Nghề SEO là làm gì ? Lương bao nhiêu ? Học nghề SEO ở đâu ?

Nghề SEO là làm gì (ảnh đại diện)

Chào các bạn trẻ! Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến một nghề thuộc Marketing nhưng thiên hơi nhiều về kỹ thuật. Đó là nghề SEO. Vậy nghề SEO là làm gì? SEO là gì trong Marketing? Làm SEO cần những kỹ năng gì, học ngành nào, trường nào? Lương nghề SEO bao nhiêu? Những kỹ năng cần có? Tất cả mình sẽ chia sẻ trong bài viết này nhé.

Nghề SEO là gì ?

SEO là viết tắt của 3 chữ Search Engine Optimization. Dịch ra là tối ưu công cụ tìm kiếm. Công việc chính của một người làm SEO là làm cho một trang web nào đó xuất hiện trong trong đầu tiền (top 10) trên một công cụ tìm kiếm (thường là Google).

Google hiển thị kết quả đối với một truy vấn nhất định

SEO là một phần của Marketing. Đây là một kênh tiếp cận khách hàng thông qua các công cụ tìm kiếm (Google, Cốc Cốc, Bing, Yahoo, Facebook,… và các mạng xã hội khác).

Tuy nhiên, nghề SEO hiện tại ở Việt Nam chủ yếu là SEO trên công cụ Google. Thế nên khi nhắc đến SEO, ta ngầm hiểu đó là SEO Google.

Làm nghề SEO là làm gì ?

Khi là một nhân viên SEO trong một công ty dịch vụ SEO, công việc của bạn thật đơn giản: Tối ưu để website của công ty xuất hiện trong trang 1 Google với từ khóa mong muốn.

Ví dụ: Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm công ty Marketing Online chẳng hạn, thì chúng ta truy vấn (search) từ khóa “công ty marketing online”, Google sẽ trả lại 10 kết quả ở trang đầu tiên.

Nhiệm vụ của bạn là tối ưu để website của công ty xuất hiện trong top 10 đó.

SEO đôi lúc cũng là một công việc đầy cạnh tranh. Bạn không chỉ phải phân tích, suy luận để hiểu các quy luật đánh giá website của Google, mà còn phải chiến thắng các đối thủ khác nữa.

Các website còn cố gắng đưa ra những nội dung tốt hơn hay những chiến lược hay hơn để được Google xếp hạng cao mà vẫn chuẩn SEO, vẫn tuân theo luật Google.

Tuy nhiên, nói gì thì nói, SEO chỉ là một phần trong Marketing.

SEO trong Marketing là như thế nào ?

Marketing ở đây là Marketing Online. Chúng ta sẽ sử dụng các kênh online để tiếp cận sản phẩm của công ty đến với khách hàng.

Các kênh Marketing Online thường có như: SMS – Tin nhắn điện thoại, Email (Gmail, Yahoo, Hotmail,…), hay Youtube, Facebook, Twitter, Tiktok, Google,… để tiếp cận được khách hàng. Thông qua các kênh đó, ta sẽ quảng bá được sản phẩm, dịch vụ đến với họ.

Nếu bạn đang xem Youtube, bạn thấy những quảng cáo trước khi xem video. Đó là một hình thức quảng cáo, một hình thức của Marketing.

Tương tự vậy, khi sử dụng Google và truy vấn (search) một từ khóa nào đó, Google sẽ trả về những kết quả phù hợp nhất với ý định của người dùng.

Các nhân viên Marketing sẽ xem Google (hay công cụ tìm kiếm) là một kênh để tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Để tiếp cận được khách hàng, trang web của công ty bạn phải lên top 10, trang 1. Ít nhiều gì bạn cũng cần phải làm SEO.

SEO với SEM khác nhau như thế nào ?

Nếu các bạn trẻ có ý định làm về SEO, thì các bạn cũng có thể tìm hiểu về SEM. SEM là viết tắt của Search Engine Marketing. Tức tiếp thị dịch vụ, sản phẩm thông qua công cụ tìm kiếm (Google, Cốc Cốc, Bing,…).

SEO là một phần của SEM. Khi làm SEO tốt, website lên top Google, khách hàng sẽ truy cập vào website của bạn một cách tự nhiên.

Tuy nhiên, nếu từ khóa vẫn chưa lên top, các nhân viên SEM vẫn có thể tiếp cận khách hàng thông qua việc chạy quảng cáo Google (Google Adwords). Chạy quảng cáo Google Ads tức bạn trả cho Google một ít tiền, Google sẽ hiển thị website của bạn ở vị trí đầu tiên. Trên cả vị trí số 1.

