[Giải đáp] Trang trí bàn thờ đám tang sao cho đúng?

Tang lễ là một trong những nghi thức tín ngưỡng linh thiêng của người. Trong đó việc trang trí bàn thờ đám tang sao cho đúng phong tục rất quan trọng. Để tránh được những sai sót trong việc trang trí bàn thờ đám tang đòi hỏi cần sự tỉ mỉ, chỉnh chu nhất và có sự hiểu biết về văn hóa, tập tục địa phương.

Bàn thờ đám tang được lập riêng cho những người đã mất. Tùy theo văn hóa của từng vùng miền mà có những cách trang trí bàn thời đám tang khác nhau. Vậy bàn thờ đám ma cần những gì, cách cúng lễ như thế nào? Hãy cùng shophoavip tìm hiểu nên làm gì và không nên làm gì khi trang trí bàn thờ đám tang nhé!

Bàn thờ đám tang là gì?

Bàn thờ đám tang là điều không thể thiếu trong lễ tang. Mỗi khi có người mới mất, việc lập bàn thờ đám tang là điều cần phải làm để đảm bảo đám ma được diễn ra một cách long trọng nhất. Theo tục lệ thông thường, bàn thờ này sẽ tách biệt so với bàn thờ của ông bà, tổ tiên ta trước đó. Thế nên không hề có hiện tượng hay chuyện lập chung bàn thờ với ông bà và thờ chung người mới mất về cùng chỗ đó.

Đặc biệt những vật đặt lên bàn thờ đám tang đều được cân nhắc và chăm chút cẩn thận. Vì có những thứ bắt buộc phải có trên bàn thờ nhưng có những thứ không được đặt lên. Chính vì vậy khâu trang trí bàn thờ đám tang trong tang lễ rất quan trọng

Xem thêm  Hình Ảnh Đám Cưới Miền Tây Gồm Có Những Gì? Hoài Niệm Đám Cưới Miền Tây

Bàn thờ đám ma còn gọi là bàn thờ vong được lập khi nhà có người mới mất

Bàn thờ đám ma còn gọi là bàn thờ vong được lập khi nhà có người mới mất

Trang trí bàn thờ đám tang cần chuẩn bị gì?

Trang trí bàn thờ đám tang cần có đủ đồ trên bàn thờ. Trên bàn thờ cần có di ảnh của người quá cố. Ảnh này thường là ảnh chân dung. Ngoài ra, trên bàn thờ cần phải có bài vị. Có thể sử dụng bài vị bằng giấy tạm thời, ghi đầy đủ thông tin người mất như:

  • Học và tên người đá khuất, bí danh, chức danh, là con thứ mấy trong nhà, ngày tháng năm sinh, ngày tháng năm mất, tước, phẩm hàm, chức vị của người đã khuất.

  • Một số vật phẩm: bàn thờ đám tang còn phải có bát hương, lọ hoa. Các vật phẩm khác như đĩa xôi, mâm hoa quả, đĩa để đồ phúng viếng… Tuy nhiên tùy theo tín ngưỡng tôn giáo của từng gia đình sẽ có những cách trang trí bàn thờ khác nhau.

Trang trí bàn thờ đám tang theo Công Giáo

Bàn thờ dành cho người đã khuất sẽ được đặt ở vị trí trang trọng, diễn ra những nghi thức đám tang công giáo. Bạn cũng không cần lập bàn thờ quá cầu kỳ. Những thứ để trên bàn thờ khá đơn giản, bao gồm: di ảnh, bát hương, lọ hoa, mâm ngũ quả, chén nước, cây đèn.

Ngoài ra, đừng quên cúng cơm canh cho người đã khuất đến đủ 49 ngày hoặc 100 ngày. Điều này sẽ giúp cho người mất dễ dàng rời trần thế hơn.

Xem thêm  Trình tự đầy đủ của nghi lễ rước dâu và nghi lễ cưới của nhà gái

Bàn thờ đám tang theo đạo Công Giáo

Bàn thờ đám tang theo đạo Công Giáo

Trong cách trang trí tang lễ của đạo Công Giáo, rất nhiều người chọn các mẫu hoa tang lễ hình thánh giá Công Giáo. Với họ cây Thánh Giá là biểu tượng thiêng liêng của người Công Giáo, vì thế khi nằm xuống người Công Giáo vẫn luôn mang theo Thánh Giá bên mình.

Mẫu hoa tang hình Thánh Giá mới nhất Kệ hoa đám tang đạo công giáo

Trang trí bàn thờ đám tang theo Phật Giáo

Mẫu hoa tang hình Thánh Giá mới nhất

Hoa chia buồn hình Thánh Giá là biểu tượng cao quý nói lên tình yêu của người ở dành cho người ra đi. Nếu như đến tham dự tang lễ của gia đình người Công Giáo, bạn có thể chọn những mẫu hoa như thể để lòng thành kính.

Trang trí bàn thờ đám tang theo đạo Phật

Trong thời gian diễn ra đám tang, bàn thờ sẽ được đặt ở trước linh cữu của người quá cố, như là cách để họ nhớ về hình ảnh trang trọng của họ khi còn sống. Trên bàn thờ sẽ được trưng bày những vật phẩm như sau:

  • Di ảnh của người quá cố: Thường mặc một bộ trang phục nghiêm túc và chụp ảnh với phông xanh.

  • Bài vị của người quá cố đặt bên cạnh di ảnh

  • Một mâm cơm cúng đầy đủ: Hãy ghi nhớ đúng những món mà người quá cố hồi còn khỏe mạnh thích ăn, và lựa chọn để nấu vào buổi sáng cho họ. Vào buổi trưa và buổi chiều, nấu những món cơm chay để đúng với không khí của đám tang.

  • Mâm, giỏ trái cây đám tang ngũ quả, lư hương và một cặp đèn cầy.

Xem thêm  Trung Tâm Hội Nghị Asiana Plaza Bình Thạnh - 45-47 Phan Đăng Lưu, Quận Bình Thạnh - oecc.vn

Mẫu vòng hoa tang - hoa cúc vàng mới nhất

Trang trí bàn thờ đám tang theo Phật Giáo

Giống như người Công giáo, hoa cũng được là biểu tượng thiêng liêng, là lời chia buồn sâu sắc tới gia quyến và niềm tiếc thương vô hạn với người đã khuất cần có trong tang lễ.

Đặc biệt, Cúc vàng là loại hoa thường dùng trong tang lễ của người theo đạo Phật. Đây là loài hoa mang ý nghĩa tượng trưng thiêng liêng. Màu vàng là màu của ánh mặt trời, cũng là màu của ánh hào quang phía sau lưng Phật. Chọn hoa cúc vàng là thầm cầu mong anh linh người đã khuất sớm được Phật che chở và tìm đường dẫn lối về miền cực lạc.

[Giải đáp] Trang trí bàn thờ đám tang sao cho đúng?

Mẫu vòng hoa tang – hoa cúc vàng mới nhất

Trang trí bàn thờ đám tang là một nghi thức quan trọng trong tang lễ. Hy vọng những thông tin Shop Hoa Vip chia sẻ có thể giúp gia đình chuẩn bị tang lễ cho người quá cố được chu toàn, trang nghiêm nhất và hạn chế tối đa sai sót có thể xảy ra.