9 Vấn Đề Khiến Vợ Chồng Mới Cưới Hay Cãi Nhau – Hôn Nhân

Bạn có thấy mình cãi nhau nhiều hơn với vợ/chồng sau khi kết hôn không? Chà, bạn không đơn độc. Bởi đây là vấn đề rất thường gặp của các cặp vợ chồng mới cưới.

Nếu sự ổn định cuộc sống hôn nhân của bạn sau khi đám cưới đang mất dần, bạn có thể thấy mình đang tranh cãi với tình yêu của đời mình nhiều hơn bạn nghĩ và tự hỏi liệu mối quan hệ của bạn có điều gì sai trái không. Chà, Tố Nữ Kinh ở đây để trấn an bạn rằng bạn không đơn độc.

Nhiều cặp đôi mới cưới sẽ phải trải qua rất nhiều cuộc chiến với vợ / chồng của họ trong vòng sáu tháng đến một năm đầu tiên của cuộc hôn nhân so với khi họ đang hẹn hò hoặc lên kế hoạch cho đám cưới của mình, và điều đó là hoàn toàn bình thường. Đối mặt với những thử thách và thay đổi mới, các cặp đôi mới cưới phải học cách sống với nhau và thích nghi với cuộc sống chung trong hôn nhân, điều này có thể dẫn đến những tình huống căng thẳng và bực bội, cuối cùng dẫn đến tranh cãi.

Tin hay không thì tùy, đó là một hình thức vượt cạn, giúp hai bạn trưởng thành hơn mà hầu hết mọi cặp vợ chồng mới cưới đều trải qua, ngay cả những người hạnh phúc nhất. Mặc dù bạn không thể tránh chúng hoàn toàn, nhưng sự hiểu biết về các vấn đề thường gây cãi nhau trong hôn nhân có thể giúp bạn giảm thiểu (hoặc nếu bạn may mắn, hãy tránh chúng hoàn toàn!).

Tại sao vợ chồng mới cưới hay cãi nhau?

Tại vì khi một cặp vợ chồng bắt đầu sống cùng nhau, hai cá thể độc đáo riêng biệt, với những giáo dục và thói quen sống khác nhau đột nhiên đối mặt với nhau 24/7. Mỗi người có thể có những kế hoạch rất khác nhau về cách sử dụng thời gian của mình, ai nên làm việc nhà và thậm chí cả cách thanh toán các hóa đơn gia đình… Do đó, rất dễ nảy sinh những xung đột không đáng có dẫn đến cãi vã.

Nó khác xa với sự tưởng tượng ban đầu của bạn, khi hình dung về cuộc sống với người bạn đời sau khi kết hôn, đầu bạn có thể tràn ngập những hình ảnh lãng mạn về những tối xem phim trên Netflix, bữa sáng trên giường và những màn âu yếm bất tận. Sau đó, bạn thực sự dọn đến ở cùng nhau và thực tế ập đến với bạn là những đôi tất trên sàn, bát đĩa trong bồn rửa và nhạc bật quá lớn khi bạn muốn ngủ để bạn có thể thức dậy sớm cho lớp yoga buổi sáng…

Thường thì năm đầu tiên chung sống với nhau sau khi kết hôn có thể đầy thử thách, và mặc dù ban đầu việc nhà hay mở nhạc ồn ào có vẻ chỉ là những vấn đề nhỏ, nhưng nếu chúng không được giải quyết đúng cách, theo thời gian, rất nhiều sự oán giận có thể tích tụ khiến một số cặp vợ chồng không may gặp phải… tiến tới ly hôn.

Do đó, hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết sau hôn nhân. Cần biết rằng, mặc dù thói quen sống khác nhau có thể là nguồn gốc của nhiều xung đột, nhưng đó cũng là cơ hội tuyệt vời để bạn tạo ra văn hóa gia đình rất riêng của mình. Và để làm được điều đó, bạn cần phải giao tiếp. Thảo luận về những mong đợi của bạn. Đồng ý về cách bạn nên điều hành ngôi nhà của mình. Để giúp bạn bắt đầu, dưới đây là 9 vấn đề phổ biến mà các cặp đôi mới cưới sẽ tranh cãi trong năm đầu tiên của cuộc hôn nhân và cách để bạn điều chỉnh lại chúng.

