Bằng tiếng anh B1, B2 là gì? Khác nhau như thế nào? – EduLife

Bằng B1 B2 tiếng anh là gì? Bằng tiếng anh B1 và B2 khác nhau chỗ nào? Trình độ tiếng anh B1 hay B2 cao hơn? Đó là điều khiến rất nhiều thí sinh quan tâm khi tìm hiểu về kỳ thi tiếng anh B1, B2. Dưới đây là những thông tin chi tiết về 2 chứng chỉ này.

Bằng tiếng anh B1, B2 là gì?

Khung năng lực ngoại ngữ Châu Âu được chia ra thành 6 cấp độ tương ứng với khả năng sử dụng thành thạo tiếng anh. 6 cấp độ được ký hiệu lần lượt là A1, A2, B1, B2, C1, C2 ứng với sự tăng dần của trình độ sử dụng tiếng anh của người học.

Theo đó, Bộ GD&ĐT cũng ra quy định bãi bỏ bằng tiếng anh A, B, C cũ và thay vào đó là KNLNN 6 bậc dành cho người Việt. Trong Công văn 6089/BGDĐT-GDTX ngày 27/10/2014 do Bộ GD&ĐT đưa ra hướng dẫn quy đổi bằng A1 A2 B1 B2 tiếng anh tương ứng với khung năng lực 6 bậc của Việt Nam. Cụ thể như sau:

Trình độ tiếng anh Châu ÂuKhung năng lực 6 bậcTrình độKhung bằng tiếng anh cũA1Bậc 1Sơ cấpAA2Bậc 2BB1Bậc 3Trung cấpCB2Bậc 4C1Bậc 5Cao cấpC2Bậc 6

Theo đó:

 • Tiếng anh B1 tương đương bậc 3 trong KNLNN 6 bậc dành cho Việt Nam.
 • Tiếng anh B2 tương đương bậc 4 trong KNLNN 6 bậc dành cho Việt Nam.
 • Trình độ tiếng anh B2 cao hơn trình độ tiếng anh B1.

Đối tượng cần các bằng tiếng Anh B1, B2

Chứng chỉ tiếng anh B1 có nhu cầu thi lớn hơn rất nhiều so với chứng chỉ B2. Các chứng chỉ A1, A2 là trình độ sơ cấp nên không có giá trị sử dụng nhiều trong các môi trường học thuật hay công việc. Vì thế, B1 là chứng chỉ được nhiều cơ quan, công sở, doanh nghiệp yêu cầu nhân viên phải có để đáp ứng yêu cầu công việc. Một số đối tượng cần B1 tại Việt Nam hiện nay như sau:

 • Chứng chỉ tiếng Anh B1 là điều kiện cần để các bạn học viên thạc sĩ và sinh viên không chuyên Tiếng Anh có thể tốt nghiệp ra trường, các bạn thi công chức, viên chức, giáo viên Tiếng Anh chuẩn hóa trình độ ngoại ngữ theo đề án ngoại ngữ Quốc gia 2020… (Đại học thành viên thuộc đại học quốc gia Hà Nội…).
 • Những người chuẩn bị bảo vệ luận án, luận văn thạc sĩ.
 • Những người nộp hồ sơ NCS.
 • Sinh viên không chuyên Tiếng Anh cần B1 tiếng Anh để được xét tốt nghiệp Đại học và Cao đẳng.
 • Học sinh cấp 3 thi B1 để được miễn kì thi tiếng Anh tốt nghiệp.
 • Một số ngành nghề yêu cầu có B1 mới được thi tuyển công chức Học sinh, sinh viên đi du học.
Xem thêm  Bộ Tài Chính (the Ministry of Finance) là gì? Cơ cấu tổ chức
bằng tiếng anh B1, B2 là gì
Hình ảnh chứng chỉ tiếng anh bậc 3 tương đương B1

Mặc dù cùng được coi là trình độ trung cấp nhưng để thi đạt chứng chỉ B2 yêu cầu kỹ năng sử dụng tiếng anh tốt hơn so với B1. Do vậy, những đối tượng cần sử dụng B2 cũng ít hơn. Cụ thể một số đối tượng cần sử dụng bằng tiếng anh B2 như sau:

