Trà phổ nhĩ là gì? – Cao Bo Organic tea – Ha Giang – Viet Nam

Trà Phổ Nhĩ (Pu’er hay pu-erh)

Từ lá chè, qua quá trình chế biến ra nhiều loại trà khác nhau. Có một một loại trà đặc biệt người Trung Quốc gọi là trà Phổ Nhĩ hay theo tiếng Quảng Đông có âm là “Bửu Lí”, tiếng Anh gọi là Pu’er tea và người Việt gọi là Dược Trà.

Theo nguồn gốc xưa, người dân tộc miền núi thuộc vùng Xishuangbanna, Kunming, Simao, Lincang ở Vân Nam Trung Quốc đã hái lá trà Shan, chế biến thành trà vàng theo kinh nghiệm riêng của họ, sau đó đóng thành bánh, gói trong là khô và dùng lạc đà, ngựa thồ mang trà sang tận vùng Trung Á và Tây Nam Á để bán. Con đường buôn bán trà xa xôi ấy đã trở thành huyền thoại với cái trên “Con Đường Trà” tồn tại cùng “Con Đường Tơ Lụa” nổi tiếng của người Trung Hoa cổ đại, Thời gian đi trên đường phải đi phải mất vài ba tháng. Một điều đặc biệt là trà vàng được chuyên chở đến nơi bán, không bị hư hỏng mà lại trở nên ngon hơn, được ưa dùng hơn. Nước trà biến từ mầu vàng đậm sang mầu nâu, vị chè từ chát sang chát dịu, mùi thơm của trà vàng chuyển thành mùi thơm rất đặc biệt. Người mua trà đã lấy tên “Phổ Nhĩ” là nơi sản xuất ra thứ nước uống đặc biệt này để đặt tên cho sản phẩm. Tên trà Phổ Nhĩ cũng chưa ai xác định chính xác có từ thời điểm nào, do ai đặt. Giống như ở Việt Nam, tên nước mắm Phú Quốc, trà Thái Nguyên, có ai đặt đâu. Sự nổi tiếng, tự nó đã trở thành thương hiệu.

Xem thêm  Câu phủ định tiếng Anh | Định nghĩa, cách dùng, cấu trúc | oecc.vn

Quá trình lên men đã làm sự trao đổi chất và chuyển hóa các thành phần tự nhiên cùa trà, làm giảm tối đa hàm lượng caffein và sản sinh nhiều axit amin, vi sinh có ích như Aspergillums niger có lợi cho súc khỏe , khiến cho trà Phổ Nhĩ được coi như đang sống và mỗi năm tuổi giá trị cũa trà được tăng lên gấp bội. Chính vì vậy mà trà Phổ Nhỉ được coi là Dược trà.

Trà Phổ Nhĩ có hai dòng: Trà Phổ Nhĩ sống và trà Phổ Nhĩ chín đều có dược tính rất tốt cho sức khỏe. Trà Phổ Nhĩ càng để lâu càng tốt, tự nó sẽ tỏa hương. Nhiều gia đinh lưu trữ trà Phổ Nhĩ như của để dành cho con cháu sau này.

Trà Phổ Nhĩ Việt để càng lâu uống càng ngon, nên chọn trà đã lâu trên 2 tuổi để uống, trà càng cao tuổi dược tính càng tốt. Trà càng lâu năm nước trà càng sẫm lại, hương đậm sâu vị thanh khiết của núi rừng.

Đây là loại dược trà, sản xuất từ nguồn nguyên liệu duy nhất là trà Shan tuyết cỗ thụ lá to và dày hàng trăm năm tuổi tại vùng Cao Bồ, Vị Xuyên, Hà Giang. Vùng núi nơi đây có độ cao 1.000 m so với mặt nước biển, khí hậu miền ôn đới lý tưởng cho cây trà Shan tuyết sinh trưởng tự nhiên. Những búp non, bánh tẻ của cây trà Shan tuyết lá to được thu hoạch đem hong trong nắng nhẹ sau đem vò và lên men đễ trở thánh trà vàng. Sau đó là công đoạn trà được làm ẩm và ủ thành đống. Dưới tác dụng của độ ẩm và nhiệt tự sinh trong quá trinh ủ các chất Tanin – Catechin tự oxy hóa khoảng 4 – 5 tuần thì trải trà ra để cho khô tự nhiên rồi ép thành bánh.

Xem thêm  Văn Thư trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Trà Phổ Nhĩ Việt – được xem như Dược trà rất tốt cho sức khỏe: Giảm cholesterol, axit béo, điều hòa huyết áp, lợi tiểu và giảm cân, kích thích tiêu hóa, chống nhiễm độc rượu và giải rượu nhanh đã được cấp chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ EU, USDA từ năm 2011.