9 vấn đề của vợ chồng mới cưới thường dẫn đến tranh cãi

1. Công việc gia đình (việc nhà)

Mong đợi: Một tổ ấm xứng đáng với phong cách gọn gàng và hoàn hảo

Thực tế: Một bồn rửa bát tràn ngập mà cả hai đều từ chối đi rửa

Có lẽ bạn sẽ không bao giờ nghĩ rằng chia sẻ công việc gia đình là chìa khóa để duy trì một cuộc hôn nhân hạnh phúc và lành mạnh. Bây giờ cả hai bạn đều đã dọn ra khỏi nhà của bố mẹ và đến ở riêng, bạn không còn ai để dựa vào ngoài chính mình để duy trì tổ ấm của mình.

Giữa việc phải đảm đương công việc đi làm toàn thời gian ở công ty và trách nhiệm trông nom nhà cửa, một số cặp vợ chồng có thể thấy mình phải gánh vác sự buông thả của người bạn đời và gánh vác phần việc của cha mẹ, điều này có thể dẫn đến sự bực bội và bộc phát, dẫn đến một cuộc tranh cãi.

Hướng khắc phục:

Mặc dù cãi nhau về việc ai làm công việc gia đình là điều cực kỳ phổ biến giữa các cặp vợ chồng mới cưới trong vài tháng đầu hoặc năm đầu tiên của cuộc hôn nhân, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể giảm thiểu những lần tranh cãi xem ai là người làm việc nhà. Thảo luận cởi mở và bình tĩnh với vợ / chồng của bạn về mong muốn của bạn đối với sự sạch sẽ của ngôi nhà, những việc nhà bạn thích làm và việc gì bạn không muốn làm. Tất nhiên, bạn cũng nên khuyến khích vợ / chồng chia sẻ những công việc mà họ muốn làm hoặc không muốn làm và đi đến thỏa hiệp.

Xem thêm  Áo cưới Gia Hưng - 131, Quận Phú Nhuận - oecc.vn

Hãy xung phong nấu ăn nếu anh ấy không muốn và nhờ anh ấy dọn giúp các món ăn sau đó. Đảm nhận trách nhiệm giặt giũ nếu anh ấy thích dọn dẹp nhà cửa hơn việc đó. Điều quan trọng là đảm bảo rằng cả bạn và vợ / chồng của bạn đang cùng nhau xây dựng, duy trì tổ ấm của bạn, thay vì dựa vào một người để làm mọi thứ.

Khi bạn đã chia đều các vai trò, cả hai bạn nên giữ vững mục tiêu của mình và hoàn thành công việc mà bạn tình nguyện hoặc được giao. Thỉnh thoảng, nếu bạn cần một số trợ giúp để hoàn thành công việc của mình, bạn có thể nhờ vợ / chồng của mình, nhưng đừng coi thường sự giúp đỡ của họ và bỏ qua công việc của bạn.

2. Tài chính và thói quen chi tiêu

Mong đợi: Cùng nhau kiếm tiền và tiết kiệm cho những kế hoạch lớn

Thực tế: Phát sinh rất nhiều khoản chi tiêu không kiếm soát khiến kế hoạch của bạn phá sản

Một lĩnh vực khác mà hầu hết các cặp vợ chồng, những cặp vợ chồng mới cưới hay cãi nhau khác là tiền bạc và thói quen chi tiêu. Giờ đã là vợ chồng, thói quen chi tiêu hay nợ nần không còn chỉ của riêng bạn nữa. Khi đã có gia đình, cách bạn quản lý hoặc chi tiêu tiền bạc của mình cũng sẽ ảnh hưởng đến vợ / chồng của bạn.

