Footage là gì và phân loại? Bí kíp tạo nên footage chất lượng

Thuật ngữ footage được sử dụng phổ biến để miêu tả đoạn video. Tuy nhiên, thuật ngữ này thật sự là gì? Footage video có mấy loại và làm sao để tạo ra một footage tuyệt vời? Mời bạn tham khảo ngay bài viết sau nhé!

Footage là gì? Phân loại và bí kíp tạo nên footage chất lượng cao

Footage là gì? Phân loại và bí kíp tạo nên footage chất lượng cao

I. Footage là gì?

Footage được hiểu là một cảnh quay, bao gồm cảnh quay đã chỉnh sửa và chưa qua chỉnh sửa. Những footage bao gồm: video nhạc, cảnh quay thô, cảnh quay qua chỉnh sửa,… được dùng để tạo ra một video cuối cùng hoàn chỉnh. Tức là, footage chính là một hoặc nhiều nội dung gồm cảnh quay, âm nhạc,… dùng để tạo ra một video chính thức.

Footage là gì?

Footage là gì?

Các đoạn footage thô có thể sẽ có dung lượng khủng và thường được chỉnh sửa trên máy chủ hoặc trên một ổ cứng. Thông thường, footage thô cho một dự án TVC nhỏ sẽ có dung lượng khoảng 20Gb footage – đây là một dung lượng lớn đối với mọi người. Đây chính là lý do tại sao khi chỉnh sửa, người chỉnh sửa sẽ phải nén bớt đi dung lượng để việc lưu trữ và phát sóng được thuận lợi nhất.

Biên tập viên chỉnh sửa footage

Biên tập viên chỉnh sửa footage

Bất kỳ ai cũng có thể sở hữu và chỉnh sửa footage bằng máy chủ hoặc bằng ổ cứng, được gọi là biên tập viên. Khi hoàn tất quá trình chỉnh sửa, sản phẩm cuối cùng sẽ là video hoàn chỉnh. Những video này được lưu trữ hoặc đưa vào đĩa CD, video hoàn chỉnh đểu đã được nén, bảo đảm đúng yêu cầu và rất đẹp mắt. Biên tập viên có thể đăng lên bất kỳ nền tảng nào mà mình muốn. Khi muốn chỉnh sửa sản phẩm, biên tập viên sẽ cần phải chỉnh sửa trên từng phần chứ không thể thực hiện chỉnh sửa trên sản phẩm video cuối cùng và cho xuất ra sản phẩm video hoàn chỉnh mới.

II. Phân loại footage video

1. RAW Footage

RAW Footage trong tiếng Việt có nghĩa là những cảnh quay thô, chưa qua chỉnh sửa. Những cảnh quay này thường được tạo ra từ máy quay phim cảm biến. Chính vì là những cảnh quay thô, RAW Footage sẽ giữ được những cảnh chân thật nhất, giữ nguyên được chi tiết cũng như là màu sắc và ánh sáng thật trong lúc quay.

Xem thêm  TCP là gì? Ưu điểm và cách Hoạt động như thế nào?

RAW Footage

RAW Footage

Cảnh quay thô mang lại rất nhiều cơ hội cho biên tập viên chuyên nghiệp thể hiện tài năng của mình để chỉnh sửa và xử lý trên máy chủ. Máy chủ cũng phải có công suất cao, đủ khả năng xử lý những cảnh quay 4k và 6k.

2. A-Roll

A-Roll là những âm thanh và cảnh quay chính trong các chương trình talkshow, chương trình thực tế, tin tức,… A-Roll có mục đích chính là tạo nên mạch của một chương trình.

A-Roll Footage

A-Roll Footage

Tuy nhiên đóng vai trò rất quan trọng nhưng những cảnh quay A-Roll cần được kết hợp với cảnh quay B-Roll để tạo ra một video sản phẩm thú vị, không bị nhàm chán.

3. B-Roll

B-Roll là những cảnh quay có mục đích dùng để chuyển cảnh, giúp cho video sản phẩm trở nên mượt mà và hay ho hơn. B-Roll được dùng dưới hình thức hỗ trợ trực quan hoặc minh họa cho những cảnh quay A-Roll. Ví dụ như: Khi A-Roll footage dùng để nói về siêu thị thì B-Roll footage là cảnh quay siêu thị tổng quan, cảnh trời mây,…

B-Roll Footage

B-Roll Footage

B-Roll footage còn có thể bao gồm những cảnh quay bầu trời, quay một vật vô định, cảnh quay tạo kịch tính,… Những cảnh quay này không bắt buộc phải đi theo một mạch truyện nào cả và hầu như được quay ở chất lượng cao. Biên tập viên có thể tái sử dụng những cảnh quay này để chèn vào video sản phẩm khác.

III. Những bí quyết tạo ra footage tuyệt vời

1. Thiết bị

Máy quay chất lượng cao

Máy quay phim chất lượng cao là tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất để tạo ra một video sản phẩm hoàn hảo. Tuy nhiên, một số máy ảnh chất lượng cao lại quá đắt tiền. Nhưng đây chính là một sự đầu tư xứng đáng vì nó đồng hành cùng bạn và cho ra đời những video chất lượng nhất.

Máy quay chất lượng cao

Máy quay chất lượng cao

Máy ảnh chất lượng cao luôn có nhiều chế độ chống rung, chống nước cùng với thời lượng pin cao và ổn định hơn những dòng máy thế hệ cũ. Chính nhờ vào những tính năng này, cảnh quay của bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp và đắt giá hơn.

