Hoa Mai xanh – Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc cây mau ra hoa

Nguồn gốc của cây hoa Mai xanh

Hoa Mai xanh có tên khoa học là Petrea volubilis, thuộc vào họ cây Roi Ngựa. Đây là loài hoa phổ biến và có nguồn gốc từ Trung Mỹ và phía Mexico. Loài hoa này được đưa lên các khu vực nhiệt đới rồi sau này phổ biến ra toàn thế giới trong vài năm trở lại đây.

Hình ảnh hoa Mai xanh thông thường

Cái tên Petrea của hoa Mai xanh vốn được đặt theo tên của chúa Petre, người có một khu vườn thực vật vô cùng đẹp mắt và độc đáo. Còn Volubilis theo tiếng La tinh có nghĩa là một cặp, ám chỉ cấu tạo độc đáo của loài hoa này.

Đặc điểm của hoa Mai xanh

Cây hoa Mai xanh là cây thân leo, phần thân sần sùi có màu nâu xám, chiều dài phần thân leo có thể lên đến 10-12 mét. Lá cây có dạng bầu dục, to bản và có chiều dài khoảng 12-20cm. Bề mặt lá có vân, dùng tay sờ vào thấy hơi nhám, nhiều nơi sử dụng lá hoa Mai xanh giống như một loại giấy nhám dùng trong đời sống.

Hoa Mai xanh - Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc cây mau ra hoa - 3

Đặc điểm của hoa Mai xanh

Hoa Mai xanh có màu xanh tím đặc trưng, bộ phận đài hoa và cánh hoa xếp chồng lên nhau tạo thành hai lớp, do đó nhiều nơi vẫn gọi loài hoa này là hoa Mai đôi. Sau này, đài hoa phát triển và biến đổi thành 5 cánh hoa ngắn có gân ở giữa. Hoa thường mọc theo cụm, mỗi cụm có từ 20-30 bông hoa

Xem thêm  Tuổi Hợi hợp cây gì.? Ý nghĩa trong phong thủy bạn nên biết | Tài nguyên thực vật

Hoa Mai xanh nở vào mùa nào?

Hoa Mai xanh cũng giống như hoa Mai vàng, thường nở nhiều vào mùa xuân và ít đi khi mùa hè đến. Do đó nhiều người cũng hay lựa chọn loài hoa này để trồng chơi Tết song song với những loại hoa phổ biến khác. Cây Mai xanh phát triển tốt nhất khi có nhiều ánh sáng, tốc độ dây leo mọc nhanh và bám vào những thứ xung quanh.

Hoa Mai xanh - Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc cây mau ra hoa - 4

Hoa Mai xanh nở vào mùa Xuân và rất cần ánh sáng

Các loại hoa Mai xanh phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường ở nước ta đang tồn tại hai giống hoa Mai xanh, đó là giống hoa Mai xanh Thái và giống hoa Mai xanh Đà Lạt. Cả hai giống hoa này đều cho ra hoa có màu xanh tím, thế nhưng giống Mai xanh của Thái lại có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với giống hoa từ Đà Lạt.

Để phân biệt giữa hai loại Mai xanh này, bạn cần để ý một số điểm như sau:

Hoa Mai xanh Thái: Chịu được cả khí hậu lạnh lẫn nóng, nở hoa quanh năm, ít bị rụng lá vào mùa đông. Chính vì lẽ đó mà rất nhiều người lựa chọn giống hoa từ Thái này để trồng vì sự bền bỉ và chơi hoa được lâu. Ngoài ra lá cây của giống Mai xanh này có màu xanh đậm.

Hoa Mai xanh Đà Lạt: Khác với giống hoa của Thái, màu lá của hoa Mai xanh Đà Lạt nhạt hơn nhiều. Chúng yêu khí hậu lạnh, không chịu được nóng, khả năng ra hoa khó nếu không được chăm sóc tốt. Do đó mà người miền Nam ít khi trồng loại Mai này để đón Tết.