Trước đây, bạn và vợ / chồng của bạn có lẽ không có suy nghĩ kỹ càng về chi tiêu hàng ngày, đơn giản như mua hàng tạp hóa hoặc nhu yếu phẩm trong gia đình, chi tiêu cho thực phẩm và chi tiêu giải trí. Nhưng bây giờ bạn đã sở hữu một ngôi nhà của riêng mình, bạn phải bắt đầu lập ngân sách cho những thứ này cẩn thận hơn trước.

Một chủ đề khác mà hầu hết các cặp đôi mới cưới tranh cãi là thói quen chi tiêu của họ. Nếu thói quen chi tiêu của bạn hoặc vợ / chồng của bạn không phù hợp (tức là bạn mua sắm nhiều hơn anh ấy, hoặc ngược lại), sẽ có khả năng xảy ra cãi vã.

Các Hướng khắc phục:

Để ngăn chặn hoặc giảm thiểu bất kỳ cuộc tranh cãi về tiền bạc nào, hãy thảo luận thẳng thắn về tài chính của bạn, cách bạn dự định lập ngân sách cho ngôi nhà và bản thân, cũng như thói quen chi tiêu của bạn. Bạn có thể đồng ý về số tiền để dành cho chi tiêu hàng ngày và số tiền mỗi người nên tiết kiệm cho tương lai, đồng thời đồng ý rằng bạn được phép chi tiêu hoặc tiết kiệm bất cứ thứ gì còn lại.

Ngay cả sau khi thiết lập một thỏa thuận, thỉnh thoảng bạn vẫn có thể cãi nhau về tiền bạc, và đó là điều hoàn toàn bình thường. Khi điều đó xảy ra, hãy trò chuyện thẳng thắn và thảo luận về lý do tại sao bạn hoặc vợ / chồng của bạn khó chịu và tìm cách giải quyết cho vấn đề đó.

3. Thiếu giao tiếp

Mong đợi: Sau khi kết hôn cả hai vợ chồng sẽ thường xuyên trò chuyện, tâm sự và chia sẻ mọi thứ cùng nhau

Thực tế: Chỉ được vài hôm, sau đó ai làm việc người đó, hoặc vì những xung đột nhỏ rồi không còn giao tiếp nữa. Dẫn tới thiếu sự thấu hiểu về nhau và phát sinh những cuộc cãi vã.

Cho dù bạn đang tranh cãi về tiền bạc hay ai là người làm việc nhà, vấn đề cơ bản nằm ở việc thiếu giao tiếp. Trong những ngày đầu tán tỉnh, các cặp đôi có xu hướng giao tiếp với nhau nhiều hơn khi họ hiểu nhau hơn, nhưng thời gian trôi qua, họ bắt đầu cho rằng đối tác của họ nên hiểu họ mà chẳng cần nói vì họ đã bên nhau một thời gian.

Hướng khắc phục:

Chỉ vì bạn đã ở bên nhau một thời gian dài với bạn đời của mình hoặc đã kết hôn với họ không có nghĩa là bạn nên ngừng giao tiếp vì họ đã ‘biết’ bạn sau ngần ấy năm. Dù cả hai cố gắng hòa hợp với nhu cầu và cảm xúc của nhau, thì cuối cùng bạn cũng không phải là người đọc được suy nghĩ. Vì vậy, hãy ngừng giả định rằng bạn biết đối phương cần gì và bắt đầu trao đổi lại với nhau, giống như những ngày đầu mới tán tỉnh.

Hãy nhớ rằng, giao tiếp là chìa khóa cho sự thành công của bất kỳ mối quan hệ nào, vì vậy hãy nói chuyện với nhau về những gì bạn muốn, cần hoặc không hài lòng.

4. Cố gắng thay đổi người kia

Mong đợi: Hy vọng bạn đời của mình sẽ từ bỏ những thói quen xấu, hoặc làm những gì mình thích

Thực tế: Giang sơn khó đổi, bản tính khó dời. Lý do hàng đầu làm các cặp vợ chồng mới cưới hay cãi nhau.

