Phiên dịch viên tiếng Trung là gì? Mức lương bao nhiêu?

Phiên dịch viên tiếng Trung là gì? Mức lương bao nhiêu?

Mức lương phiên dịch tiếng Trung hiện nay đang giao động trong khoảng bao nhiêu có lẽ được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy các bạn đã hiểu rõ về nghề phiên dịch viên tiếng Trung là gì chưa? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc trên ngay trong bài viết dưới đây.

NỘI DUNG CHÍNH

 • 1 Khái niệm Phiên dịch viên tiếng Trung là gì?
 • 2 Hành nghề phiên dịch viên tiếng Trung cần điều kiện gì?
 • 3 Những cách làm phiên dịch viên tiếng Trung
  • 3.1 Cách 1: Khả năng ngôn ngữ
  • 3.2 Cách 2: Giao tiếp
  • 3.3 Cách 3: Có kiến thức bao quát
  • 3.4 Cách 4: Nắm rõ quy trình trong buổi phiên dịch
 • 4 Mức lương phiên dịch viên tiếng Trung

Khái niệm Phiên dịch viên tiếng Trung là gì?

Chúng ta cùng nhau cắt nghĩa cụm từ Phiên dịch viên Tiếng Trung là gì để hiểu sâu sắc về khái niệm này. Đầu tiền là cụm từ “Phiên dịch viên”, phiên dịch viên là người làm việc liên quan đến ngôn ngữ. Người này chuyển đổi một ngôn ngữ nào đó sang ngôn ngữ tiếng Việt và ngược lại. Cụm từ thứ hai chính là từ “tiếng Trung” bổ sung nghĩa cho cụm từ phiên dịch viên. Lúc này ngôn ngữ mà người phiên dịch cần phiên dịch chính là tiếng Trung.

Tổng kết lại Phiên dịch tiếng Trung là gì? Đó là một người có trách nhiệm chuyển đổi ngôn ngữ từ tiếng Trung sang tiếng Việt và từ tiếng Việt sang tiếng Trung. Thông qua các hình thức như: nói, viết để hai bên có thể hiểu được nội dung thông tin đang truyền đạt khi mà hai bên đang sử dụng ngôn ngữ khác nhau. Ở đây người phiên dịch viên không chỉ là người dịch mà còn phải có kiến thức để hiểu rõ được những gì mà người nói hoặc người viết muốn truyền đạt. Từ đó phiên dịch viên mới truyền đạt được thông tin chính xã các nội dung để người nghe, người đọc một cách chính xác nhất.

Vậy còn Biên dịch viên tiếng Trung là gì có giống như khái niệm trên đã được phân tích. Biên dịch viên tiếng Trung là người thực hiện các công việc liên quan đến chuyển thể từ văn bản viết bằng tiếng Trung sang văn bản tiếng Việt và chuyển thể văn bản tiếng Việt sang văn bản Tiếng Trung.

Xem thêm  NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Các lý giải trên đã giúp bạn hiểu rõ về khái niệm nghề. Vậy nếu muốn theo nghề bạn cần những điều kiện gì.

Hành nghề phiên dịch viên tiếng Trung cần điều kiện gì?

Hành nghề phiên dịch viên tiếng Trung cần điều kiện gì
Hành nghề phiên dịch viên tiếng Trung cần điều kiện gì

Với mức lương phiên dịch tiếng Trung khủng như hiện nay. Để trở thành một phiên dịch viên tiếng Trung bạn cần phải có bằng tốt nghiệp chuyên ngành Tiếng Trung tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học và có chứng chỉ HSK 3 trở lên. Từ bằng cấp và chứng chỉ thể hiện được mức độ thành thạo tiếng Trung của bạn. Bạn cần có một trí nhớ tốt để có thể nhớ được nội dung thông tin mà người nói để bạn phiên dịch chính xác. Đồng thời bạn nên có một số hiểu biết như văn hóa xã hội, văn hóa ngôn ngữ Trung Quốc. Và phải có hiểu biết nhất định về kiến thức chuyên môn, am hiểu về từ ngữ chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực mà đang đang phiên dịch hoặc biên dịch để có thể dịch sát nghĩa của từ đó nhất.

Ngoài ra bạn cần có những kỹ năng mềm để có thể phát triển nghề phiên dịch viên tiếng Trung như sau: có kỹ năng giao tiếp tốt, là người tự tin có tác phong chuyên nghiệp. Trang phục của bạn phải luôn gọn gàng và nhã nhặn để tạo cho người nhìn một thiện cảm và thấy được sự chuyên nghiệp từ bạn. Nhanh nhẹn đồng thời cũng phải bình tĩnh trong cách dịch linh hoạt để xử lý các tình huống xảy ra khi phiên dịch một cách tốt nhất. Đã là phiên dịch viên buộc bạn phải có một giọng nói dễ nghe và phát âm chuẩn, sử dụng ngữ pháp giống như người bản địa để có thể truyền đi đúng thông tin mà người nói mong muốn. Cuối cùng: Bạn cần là một người luôn có tinh thần học hỏi để rèn luyện và trau dồi thêm cho kỹ năng, cũng như kiến thức liên quan đến ngành, và về nghề phiên dịch viên tiếng Trung.

