Kỹ thuật tạo cây bonsai ôm đá đơn giản

Hình dáng của những chậu bonsai được xem là một tác phẩm nghệ thuật, đặc biệt là những mẫu bonsai ôm đá tinh xảo. Hôm nay, chúng tôi sẽ cùng bạn tham khảo kỹ thuật tạo cây bonsai ôm đá đơn giản trong bài viết dưới đây.

1. Chuẩn bị nguyên vật liệu

Để làm cây bonsai dáng ôm đá, đầu tiên bạn cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết sau đây: cây kiểng, đá, dây nhựa, kéo, dao lõm, kéo tỉa cây, đồ ngoạm rễ, chĩa, cát sạch, chậu, đất trồng cây…

Tùy vào loại đá bạn chọn có đặc tính như thế nào mà chọn cây kiểng phù hợp, tạo điều kiện để cây sống và phát triển tốt. Lưu ý cây cần phải khỏe mạnh, có rễ chắc, dài, rộng để bám đá.

2. Các bước thực hiện cây bonsai ôm đá

Đầu tiên, bạn tiến hành cắt bỏ rễ thừa của cây, dùng tay làm sạch đất cát rồi dùng nước rửa sạch. Lưu ý phải thực hiện vô cùng nhẹ nhàng, tránh làm tổn hại đến rễ cây. Đồng thời cũng nên làm sạch đá mà bạn sẽ trồng cây lên.

Đặt cây lên tảng đá, dồn hết rễ về một phía, chú ý tìm một số khe hở của đá rồi đặt rễ vào cho dễ. Trong quá trình thực hiện bạn hãy tạo dáng bonsai sao cho tự nhiên nhất.

Sau khi đặt rễ đúng chỗ, bạn nhờ thêm một người nữa để cố định cây bằng dây nhựa dễ hơn. Một người giữ cây ở đúng vị trí đã bố trí, người còn lại dùng dây quấn quanh chặt rễ vào đá, trừ một số phần rễ dưới đáy để cây hấp thụ được chất dinh dưỡng từ đất.

Xem thêm  Top 10 cây Bonsai đẹp nhất thế giới

Đặt đá và cây vào chậu, dùng đất phủ lên, sao cho phần rễ hút được phủ đầy. Đất trồng bonsai nên chọn loại có nhiều chất dinh dưỡng, bạn cũng có thể trộn thêm phân chuồng, phân hữu cơ khác. Trong lúc thực hiện công đoạn này, bạn có thể tùy ý điều chỉnh để tổng thể cây bonsai có hình dáng như mình mong muốn.

Tưới nước cho cây lượng vừa đủ. Vì rễ lúc này còn khá yếu nên bạn phải chăm sóc hết sức cẩn thận.

3. Hoàn thành tác phẩm

Cây sau khoảng 2 năm sẽ phát triển đạt hình thái mà bạn mong muốn, rễ bám chặt vào đá chắc chắn. Với một số cây khỏe thì chỉ cần khoảng 1 năm là đã có thể sinh trưởng ổn định. Lúc này, bạn dùng doa cắt bỏ phần dây nhựa đã buộc trước đó, cẩn thận để không cắt trúng rễ.

Để đảm bảo tính thẩm mỹ, bạn có thể thay chậu cho cây. Chọn những chậu gốm có màu sắc nhã nhặn, không tráng men hoặc có hoa văn đơn giản để tạo nên nét đẹp hài hòa cho tổng thể cây bonsai.

Trong quá trình trưng bày chậu cây, bạn phải thường xuyên cắt tỉa để giữ được hình dáng ban đầu. Tránh để ở nơi nhiệt độ quá cao dễ ảnh hưởng đến sức sống của cây.

Hãy dành thêm thời gian để nghiên cứu một số dáng bonsai đẹp, có ý nghĩa phong thủy để thu hút nhiều vận khí may mắn, tài lộc và bình an cho gia đình.

Xem thêm  Cây Phát Lộc Thủy Sinh Hợp Tuổi Gì? Cách Chăm Sóc Cây Phát Lộc?

Sau đây, hãy cùng chúng tôi tham khảo một số mẫu bonsai ôm đá đẹp:

Kiều Châu