Không ai nên bắt đầu một mối quan hệ với suy nghĩ rằng bạn có thể thay đổi điều gì đó mà bạn không thích ở người bạn đời của mình, càng không nên bắt đầu một cuộc hôn nhân với suy nghĩ đó. Rất có thể, những hành vi hoặc thói quen mà bạn không thích phải mất nhiều năm mới hình thành và không có khả năng chúng sẽ biến mất ngay lập tức (hoặc thậm chí là không!) khi bạn tỏ ra không hài lòng.

Xem thêm  Bà xã MC Quyền Linh bồi hồi tiết lộ điều nhớ nhất trong ngày cưới 14 năm trước - Ngôi sao

Hướng khắc phục:

Sự thất vọng sẽ tích tụ và nóng nảy bùng phát khi bạn cố ép đối phương thay đổi thói quen hoặc hành vi của họ, và ẩu đả sẽ xảy ra sau đó. Chỉ có một cách giải quyết cho vấn đề này (ngoài việc không cố gắng thay đổi người bạn đời của bạn sau đám cưới) – là thỏa hiệp.

Cả bạn và đối tác của bạn đều phải đi đến một thỏa hiệp, cho dù đó là bạn học cách để cho sự khác biệt qua đi (miễn là chúng không gây hại cho bất kỳ ai) và chấp nhận và tha thứ cho điểm yếu của anh ấy hay anh ấy đang nỗ lực để thay đổi những gì bạn không thích về thói quen hoặc hành vi của mình.

Và cuối cùng, sự khác biệt không phải lúc nào cũng xấu. Nếu nó không ảnh hưởng tiêu cực đến bạn hoặc người khác, thì hãy cố gắng làm hòa với những gì bạn không thích, thay vì châm ngòi cho cuộc chiến bằng cách cố gắng ép buộc thay đổi.

5. Làm mọi thứ cùng nhau

Mong đợi: Sau khi kết hôn sẽ làm mọi thứ cùng nhau

Thực tế: Không phải dành toàn thời gian cho nhau đã là tốt đâu. Nó có thể là nguyên nhân của những cuộc cãi vã ở các cặp vợ chồng mới cưới đấy.

Bây giờ bạn đã kết hôn, bạn đời sẽ mong đợi bạn làm mọi thứ cùng nhau vì cả hai đều sống cùng nhau – kể cả bạn. Nhưng điều đó không cần thiết! Chỉ vì bạn đã “kết hôn” mà phải cùng nhau làm mọi thứ, dành toàn thời gian cho nhau và từ bỏ những việc bạn thích làm với tư cách cá nhân.

Chúng tôi không nói rằng làm mọi thứ cùng nhau là một điều xấu. Nếu cả hai bạn luôn vui vẻ làm mọi việc cùng nhau, thì hãy làm như vậy bằng mọi cách. Nhưng nếu bạn đang ép buộc bản thân và cảm thấy không vui hoặc bực bội vì điều đó, thì đã đến lúc dành thời cho riêng mình để có thể tìm lại chính mình và nạp năng lượng trước khi trận chiến bắt đầu.

Hướng khắc phục:

Dành thời gian riêng cho bản thân sẽ tạo nên điều kỳ diệu cho cả sức khỏe tinh thần và tình cảm, cũng như hôn nhân của bạn. Khi bạn dành một chút thời gian cho riêng mình, bạn sẽ cảm thấy được sạc lại, yên tâm và độc lập. Thêm vào đó, nó giải phóng bạn khỏi nghĩa vụ hôn nhân phải làm hoặc thích bất cứ điều gì vợ / chồng bạn thích hoặc muốn làm. Vào cuối ngày, cả hai bạn sẽ rất hạnh phúc khi trở về nhà và ở bên nhau.

6. Thói quen cẩu thả

Mong đợi: Vợ / chồng hoàn hảo như khi quen

Thực tế: Quần áo thay bỏ bừa bãi, ăn xong không lau dọn, dậy không gấp chăn màn, thức khuya, dậy trễ, thích xem điện thoại cả ngày… Vô số những thói quen xấu lộ ra và đó chính là nguyên nhân khiến các cặp vợ chồng mới cưới hay cãi nhau.

