Ví điện tử (Digital wallet) là gì? Những ích lợi ví điện tử mang lại

Ví điện tử

Khái niệm

Ví điện tử trong tiếng Anh là Digital wallet hoặc e-Wallet.

Ví điện tử ban đầu được hình thành từ ý tưởng giống như một chiếc ví vật lý bình thường, nhưng chứa đựng bên trong không phải là tiền mặt hay tiền gửi ngân hàng, mà là tiền điện tử.

Không mang lại nhiều thành công, ví điện tử đã phát triển theo hướng là một dạng dịch vụ bảo mật lưu trữ và sử dụng thông tin thanh toán cho một cá nhân dùng với nhiều cổng thanh toán, nhiều phương thức thanh toán khác nhau.

Cụ thể hơn, có thể hiểu ví điện tử là nơi khách hàng lưu lại cách thanh toán để sử dụng lại, như là lưu lại tài khoản ngân hàng, mã thẻ ngân hàng, mật khẩu tài khoản, hay có thể trữ một lượng tiền nhất định, từ đó thanh toán dễ dàng mà không cần phải nhập theo từng bước như thanh toán ngân hàng.

Thông qua ví điện tử, người dùng hoàn tất thanh toán bằng cách giao dịch trực tuyến thông qua internet, hoặc giao dịch ngoại tuyến thông qua công nghệ NFC (near-field communications – kết nối tầm ngắn).

Nói đến ví điện tử hiện nay, người ta thường nghĩ ngay đến điện thoại thông minh cài đặt sẵn các phần mềm “ví” đó.

Lợi ích của ví điện tử

Ví điện tử giúp cho vấn đề thanh toán đơn giản hơn, mất ít thời gian hơn

Xem thêm  5 cách diễn đạt phổ biến trong tiếng Anh - Antoree Community

Việc giao dịch trong đời sống hàng ngày đang khuyến khích việc thanh toán không dùng tiền mặt, từ các cá nhân, cửa hàng, hay ngay cả các chính phủ. Ví điện tử vì thế ngày càng phổ biển

Mặt khác, ví điện tử giúp bạn khi đến các cửa hàng, quán ăn mà không cần lo về việc mang thiếu tiền, để tiền rơi, bị mất cắp.

Ví điện tử tương đối dễ sử dụng

Việc mở tài khoản ví điện tử và liên kết là tương đối dễ dàng. Việc thanh toán thông qua ví điện tử cũng rất đơn giản, bớt phức tạp hơn và nhanh chóng hơn so với việc sử dụng tài khoản ngân hàng hay thẻ ngân hàng.

Các ứng dụng hiện nay đều tích hợp sẵn các tính năng mở khóa bảo mật nhanh của điện thoại như bảo mật vân tay một chạm, bảo mật FaceID…, nên việc mở khóa chiếc “ví” này là vô cùng dễ dàng. Việc quét vân tay hay nhận dạng khuôn mặt có thể nói là nhanh hơn hẳn so với việc người dùng phải mở túi xách lấy tiền mặt, hay dò từng phím bấm để nhập một mật mã 6 chữ số.

Ví điện tử tích hợp được nhiều dịch vụ

Là một sản phẩm phần mềm, ví điện tử dễ dàng triển khai được các dịch vụ khác của bên thứ ba như đặt vé xe, vé xem phim, nạp tiền điện thoại,… Các ví điện tử hiện nay đều hướng tới việc phát triển thành một “siêu ứng dụng” gồm một hệ sinh thái đầy đủ chức năng.

Xem thêm  Tham khảo tiếng Anh là gì? Các từ và cụm từ có liên quan?

Ngoài ra, việc dùng ví điện tử để thanh toán và sử dụng dịch vụ sẽ được các nhà cung cấp tặng thêm nhiều ưu đãi, khuyến mại nhằm tri ân, thu hút và mở rộng mạng lưới khách hàng sử dụng.

Tuy vậy, vấn đề về quản lý ví điện tử của các quốc gia, vấn đề bảo mật, vấn đề chính sách lâu dài vẫn là những điều đáng bận tâm với sự phát triển của ví điện tử.

(Theo Business InsiderInvestopedia)