jove, là thần sấm sét, vua của các vị thần La Mã, cũng là người canh giữ cho toàn xứ sở này. Người Nauy xưa gọi vị thần sấm sét này là “Thor”, miêu tả vị thần thường di chuyển trên bầu trời trên cỗ xe dê kéo. Khi người Latin gọi ngày của thần sấm sét là “dies Jovis” thì người Nauy cổ gọi là “Thor’s day”. Du nhập vào các thứ trong tiếng Anh, ngày này trở thành “Thursday”.

Friday – Thứ Sáu

Venus (sao Kim, thần Vệ Nữ) là một vị nữ thần La Mã tượng trưng cho tình yêu và sắc đẹp. Trong tiếng Latin, thứ Sáu được đặt theo vị thần này là “dies Veneris”.

Tuy nhiên, nguồn gốc của ngày thứ sáu trong tiếng Anh (Friday) đến nay vẫn chưa rõ ràng. Có thuyết cho rằng cái tên bắt nguồn từ thần Frigg, một vị nữ thần của tình yêu và sắc đẹp của người Đức và Bắc Âu cổ, nhưng cũng có thể cái tên bắt nguồn từ nữ thần Fria của người German cổ cũng tượng trưng cho hai điều trên. Trong tiếng German, thứ sáu được viết thành “Frije-dagaz” và sau này thành “Friday” của người Anh.

Xem thêm  Những cấu trúc hữu dụng với người học tiếng Anh - VnExpress

Saturday – Thứ Bảy

Saturn (sao Thổ) là tên vị thần của người La Mã chuyên trông coi chuyện trồng trọt, nông nghiệp. Trong tiếng Latin, thứ Bảy là “dies Saturni”. Còn trong các thứ trong tiếng Anh, ngày thứ Bảy từng là Ngày của thần Saturn (Saturn’s Day) và dần dần trở thành Saturday như ngày nay.

Chúc các bạn học tốt tiếng Anh!

Kim Ngân