Độc, lạ đu đủ bon sai chơi tết, giá cao đến 20 triệu/cây vẫn &aposcháy&apos hàng

Trồng 10 cây thì hỏng 8 – 9 cây

Ghi nhận ở các nhà vườn chuyên làm cây cảnh ở TT.Văn Giang (H.Văn Giang, tỉnh Hưng Yên), đu đủ bon sai là dòng sản phẩm bán chạy nhất trên thị trường cây cảnh tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, dù giá mỗi chậu cây không hề rẻ.

Có gì đặc biệt trong chậu đu đủ bon sai giá 20 triệu vẫn “cháy” hàng ?

Được trồng trong chậu nhưng dòng đu đủ này đặc biệt sai quả. Cây nào cây nấy quả “mọc” chi chít trải đều từ gốc đến ngọn. Quả sai lúc lỉu nhưng trên ngọn, nhiều cây vẫn tiếp tục đơm hoa, kết trái.

Độc, lạ đu đủ bon sai chơi tết, giá cao đến 20 triệu/cây vẫn

Chậu đu đủ bon sai ở nhà vườn Hoàng Chính bán cho khách chơi ở TT.Đông Anh (H.Đông Anh, Hà Nội) với giá 5 triệu đồng trong sáng 8.1. Loại quả tròn này là giống đu đủ Đài Loan.

Theo tìm hiểu từ các nhà vườn, giống đu đủ được trồng là giống Đài Loan quả tròn hoặc giống Thái Lan có dáng quả thon dài. Đặc trưng của những giống đu đủ này là sai quả, trọng lượng lớn. Quả đạt trọng lượng cao nhất có thể lên tới 4 – 6 kg. Một gốc đu đủ có thể cho thu hoạch hơn 100 kg quả, nhưng điểm khó nhất của loại đu đủ này chính là khí hậu mùa đông khắc nghiệt của Việt Nam.

Cũng theo anh Nguyễn Văn Dương, chủ một nhà vườn ở thôn Đan Nhiễm (TT. Văn Giang), loại đu đủ trồng ăn quả bình thường chỉ đến tháng 7 âm lịch là cây bắt đầu tàn lụi, nhưng loại đu đủ này trồng để làm cảnh vào dịp tết Nguyên đán hàng năm nên đặc biệt khó chăm sóc. Các nhà vườn phải tìm cách thuần dưỡng cây thích hợp với khí hậu lạnh nhưng nhiều năm nay, tỷ lệ hỏng rất lớn mà chưa có cách nào khắc phục được.

Xem thêm  15 mẹo hay khi trồng rau tại nhà bạn nên biết • Sài Gòn Hoa 2022

Độc, lạ đu đủ bon sai chơi tết, giá cao đến 20 triệu/cây vẫn

Đu đủ ra quả từ gốc lên đến ngọn, nhiều cây không còn nhìn thấy gốc cây. Quả đu đủ có thể đạt trọng lượng từ 4 – 6 kg.

Anh Dương cho biết, tháng 4 âm lịch hàng năm, các nhà vườn bắt đầu ươm hạt, cây cao khoảng 20 – 30 cm thì bắt đầu đánh vào nuôi trong chậu để chăm sóc cho ra quả.

Khi thời tiết lạnh kèm theo sương muối, cây bắt rụng lá, chết dần chết mòn mà không cách nào cứu được. Tháng 10 – 11 âm lịch hàng năm, trời càng lạnh, đu đủ càng lụi nhanh, có nhà trồng cả trăm cây nhưng may thì giữ được vài cây, thậm chí là úp chậu, không được cây nào.

Độc, lạ đu đủ bon sai chơi tết, giá cao đến 20 triệu/cây vẫn

Anh Hoàng Đình Chính cho biết, loại đu đủ này rất nhạy cảm nên không thể sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Quả đu đủ sạch, có thể hái ăn khi chín, rất an toàn với người chơi.

“Trồng đu đủ chơi tết khó khăn vô cùng, tỷ lệ hỏng rất lớn, trồng 10 cây thì hỏng mất 8 – 9 cây rồi nên nhiều vườn đầu tư làm đấy nhưng số lượng cung ứng ra thị trường không nhiều, nhà nhiều nhất cũng độ vài chục cây thôi”, anh Dương nói.

Đu đủ sạch, không thuốc trừ sâu, có thể chơi đến tháng 6

Nằm trong số chủ vườn sở hữu nhiều cây đu đủ bon sai nhất bán dịp tết Nguyên đán năm nay, anh Hoàng Đình Chính, chủ vườn cây Hoàng Chính, cho biết từ tháng 4 nhà vườn đã ươm 300 chậu đu đủ Thái Lan nhưng chỉ giữ lại được 40 chậu, trong đó có 10 chậu cây đạt chất lượng xuất sắc giá bán từ 15 – 20 triệu đồng/chậu; chậu thấp nhất giá bán là 5 triệu đồng. Hiện tại, toàn bộ chậu đu đủ đã bán xong.

Xem thêm  Top 20 loại cây trồng trong nhà có ý nghĩa phong thủy tốt nhất

Độc, lạ đu đủ bon sai chơi tết, giá cao đến 20 triệu/cây vẫn

Nhiều du khách tò mò, thích thú chụp ảnh với những chậu đu đủ giống Thái Lan có đặc trưng là quả to và dáng thuôn dài

Cũng theo anh Chính, điểm độc đáo của dòng đu đủ bon sai này là nhà vườn không thể sử dụng bất cứ loại thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật, kích thích sinh trưởng nào trong quá trình chăm sóc. Những cây còn giữ được đến tết là phụ thuộc vào sức khỏe của cây.

Cây đu đủ này thân nước, cực kỳ nhạy cảm với thuốc bảo vệ thực vật, có phun vào cũng không giữ được, cây càng hỏng nhanh hơn. Chính vì thế, quả đu đủ trên cây rất sạch và an toàn, khi chín có thể ăn được luôn.

Độc, lạ đu đủ bon sai chơi tết, giá cao đến 20 triệu/cây vẫn

Một chậu đu đỏ bon sai có dáng thế độc, lạ. Nhà vườn phải dùng thêm cây chống vì quả quá sai. Có những chậu cây, người chơi mua về có thể thu hoạch được hơn 100 kg quả.

Anh Chính cũng cho biết, đu đủ bon sai giá cao nhưng vẫn có nhiều người mua, nhà vườn không đủ bán thứ nhất là do cây này rất khó chăm sóc, nguồn cung cho thị trường không có nhiều. Thứ hai, cây đủ đủ là cây mang ý nghĩa phong thủy, tượng trưng cho mong ước một năm mới no đủ, sum vầy nên nó được nhiều khách hàng tìm mua về chơi trong những ngày đầu năm mới.

Xem thêm  Cây mật gấu có tác dụng gì? | Uống lá mật gấu hàng ngày có tốt không?

“Với những cây đu đủ cảnh này, khách mang về nhà chỉ cần tưới nước. Quả trên cây tiếp tục lớn để đạt trọng lượng chín tự nhiên, và nếu chăm sóc khéo, có thể chơi cây đến tháng 6 âm lịch”, anh Chính nói.