Tôm sú trong tiếng Anh là gì: Định nghĩa và ví dụ Anh-Việt

“Tôm sú” trong tiếng Anh là gì? Có bao nhiêu từ được dùng để chỉ“Tôm sú” trong tiếng Anh? Cấu trúc đi kèm với từ chỉ “Tôm sú” trong tiếng Anh là gì? Cần lưu ý những gì khi sử dụng từ vựng chỉ “Tôm sú”? Sự khác nhau về các từ vựng dùng để chỉ “Tôm sú” là gì? Cách phát âm của từng từ ấy như thế nào?Hôm nay chúng ta cùng học tiếng Anh về chủ đề một động vật vô cùng quen thuộc. Nhưng tên gọi của nó trong tiếng Anh là gì thì có lẽ sẽ rất ít các bạn biết được. Kênh học tiếng Anh StudyTiengAnh sẽ giới thiệu đến các bạn thân mến một cách đầy đủ và chi tiết về từ vựng tiếng Anh chỉ con “Tôm sú” trong tiếng Anh. Bài học hôm nay sẽ bao gồm đầy đủ các thông tin về cách phát âm, cách sử dụng của“Tôm sú”. Hy vọng rằng bạn sẽ nhận được được thêm nhiều kiến thức thú vị qua bài viết này.

tôm sú tiếng Anh là gì

(hình minh họa tôm sú)

1 Tôm sú trong tiếng Anh là gì?

Tôm sú trong tiếng Anh có tên đầy đủ là Giant tiger prawn nhưng người ta thường chỉ nói tắt là prawn. Từ này có phiên âm và phát âm quốc tế là /prɔ:n/ . Tôm sú có tên khoa học là Penaeus monodon, và một số tên gọi khác Penaeus carinatus, Asian tiger shrimp, Sugpo prawn, common tiger prawn.

Như đa số các bạn học tiếng Anh đã lâu thì đều đã biết shrimp có phát âm là /ʃrɪmp/ có nghĩa là tôm. Nhưng tôm sú- một loại tôm mà chúng ta thường ăn hàng ngày trong tiếng Anh sẽ là gì?

Xem thêm  Tất tần tật trọn bộ kiến thức về danh từ trong tiếng Anh

Ví dụ:

 • Will you get us some shrimp? The big jumbo kind.

 • Em đi mua ít tôm nhé? Loại tôm sú ấy.

 • Sugpo prawn is a key seafood export item of Thailand.

 • Tôm sú là mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực của Thái Lan.

 • Other options, ranging from tuna fish to tiger prawns in tempura batter, are more cosmopolitan.

 • Các lựa chọn khác, từ cá ngừ đại dương đến tôm sú trong bột tempura, mang tính quốc tế hơn.

 • The satay was made from huge juicy tiger prawns covered with the nice bit

 • Sa tế được làm từ những con tôm sú to lớn, ngon ngọt phủ một lớp tương

2 Phân biệt Prawn và Shrimp

Như đã nói ở trên thì tôm trong tiếng Anh shrimp. Vậy bạn đã biết phân biệt sự khác nhau giữa Shrimp và Prawn chưa nào. Trong tiếng Anh thì thuật ngữ tôm thương phẩm sẽ được gọi là prawn nó khác với shrimp. Việc phân biệt giữa hai từ này vô cùng quan trọng nếu bạn có một mối quan hệ làm ăn và hợp tác với các đối tác nước ngoài.

tôm sú tiếng Anh là gì

(hình ảnh minh họa cho tôm sú)

Prawn và shrimp đều chỉ về loài tôm, nhưng là khác loại. Prawn là tên gọi của loài tôm có kích thước lớn hơn có chân lớn hơn và có hơn ba cặp móng vuốt. Trong khi đó shrimp lại có kích thước nhỏ hơn, chân ngắn và có hai cặp móng vuốt mà thôi. Prawn và Shrimp có điểm chung là đều là loài giáp xác có xương và 10 chân. Chúng sống trong môi trường nước mặn và ngọt trên toàn thế giới. Trong thương mại thì Prawn và shrimp sẽ được dùng để thay thế cho nhau. Những thuật ngữ “prawn” là biểu thị cho dạng tôm nuôi trong nước ngọt còn Shrimp lại biểu thị cho tôm biển.

Xem thêm  Dưa Lưới trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Ví dụ:

 • Also, uncontrolled expansion of tiger prawn raising, which requires brackish water, has led to frequent salinity problemsIn the Asian region.

 • Hơn nữa, việc mở rộng nuôi tôm sú nước lợ thiếu kiểm soát đã dẫn đến các vấn đề nhiễm mặn thường xuyên ở các vùng Châu Á.

 • Nam decided to hatch black tiger shrimp on six ponds this year, but he suffers constant anxiety. “Shrimp have died en masse in our hamlet. Many households have given up,” he said.

 • Ông Nam quyết định nuôi tôm sú trong sáu ao vào năm nay, nhưng ông luôn ở trong tình trạng lo âu. “Tôm chết hàng loạt ở xóm của chúng tôi. Nhiều hộ gia đình đã từ bỏ” ông nói.

 • You have to have a little room for my delicious shrimp casserole.

 • Dì phải còn chỗ chứa cho món tôm hầm ngon tuyệt của cháu chứ?

Ngoài ra tôm sú được biết đến là một loài động vật máu lạnh và mẫn cảm vô cùng với dịch bệnh đặc biệt trong thời tiết và môi trường sống thay đổi thất thường. Tôm sú thường có tập tính hoạt động và ăn nhiều hơn và ban đêm. Khi trong lúc trưởng thành tôm sú sẽ sống vùi dưới đáy ao. Quá trình trưởng thành của tôm sú là quá trình lột xác của cá thể.

3 Một số từ vựng liên quan đến tôm sú trong tiếng Anh

Như các bạn đã biết thì tôm sú trong tiếng Anh là prawn vậy thì các loài tôm khác trong tiếng Anh sẽ có tên gọi như thế nào. Cùng theo dõi bảng từ vựng sau nhé.

Xem thêm  " Ngọc Tiếng Anh Là Gì - Tên Các Loại Đá Quý Trong Tiếng Anh

tôm sú tiếng Anh là gì

(hình ảnh minh họa tôm sú)

Từ vựng

Nghĩa tiếng Việt

krill /kril/

loài tép bạc

lobster /’lɔbstə/

loài tôm hùm

mantis shrimp /’mænti:z ʃrimp/

loài tôm tích

crayfish /’kreifiʃ/

loài tôm hùm đất

Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết hôm nay. Hy vọng qua bài viết hôm nay thì các bạn phần nào biết được “Tôm sú” trong tiếng Anh là gì, và biết thêm được tên tiếng Anh của một số loại tôm quen thuộc. Cùng tiếp tục theo dõi kênh học tiếng Anh online của StudyTienganh mỗi ngày để cập nhập thêm nhiều kiến thức bổ ích về tiếng Anh nhé.

Chúc tất cả các bạn có một ngày vui vẻ và bình an.