Một vài tháng sau khi chuyển đến nhà mới ở riêng, bạn và vợ / chồng của bạn sẽ bắt đầu khám phá ra một số thói quen sinh hoạt không mong muốn của đối phương mà bạn chưa từng biết, vì bạn khó có thể che giấu những thói quen này khi cả hai sống cùng nhau. Khi những thói quen này làm phiền một trong hai người nhiều hơn người kia, bạn có thể thấy mình đang cãi nhau, đặc biệt là khi bên kia không thấy đó là vấn đề gì.

Tranh cãi về việc không cho quần áo bẩn vào giỏ giặt, không rửa bát đĩa sau khi hoàn thành hoặc không đặt bồn cầu xuống sau khi bạn đi vệ sinh xong (các bạn biết chúng tôi đang nói đến điều gì) là điều phổ biến đối với hầu hết các cặp vợ chồng mới cưới và vừa mới chuyển đến nhà mới của họ.

Hướng khắc phục:

Giải pháp ở đây là hãy nói chuyện với nhau. Trao đổi với vợ / chồng của bạn và nói với anh ấy (tất nhiên là một cách dễ thương và điềm tĩnh) thói quen sinh hoạt nào của anh ấy mà bạn ghét và tại sao, đồng thời hỏi xem anh ấy có sẵn sàng thay đổi không. Hãy chắc chắn rằng lý do của bạn để yêu cầu anh ấy thay đổi cách anh ấy làm những việc nhất định là một lý do hợp lệ và không phải là một lý do vụn vặt. Hãy nhớ rằng mục đích đằng sau cuộc thảo luận là để cả hai bạn truyền tải cảm xúc của mình cho nhau, lắng nghe nhau và cùng nhau hướng tới một giải pháp.

7. Mối quan hệ với bố mẹ chồng / vợ

Mong đợi: Bố mẹ vợ cũng là bố mẹ chồng và bố mẹ chồng cũng là bố mẹ vợ

Thực tế: Đây có thể là vấn đề gây mâu thuẫn, cãi vã ở các cặp vợ chồng mới cưới.

Nếu bạn và vợ / chồng của bạn có một mối quan hệ tốt đẹp với bố mẹ vợ / chồng tương ứng của bạn, điều tốt cho bạn! Nhưng nếu bạn không, đừng lo lắng; bạn không phải là người duy nhất. Nhiều cặp vợ chồng mới cưới kết thúc trong một mối quan hệ rắc rối với bố mẹ của nửa kia. Có lẽ họ đã quá quan tâm, can thiệp hoặc vắng mặt, và điều đó ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn và vợ / chồng của bạn. Vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn nếu bạn phải sống với họ sau đám cưới trong khi chờ đợi một ngôi nhà riêng.

Xem thêm  50 mẫu váy đầm dự tiệc cưới đẹp đơn giản, sang trọng - Tony Wedding

Hướng khắc phục:

Nếu biết mình có vấn đề với bố mẹ chồng / vợ, cả hai nên trò chuyện chân thành với nhau để nói lên những lo lắng của mình, đặc biệt nếu bạn sắp sống chung với họ. Chia sẻ với nhau về cách cả hai bạn hình dung cuộc sống hôn nhân của mình và nói về những khác biệt trong kỳ vọng của bạn và cách cư xử của bố mẹ chồng / vợ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Sự khéo léo của người vợ / chồng sẽ góp phần giúp cải thiện mối quan hệ này. Nên nhớ, khi đã ở trong một cuộc hôn nhân thì việc trao đổi chia sẻ với nhau là hết sức cần thiết. Hãy cùng nhau giải quyết vấn đề, đừng cố một mình.

8. Thói quen ăn uống

Mong đợi: Cùng nhau nấu ăn, thưởng thức những món đối phương làm

Thực tế: Nay ăn ngoài nhé, ăn gì cũng được, quên chưa nấu…

Có thể bạn là người đặc biệt chú ý tới sức khỏe, đã quen với ba bữa ăn ngon tự nấu mỗi ngày và mong đợi điều tương tự bây giờ khi bạn đã kết hôn, nếu không bạn sẽ biến thành một con gấu cáu kỉnh. Hoặc có thể bạn đã quen gọi rất nhiều đồ ăn nhanh để ăn trước tivi, trong khi đối tác của bạn lại thích nấu những bữa ăn ngon từ đầu. Và sự bất đồng này kéo dài có thể dẫn đến cãi nhau ở những cặp vợ chồng mới cưới.