 • Chứng chỉ tiếng Anh B2 là điều kiện ra trường của sinh viên chất lượng cao các trường đại học lớn tại Việt Nam như Đại học ngoại ngữ- Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học công nghệ, đại học kinh tế- Đại học Quốc gia Hà Nội, Sinh viên chất lượng cao trường đại học Điện lực Hà Nội…. Chuẩn đầu ra thạc sĩ.
 • Thi công chức, viên chức, nâng lương…

Thời hạn sử dụng bằng B1 và B2 tiếng Anh

Bằng B1 và B2 tiếng Anh Vstep đều có thời hạn sử dụng trong 2 năm. Bằng B1 B2 tiếng Anh theo khung tham chiếu Châu Âu không ghi thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, hầu hết các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam chấp nhận chứng chỉ trong vòng 2 năm.

Các bạn cũng cần lưu ý là tùy vào yêu cầu của đơn vị chủ quản mà thời hạn sử dụng chứng chỉ B1, B2 ở mỗi đơn vị cũng có sự khác biệt. Một số đơn vị có thể cho phép sử dụng chứng chỉ trọn đời, một số khác có thể chấp nhận thời hạn sử dụng chứng chỉ dưới 2 năm.

bằng B1 và B2 tiếng anh
Hình ảnh chứng chỉ tiếng anh bậc 4 tương đương B2

Kỹ năng của trình độ tiếng Anh B1 B2

Ở phần trên các bạn đã hiểu được trình độ tiếng anh B2 ở mức cao hơn so với B1, cụ thể sự khác biệt về khả năng sử dụng tiếng anh giữa 2 chứng chỉ này như sau:

Trình độ tiếng Anh B1 bạn có thể làm được những gì?

Trình độ tiếng Anh B1 là đủ để tương tác về các chủ đề quen thuộc với những người nói tiếng Anh. Ở nơi làm việc, những người có trình độ Anh ngữ B1 có thể đọc các báo cáo đơn giản về những chủ đề quen thuộc và soạn email đơn giản về các chủ đề trong lĩnh vực của họ. Tuy nhiên trình độ B1 là không đủ để làm việc hoàn toàn bằng tiếng Anh. Cụ thể:

 • Hiểu được nội dung ý chính về các vấn đề quen thuộc.
 • Đối phó được tất cả hầu hết các tình huống có thể phát sinh khi đến một nơi mà tiếng Anh được sử dụng.
 • Viết được các nội dung chủ đề quen thuộc, sở thích…
 • Mô tả được các kinh nghiệm, sự kiện, ước mơ, hoài bão và đưa ra được những lý do, giải thích ngắn gọn các ý kiến, quan điểm và kế hoạch của mình.
Xem thêm  N Trong Tiếng Anh Là Gì Trong Tiếng Anh, Cách Phát Âm /N/ /Ɪ/ /Ə/ /P/ Trong Tiếng Anh

Trình độ tiếng Anh B2 bạn có thể làm được gì?

Tiếng anh B2 sẽ cho phép bạn hoạt động tại nơi làm việc bằng tiếng Anh, trên thực tế nhiều người nói tiếng Anh không phải bản xứ trong môi trường làm việc quốc tế ở trình độ này. Đương nhiên một người ở trình độ B2 sẽ làm được tất cả những gì người ở trình độ B1 có thể làm được, ngoài ra còn có thể:

 • Hiểu được ý chính của những văn bản phức tạp về các chủ đề cụ thể và trừu tượng, bao gồm cả các thảo luận kỹ thuật về lĩnh vực chuyên môn của mình.
 • Và có thể tương tác với một mức độ lưu loát và tự nhiên khiến cho việc trao đổi thường xuyên với người bản ngữ dễ dàng mà không gây căng thẳng cho cả hai bên.
 • Có thể viết các văn bản rõ ràng, chi tiết về nhiều chủ đề đa dạng và giải thích một quan điểm về một vấn đề thời sự đưa ra những ưu điểm và nhược điểm của các phương án khác nhau.

