Win32 Malware-gen Là Gì? Cách Phòng Tránh Và Tiêu Diệt Virus Này

Khi tải một tập tin trên internet mà phần mềm diệt virus ngăn cản hoặc xóa ngay lập tức, đồng thời hiển thị thông báo win32 malware-gen thành công. Như vậy, tập tin đó có gắn kèm malware. Vậy win32 malware-gen là gì? Nó gây hại như thế nào đối với máy tính? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Win32 malware-gen là gì?

Win32 malware-gen là một loại Trojan, và là chương trình malware độc hại. Nó có khả năng xâm nhập thiết bị của người sử dụng thông qua nhiều cách để gây sự cố cho thiết bị, hoặc chiếm lấy quyền kiểm soát, khai thác thông tin dữ liệu của người dùng.

Vấn đề xếp loại win32 malware-gen là độc hại hay không vẫn còn điểm khác biệt giữa các phần mềm antivirus. Có một số báo cáo của các phần mềm diệt virus cho rằng chương trình win32 malware-gen không được ghi nhận là độc hại. Ngược lại, nhiều phần mềm khác lại cho rằng win32 malware-gen là Trojan độc hại.

Cơ chế hoạt động của loại Trojan này là chúng được ẩn trong các đường liên kết, phần mềm trên môi trường internet. Thậm chí, đôi khi win32 malware-gen còn được gửi vật lý qua USB. Chúng khá tinh vi nên hầu như vượt được các tường lửa, phần mềm chống mã độc. Chưa dừng tại đó, nhiều phần mềm độc hại với cấu trúc phức tạp còn có thể tự thay đổi mã để tránh bị phát “nhận dạng” bởi các phần mềm diệt virus.

Khi win32 malware-gen “chiếm ngự” trong máy tính, nó khiến máy hoạt động chậm, bị đơ, lag.

win32 malware-gen la gi

Một số hình thức tồn tại của win32 malware-gen

Win32 malware-gen rất khó bị phát hiện bởi các phần mềm diệt virus. Do đó, chỉ khi máy tính bị ảnh hưởng thì người dùng mới nhận ra sự hiện diện của mã độc này. Trong thực tế, win32 malware-gen tồn tại dưới nhiều hình thức. Cụ thể như:

 • Trojan hay virus backdoor là chương trình độc hại được thiết kế tương tự như chương trình hợp pháp. Nhờ thế, chúng đánh lừa được các phần mềm antivirus và kích hoạt ngay khi được cài đặt.
Xem thêm  10 plugin hỗ trợ live chat trực tuyến cho Wordpress tốt nhất 2021

Trojan hay virus backdoor là 2 chương trình truy cập từ xa và tạo ra một backdoor trên hệ thống mà chúng xâm nhập. Tiếp đến, chúng cho phép các mã độc, tác nhân gây hại khác truy cập máy chủ từ xa. Tất nhiên, người dùng không biết về quá trình truy cập này.

 • Worm là một phần mềm độc hại hoàn toàn độc lập. Chúng có khả năng tự tái tạo, lây lan và không cần chỉ thị hay sự tương tác từ máy chủ.
 • Spyware là phần mềm được thiết kế cho mục đích thu thập thông tin và dữ liệu của người dùng. Hay nói cách khác, nó theo dõi mọi hoạt động của người truy cập internet mà họ không hề biết.
 • Ransomware là phần mềm được thiết kế nhằm phục vụ xâm nhập hệ thống của người dùng rồi mã hóa tất cả dữ liệu. Công cụ này thường được các tội phạm mạng sử dụng để đánh cắp dữ liệu thông tin và tống tiền nạn nhân.
 • Rootkit là phần mềm có khả năng chiếm đoạt quyền truy cập quản trị của hệ thống máy chủ.
 • win32 malware-gen la gi

Tác hại của các loại win32 malware-gen là gì?

Dưới đây là một loạt tác hại mà win32 malware-gen gây ra cho người dùng:

 • Thu thập thông tin, dữ liệu cá nhân trên máy tính và chiếm quyền điều khiển từ xa, điều hướng trình duyệt của người truy cập đến các website có chủ đích.
 • Mạo danh người dùng gửi email tự động spam vào hộp thư của bạn bè, người thân.
 • Cấp quyền kiểm soát hệ thống, tài nguyên một cách bất hợp pháp cho bên thứ 3.
 • Nhiều loại win32 malware-gen được lập trình tốt có khả năng hoạt động ngầm và khó bị phát hiện.
Xem thêm  Mô hình kinh doanh là gì? Top 10 mô hình kinh doanh phổ biến - Kdigimind

Cách diệt virus win32 malware-gen

Thực tế, win32 malware-gen có thể tồn tại ở một phần mềm, chương trình hay trang web bất kỳ mà bạn tải về. Trong trường hợp đó, nếu máy tính luôn ở chế độ bật sẵn phần mềm antivirus thì phần mềm sẽ tự động ngăn lại, không cho bạn tiếp tục tải hoặc truy cập website.

Nếu nghi ngờ máy tính bị nhiễm win32 malware-gen, bạn nên mở phần mềm diệt virus và quét toàn bộ máy tính để xóa chúng khỏi thiết bị.

Ngoài ra, khi không có phần mềm diệt virus, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm Microsoft Defender để diệt virus win32 malware-gen.

Cách diệt virus win32 malware-gen bằng Microsoft Defender

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn click vào menu Start trên màn hình máy tính rồi tìm và mở Windows Security.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn mục Virus & threat protection, và nhấn Scan options để lựa chọn tùy chọn quét máy tính.
 • Bước 3: Bạn nhấn mục Full scan và nhấn Scan now để quét trong toàn bộ máy tính. Chế độ Full scan luôn được khuyến khích sử dụng để làm sạch toàn bộ máy tính.

Ngoài ra, Microsoft Defender còn có các lựa chọn quét mã độc khác như:

– Quick scan: Quét nhanh, được sử dụng để tăng tốc độ quét.

– Custom scan: Được khuyến nghị dùng cho trường hợp bạn biết vị trí của malware. Lựa chọn quét này giúp tiết kiệm thời gian.

Xem thêm  Cách xóa tài khoản Facebook vĩnh viễn trên điện thoại, máy tính - oecc.vn

– Microsoft Defender Offline scan: Được sử dụng khi máy tính không có kết nối internet. Lúc này, phần mềm Microsoft Defender sẽ diệt sạch các malware có trong các phần mềm trên máy tính.

 • Bước 4: Sau khi hoàn tất quét, Microsoft Defender sẽ tìm và diệt các loại malware trong máy tính. Tiếp theo, phần mềm tự động thông báo kết quả. Cuối cùng, bạn nhấn nút OK và khởi động lại máy tính là có thể sử dụng bình thường.
 • win32 malware-gen la gi

Cách phòng tránh win32 malware-gen

Bên cạnh việc luôn bật phần mềm diệt virus, sử dụng Microsoft Defender, bạn còn có thể áp dụng các cách sau để phòng tránh nhiễm win32 malware-gen.

 • Cài phần mềm diệt virus, định kỳ quét virus thường xuyên.
 • Tránh tải các phần mềm không rõ nguồn gốc để cài đặt vào thiết bị.
 • Cẩn thận, hạn chế nhấn vào các đường liên kết trong email.
 • Tuyệt đối không click vào các popup của website cờ bạc, hoặc web nội dung người lớn.
 • Cập nhật ứng dụng, phần mềm antivirus thường xuyên để máy tính được bảo vệ khỏi các malware mới.
 • Chỉ tải các phầm mềm từ website chính thức của nhà phát triển hoặc nhà phát hành.