Tóm lại, SEO là sử dụng các kỹ thuật, các phương pháp riêng để giúp các trang web xếp hạng cao trên Google đối với một số từ khóa nào đó. Một nhân viên SEO sẽ cảm thấy hài lòng khi từ khóa được sếp giao lên top Google.

Trong khi SEM là tiếp thị người dùng mục tiêu thông qua công cụ tìm kiếm. Và SEO chỉ là cách để thực hiện điều đó.

Từ khóa lên top là chỉ mục đích phụ trong SEM. Mục đích chính là website tiếp cận được bao nhiêu người, sự ảnh hưởng như thế nào ? Bao nhiêu đơn hàng được chuyển đổi từ những người dùng đó.

Nghề SEO gồm những nghiệp vụ gì ?

Khi là một nhân viên SEO, những công việc chuyên môn của bạn sẽ bao gồm những công việc sau:

 1. Làm kế hoạch, tính toán, sắp xếp mọi thứ: Trong nghề SEO, bạn phải lên kế hoạch thực hiện tối ưu một website. Bạn phải sắp xếp, lưu trữ và phân loại rất nhiều thông tin để có nhớ và lấy chúng ra sử dụng mỗi khi cần. Phần mềm phổ biến nhất để thực hiện điều này là Excel hoặc Google Sheet.
 2. Nghiên cứu từ khóa: Bạn cần nghiên cứu từ khóa để đánh giá mức độ khó – dễ, xác định loại từ khóa, phương pháp tối ưu để đẩy từ khóa đó lên top.
 3. Đánh giá tổng quan về website: Bao gồm các tiêu chí để đánh giá một website là tốt hay không tốt khi SEO. Cần phải cải thiện như thế nào ?
 4. Tối ưu các chỉ số trên một website: Một website, vốn là một phần mềm, sẽ có cả chục, thậm chị cả trăm yếu tố cần chỉnh sửa để được chuẩn SEO, leo lên hạng cao trên Google. Vì thế, đây là một công việc không thể thiếu khi làm SEO.
 5. Biết cách xây dựng liên kết (link building): Một yếu tố cũng quan trọng không kém khi SEO một từ khóa là link, hay còn gọi là backlink. Là một nhân viên SEO, bạn cũng phải biết được một số kỹ thuật build link để hỗ trợ, giúp cho website của bạn lên top từ khóa tốt hơn.
 6. Liên tục cập nhật và học hỏi thêm thông tin mới: Phải, không riêng gì trong SEO, bất cứ ngành nghề nào cũng đòi hỏi điều này. Tuy nhiên, khi làm SEO, các tiêu chí tối ưu website của bạn luôn tuân theo Google. Mà tiêu chí, thuật toán của Google vốn sẽ luôn thay đổi theo thời gian.Mỗi năm, cứ khoảng 3 – 4 tháng một lần, Google sẽ cập nhật cách xếp hạng bài viết một lần. Cứ mỗi lần như thế, nếu không cập nhật và học hỏi thêm kiến thức, website của bạn khả năng cao sẽ bay khỏi vị trí top 10 trên bảng xếp hạng.
Xem thêm  10 plugin hỗ trợ live chat trực tuyến cho Wordpress tốt nhất 2021

Những kỹ năng cần có để làm tốt vị trí nhân viên SEO

Tùy vào ngành nghề của mình, bạn cần phải rèn luyện những kỹ năng sau để có thể làm tốt vị trí của mình:

Tư duy kỹ thuật (technical skill)

PHẢI. Tuy là một phần của Marketing, nhưng SEO lại thiên về làm kỹ thuật nhiều hơn. Vì thế, bạn nên rèn luyện khả năng tính toán, tư duy logic, đánh giá số liệu,…

Một số cách để rèn luyện tư duy kỹ thuật bạn có thể áp dụng như:

 1. Đọc sách kỹ thuật.
 2. Tham gia một khóa học.
 3. Thực hiện một dự án về kỹ thuật.
 4. Học lập trình.
 5. Chơi những trò chơi về giải đó, sudoku,…
 6. Học thêm một ngôn ngữ thứ 2.

Kỹ năng phân tích, suy luận

Làm SEO thì bạn phải nghiên cứu, khám phá tìm hiểu ra những quy luật của Google. Có như thế bạn mới tối ưu được website của mình.