Hướng khắc phục:

Những thói quen ăn uống khác nhau cũng chuyển sang những thứ khác. Người này có thể muốn đến cửa hàng tạp hóa cách ngày để có được những sản phẩm tươi ngon nhất, trong khi đối tác kia thích mua sắm hàng tuần để tiết kiệm thời gian và từ chối trả tiền lớn cho những hoa quả hữu cơ. Hoặc có lẽ bạn không thể muốn gì hơn ngoài cà phê trước khi làm việc, nhưng đối tác của bạn vừa đánh một mẻ bánh và mong đợi một bữa sáng nhàn nhã cùng nhau.

Chúng tôi đã định cho nó vào thói quen xấu. Nhưng khó để đánh giá cái này hay cái kia là tệ, đơn giản nó là thói quen, sở thích. Và trong cuộc sống hôn nhân, chúng ta sẽ phải trao đổi, thỏa hiệp và làm quen với một thói quen mới của bạn đời. Cố gắng trao đổi và đạt được một thỏa thuận chung về vấn đề ăn uống để tránh những cuộc cãi vã mới phát sinh trong tương lai.

9. Chuyện ấy

Mong đợi: Sau khi cưới sẽ thân mật nhiều hơn

Thực tế: Nhìn thấy đối tác của bạn trong bộ quần áo lót hàng ngày của họ và nghe thấy họ trong nhà vệ sinh… Những sự từ chối không lý do… khiến sự ức chế tích tụ và tâm khí trở nên cáu kỉnh, dễ nổi nóng và tạo ra những cuộc cãi vã không có hồi kết ở vợ chồng, dù mới cưới hay cưới lâu rồi cũng có thể gặp vấn đề này.

Một trong những điều thú vị nhất khi sống cùng nhau là tần suất bạn vui đùa giữa các tấm khăn trải giường! Hay ít nhất bạn đã nghĩ như thế. Trớ trêu thay, khi tình dục quá sẵn sàng, nó thực sự ít xảy ra hơn bởi vì nó ít thú vị hơn và không còn bị thúc đẩy bởi sự xa cách và sự tác động tiêu cực bởi cuộc sống hàng ngày. Nhưng đừng để điều đó đi quá xa, nếu nó chỉ là một phía, sẽ rất dễ dấn đến những vấn đề tiêu cực trong cảm xúc của người còn lại. (họ không hiểu, không biết tại sao lại như vậy, phải chăng đối phương đã chán ghét mình…).

Hướng khắc phục:

Để duy trì sự lãng mạn sau kỳ trăng mật có thể cần rất nhiều sự nỗ lực, và thậm chí là một số kế hoạch khi công việc và căng thẳng trong cuộc sống cản trở sự thân mật. Nhưng tin tốt là, hai bạn quan hệ càng nhiều thì chuyện ấy càng tốt, vì bạn cảm thấy thoải mái hơn với nhau và thể hiện những gì bạn thích.

Hãy chia sẻ thẳng thắn với nhau về chuyện ấy, trình bày sự mong muốn và nói rõ cho nhau lý do hôm nay mình không muốn. Đừng để đối phương phải khó chịu quay lưng ngủ.

Tóm lại, cuộc sống trong hôn nhân là vậy, đặc biệt khi mới cưới luôn dễ phát sinh những tranh cãi, điều quan trọng là bạn hiểu được tổng thể vấn đề và có hướng khắc phục hợp lý. Những chia sẻ ở trên chỉ nhằm mục đích giúp bạn có một cuộc sống hòa thuận, vui vẻ và tốt đẹp hơn. Chúc hai bạn mãi hạnh phúc!

Có thể bạn quan tâm: 6 lý do lần đầu quan hệ không cho vào được thường gặp