Xem thêm  1500 Chữ Hán Cơ Bản Hay Sử Dụng Nhất

Những cách làm phiên dịch viên tiếng Trung

Những cách làm phiên dịch viên tiếng Trung
Những cách làm phiên dịch viên tiếng Trung

Cách 1: Khả năng ngôn ngữ

Khả năng ngôn ngữ của bạn phải thật tốt đó là điều kiện tiên quyết. Bạn cần có vốn từ vựng tiếng Trung phong phú, đồng thời nắm chắc vốn từ vựng đó để hiểu đúng nội dung và dịch được một cách nhanh chóng. Ngoài tích lũy vốn từ vựng tiếng Trung, bạn còn cần phải trau dồi để thành thục ngữ pháp tiếng Trung. Khi thành thục ngữ pháp tiếng Trung bạn có thể dễ dàng dịch cả câu tiếng Trung thành một câu tiếng Việt và ngược lại. Và thông thạo tiếng Việt cũng là yếu tố không thể bỏ qua nếu bạn muốn bắt đầu công việc phiên dịch tiếng Trung.

Cách 2: Giao tiếp

Trong lĩnh vực phiên dịch viên tiếng Trung khả năng giao tiếp được yêu cầu rất cao. Bạn có thể hiểu và nắm bắt được nội dung cần dịch nhưng không thể diễn đạt một cách mạch lạc sẽ là rào cản hạn chế bạn với công việc này. Đây rõ ràng là một kỹ năng quan trọng.

Cách 3: Có kiến thức bao quát

Đôi khi, công việc phiên dịch tiếng Trung có thể đòi hỏi bạn dịch nhiều lĩnh vực khác nhau. Vốn kiến thức xã hội phong phú bao nhiêu thì việc phiên dịch của bạn tốt đẹp và cơ hội việc làm sẽ đến với bạn nhiều bấy nhiêu. Bên cạnh những kiến thức chuyên môn về chuyên ngành bạn cần trau dồi từ vựng và sự hiểu biết ở các lĩnh vực khác trong xã hội.

Cách 4: Nắm rõ quy trình trong buổi phiên dịch

Bạn cũng có thể tự đặt ra một quy trình phiên dịch tiếng Trung của riêng mình như là một “bí kíp riêng” để luôn có được thành công. Tuy nhiên đây là trình tự phiên dịch chuẩn Quốc tế bạn có thể tham khảo. Đầu tiên là Đọc tài liệu -> Nghe đầy đủ -> Ước dịch -> Dịch chi tiết.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

 • 5 Kỹ Năng Giúp Bạn Có Cách Phiên Dịch Tiếng Trung Chuẩn Nhất
 • [Tư Vấn] Làm Phiên Dịch Tiếng Trung Cần Bằng Gì? Yêu Cầu Gì?

Mức lương phiên dịch viên tiếng Trung

Mức lương phiên dịch viên tiếng Trung
Mức lương phiên dịch viên tiếng Trung

Khi bạn chọn bất kể một nghề nào hay chuyên ngành học nào bạn đều hướng đến mức lương của công việc đó trong thời điểm hiện tại và sự phát triển trong tương lai. Mức lương của biên phiên dịch tiếng trung là bao nhiêu? Đó chính là mối quan tâm của các bạn đang tìm hiểu ngành phiên dịch viên Tiếng Trung hướng bản thân trở thành một phiên dịch viên. Mức lương được thống kê từ các nhà tuyển dụng hiện nay giao động trong khoảng 9 triệu – 15 triệu đồng/tháng. Với quy mô phát triển các khu công nghiệp của người Trung, hay sự đa dạng các sản phẩm mẫu mã giá cả tại các sàn thương mại Trung Quốc thì con số mà phiên dịch viên có thể thu về ngày một cao.

Xem thêm  Tiếng Trung ngành thuế: từ vựng mẫu câu

Với vị trí phiên dịch viên tiếng Trung mức lương là bao nhiêu? Mức lương được trả trung bình cho một thông biên dịch viên rơi vào khoảng từ 10 triệu – 12 triệu đồng/tháng. Mức lương có thể được trả cao hơn để phù hợp với công việc và mức độ của công việc bạn làm.

Với mức lương nghề phiên dịch viên tiếng Trung vô cùng hấp dẫn, liệu bạn có muốn đăng ký học ngay khoa ngôn ngữ tiếng Trung tại Trường Đại học Đông Á Đà Nẵng. Ngôi trường đào tạo cử nhân ngôn ngữ Trung có quy mô lớn nhất khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Đồng thời cũng ra một trong số ít trường tạo và giới thiệu việc làm đầu ra cho sinh viên.

Bạn có thể tham khảo thêm ngành ngôn ngữ Trung ra trường làm gì để có thêm nhiều lựa chọn cho bản thân!

Qua bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn hiểu được Phiên dịch viên tiếng Trung là gì? Mức lương bao nhiêu? Để từ đó bạn có thể đưa ra định hướng và lựa chọn ngành học đúng với sở thích và năng lực của bản thân. Trường Đại học Đông Á Đà Nẵng khoa ngôn ngữ Trung Quốc đang chào đón bạn với những học bổng hấp dẫn, đăng ký học ngay thôi!

Bình luận của bạn Nhấp chuột vào đây để hủy trả lời.