Ngoài ra, khi làm SEO, bạn cũng phải giải quyết những bài toán hóc búa, những vấn đề phức tạp như: Tốc độ website có thực sự ảnh hưởng đến thứ hạng? Vì sao trang web đứng nhất bảng xếp hạng từ khóa đó?… Và rất nhiều vấn đề khác cần đến óc phân tích và suy luận.

Vì thế, nếu bạn không có, bạn cần dành thời gian để rèn luyện nó.

Một số cách để rèn luyện óc phân tích, suy luận như: chơi game giải đố, chơi ô chữ sudoku, hay đặt câu hỏi tại sao, suy nghĩ đến những vấn đề phức tạp,…

Kỹ năng phản biện

Tư duy phản biện – Critical Thinking có thể là một cái gì đó hơi mới đối với nhiều bạn học sinh. Tuy nhiên nó là thật sự cần thiết cho chúng ta, không chỉ trong nghề mà còn cả trong cuộc sống nữa.

Nếu bạn có tư duy phản biện, bạn sẽ hay có thói quen đem những niềm tin, nhận định trước đó của mình ra để suy xét lại. Bạn sẽ đóng vai một người khác để phê phán, phản đối kịch liệt với những gì mình đã tin tưởng trước đó.

Quá trình này thường đau đớn và đôi khi cũng không vui vẻ gì, nhưng nó là cần thiết để bạn có thể nhận ra được những điều mới. Cũng nhờ đó mà bạn phát hiện ra được những quy luật SEO của Google hiện đã không còn đúng nữa.

Bạn có thể tham khảo thêm về tư duy phản biện ở đây nhé!

Kỹ năng sắp xếp, phân loại – Kỹ năng Excel

Kỹ năng này có thể là bình thường đối với một số người nhưng lại là việc cần phải luyện tập đối với một số người khác.

Khi làm SEO, bạn phải thu thập, sắp xếp và lưu trữ dữ liệu. Bạn phải dựa vào những số liệu thống kê để có thể đưa ra những kết luận cho mình. Bởi thế, nếu bạn làm việc không có nguyên tắc, không có quy luật cho mình, khả năng cao mọi thứ sẽ rối tung lên. Tốn thời gian. Hiệu suất công việc không cao.

Xem thêm  Gmail có logo mới, đậm chất Google hơn

Số liệu website lưu ở đâu, phân tích website đối thủ đặt chỗ nào, dữ liệu cũ lưu trữ ở đâu, tính toán số liệu dữ liệu như thế nào,… Bạn phải có khả năng thực hiện những điều trên.

Một công cụ được thực hiện và sử dụng phổ biến, đó chính là Excel hoặc Google Sheet.

Kỹ năng lập trình

Làm SEO, chúng ta sẽ phải làm việc với website rất nhiều. Thông tin của một website sẽ được lưu trữ dưới dạng các đoạn code. Google cũng được tạo nên từ ngôn ngữ lập trình. Vì thế, bạn cần phải hiểu và biết ít nhiều về ngôn ngữ lập trình.

Hiểu biết về ngôn ngữ lập trình sẽ giúp bạn những công việc sau:

 1. Hiểu được sâu cách thức hoạt động của một website.
 2. Hiểu được sâu hơn cách thức hoạt động của Google, cách mà Google đánh giá một trang web.
 3. Có kiến thức, có hiểu biết, bạn sẽ có thể mạnh dạn thao tác hay tùy chỉnh mọi thứ trên hosting.
 4. Khi website bị hư, hay bị hack, bạn cũng có thể sửa được.
 5. Bạn có thể tối ưu được tốc độ được cho website.

Kỹ năng viết

Một phần quan trọng không kém trong SEO, đó chính là nội dung – Content. Thường thì việc xây dựng nội dung sẽ do nhân viên Content đảm trách. Tuy nhiên, khi không có họ, bạn cũng có thể đảm trách được công việc này.

Bạn không cần phải quá xuất sắc trong mảng này, tuy nhiên bạn cũng phải cần thông thạo những kỹ năng viết cơ bản để có thể tự mình tạo ra content cho website được.

Và nhiều kỹ năng cứng khác

Kỹ năng là vô hạn. Trên đây, mình chỉ liệt kê một số kỹ năng theo kinh nghiệm mà mình thấy là cần thiết. Nếu bạn thấy mình cần thêm những kỹ năng nào khác bên ngoài thì có thể chủ động đào luyện thêm.

