Cách Khắc Phục Cây Mai Bị Khô Cành

Có lẽ vấn đề mai vàng bị chết nhánh, chết cành hay cây mai bị lao chi, lao cành thậm chí khiến cho cây mai bị khô và chết đã không còn là một trong những trường hợp của riêng ai. Cây mai bị khô cành rồi chết đa số với những bạn mới biết chăm sóc mai lần đầu, để hiểu hơn tại sao cây mai bị chết cành và nguyên nhân cây mai bị chết cành đến từ đâu. Thế Giới Làm Vườn xin mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến cây bị khô cành

Cây mai bị khô cành có thể là do bị thiếu chất dinh dưỡng cung cấp. Hoặc do cây ra hoa quá lâu dẫn đến cây thiếu hụt chất dinh dưỡng bù đắp. Đặc biệt các cây trồng ở trong chậu thì càng thiếu chất dinh dưỡng so với cây trồng trên đất do cây bị giới hạn về lượng dinh dưỡng nhất định do đất trong chậu.

Hoặc cũng có thể do một số nguyên nhân bệnh lý, bạn nên kiểm tra lại điều kiện chăm sóc như nhiệt độ, ánh sáng hay sâu bệnh, nấm gây hại cho cây. Có thể sử dụng thuốc diệt trừ sâu bệnh nếu cần thiết.

Có một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến cây bị khô cành
Có một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến cây bị khô cành

Để khắc phục thực hiện như sau

– Chú ý bón đầy đủ phân cho cây, trong đó có cả phân hữu cơ và phân vô cơ để cây sinh trưởng phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu bệnh.

Xem thêm  Trồng Bưởi Trong Chậu & kỹ thuật chăm sóc đúng cách

– Cần tưới nước đầy đủ cho cây, tưới với độ ẩm 65-70%

– Khi thấy bệnh xuất hiện, cần sử dụng kéo cắt cành, cắt bỏ hết những cành khô, cành chết, cắt sâu xuống các mô khỏe 5-10cm, sau đó thu gom lại và đem đi tiêu hủy.

– Dùng 1 trong các thuốc COPPER OXYCHLORIDE hoặc AZOXYSTROBIN + DIFENOCONAZOLE hoặc PROPICONAZOLE hoặc PROPINEB hoặc MANCOZEB + METALAXYL phun 2 lần cách nhau khoảng 7 ngày.

– Sau khi phun thuốc, cây sẽ hồi phục và bật mầm mới, cần chú ý bón phân đầy đủ để cây sinh trưởng phát triển tốt.i

Cách chăm sóc cây Mai bị khô cành

Để chăm sóc cây mai bị suy, đầu tiên chúng ta sẽ đào bỏ ½ lớp đất có trong chậu. Chuẩn bị một lớp đất khác trộn cùng với phân hữu cơ, rơm rạ hoặc phân chuồng và lấp vào. Sau đó chúng ta duy trì tưới nước đều đặn hằng ngày để cây hút chất dinh dưỡng tốt hơn.

Chăm sóc cây mai đúng cách sẽ khắc phục được tình trạng khô cành
Chăm sóc cây mai đúng cách sẽ khắc phục được tình trạng khô cành

Khi thấy cây dần dần hồi phục thì chúng ta tiếp tục bón phân vi sinh và phân hữu cơ vừa đủ cho cây. Một năm chúng ta nên bón phân hữu cơ khoảng 2 lần để cây mai luôn giữ được vẻ đẹp và xanh tốt. Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn 4 bước cách chăm sóc cây mai bị suy.

Bước 1: Cắt tỉa cành

Đầu tiên ta cắt bỏ hết các cành hư hại, giữ lại cành chính. Những cành đã bị khô cành không có khả năng phục hồi nên cắt bớt để giảm áp lực cho bộ rễ. Ngoài ra, bạn nên dùng dụng cụ chuyên dụng để tránh cây bị dập nát.

Xem thêm  8 cây cảnh tốt cho phong thủy, trồng trước nhà xua tà khí, hút tài lộc

Bước 2: Cắt rễ

Sau khi đã cắt cành phụ, bạn tiếp tục cắt rễ cây. Bứng cây lên để cắt toàn bộ rễ hư hỏng. Bộ rễ của mai có thể cắt đến ⅔, giữ lại ⅓ cây vẫn sống được. Sau đó dùng nước để rửa qua bộ rễ.

Cây mai còi cọc cần được chăm sóc kỹ lưỡng để hồi phục và sinh trưởng tốt
Cây mai còi cọc cần được chăm sóc kỹ lưỡng để hồi phục và sinh trưởng tốt

Bước 3: Thay đất

Bạn dùng mùn xơ dừa và trộn cùng với vỏ trấu theo tỉ lệ 2:1 để thay mới đất. Sau đó bấng cây vào đất mới và chăm sóc kỹ càng.

Bước 4: Kích thích phục hồi hệ rễ

Sau khi cây đã phục hồi, chúng ta sử dụng thêm phân bón để kích thích bộ rễ mọc và trừ nấm cho rễ. Cây dần dẫn sẽ phục hồi hẳn trong 20 ngày.

Cách xử lý khi cây mai bị suy, có dấu hiệu chết

Trong trường hợp cây mai có dấu hiệu sắp chết, bạn đừng vội vàng bỏ cây mà thử một vài cách dưới đây:

Đầu tiên, bạn trồng cây sang chậu mới, bạn lấy lớp đất mới và trộn thêm chất dinh dưỡng rồi đặt chậu cây vào những nơi có nắng nhẹ, tránh nắng gay gắt. Sau đó bạn tiếp tục duy trì việc tưới nước cho cây mỗi ngày một lượng vừa đủ.

Khi chăm sóc cây mai một thời gian, thấy cây thiếu chất dinh dưỡng thì bạn cũng nên nhanh chóng bổ sung thêm phân bón vào đất hoặc thay mới lớp đất cho chậu cây.

Thay đất mới cho cây mai là cách để cứu cây mai bị suy
Thay đất mới cho cây mai là cách để cứu cây mai bị suy

Vừa rồi là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ cho mọi người về cách khắc phục khi cây mai bị khô cành. Hi vọng những thông tin vừa rồi có thể giúp ích được cho các bạn. cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Xem thêm  Cây phát tài: Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc từng loại cây