Storyboard

Xem thêm  Top 9 Phần Mềm Email Marketing Tốt Nhất Mà Không Thể Bỏ Qua

Bước tạo ra storyboard thường hay bị lãng quên trong quá trình làm video, phim ảnh. Tuy nhiên, bước này lại đóng vai trò vô cùng quan trọng để tạo ra một footage tuyệt vời. Storyboard cho phép biên tập viên hiện thực hóa các ý tưởng trong đầu và thể hiện nó trên giấy, giúp họ tránh khỏi tình trạng rối loạn khi quay hình.

Storyboard

Storyboard

Ngoài ra, storyboard còn giúp quá trình chỉnh sửa trở nên nhanh chóng và giúp biên tập viên luôn bám theo sát ý tưởng ban đầu. Vì thế, hãy dành thời gian để hoàn tất storyboard trước khi bấm máy nhé!

Prime Lens

Dĩ nhiên việc tạo ra một footage hoàn hảo thì phải đi kèm với dụng cụ ống kính quay chất lượng cao, đắt tiền. Hãy dùng Prime Lens để thực hiện những cảnh quay sẽ là sự lựa chọn thích hợp. Prime Lens là ống kính quay có tiêu cự cố định với khẩu độ tối đa từ f2.8 đến f1.2, hầu hết ống kính Prime Lens đều có khẩu độ như trên.

Prime Lens

Prime Lens

Đơn giản hơn prime lens là ống kính quay một góc và bạn không thể thay đổi kích thước của góc quay này. Kể cả khi di chuyển, hình ảnh cũng không thể trở nên lớn hơn hay nhỏ hơn ở trong khung. Thế mạnh của ống quay này là chất lượng sắc nét dù ở trong điều kiện thiếu sáng và sở hữu khả năng xoá phông tốt.

Thiết bị ánh sáng hỗ trợ

Thiết bị hỗ trợ ánh sáng sẽ giúp máy ảnh lấy được những cảnh quay chất lượng và đẹp nhất. Tuy nhiên, những thiết bị hỗ trợ ánh sáng này đôi lúc có thể trở nên cồng kềnh, rất khó để đem đi ra ngoài. Hãy chọn những bạt sáng nhỏ gọn nhưng vẫn hỗ trợ được nguồn ánh sáng tốt.

Thiết bị ánh sáng hỗ trợ

Thiết bị ánh sáng hỗ trợ

Thiết bị ánh sáng hỗ trợ cho những cảnh quay người được sáng, rõ ràng hơn. Bạn có thể thấy những cảnh quay tin tức trên đường phố, đội ngũ quay luôn có thiết bị ánh sáng hỗ trợ để hình ảnh của phóng viên được đẹp mắt hơn. Ngoài ra, việc làm sáng nhân vật chính trong cảnh quay cũng giúp biên tập viên video dễ dàng xóa phông những cảnh vật xung quanh, giúp người xem tập trung vào nhân vật chính trong video hơn.

Xem thêm  [3 Bước] Tạo Website Bằng Wordpress Cho Người Mới Bắt Đầu

2. Quay RAW footage

Quay những footage RAW sẽ giúp cho cảnh quay chân thật hơn, giữ được màu sắc cùng với chất lượng tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, RAW Footage sẽ có dung lượng cao khi lưu trữ và đòi hỏi máy tính đủ khả năng để xử lý những cảnh quay này.

Quay RAW footage - Codec

Quay RAW footage – Codec

Hãy thử dùng codec để giúp việc chuyển dữ liệu máy ảnh đến máy tính dễ dàng hơn. Codec giúp camera nén tệp video trước khi chuyển qua máy tính, giúp các tệp video trở nên nhẹ hơn, giúp máy lưu trữ nhiều video khác. Do đó, hãy dùng codec để giữ được những cảnh quay RAW Footage nhé!

3. Không sử dụng zoom

Việc sử dụng kỹ thuật zoom sẽ khiến cho footage giảm đi chất lượng rất nhiều và khiến cho footage bị mờ. Vì thế, để sản xuất ra một footage có chất lượng, việc sử dụng kỹ thuật zoom là điều không nên.

Kỹ thuật dolly

Kỹ thuật dolly

Thay vào đó, các biên tập viên khi quay phim sẽ sử dụng kỹ thuật dolly. Kỹ thuật dolly là kỹ thuật giúp camera tiến về trước hoặc hoặc lùi về sau, hữu ích cho việc quay cận cảnh hoặc toàn cảnh. Kỹ thuật này giúp những cảnh quay được chuyển động mượt mà và chất lượng cao hơn.

3. Quay ở 24 fps (hoặc thông số khác theo yêu cầu video)

Chế độ quay phim 24 fps chính là tiêu chuẩn phổ biến hiện nay. Với thông số này, những cảnh quay sẽ mang lại giao diện chân thật nhất vì nó giống với mắt người xem nhất. Ngoài ra, đây cũng là chế độ đa số được dùng cho các rạp chiếu phim trên thế giới và nó là tiêu chuẩn lí tưởng cho ngành điện ảnh.

Quay ở 24 fps

Quay ở 24 fps

Tuy nhiên, bạn có thể linh hoạt thay đổi lựa chọn giữa 3 chế độ quay là 24 fps, 30 fps và 60 fps. Vì hiện nay, chế độ quay 30 fps cũng giúp ích khá nhiều cho những quay đòi hỏi sự di chuyển linh hoạt.

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn ý nghĩa của footage và các phân loại footage cùng với bí quyết tạo ra footage hoàn hảo. Hy vọng bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích sau khi đọc bài nhé!