Trên đây là những kỹ năng CỨNG, tuy nhiên, để làm tốt bất cứ công việc nào, bạn còn cần phải có kỹ năng mềm nữa.

Một số kỹ năng mềm bạn cần có để làm tốt SEO như sau:

Kỹ năng giao tiếp

Làm SEO thì thường bạn sẽ làm theo team. Bởi thế, giao tiếp là xương sống giúp công việc trôi chảy cũng như là yếu tố cần giúp bạn có thể thành công trong công việc của mình.

Bạn cần giao tiếp vì những mục đích sau:

 1. Để sếp và những thành viên trong team hiểu bạn đang làm gì ? Có những khó khăn gì ? Có những khúc mắc gì cần phải giải quyết.
 2. Giao tiếp để mọi người trong team và trong công ty hiểu mình hơn. Từ đó không khí trong công ty sẽ nhẹ nhàng và vui vẻ hơn.
 3. Và rất nhiều lợi ích khác đến từ việc giao tiếp hiệu quả.

Kỹ năng xã hội

Làm trong công ty, bạn sẽ là một phần của tập thể, góp một phần làm nên chiến thắng và thành công cho công ty. Vì thế, bạn phải kết nối với mọi người.

Có thể bạn không cần có quá nhiều bạn, tham gia quá nhiều nhóm, nhưng bạn cần phải hiểu vai trò, công việc của mọi người để có thể phối hợp với họ tốt nhất trong công việc.

Kỹ năng tự tạo động lực

Công việc không phải lúc nào cũng trôi chảy. Dự án không phải lúc nào cũng êm xuôi. Những lúc mọi chuyện không như ý, bạn sẽ dễ sinh sự chán nản.

Do đó, bạn cần có những suy nghĩ lạc quan, những mục đích rõ ràng, mạnh mẽ để tự tạo động lực cho mình mỗi khi tinh thần đi xuống.

Tính cách của bạn có phù hợp với nghề làm SEO hay không ?

Nghề nào cũng vậy, có người hợp nhiều, có người hợp ít. Bạn có thể hợp với nghề SEO nếu bạn có những đặc điểm sau:

 1. Bạn chi tiết, tỉ mỉ.
 2. Bạn là người sống ngăn nắp, nguyên tắc và quy củ.
 3. Bạn có khiếu trong việc sắp xếp đồ vật.
 4. Bạn thích làm việc với những con số, số liệu.
 5. Bạn thích các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa.
 6. Bạn thích chơi cờ tướng, cờ vua,… những trò chơi đòi hỏi chiến thuật.
 7. Bạn thích sử dụng công cụ – tool, phần mềm máy tính.
 8. Bạn thích công việc phân tích, đánh giá, thống kê, tìm ra quy luật.

Tuy nhiên, nếu bạn không có những đặc điểm tính cách trên nhưng thích nghề SEO thì không sao cả. Bạn vẫn có thể rèn luyện để làm SEO được nhé!

Những đặc điểm tính cách không phù hợp với SEO

Nếu bạn có những đặc điểm tính cách sau, bạn nên cân nhắc thật kỹ khi theo nghề SEO:

 1. Bạn là người mơ mộng, bay bổng.
 2. Bạn thích làm công việc sáng tạo, làm việc theo cảm hứng.
 3. Bạn không thích những con số. Bạn không thích tính toán, làm việc với số liệu.
 4. Bạn đam mê những vấn đề về con người như là tâm lý, ngôn ngữ, lịch sử,… hơn là những vấn đề kỹ thuật.
Xem thêm  CRM là gì?

Chọn lầm nghề đôi lúc lại là cơn ác mộng. Hãy cân nhắc thật kỹ nhé!

Cách để biết mình có phù hợp với nghề SEO hay không ?

Để xác định được, bạn có thể tìm hiểu làm một số bài trắc nghiệm sau:

 1. Trắc nghiệm hướng nghiệp cùng MBTI.
 2. Hướng nghiệp cùng mật mã Holland.

Học SEO ở đâu ? Làm nghề SEO thì chọn khối nào, ngành nào, trường nào ?

Khi đã xác định được nghề, ta chọn ngành và chọn trường. Tuy nhiên, rất tiếc là chưa có một trường nào có ngành đào tạo riêng về SEO cả.

Lý do bởi làm SEO là áp dụng những phương pháp tối ưu tuân theo thuật toán của Google. Mà thuật toán của Google thì thay đổi theo năm theo tháng. Các chương trình cũng phải thay đổi không ngừng để phù hợp với các quy tắc SEO.