Cấu trúc bài thi bằng tiếng Anh B1, B2

Chứng chỉ tiếng Anh B1 B2 có cấu trúc bài thi như thế nào? Mức độ khó dễ ra sao? Đó là điều đương nhiên tất cả các học viên đều thắc mắc.

Cấu trúc chung tiếng Anh B1 B2 đều gồm 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Thời gian làm bài từng phần giống nhau. Tuy nhiên mức độ tiếng Anh B2 sẽ cao hơn tiếng Anh B1.

Bạn có thể xem thêm cấu trúc đề thi tiếng anh B1 và cấu trúc đề thi tiếng anh B2 để nắm được cấu trúc đề mới nhất năm 2021. Xem thêm:

 • Đề thi tiếng Anh B1
 • Đề thi tiếng Anh B2 có đáp án
Xem thêm  Cách nói về điểm mạnh, điểm yếu khi phỏng vấn bằng tiếng Anh - VnExpress

Bằng B1 B2 tiếng Anh quy đổi TOEIC, IELTS

Bằng B1 B2 tiếng anh tương đương với các chứng chỉ IELTS bao nhiêu? TOEIC bao nhiêu? Dưới đây là bảng tham khảo về quy đổi chứng chỉ tiếng anh B1, B2 ra các loại chứng chỉ khác.

TOEICTOEFL ComputerTOEFL InternetIELTSKhung 6 bậc mớiTrình độ cũ150-3003.0A2 (Bậc 2)B305-450133454.0B1 (Bậc 3)C153534.5455173615.0B2 (Bậc 4)Không xét600197715.5750755213806.0C1 (Bậc 5)800233916.5850855+2501007.0 – 7.5C2 (Bậc 6)8.0

Các bạn cần lưu ý là bảng trên chỉ là tham khảo, nhằm mục đích giúp người học đánh giá được khả năng của mình. Các bài thi B1, B2 không thể thay thế bằng TOEIC hay IELTS do sự khác nhau về cấu trúc cũng như định dạng của mỗi đề thi.

Dựa vào thông tin trên bảng:

 • Bằng tiếng Anh B1 tương đương với IELTS 4.5-5.0, tương đương TOEIC 450 điểm.
 • Bằng tiếng Anh B2 tương đương với IELTS 5.5-6.0, tường đương TOEIC 600 điểm.
bằng B1 B2 tiếng anh
Luyện thi chứng chỉ B1, B2 tại Edulife

Luyện thi bằng B1, B2 tiếng Anh tại Edulife

Bằng B1 B2 tiếng Anh thì nên luyện thi ở đâu? Câu hỏi này là một trong số những thắc mắc của đông đảo các bạn học viên khi luyện thi chứng chỉ tiếng anh.

Edulife với hơn 5 năm kinh nghiệm luyện thi tiếng anh lấy chứng chỉ theo khu năng lực Châu Âu là địa chỉ đáng tin cậy với nhiều học viên trên cả nước. Edulife hợp tác với các trường đại học được Bộ GD&ĐT cấp phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh theo quy định.

Đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, được đào tạo bài bản, trên 5 năm giảng dạy sẽ mang đến cho các bạn học viên những phương pháp và kinh nghiệm làm bài tốt nhất.

Khóa học tiếng Anh tại trung tâm ngoài việc được lựa chọn hình thức học offline hoặc online. Bên cạnh hình thức nào thì bạn cũng được cung cấp tài liệu học đầy đủ, không phát sinh chi phí.

Học thật, thi thật. 100% Bằng thật, phôi do Bộ giáo dục cấp, lưu hồ sơ gốc. Cam kết hỗ trợ học viên trong suốt quá trình luyện thi.

Thông qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa bằng B1 tiếng Anh so với B2 tiếng Anh. Tùy vào nhu cầu của bản thân và yêu cầu của cơ quan chủ quản mà lựa chọn B1 hay B2 sao cho phù hợp nhất.