Xem thêm  Bảng giá giống cây trồng, cây giống ăn quả tại vườn ươm 2021

Hoa Mai xanh - Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc cây mau ra hoa - 5

Phân biệt Hoa Mai xanh Thái và Đà Lạt

Ý nghĩa hoa Mai xanh

Hoa Mai xanh có ý nghĩa đặc biệt trong đời sống, chúng như là dấu hiệu báo mùa xuân đã đến rồi, mọi người hãy chuẩn bị để đón Tết đến, xuân về. Ngoài ra, màu tím của hoa còn tượng trưng cho sự đầm ấm, hạnh phúc của gia đình. Là cây dây leo nhanh và khỏe, chúng còn có ý nghĩa mang lại nhiều tài lộc, may mắn đến cho gia chủ.

Cách chăm sóc cây hoa Mai xanh giúp hoa nở đẹp

1. Kỹ thuật trồng cây

Bạn có thể trồng cây hoa Mai xanh bằng hạt giống hoặc qua phương pháp giâm cành. Hạt giống có thể mua được dễ dàng tại các tiệm bán cây cảnh và thiết bị chăm sóc. Đây là loài cây có thể dễ dàng thích nghi và sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau kể cả đất có bị nghèo dinh dưỡng.

Hãy lựa chọn loại đất mùn giàu dinh dưỡng để trồng cây. Đồng thời kiểm tra độ tơi xốp, khả năng thoát nước của đất để đảm bảo cây không bị úng rễ mà chết. Sau khi gieo trồng, cây sẽ dần dần mọc lên và leo bám vào những thứ xung quanh để phát triển.

2. Điều kiện ánh sáng

Hoa Mai xanh là loài thực vật rất cần ánh sáng bởi chúng là loài dây leo. Do đó bạn cần trồng chúng tại những nơi có nhiều ánh sáng chiếu vào. Với khả năng phát triển và leo bám, những cây Mai xanh hoàn toàn có thể trở thành mái che mưa nắng tự nhiên vô cùng hiệu quả cho ngôi nhà của bạn.

Xem thêm  Hình Ảnh Cây Hồng Sâm - Sâm Hồng, Tác Dụng Chữa Bệnh Của Sâm Hồng

Hoa Mai xanh - Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc cây mau ra hoa - 6

Hoa Mai xanh là thực vật dây leo rất cần ánh sáng

3. Tưới nước

Cây Mai xanh hoàn toàn có thể chết nếu như không được tưới nước, nhất là khi thời tiết nắng nóng bởi đây là loài cây ưa mát lạnh. Do đó bạn cần duy trì tưới ít nhất 1 lần/ngày vào sáng sớm hoặc chiều muộn, khi đó không khí mát mẻ sẽ hạn chế được sự thoát hơi nước. Ngoài ra khi mùa mưa đến, bạn không cần tưới cho cây kẻo tránh tình trạng bị úng rễ, gây chết cây.

4. Bón phân

Cây Mai xanh rất dễ mọc và phát triển, bạn chỉ cần tưới nước đầy đủ mà không cần bón phân thì cây vẫn có thể sinh trưởng được. Tuy nhiên nếu bạn muốn thúc cho cây mau ra hoa, hãy tưới phân NPK vào thân và gốc cây trung bình khoảng 2-3 lần/năm. Tưới chủ yếu vào thời điểm khi cây ra nụ chuẩn bị nở hoa.

5. Cắt tỉa

Những cành hoa Mai xanh phát triển quá nhanh, mọc vượt, leo quá tầm kiểm soát thì bạn cần phải cắt bỏ. Ngoài ra bạn cũng cần tỉa bớt những cành khô, yếu, bị gãy hoặc bị sâu bệnh nhằm đảm bảo cho sự phát triển của cây.

6. Phòng sâu bệnh

Cây Mai xanh rất ít khi gặp phải vấn đề về sâu bệnh nếu như được chăm sóc tốt. Tuy vậy bạn cũng nên kiểm tra thường xuyên để phát hiện xem có các loài côn trùng hay sâu rệp nào đang phá hoại cây hay không. Để từ đó có hướng phòng ngừa cho phù hợp.

Nguồn: oecc.vn/hoa-mai-xanh-dac-diem-cach-trong-va-cham-soc-cay-m…Nguồn: oecc.vn/hoa-mai-xanh-dac-diem-cach-trong-va-cham-soc-cay-mau-ra-hoa-d259098.html