Trong khi một ngành học ở các trường đại học kéo dài tới 3 – 4 năm và đòi hỏi rất nhiều môn. Do đó SEO chưa phải là một ngành đặc thù mà chỉ có thể là một môn học.

Bạn có thể học SEO tại các trung tâm bên ngoài để có thể làm được nghề SEO.

Một số trung tâm dạy SEO có thể kể đến như:

 1. GTV SEO
 2. SEO Thương Hiệu Việt – SEO Bách San
 3. Vinalink
 4. SEO Sona
 5. BTN Rocket

Bạn cũng có thể học SEO thông qua việc học đại học như:

 1. Học ngành Thương Mại Điện Tử tại các trường Đại Học Công Nghệ Thông Tin.
 2. Học Marketing tại các trường đại học có đào tạo.

Học SEO sau này ra làm nghề gì ? Ở đâu ?

Tất nhiên là làm một anh nhân viên SEO rồi. Tuy nhiên, khi học nghề SEO, bạn có thể ra làm những công việc sau:

 1. Nhân viên SEO.
 2. Làm chuyên viên SEO (SEO specialist).
 3. Làm đội trưởng SEO.
 4. Làm SEO sau đó phát triển lên SEM hoặc Digital Marketing.

Làm SEO ở đâu ?

Bởi SEO là một phần của Marketing, vì thế bạn có thể làm SEO ở bộ phận Marketing của các công ty sản xuất sản phẩm. Hoặc bạn cũng có thể làm tại các công ty SEO như công ty SEO GOBRANDING.

Lợi ích của việc làm SEO tại công ty khách hàng (client)

Khi làm SEO tại công ty khách hàng, bạn sẽ có kiến thức chuyên sâu về SEO trong lĩnh vực đó. Bạn sẽ hiểu biết nhiều về sản phẩm và dịch vụ của sản phẩm đó.

Tìm hiểu đủ lâu, đủ dài, trải qua đủ gian nan thì bạn có thể trở thành thầy về làm SEO chuyên về một số lĩnh vực nhất định.

Lợi ích của việc làm SEO tại các công ty Agency

Khác với sự chuyên sâu khi làm tại các công ty khách hàng, bạn sẽ có kiến thức rộng khi làm nhiều dự án tại các công ty Agency. Tại đây, bạn sẽ có thể trải nghiệm qua vài chục, thậm chí cả trăm dự án SEO với đủ mọi ngành nghề khác nhau. Từ máy sản xuất công nghiệp đến quần áo, may mặc. Từ dịch vụ du lịch đến dịch vụ vận tải, cho thuê văn phòng.

Từ đây, bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan nhất về nghề SEO. Cũng nhờ đó mà bạn có thể biết được mình thích gì, thích mảng nào. Bạn có thể hiểu hơn về bản thân.

Tham khảo: Top 10 công ty SEO uy tín và chuyên nghiệp tại Việt Nam

Làm nghề SEO lương bao nhiêu tiền ?

Tiền lương là một trong những yếu tố quan trọng khiến một người có sẵn lòng tiếp tục theo đuổi nghề đó nữa hay không.

Tại năm 2020, lương của một nhân viên SEO mới ra trường sẽ dao động trong khoảng 6 triệu – 10 triệu.

Sau khi trở thành nhân viên SEO có kinh nghiệm thì lương bạn của bạn có thể tăng lên và nằm ở khoản 10 triệu – 12 triệu + % số lượng từ khóa mà bạn SEO lên.

Nếu bạn được thăng chức lên làm đội trưởng – leader thì mức lương của bạn có thể nằm trong khoảng 13 triệu – 18 triệu.

Nếu bạn biết đọc, viết, giao tiếp tiếng Anh, biết SEO website tiếng Anh và có 3 – 5 năm kinh nghiệm làm SEO thì bạn có thể được công việc SEO lương lên đến 25 triệu.

Kết

Nếu bạn đã đọc đến đây thì xin chúc mừng! Bạn vừa mới xem hết một bức tranh tổng thể về nghề SEO.

Nghề nào cũng có những khó khăn, cũng có những thách thức riêng. Tuy nhiên, nghề nào cũng cần có yếu tố kiên trì để có thể thành công hoặc thành danh.

Nếu đã chọn, mong bạn hãy kiên trì để có thể đi đến cùng với nghề SEO của mình nhé!

Chúc thành công! Thân!

 • Bạn có thể tham khảo thêm về các nghề nghiệp khác ở đây!